Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Dân Chủ Khai Mạc: Đoàn Kết Để Thắng Bạch Ốc

27/07/200400:00:00(Xem: 4333)
BOSTON -- Trong khi các đại biểu đổ về Đại Hội BostoDân Chủ trong hiện diện dày đặc của các giới chưức an ninh, vị chủ tịch Đảng Terry McAuliffe và ban lãnh đạo sẽ nhấn mạnh yếu tố đoàn kết, khả năng lãnh đạo của TNS John Kerry và nhu cầu lật đổ TT Bush.
TNS Hillary Clinton nói hôm thứ hai, “Mục tiêu bầu cho Kerry và Edwards, và đánh baị Bush đã đoàn kết Đảng Dân Chủ từ mọi khuynh hướng. Tôi chưa bao giờ thấy cảm xúc đó mạnh như thế năm nay.”
Nhắc tớii chủ đề đại hội “Mạnh Hơn Tại Quê Hương, Được Kính Nể Khắp Toàn Cầu,” bà Clinton tìm cách mô tả Kerry như lãnh tụ cứng rắn với 2 thập niên kinh nghiệm ở Thượng Viện, “Ông ta kinh nghiệm hơn về ngoại giao. Ông ta biết nhiều hơn về các chính sách quân sự và quốc phòng hơn là TT Bush.”
An ninh dày đặc khắp nơi, với quân khuyển ngửi bom đứng các nút chận và mật vụ và cảnh sát đi tuần khắp nơi và nằm phục ở các mái nhà.
Sẽ có 4,353 đại biểu và 611 dự khuyết về dự đại hội đảng lớn đầu tiên kể từ ngày 11-9-2001, khi khủng bố tấn công Hoa Kỳ.
Nhưng số ký giả phóng viên về dự đại hội lại đông gấp 3 lần số đại biểu.
Trong những người xuất hiện hôm Thứ Hai trên sân khấu sẽ có Al Gore, cựu Phói TT và là ứng viên TT 2000 chỉ thua suýt soát Bush.
Bà Clinton sẽ giới thiệu chồng đêm Thứ Hai để Bill Clinton lên diễn văn.
Cuộc thăm dò CNN/USA Today/Gallup tại các tiểu bang nghiêng ngửa tháng 11 phổ biến hôm chủ nhật cho thấy Bush và Kerry sẽ ngang phiếu nhau ở Florida, Ohio và Missouri. Cộng lại, 3 tiểu bang sẽ có 58 phiếu cử tri đoàn trên tổng số 270 phiếu cử tri đoàn -- tức hơn 20% -- cần để thắng cử tổng thống.

KERRY VẬN ĐỘNG Ở FLORIDA
Ứng cử viên TT tương lai của đảng Dân Chủ sáng Thứ Hai bắt đầu hoạt động tranh cử ở tiểu bang Florida - nghị sĩ John Kerry đến Cocoa Beach trong đêm chủ nhật sau 1 chuyến bay từ Boston.
Từ Cocoa Beach, ông Kerry đi Cape Canaveral - qua ngày mai, ông Kerry đi Norfolk (Virginia) rồi đến Philadelphia.
Ngày Thứ Tư, nghị sĩ Kerry trở lại Boston, nơi đại hội toàn quốc của đảng DC họp từ Thứ 2.

BÀ HEINZ KERRY GÂY SÓNG GIÓ HAY BỊ BÓP MÉO"


Bài diễn văn của phu nhân nghị sĩ Kerry gây ra tranh cãi tại New York - bà Teresa Heinz Kerry bị chất vấn là muốn diễn tả ý gì với từ "un-American".
Bà Heinz Kerry phản ứng mạnh và lên án người phóng viên là bịa đặt những điều bà nói - theo nghị sĩ Hillary Clinton, bà Kerry không phải xin lỗi. Bà Hillary Clinton tuyên bố "Nhiều người nói tốt về bà, hãy cứ tiếp tục công việc".
Phát ngôn viên của phu nhân Heinz Kerry lời lẽ của bà Kerry đã bị diễn giải sai.

BÀ HILLARY DÒM NGÓ NĂM 2008"
BOSTON - Nghị sĩ Hillary Clinton được mô tả là nhân vật được mọi người chú ý tại đại hội toàn quốc của đảng DC.
Giới quan sát nghĩ rằng khi bà Hillary Clinton xuất hiện trên diễn đàn tại Fleet Center (Boston) tối Thứ 2, tương lai chính trị của bà có thể bắt đầu được định đoạt.
Nếu nghị sĩ Kerry thắng cử vào Tháng 11 sắp tới, tái cử năm 2008, thì quyết định tranh cử TT của bà Clinton phải chờ đến năm 2012, khi ấy bà 65 tuổi và sẽ có hàng loạt chính khach ngắm nghé Bạch Oác.
Nhưng, nếu ông Kerry không thể đánh bại TT Bush, diễn văn tối Thứ 2 có tác dụng củng cố vị thế cho bà Hillary tranh cử TT năm 2008. Tuy nhiên, hôm Thứ 6, phu nhân cựu TT nói "Điều ấy sẽ không xẩy ra".
Theo lời bà, liên danh Kerry - Edwards sẽ thắng, năm 2008 bà sẽ giúp hai ông tái tranh cử. Chuyên viên tham vấn truyền thông Mandy Grunwald nói : đừng đánh giá thấp cac nỗ lực của bà Hillary Clinton để đưa cặp Bush - Cheney ra khỏi Bạch Oác, và giành lại quyền kiểm soát của đảng DC tại Hạ Viện liên bang.
Cựu Thống Đốc Mario Cuomo (tiểu bang New York) đánh giá bà Clinton là chính khách DC có uy tín cực kỳ lớn.

EDWARDS VẬN ĐỘNG TỈNH NHÀ
Nghị sĩ John Edward vận động tranh cử tại tiểu bang North Carolina hôm Thứ Hai.
Tại tỉnh nhà của ông là thành phố Raleigh, ứng cử viên PTT của đảng DC, ông Edwards nói cần có cac thảo luận chân thành trong cuộc tranh cử TT kỳ này về cac luận điểm về định hướng phát triển nuơc Mỹ tương lai.
Ông Edwards cho biết ông và ông Kerry chia sẻ lập trường rằng cần thảo luận cac viễn kiến về Mỹ-quốc theo hướng tich cực.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.