Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Dịch 2 Tuần Lễ Xin Đề Cử Ht Quảng Độ

16/02/200000:00:00(Xem: 4416)
CANADA (VB) - Làm cách nào có được gần một trăm vị dân cử và hàng chục học giả Canada ký tên vào bản đề cử Hòa Thượng Quảng Độ cho giải Nobel Hòa Bình" Điều bất ngờ là: Chiến dịch vận động thần tốc này xảy ra chỉ trong vòng 2 tuần với một kết quả thật lớn, theo một bản tin từ Liên Hội Người Việt Canada. Bản văn kể chi tiết như sau.

Thông Cáo Báo Chí
Chín Mươi Tám Dân Biểu, Thượng Nghị Sĩ, và Giáo Sư & Đại Học Canada Ủng Hộ Giải Nobel Hòa Bình cho Hòa Thượng Thích Quảng Độ
Vào tháng trước, Liên Hội Người Việt Canada — với sự hợp tác của các hội thành viên và các hội đòan người Việt tại hải ngoại trong đó có Liên Minh Việt Nam Tự Do — đã phát động một chiến dịch cổ động giải Nobel Hòa Bình cho Hòa Thượng Thích Quảng Độ, một vị lãnh đạo Phật Giáo khả kính và một người từng lên tiếng phản đối chính sách độc tài đảng trị của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam.

Để phát động chiến dịch này, Tiến Sĩ Tăng Quyền Vinh, Tổng Thư Ký Liên Hội Người Việt Canada đã viết thư cho tất cả các qúy vị dân biểu Canada yêu cầu họ viết thư cho Viện Nobel Na Uy để đề nghị Giải Nobel Hòa Bình cho Hòa Thượng.

“Hòa Thượng Thích Quảng Độ là một chiến sĩ tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam nổi tiếng trên thế giới. Mặc dầu bị chính quyền Việt Nam không ngừng đàn áp, Hòa Thượng vẫn tiếp tục tranh đấu trong hòa bình, và nâng cao bó đuốc soi sáng tự do và nhân phẩm.” Tiến Sĩ Tăng Quyền Vinh đã viết như trên trong lá thư gửi qúy vị dân biểu đề ngày 18-1-2000.

Mặc dầu Liên Hội chỉ có 2 tuần lễ để xúc tiến chiến dịch này trước ngày 31-1 — hạn chót để gửi thư đề nghị Giải Nobel Hòa Bình — Liên Hội đã đạt được kết qủa rất khả quan: 12 vị thượng nghị sĩ, 48 vị dân biểu liên bang, 35 vị dân biểu tỉnh bang Ontario, và 3 giáo sư đại học đã lên tiếng ủng hộ bằng cách viết thư cá nhân hoặc tập thể cho Viện Nobel tại Na Uy hỗ trợ đề nghị này.

Trong số các qúy vị dân biểu viết thư cá nhân có Ông David Kilgour, Quốc Vụ Khanh, dân biểu vùng Đông Nam Edmonton; Ông Mr. Mac Harb, dân biểu vùng Trung Tâm Ottawa; Ông André Harvey, dân biểu vùng Chicoutimi; Bà Eleni Bakopanos, dân biểu vùng Ahunstic; và Bà Colleen Beaumier, dân biểu vùng Tây Brampton - Mississauga.

Trong số các lá thư tập thể, có thư của Ông Stan Dromisky, dân biểu vùng Thunder Bay - Atikokan, Chủ tịch phân bộ Canada của Ủy Ban Quốc Tế Yểm Trợ Việt Nam Tự Do, đại diện 58 thượng nghị sĩ và dân biểu liên bang, và Ông Dalton McGuinty, dân biểu tỉnh bang, lãnh tụ đảng đối lập tại quốc hội Ontario, đại diện 35 vị dân biểu tỉnh bang.

Trong số các giáo sư đại học hỗ trợ chiến dịch này, có Bà Lynn Ellen Burton thuộc trường Đại Học Simon Fraser tại Burnaby, British Columbia; Ông Bùi Tiến Rũng thuộc trường Đại Học Québec tại Chicoutimi, và Ông Lê Văn Mão, thuợc trường Đại Học Concordia tại Montreal.
Tưởng cũng nên nhắc lại rằng ngoài sự ủng hộ của các chính giới và giáo sư dại học tại Canada, chiến dịch vận động Giải Nobel Hòa Bình cho Hòa Thượng Thích Quảng Độ cũng được sự hỗ trợ của 29 dân biểu và thượng nghi sĩ tại Hoa Kỳ, 24 vị tại Úc, 41 vị tại Pháp, 17 vị tại Bỉ, 2 vị tại Đức, và 1 giáo sư đại học tại Nhật Bản.

Liên Hội Người Việt Canada tri ân sâu xa sự ủng hộ của qúy vị dân biểu, thượng nghị sĩ và các giáo sư đại học Canada. Liên Hội tin tưởng vững chắc rằng một giải Nobel Hòa Bình trao cho Hòa Thượng Thích Quảng Độ sẽ chứng tỏ thế giới vẫn chưa quên lãng sự đau khổ của người dân Việt và sẽ góp phần trong việc mang lại dân chủ, tự do và sự tôn trọng nhân quyền thực sự cho Việt Nam một cách mau chóng.

Liên Hội Người Việt Canada là một tổ chức toàn quốc được thành lập vào năm 1980 để điều hợp hoạt đông của các tổ chức cộng đồng người Việt tại 15 thành phố trên toàn cõi Canada. Khoảng 90% trong số 130 ngàn người Việt ở Canada hiện cư ngụ tại các thành phố này. Trụ sở của Liên Hội được đặt tại Ottawa, tỉnh bang Ontario.

Phát hành ngày 11-2-2000
Liên Hội Người Việt Canada
Vietnamese Canadian Federation - Federation Vietnamienne Du Canada
249 Rochester St., Ottawa, ON K1R 7M9
Tel. (613) 230-8282; fax: (613) 230-8281; email: trungtam@comnet.ca

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự tắt nghẽn tại Kinh Đào Suez đang gây căng thẳng ngành xe hơi vốn đã chật vật, và các trì hoãn thêm nữa có thể tạo ra nhiều thiếu hụt tại thị trường Hoa Kỳ, nếu tàu chở hàng khổng lồ Ever Given không nhanh chóng được trục lên, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 3 năm 2021.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte đã bày tỏ mối quan ngại đối với đại sứ của Trung Quốc về các tàu TQ tràn ngập trên Biển Đông, theo phát ngôn viên của ông cho biết, trong khi Việt Nam thúc giục Bắc Kinh tôn trọng chủ quyền biển của họ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021.
Tại Bangladesh, những người cấp cứu đang lục lội trong các đống đổ nát từ vụ đại hỏa hoạn tại một trại tị nạn đã phát hiện nhiều thi thể của gần một chục người – nhưng hàng trăm người vẫn còn mất tích, theo các nhà chức trách cho hay qua tường thuật của Đài NPR hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt hôm Thứ Hai, 22 tháng 3 năm 2021, chống lại 2 cán bộ Trung Quốc vì “những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng” chống lại người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ, là bước tiến phối hợp với các đồng minh gồm Liên Âu, Canada và Anh Quốc, mà đã đưa ra các trừng phạt đối với cùng các cá nhân và những người khác, theo Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Hai.
Bộ trưởng quốc phòng Phi Luật Tân hôm Chủ Nhật, 21 tháng 3 năm 2021, đã yêu cầu hơn 200 chiếc tàu Trung Quốc mà ông nói đã được dân quân điều khiển phải rời khỏi bãi san hô tại Biển Đông mà Manila đã tuyên bố chủ quyền, nói rằng sự hiện diện của họ là “hành động cổ võ việc quân sự hóa khu vực này,” theo hãng thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Người sáng lập của công ty sản xuất Vaccine (vắc xin) corona Mainz Biontech dự tính ​​các biện pháp cấm vận (Lockdown / lệnh đóng cửa) ở Đức sẽ chấm dứt chậm nhất là vào mùa thu 2021. Ugur Sahin đã nói với báo “Welt am Sonntag”: “Ở nhiều quốc gia tại châu Âu và ở Mỹ, vào cuối mùa hè chúng ta có thể sẽ ở vị trí không phải rơi vào tình trạng Lockdown”.
Trước sân Tòa Thị Chính Thành Phố Stanton vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 20 tháng 3 năm 2021, hằng trăm cư dân người Mỹ gốc Miến Điện đã tham dự cuộc biểu tình để phản đối nhà cầm quyền quân phiệt miến đã dùng vũ lực để đàn áp dân chúng Miến Điện
“Còn có nhiều vấn đề nơi mà chúng tôi trên cơ bản còn mâu thuẫn,” theo Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết tại phiên họp cuối đưa đến chấm dứt hôm Thứ Sáu, “gồm các hành động của TQ tại Tân Cương, Hong Kong, Tây Tạng, Đài Loan, cũng như các hành động họ đang làm về tin tặc mạng. Và không ngạc nhiên khi chúng tôi nêu những vấn đề đó rõ ràng và trực tiếp thì chúng tôi gặp phản ứng bào chữa.”
Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ cho biết trong một phúc trình mang tính bước ngoặc hôm Thứ Ba, 16 tháng 3 năm 2021, rằng chính quyền Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 với một chiến dịch gây ảnh hưởng “làm tổn hại” Tổng Thống Joe Biden và “ủng hộ” cựu Tổng Thống Donald Trump, nêu ra chi tiết về sự thúc đẩy thông tin sai lạc rộng lớn đã nhắm đích thành công, và đã được công khai chấp nhận, bởi các đồng minh của Trump, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã thức giấc với bầu trời màu vàng hôm Thứ Hai, 15 tháng 3 năm 2021, khi bão cát lớn nhất mà đất nước này đã chứng kiến trong một thập niên đã quét qua đây, khiến nhiều lo sợ về sức khỏe mới, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.