Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Dịch 2 Tuần Lễ Xin Đề Cử Ht Quảng Độ

16/02/200000:00:00(Xem: 4453)
CANADA (VB) - Làm cách nào có được gần một trăm vị dân cử và hàng chục học giả Canada ký tên vào bản đề cử Hòa Thượng Quảng Độ cho giải Nobel Hòa Bình" Điều bất ngờ là: Chiến dịch vận động thần tốc này xảy ra chỉ trong vòng 2 tuần với một kết quả thật lớn, theo một bản tin từ Liên Hội Người Việt Canada. Bản văn kể chi tiết như sau.

Thông Cáo Báo Chí
Chín Mươi Tám Dân Biểu, Thượng Nghị Sĩ, và Giáo Sư & Đại Học Canada Ủng Hộ Giải Nobel Hòa Bình cho Hòa Thượng Thích Quảng Độ
Vào tháng trước, Liên Hội Người Việt Canada — với sự hợp tác của các hội thành viên và các hội đòan người Việt tại hải ngoại trong đó có Liên Minh Việt Nam Tự Do — đã phát động một chiến dịch cổ động giải Nobel Hòa Bình cho Hòa Thượng Thích Quảng Độ, một vị lãnh đạo Phật Giáo khả kính và một người từng lên tiếng phản đối chính sách độc tài đảng trị của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam.

Để phát động chiến dịch này, Tiến Sĩ Tăng Quyền Vinh, Tổng Thư Ký Liên Hội Người Việt Canada đã viết thư cho tất cả các qúy vị dân biểu Canada yêu cầu họ viết thư cho Viện Nobel Na Uy để đề nghị Giải Nobel Hòa Bình cho Hòa Thượng.

“Hòa Thượng Thích Quảng Độ là một chiến sĩ tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam nổi tiếng trên thế giới. Mặc dầu bị chính quyền Việt Nam không ngừng đàn áp, Hòa Thượng vẫn tiếp tục tranh đấu trong hòa bình, và nâng cao bó đuốc soi sáng tự do và nhân phẩm.” Tiến Sĩ Tăng Quyền Vinh đã viết như trên trong lá thư gửi qúy vị dân biểu đề ngày 18-1-2000.

Mặc dầu Liên Hội chỉ có 2 tuần lễ để xúc tiến chiến dịch này trước ngày 31-1 — hạn chót để gửi thư đề nghị Giải Nobel Hòa Bình — Liên Hội đã đạt được kết qủa rất khả quan: 12 vị thượng nghị sĩ, 48 vị dân biểu liên bang, 35 vị dân biểu tỉnh bang Ontario, và 3 giáo sư đại học đã lên tiếng ủng hộ bằng cách viết thư cá nhân hoặc tập thể cho Viện Nobel tại Na Uy hỗ trợ đề nghị này.

Trong số các qúy vị dân biểu viết thư cá nhân có Ông David Kilgour, Quốc Vụ Khanh, dân biểu vùng Đông Nam Edmonton; Ông Mr. Mac Harb, dân biểu vùng Trung Tâm Ottawa; Ông André Harvey, dân biểu vùng Chicoutimi; Bà Eleni Bakopanos, dân biểu vùng Ahunstic; và Bà Colleen Beaumier, dân biểu vùng Tây Brampton - Mississauga.

Trong số các lá thư tập thể, có thư của Ông Stan Dromisky, dân biểu vùng Thunder Bay - Atikokan, Chủ tịch phân bộ Canada của Ủy Ban Quốc Tế Yểm Trợ Việt Nam Tự Do, đại diện 58 thượng nghị sĩ và dân biểu liên bang, và Ông Dalton McGuinty, dân biểu tỉnh bang, lãnh tụ đảng đối lập tại quốc hội Ontario, đại diện 35 vị dân biểu tỉnh bang.

Trong số các giáo sư đại học hỗ trợ chiến dịch này, có Bà Lynn Ellen Burton thuộc trường Đại Học Simon Fraser tại Burnaby, British Columbia; Ông Bùi Tiến Rũng thuộc trường Đại Học Québec tại Chicoutimi, và Ông Lê Văn Mão, thuợc trường Đại Học Concordia tại Montreal.
Tưởng cũng nên nhắc lại rằng ngoài sự ủng hộ của các chính giới và giáo sư dại học tại Canada, chiến dịch vận động Giải Nobel Hòa Bình cho Hòa Thượng Thích Quảng Độ cũng được sự hỗ trợ của 29 dân biểu và thượng nghi sĩ tại Hoa Kỳ, 24 vị tại Úc, 41 vị tại Pháp, 17 vị tại Bỉ, 2 vị tại Đức, và 1 giáo sư đại học tại Nhật Bản.

Liên Hội Người Việt Canada tri ân sâu xa sự ủng hộ của qúy vị dân biểu, thượng nghị sĩ và các giáo sư đại học Canada. Liên Hội tin tưởng vững chắc rằng một giải Nobel Hòa Bình trao cho Hòa Thượng Thích Quảng Độ sẽ chứng tỏ thế giới vẫn chưa quên lãng sự đau khổ của người dân Việt và sẽ góp phần trong việc mang lại dân chủ, tự do và sự tôn trọng nhân quyền thực sự cho Việt Nam một cách mau chóng.

Liên Hội Người Việt Canada là một tổ chức toàn quốc được thành lập vào năm 1980 để điều hợp hoạt đông của các tổ chức cộng đồng người Việt tại 15 thành phố trên toàn cõi Canada. Khoảng 90% trong số 130 ngàn người Việt ở Canada hiện cư ngụ tại các thành phố này. Trụ sở của Liên Hội được đặt tại Ottawa, tỉnh bang Ontario.

Phát hành ngày 11-2-2000
Liên Hội Người Việt Canada
Vietnamese Canadian Federation - Federation Vietnamienne Du Canada
249 Rochester St., Ottawa, ON K1R 7M9
Tel. (613) 230-8282; fax: (613) 230-8281; email: trungtam@comnet.ca

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.