Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Bị Tố Che Giấu Việc Hà Nội Cịn Giam 614 Tù Binh Mỹ Sau ’75

10/09/199900:00:00(Xem: 4255)
WASHINGTON (VB) — Hà Nội có thật tâm giúp Hoa Kỳ giải quyết các hồ sơ MIA/POW hay không" Và Bạch Ốc có giấu giếm bí mật gì với dân Mỹ về vấn đề lính Mỹ mất tích hay không" Theo một viên chức trong một hội cựu chiến binh Mỹ, Hà Nội không thật tâm, và Bạch Ốc vẫn còn nói dối với dân Mỹ về MIA/POW.
Trong lá thư gửi Đại Sứ Mỹ tại VN Pete Peterson, đề ngày 8.9.99, ông Nicholas Rock — người điều hợp Đông Nam Á Vụ với chức danh National South East Coordinator/Minority Affairs Officer của hội Veterans of the Vietnam War, Inc. — đã chất vấn các điểm mà ông cho là cả Bắc Bộ Phủ và Bạch Ốc đều cùng nhau giấu giếm.
Điểm thứ nhất, ông tố cáo là CSVN vẫn chưa trao cho Mỹ các hồ sơ, loại đôi khi còn được gọi là hồ sơ xám, xanh da trời hay trắng, nguyên giữ cho từng tù binh Mỹ một, mà Hà Nội cũng không cho Mỹ được đọc các hồ sơ của Ban Chấp Hành Trung Ương CSVN — trong đó có cả Chính Trị Bộ, Ủy Ban Quân Vụ, và các hồ sơ cấp bộ — về cuộc chiến.
Thêm nữa, mặc dù CSVN thú nhận có cất giấu hài cố MIA/POW, vẫn còn hơn 200 bộ di hài được biết là “cất giữ” chưa được trả về Mỹ, và khoảng 89 hài cốt tù binh mà Mỹ biết là vẫn còn bị Hà Nội giam năm 1973 vẫn không biết đang ở đâu.
Mà Hà Nội cũng không hoàn toàn “cộng tác” trong việc cung cấp di hài hay lời giải thích về các tù binh lần cuối được biết là còn sống trong nhà tù Hà Nội, và cả những người lần cuối được biết còn sống ở nhà tù bên Lào.
Điểm thứ nhì, viên chức này chất vấn về các hồ sơ “Quang 1205 documents.” Ông viết, vào tháng 2.1993, một học giả Trung Tâm Nghiên Cứu Harvard University Russian Research Center, GS Steve Morris, ở Moscow tìm tài liệu cho một cuốn sách về quan hệ Liên Xô với Bắc Việt trong Cuộc Chiến VN, khám phá một tài liệu quan trọng về tù binh Mỹ. Tài liệu này trong văn khố Ủy Ban Trung Ương Đảng CS Liên Xô, Bộ Quốc Tế Vụ, nơi là hậu thân của cơ quan Comintern.

Tài liệu này là bản dịch Nga Ngữ của Sở Tình Báo GRU từ một bài thuyết trình lên Bộ Chính Trị CSVN do Tướng Trần Văn Quang, Phó Tham Mưu Trưởng Quân Đội CSVN, trình bày.
Tài liệu này cho thấy tình trạng hàng trăm tù binh Mỹ tại Bắc Việt vào ngày 15.9.1972. Chiến dịch Operation Homecoming (trả tù binh Mỹ về Mỹ) bắt đầu 5 tháng sau ngày này.
Bác Việt xác nhận giữ 368 tù binh Mỹ, nhưng tài liệu này viết là có tới 1205 tù binh Mỹ đang bị giam. Trong chiến dịch Operation Homecoming, chỉ có thả về 591 tù binh Mỹ. Vậy thì 614 tù binh khác biến đi đâu"
Theo ông Rock, Bạch Ốc biết hết chuyện này, nhưng lại giữ bí mật đối với dân Mỹ.
Ông Rock viết thêm, một ủy viên Chính Trị Bộ Cộng hòa dân Chủ VN (DRV Politburo), ông Le Dinh đã về đào tị sang Tây Phương năm 1979. Ông được Sở Quân Báo Mỹ thẩm vấn, và ông tiết lộ là vào năm 1975, CSVN giữ khoảng 700 tù binh Mỹ.
Ông Le Dinh còn nói về các trại giam tù binh Mỹ khoảng 60 kilômét phía Tây Bắc sài Gòn (với bí danh các trại C-23, B-22 và B-17), và phía Tây Nam Hà Nội còn giam tù binh Mỹ. Các không ảnh vào tháng 6.1992 còn cho thấy dấu hiệu dưới mặt đất có các mật hiệu cứu cấp của các phi công Mỹ được biết là đã bị bắt.
Cuối cùng, ông viết, Bộ Quốc Phòng Mỹ trước đó hy vọng là khoảng 1,200 tù binh Mỹ sẽ trở về trong chiến dịch Operation Homecoming, và rất thất vọng khi thấy Hà Nội trả về 591 tù binh. Con số hy vọng 1,200, dựa trên các tin tình báo, thì phù hợp với tài liệu của Nga, và cũng phù hợp với lời khai của Ủy Viên CSVN Le Dinh.
Và ông Rock đã yêu cầu Ngoại Trưởng Albright và Đại sứ Peterson trả lời về cách họ giải quyết 2 chất vấn trên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
Sau 4 năm tạo ra nhiểu căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh quốc tế quan trọng, các nhà lãnh đạo thế giới đã phản ứng đối với tin tức về chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 hôm Thứ Bảy với sự ca ngợi và chúc mừng, theo bản tin của trang mạng www.buzzfeednews.com cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lập pháp Nga đã đệ trình dự luật mà sẽ trao cho Vladimir Putin quyền đặc miễn trọn đời khỏi bị truy tố nếu và khi ông rời khỏi chức vụ, theo các tường trình cho biết qua bản tin của Fox News hôm Thứ Sáu, 6 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.