Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ: CS Trị Toàn Diện

23/03/201800:00:00(Xem: 2050)
Vi Anh
 

Quốc hội Trung Quốc đảng cử dân bầu chiều ngày 11 tháng 3 năm 2018 thông qua hiến pháp sửa đổi, trong đó xóa bỏ giới hạn hai nhiệm kỳ của chủ tịch Nước, với tỷ lệ đồng thuận siêu tuyệt đối. Chỉ có 2 phiếu “không”, 3 phiếu trắng và 1 phiếu không hợp lệ, trong cuộc bỏ phiếu của gần 3.000 đại biểu quốc hội TC. Sự thay đổi này mở cho Đảng CS ba nẻo đường. Quốc Hội đưa «tư tưởng Tập Cận Bình» cùng vai trò «lãnh đạo» của Đảng Cộng Sản vào điều 1 của Hiến pháp. TQ chánh thức trở thành chế độ CS trị toàn diện, xóa nhòa ranh giới giữa đảng và nhà nước. Chủ Tịch Đảng, Chủ Tịch Nước không còn bị hạn chế 2 nhiệm kỳ nữa, mà có thể nắm chánh quyền, đảng quyền, quân quyền cai trị suốt đời tới chết vì người tái nhiệm, tái ứng cử có nhiều lợi thế để đắc cử hơn người mới ứng cử.

Thực sự cái quan trọng của việc Ô. TCB vận động gọi là tu chính hiến pháp, là huỷ bỏ định mức hai nhiệm kỳ được qui định vào thời Ô Đặng tiểu Bình. Chớ thực tế trên danh nghĩa và thực tế, trên phương diện pháp lý và thực tại Đảng CSTQ đã là đảng cầm quyền “muôn năm” rồi, đảng CS độc quyền đảng trị toàn diện.  Chế độ CS  thực chất đâu có tam quyền, tứ quyền phân lập, mà chỉ có đảng quyền của CS thống trị toàn đảng, toàn nước, toàn dân, toàn quân từ khi CS nắm được chánh quyền. Ở Liên xô, Trung Quốc, Bắc Hàn, Việt Nam, Cuba, chế độ CS não cũng thế thôi.

Ô. Tập cận Bình  đã là Chủ Tịch Đảng CS, Chủ Tịch Nước TQ CS, Chủ Tịch Quân uỷ trung ương, Tổng chỉ huy quân đội CS TQ. Biểu quyết của cái gọi là Quốc Hội ‘đảng cử dân bầu’ huỷ bỏ điều qui định Chủ Tịch Nước chỉ được làm hai nhiệm kỳ chỉ tạo điều kiện pháp lý cho Chủ Tịch TC từ nay sẽ có quyền làm suốt đời nếu muốn, trừ khi bị chết hay bị biến cố lật đổ. Bàn vô tán vào là vô tình nói con bò trắng răng thôi.

Thật mất thì giờ, hao giấy mực vô ích khi bình luận cho rằng việc xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ này giúp ông Tập vươn tới quyền lực tuyệt đối. Không cần phải học giả hay học thiệt, mà em học trò trung học cũng biết Ô. Tập cận Bình  bảo tay chân bộ hạ biểu quyết, biểu quơ bỏ hạn chế hai nhiệm kỳ để nắm mọi quyền cai trị quân dân cán chính suốt đời là nắm là cầm quyền lực tuyệt đối, chớ còn gì nữa mà vươn với víu.

Lại có nhà bình luận trên báo South China Morning Post  nhận định động thái này có mục đích sâu xa hơn, đó là tăng cường tính chính danh của đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) thông qua việc xóa nhòa ranh giới với nhà nước. Đó là chẻ sợi tóc làm đôi, làm ba. Trong chế độ, thể chế CS, Đảng CS là thông chế, Đảng trên hết, Đảng Nhà Nước nắm hết, không có tam quyền phân lập, không có hành pháp, lập pháp, tư pháp gì cả, nhà cầm quyền toàn diện là Đảng CS.

Theo Ô.  Jun bình luận trên báo South China Morning Post, về mặt lý thuyết, ông Tập Cận Bình không nhất thiết phải sửa đổi hiến pháp để tiếp tục nắm quyền lực, bởi chức danh chủ tịch nước có tầm ảnh hưởng ít nhất so với hai vị trí khác mà ông Tập đang nắm giữ là Tổng bí thư và Chủ tịch Quân ủy Trung ương, vốn không bị giới hạn nhiệm kỳ. Đó là nói cái râu ria. Cái chánh yếu, cái cần nhứt là bỏ qui định hạn chế hai nhiệm kỳ có thể cầm quyền suốt đời.


Li Shuzhong, phó chủ tịch Đại học Luật và Khoa học Chính trị Trung Quốc, cho rằng sau những biến động trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa, các cán bộ lão thành của CPC cho rằng đảng và nhà nước cần có sự phân chia nhiệm vụ rõ ràng, thậm chí là tách biệt.

"Tuy nhiên kết quả là sự lãnh đạo của đảng dần suy yếu. Ông Tập tin rằng tổ chức đảng đang đánh mất quyền lực và điều này, cộng với vấn nạn tham nhũng, là một vấn đề lớn", ông nói.

Nhiều chuyên gia nghiên cứu về hệ tư tưởng của đảng Cộng sản Trung Quốc nhận xét ông Tập tin rằng trước những thách thức hiện nay, Trung Quốc không chỉ cần một nhà lãnh đạo giỏi mà còn cần một đảng lãnh đạo thống nhất và vững mạnh nên cần phải sửa đổi hiến pháp.

Trong các bản hiến pháp trước kia, vai trò lãnh đạo của đảng chỉ được đề cập đến trong phần mở đầu nói về lịch sử đất nước và tầm nhìn cho tương lai, theo các chuyên gia luật, nghĩa là không có tính pháp lý.

Cá nhân dù là vua chúa, muốn hay “duy ý chí” theo chữ CS là một chuyện. Còn được dân chúng ủng hộ hay không là một chuyện khác. TQ có cả 1 tỷ 400 triệu người, người Hoa ở hải ngoại và người Hoa bất đồng chánh kiến chống Đảng CS và chống Tập cận Bình muốn làm vua suốt đời không ít. Nên dĩ nhiên thấy bắt đầu có chống đối. Trong những ngày gần đây, các áp phích chống ông Tập được viết bằng tiếng Hoa và tiếng Anh xuất hiện ở một số trường đại học ngoài Trung Quốc, ở Tây Âu, Bắc Mỹ, tại một số trường đại học Hoa Kỳ vào tuần trước và sau đó ở Anh, Pháp, Hà Lan, Úc và Canada.

Một tài khoản Twitter @StopXiJinping đang loan truyền đăng các liên kết tới các áp phích để tải xuống và khuyến khích mọi người tham gia vào 'chiến dịch của chúng tôi'. Chủ tài khoản nói với BBC rằng chiến dịch do sinh viên Trung Quốc hoặc người Trung Quốc tốt nghiệp đại học nhưng đang sống tại nước ngoài thực hiện, nhưng mong muốn ẩn danh.

Tiêu biểu nghệ sĩ nổi danh thế giới Ngải Vị Vị, nhà bất đồng chính kiến người Trung Quốc, hôm 12/3 lên tiếng nói rằng dù lãnh đạo của Trung Quốc có thay đổi thì văn hóa và hệ thống của nước này vẫn vậy. Nói với đài phát thanh Australia ở Sydney, ông Ngải Vị Vị nói rằng Trung Quốc từ trước đến nay vẫn là một đất nước của vua… cho nên dù lãnh đạo có thay đổi hay không thì nền văn hóa vẫn không thay đổi.

Còn TC thì lo bịt miệng. Reuters cho biết nhiều tài khoản mạng xã hội của các cơ quan truyền thông nhà nước lớn đã “khóa” phần bình luận hoặc chỉ cho những bình luận theo hướng ca ngợi đảng được xuất hiện. Tuy nhiên, một số bình luận chống đối cũng đã vượt qua kiểm duyệt để xuất hiện. Theo nhiều nhà quan sát, việc Hiến pháp Trung Quốc để ngỏ khả năng cho Tập Cận Bình nắm trọn vẹn quyền lực có nguy cơ dẫn đến chế độ độc tài, giống như thời kỳ Mao Trạch Đông. Ông Lý Đại Đồng, nguyên tổng biên tập của một tờ báo điều tra, một nhân vật kỳ cựu trong làng báo Trung Quốc, đã công bố một bức thư ngỏ để phản đối quyền lực không giới hạn và không chia sẻ với ai của chủ tịch họ Tập../.(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.