Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Dịch 2 Tuần Lễ Xin Đề Cử Ht Quảng Độ

16/02/200000:00:00(Xem: 4404)
CANADA (VB) - Làm cách nào có được gần một trăm vị dân cử và hàng chục học giả Canada ký tên vào bản đề cử Hòa Thượng Quảng Độ cho giải Nobel Hòa Bình" Điều bất ngờ là: Chiến dịch vận động thần tốc này xảy ra chỉ trong vòng 2 tuần với một kết quả thật lớn, theo một bản tin từ Liên Hội Người Việt Canada. Bản văn kể chi tiết như sau.

Thông Cáo Báo Chí
Chín Mươi Tám Dân Biểu, Thượng Nghị Sĩ, và Giáo Sư & Đại Học Canada Ủng Hộ Giải Nobel Hòa Bình cho Hòa Thượng Thích Quảng Độ
Vào tháng trước, Liên Hội Người Việt Canada — với sự hợp tác của các hội thành viên và các hội đòan người Việt tại hải ngoại trong đó có Liên Minh Việt Nam Tự Do — đã phát động một chiến dịch cổ động giải Nobel Hòa Bình cho Hòa Thượng Thích Quảng Độ, một vị lãnh đạo Phật Giáo khả kính và một người từng lên tiếng phản đối chính sách độc tài đảng trị của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam.

Để phát động chiến dịch này, Tiến Sĩ Tăng Quyền Vinh, Tổng Thư Ký Liên Hội Người Việt Canada đã viết thư cho tất cả các qúy vị dân biểu Canada yêu cầu họ viết thư cho Viện Nobel Na Uy để đề nghị Giải Nobel Hòa Bình cho Hòa Thượng.

“Hòa Thượng Thích Quảng Độ là một chiến sĩ tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam nổi tiếng trên thế giới. Mặc dầu bị chính quyền Việt Nam không ngừng đàn áp, Hòa Thượng vẫn tiếp tục tranh đấu trong hòa bình, và nâng cao bó đuốc soi sáng tự do và nhân phẩm.” Tiến Sĩ Tăng Quyền Vinh đã viết như trên trong lá thư gửi qúy vị dân biểu đề ngày 18-1-2000.

Mặc dầu Liên Hội chỉ có 2 tuần lễ để xúc tiến chiến dịch này trước ngày 31-1 — hạn chót để gửi thư đề nghị Giải Nobel Hòa Bình — Liên Hội đã đạt được kết qủa rất khả quan: 12 vị thượng nghị sĩ, 48 vị dân biểu liên bang, 35 vị dân biểu tỉnh bang Ontario, và 3 giáo sư đại học đã lên tiếng ủng hộ bằng cách viết thư cá nhân hoặc tập thể cho Viện Nobel tại Na Uy hỗ trợ đề nghị này.

Trong số các qúy vị dân biểu viết thư cá nhân có Ông David Kilgour, Quốc Vụ Khanh, dân biểu vùng Đông Nam Edmonton; Ông Mr. Mac Harb, dân biểu vùng Trung Tâm Ottawa; Ông André Harvey, dân biểu vùng Chicoutimi; Bà Eleni Bakopanos, dân biểu vùng Ahunstic; và Bà Colleen Beaumier, dân biểu vùng Tây Brampton - Mississauga.

Trong số các lá thư tập thể, có thư của Ông Stan Dromisky, dân biểu vùng Thunder Bay - Atikokan, Chủ tịch phân bộ Canada của Ủy Ban Quốc Tế Yểm Trợ Việt Nam Tự Do, đại diện 58 thượng nghị sĩ và dân biểu liên bang, và Ông Dalton McGuinty, dân biểu tỉnh bang, lãnh tụ đảng đối lập tại quốc hội Ontario, đại diện 35 vị dân biểu tỉnh bang.

Trong số các giáo sư đại học hỗ trợ chiến dịch này, có Bà Lynn Ellen Burton thuộc trường Đại Học Simon Fraser tại Burnaby, British Columbia; Ông Bùi Tiến Rũng thuộc trường Đại Học Québec tại Chicoutimi, và Ông Lê Văn Mão, thuợc trường Đại Học Concordia tại Montreal.
Tưởng cũng nên nhắc lại rằng ngoài sự ủng hộ của các chính giới và giáo sư dại học tại Canada, chiến dịch vận động Giải Nobel Hòa Bình cho Hòa Thượng Thích Quảng Độ cũng được sự hỗ trợ của 29 dân biểu và thượng nghi sĩ tại Hoa Kỳ, 24 vị tại Úc, 41 vị tại Pháp, 17 vị tại Bỉ, 2 vị tại Đức, và 1 giáo sư đại học tại Nhật Bản.

Liên Hội Người Việt Canada tri ân sâu xa sự ủng hộ của qúy vị dân biểu, thượng nghị sĩ và các giáo sư đại học Canada. Liên Hội tin tưởng vững chắc rằng một giải Nobel Hòa Bình trao cho Hòa Thượng Thích Quảng Độ sẽ chứng tỏ thế giới vẫn chưa quên lãng sự đau khổ của người dân Việt và sẽ góp phần trong việc mang lại dân chủ, tự do và sự tôn trọng nhân quyền thực sự cho Việt Nam một cách mau chóng.

Liên Hội Người Việt Canada là một tổ chức toàn quốc được thành lập vào năm 1980 để điều hợp hoạt đông của các tổ chức cộng đồng người Việt tại 15 thành phố trên toàn cõi Canada. Khoảng 90% trong số 130 ngàn người Việt ở Canada hiện cư ngụ tại các thành phố này. Trụ sở của Liên Hội được đặt tại Ottawa, tỉnh bang Ontario.

Phát hành ngày 11-2-2000
Liên Hội Người Việt Canada
Vietnamese Canadian Federation - Federation Vietnamienne Du Canada
249 Rochester St., Ottawa, ON K1R 7M9
Tel. (613) 230-8282; fax: (613) 230-8281; email: trungtam@comnet.ca

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
“Mọi người cần trợ giúp và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết,” theo Đức Giáo Hoàng Francis nói. “Điều này là rõ ràng hơn vào lúc này khi tất cả chúng ta đều được kêu gọi chống lại đại dịch, và các thuốc chích ngừa là phương tiện chính yếu trong cuộc chiến này.” Ngài nói thêm rằng các thuốc chích ngừa và việc phân phối chúng nên phổ biến khắp quốc tế tới cả những nước nghèo nhất.
Những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đi mua sắm hoặc đi làm tóc trở lại mà không cần xét nghiệm corona trong những tuần tới. Lý do: Theo RKI, họ hầu như không gây rủi ro trong việc lây truyền virus (vi rút). Bộ trưởng Y tế Jens Spahn (CDU) cho biết: “Bất kỳ ai đã được tiêm chủng (chích ngừa) đầy đủ trong tương lai đều có thể được đối xử như những người có kết quả xét nghiệm âm tính.
Một chiếc tàu lửa chở hành khách chạy tốc hành đã trật đường rầy hôm Thứ Sáu, 2 tháng 4 năm 2021, bên trong đường hầm dưới núi tại miền đông Đài Loan, giết chết ít nhất 51 người và làm bị thương hàng chục người khác trong tai nạn được mô tả là tai nạn xe lửa tệ hại nhất của đảo quốc này, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.