Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cđnvtd/uc Góp Phần Vận Động Cải Thiện Thương Ước Việt-mỹ

02/09/200000:00:00(Xem: 4385)
Ngày 28/8, Ban Chấp Hành CĐNVTD/UC gởi thư đến tổng công đoàn AFL-CIO (American Federation of Labor-Congress of Industrial Organizations) của Hoa Kỳ, tán đồng việc AFL-CIO muốn vận động để cải thiện thương ước Việt-Mỹ, và đưa một số đề nghị để cải thiện 3 phương diện: bảo vệ trẻ em và quyền lợi công nhân, truyền thông viễn thông, và khảo sát thực tâm thi hành của Hà Nội.

CĐNVTD/UC cũng đang cộng tác để hỗ trợ một số tổ chức bạn ở Hoa Kỳ vận động với tất cả các dân biểu và thượng nghị sĩ của Quốc Hội Hoa Kỳ, qua một lá thư tương tự, dự trù được gởi trong tháng 9. Nếu chỉ đọc phớt qua bản thương ước dài 120 trang này thì người đọc có thể cho rằng nó có lợi rất nhiều cho người dân Việt Nam. Tuy nhiên, khi đọc kỹ càng cả phần chính của thương ước lẫn tất cả các phụ chương (Annex) từ A đến I đính kèm, thì người ta có thể thấy là thương ước đang chờ Quốc Hội Hoa Kỳ phê chuẩn này có nhiều kẽ hở. Các kẽ hở này cho phép Hà Nội tiếp tục không tôn trọng quyền lợi của công nhân và chặn đứng các công đoàn độc lập, ngăn chặn phát triển quyền tự do báo chí, và dùng cớ "an ninh quốc gia" - một cớ đã được lạm dụng rất nhiều lâu nay để đàn áp dân chúng - hầu tránh né việc thực thi thương ước.

Về phương diện quyền lao động, CĐNVTD/UC đưa ra 4 đề nghị như sau: Thương lượng lại thương ước để cho thêm điều khoản bảo đảm rằng lao động trẻ em và lao động cưỡng bức không được dùng trong bất kỳ hàng hoá nào mua bán trong thương ước. Buộc các công ty Hoa Kỳ ở Việt Nam phải cho nhân viên người Việt của họ được hưởng quyền lợi tương đương với nhân viên ở Hoa Kỳ (overtime, bảo hiểm tai nạn v.v.). Buộc các công ty Việt hay Mỹ xuất cảng qua Hoa Kỳ phải cho phép nhân công được thành lập nghiệp đoàn ngoài quyền kiểm soát của nhà nước. Và, cho vào thương ước ít nhất là các điều khoản tương tự với các điều khoản về quyền lợi công nhân trong thương ước đã có giữa Cambodia và Hoa Kỳ.

Về truyền thông và viễn thông: Cần xét lại các điều khoản Hà Nội cấm xuất bản hoặc nhập cảng sách, báo chí và các phương tiện truyền thông vào VN (nhiều năm nay Hà Nội vẫn tự do đưa văn hoá phẩm, sách báo vào Hoa Kỳ, và mới đây đã bắt đầu phóng chương trình TV qua Hoa Kỳ trong chính sách văn hoá vận của họ!). Và, ngăn chặn các kẽ hở trong thương ước cũng như các thủ tục hành chánh mà Hà Nội có thể sẽ đặt ra, để đảm bảo rằng các công ty của Hoa Kỳ có thể hoạt động trong ngành viễn thông và internet ở VN.

Về việc thực thi thương ước: Cho thêm một điều khoản mới để mỗi khi Hà Nội dùng cớ "an ninh quốc gia" nhằm tránh né thực thi bất cứ điều khoản nào của thương ước, thì vấn đề này sẽ được đưa ra xem xét trong một cuộc họp song phương. Xét lại rất nhiều loại hàng hoá bị cấm (thí dụ như loại hàng hoá số HS4903, tức "sách vẽ và tô màu cho trẻ em" bị cấm nhập cảng). Các loại hàng hoá mà Hà Nội hứa sau 3-7 năm sẽ giảm thuế hoặc ngưng cấm nhập cảng, phải được giảm mỗi năm một chút, để mỗi năm phía Hoa Kỳ có thể khảo sát thực tâm thi hành của Hà Nội. Và cuối cùng, yêu cầu Bộ Thương Mại Hoa Kỳ thường xuyên báo cáo cho Quốc Hội về tiến trình thực thi thương ước của đôi bên, kể cả các vấn đề nêu trên.

Được biết, CĐNVTD/UC là một trong nhiều tổ chức và hội đoàn trên khắp thế giới lâu nay phối hợp với nhau qua Hội Nghị Liên Kết và qua Mạng Lưới Nhân Quyền. Theo BCH CĐNVTD/UC thì lá thư trên, đã được hội ý trong HNLK và MLNQ, là để CĐNVTD/UC hỗ trợ cuộc vận động của các tổ chức người Việt ở Hoa Kỳ muốn đảm bảo rằng thương ước Việt-Mỹ đem đến lợi ích kinh tế và tự do cho mọi người dân của VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.