Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ: CS Trị Toàn Diện

23/03/201800:00:00(Xem: 1839)
Vi Anh
 

Quốc hội Trung Quốc đảng cử dân bầu chiều ngày 11 tháng 3 năm 2018 thông qua hiến pháp sửa đổi, trong đó xóa bỏ giới hạn hai nhiệm kỳ của chủ tịch Nước, với tỷ lệ đồng thuận siêu tuyệt đối. Chỉ có 2 phiếu “không”, 3 phiếu trắng và 1 phiếu không hợp lệ, trong cuộc bỏ phiếu của gần 3.000 đại biểu quốc hội TC. Sự thay đổi này mở cho Đảng CS ba nẻo đường. Quốc Hội đưa «tư tưởng Tập Cận Bình» cùng vai trò «lãnh đạo» của Đảng Cộng Sản vào điều 1 của Hiến pháp. TQ chánh thức trở thành chế độ CS trị toàn diện, xóa nhòa ranh giới giữa đảng và nhà nước. Chủ Tịch Đảng, Chủ Tịch Nước không còn bị hạn chế 2 nhiệm kỳ nữa, mà có thể nắm chánh quyền, đảng quyền, quân quyền cai trị suốt đời tới chết vì người tái nhiệm, tái ứng cử có nhiều lợi thế để đắc cử hơn người mới ứng cử.

Thực sự cái quan trọng của việc Ô. TCB vận động gọi là tu chính hiến pháp, là huỷ bỏ định mức hai nhiệm kỳ được qui định vào thời Ô Đặng tiểu Bình. Chớ thực tế trên danh nghĩa và thực tế, trên phương diện pháp lý và thực tại Đảng CSTQ đã là đảng cầm quyền “muôn năm” rồi, đảng CS độc quyền đảng trị toàn diện.  Chế độ CS  thực chất đâu có tam quyền, tứ quyền phân lập, mà chỉ có đảng quyền của CS thống trị toàn đảng, toàn nước, toàn dân, toàn quân từ khi CS nắm được chánh quyền. Ở Liên xô, Trung Quốc, Bắc Hàn, Việt Nam, Cuba, chế độ CS não cũng thế thôi.

Ô. Tập cận Bình  đã là Chủ Tịch Đảng CS, Chủ Tịch Nước TQ CS, Chủ Tịch Quân uỷ trung ương, Tổng chỉ huy quân đội CS TQ. Biểu quyết của cái gọi là Quốc Hội ‘đảng cử dân bầu’ huỷ bỏ điều qui định Chủ Tịch Nước chỉ được làm hai nhiệm kỳ chỉ tạo điều kiện pháp lý cho Chủ Tịch TC từ nay sẽ có quyền làm suốt đời nếu muốn, trừ khi bị chết hay bị biến cố lật đổ. Bàn vô tán vào là vô tình nói con bò trắng răng thôi.

Thật mất thì giờ, hao giấy mực vô ích khi bình luận cho rằng việc xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ này giúp ông Tập vươn tới quyền lực tuyệt đối. Không cần phải học giả hay học thiệt, mà em học trò trung học cũng biết Ô. Tập cận Bình  bảo tay chân bộ hạ biểu quyết, biểu quơ bỏ hạn chế hai nhiệm kỳ để nắm mọi quyền cai trị quân dân cán chính suốt đời là nắm là cầm quyền lực tuyệt đối, chớ còn gì nữa mà vươn với víu.

Lại có nhà bình luận trên báo South China Morning Post  nhận định động thái này có mục đích sâu xa hơn, đó là tăng cường tính chính danh của đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) thông qua việc xóa nhòa ranh giới với nhà nước. Đó là chẻ sợi tóc làm đôi, làm ba. Trong chế độ, thể chế CS, Đảng CS là thông chế, Đảng trên hết, Đảng Nhà Nước nắm hết, không có tam quyền phân lập, không có hành pháp, lập pháp, tư pháp gì cả, nhà cầm quyền toàn diện là Đảng CS.

Theo Ô.  Jun bình luận trên báo South China Morning Post, về mặt lý thuyết, ông Tập Cận Bình không nhất thiết phải sửa đổi hiến pháp để tiếp tục nắm quyền lực, bởi chức danh chủ tịch nước có tầm ảnh hưởng ít nhất so với hai vị trí khác mà ông Tập đang nắm giữ là Tổng bí thư và Chủ tịch Quân ủy Trung ương, vốn không bị giới hạn nhiệm kỳ. Đó là nói cái râu ria. Cái chánh yếu, cái cần nhứt là bỏ qui định hạn chế hai nhiệm kỳ có thể cầm quyền suốt đời.

Li Shuzhong, phó chủ tịch Đại học Luật và Khoa học Chính trị Trung Quốc, cho rằng sau những biến động trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa, các cán bộ lão thành của CPC cho rằng đảng và nhà nước cần có sự phân chia nhiệm vụ rõ ràng, thậm chí là tách biệt.

"Tuy nhiên kết quả là sự lãnh đạo của đảng dần suy yếu. Ông Tập tin rằng tổ chức đảng đang đánh mất quyền lực và điều này, cộng với vấn nạn tham nhũng, là một vấn đề lớn", ông nói.

Nhiều chuyên gia nghiên cứu về hệ tư tưởng của đảng Cộng sản Trung Quốc nhận xét ông Tập tin rằng trước những thách thức hiện nay, Trung Quốc không chỉ cần một nhà lãnh đạo giỏi mà còn cần một đảng lãnh đạo thống nhất và vững mạnh nên cần phải sửa đổi hiến pháp.

Trong các bản hiến pháp trước kia, vai trò lãnh đạo của đảng chỉ được đề cập đến trong phần mở đầu nói về lịch sử đất nước và tầm nhìn cho tương lai, theo các chuyên gia luật, nghĩa là không có tính pháp lý.

Cá nhân dù là vua chúa, muốn hay “duy ý chí” theo chữ CS là một chuyện. Còn được dân chúng ủng hộ hay không là một chuyện khác. TQ có cả 1 tỷ 400 triệu người, người Hoa ở hải ngoại và người Hoa bất đồng chánh kiến chống Đảng CS và chống Tập cận Bình muốn làm vua suốt đời không ít. Nên dĩ nhiên thấy bắt đầu có chống đối. Trong những ngày gần đây, các áp phích chống ông Tập được viết bằng tiếng Hoa và tiếng Anh xuất hiện ở một số trường đại học ngoài Trung Quốc, ở Tây Âu, Bắc Mỹ, tại một số trường đại học Hoa Kỳ vào tuần trước và sau đó ở Anh, Pháp, Hà Lan, Úc và Canada.

Một tài khoản Twitter @StopXiJinping đang loan truyền đăng các liên kết tới các áp phích để tải xuống và khuyến khích mọi người tham gia vào 'chiến dịch của chúng tôi'. Chủ tài khoản nói với BBC rằng chiến dịch do sinh viên Trung Quốc hoặc người Trung Quốc tốt nghiệp đại học nhưng đang sống tại nước ngoài thực hiện, nhưng mong muốn ẩn danh.

Tiêu biểu nghệ sĩ nổi danh thế giới Ngải Vị Vị, nhà bất đồng chính kiến người Trung Quốc, hôm 12/3 lên tiếng nói rằng dù lãnh đạo của Trung Quốc có thay đổi thì văn hóa và hệ thống của nước này vẫn vậy. Nói với đài phát thanh Australia ở Sydney, ông Ngải Vị Vị nói rằng Trung Quốc từ trước đến nay vẫn là một đất nước của vua… cho nên dù lãnh đạo có thay đổi hay không thì nền văn hóa vẫn không thay đổi.

Còn TC thì lo bịt miệng. Reuters cho biết nhiều tài khoản mạng xã hội của các cơ quan truyền thông nhà nước lớn đã “khóa” phần bình luận hoặc chỉ cho những bình luận theo hướng ca ngợi đảng được xuất hiện. Tuy nhiên, một số bình luận chống đối cũng đã vượt qua kiểm duyệt để xuất hiện. Theo nhiều nhà quan sát, việc Hiến pháp Trung Quốc để ngỏ khả năng cho Tập Cận Bình nắm trọn vẹn quyền lực có nguy cơ dẫn đến chế độ độc tài, giống như thời kỳ Mao Trạch Đông. Ông Lý Đại Đồng, nguyên tổng biên tập của một tờ báo điều tra, một nhân vật kỳ cựu trong làng báo Trung Quốc, đã công bố một bức thư ngỏ để phản đối quyền lực không giới hạn và không chia sẻ với ai của chủ tịch họ Tập../.(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hơn 200 nghị sĩ và nhà hoạch định chính sách từ 23 nước ra tuyên bố chung lên án Trung Quốc đề xuất dự luật an ninh Hong Kong và kêu gọi các chính phủ lên tiếng phản đối.
Nhà Trắng thông báo cấm nhập cảnh từ Brazil đối với hầu hết các công dân không phải người Mỹ, sau khi Brazil trở thành điểm nóng thứ hai thế giới về số ca nhiễm Covid-19.
Trường nhìn kính thiên văn cận cảnh rộng khoảng 80 năm ánh sáng, lệch một chút về phía nam và phía đông của Eta Carinae, ngôi sao năng động và bí ẩn nhất của tinh vân.
Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Li Keqiang cho biết, Trung Quốc sẽ khuyến khích người dân Đài Loan tham gia thúc đẩy Trung Quốc “tái thống nhất”.
Du khách quốc tế có thể bị phạt 1,000 bảng nếu không tự cách ly trong 14 ngày khi đến Anh.