Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Zarqawi Xử Tử 1 Người Mỹ; Công Giáo Phiền Tin Lành

23/05/200500:00:00(Xem: 4458)
BAGHDAD -- Vị lãnh tụ tinh thần công đồng Công Giáo lớn nhất Iraq đã tố giác các nhóm Tin lành truyền bá Phúc âm đang vào Iraq về điều ngài nói là nỗ lực cải đạo những người Hồi Giáo nghèo bằng cách chu cấp tiền và các xe chạy hào nhoáng.
Giáo Phụ Emmanuel Delly, lãnh tụ Giáo Hội Công Giáo Chaldean (còn gọi là: Giáo Hội Nghi Lễ Phương Đông) nói hôm Thứ Năm là nhiều nhà hoạt động Tin Lành vào Iraq sau khi Saddam bị lật đổ năm 2003 nhằm tìm tân tín đồ.
Tổng Giám Mục Dell, 77 tuổi, cũng được nói là sắp lên Hồng Y tương lai. Nghi lễ Phương đông trước kia không chấp nhận danh hiệu này, chỉ trừ 3 giáo hội cổ Copt, Assyrian và Maronite.
Ngài Delly nói là Iraq không cần các nhà cải giáo vào, boởi vì các giáo hội Thiên Chúa Giáo ở đây xuất hiện trước khi Tin Lành xuất hiện. Còn chuyện cải đạo người Hồi Giáo, thì ngài nói, “Quý vị không có thể nói chuyện đó ở đây.”
Tín đồ Thiên Chúa chiếm 3% trong 26 triệu dân Iraq hầu hết là Hồi Giáo. Giáo hội Thiên Chúa lớn nhất là nghi lễ Chalde, hiện đã thống thuộc Vatican.
Ngài Delly nói các nhà truyền bá phúc âm không phải truyền giáo thật, vì họ chỉ hấp dẫn tuổi trẻ bằng tiền và đưa các em “lên xe hơi chạy vù vù cho vui...”

7 TIỂU ĐOÀN CÀN QUÉT DU KÍCH THỦ ĐÔ
Có 7 tiểu đoàn Iraq hỗ troợ bởi quân Mỹ đã tung ra đợt hành quân trong thủ đô hôm chủ nhật để truy lùng các du kích, nhằm chận đứng làn sóng bạo động đã làm chết hơn 550 người trong chưa đầy 1 tháng.
Đợt hành quân này nhắm vào các loạn quân thường tấn công tuyến đường nguy hiểmd ẫn tới phi trường Baghdad và nhà tù Abu Graib.
Một xe bom tự sát đã nổ gần 1 đoàn xe Mỹ và 1 trạm cảnh sát ở Tikrit, 80 dặm phía bắc Baghdad, gây bị thương 3 lính Mỹ và 2 cảnh sát Iraq, theo lời phát ngôn nhân quân sự Thiếu Tá Richard Goldenberg.

ZARQAWI XỬ TỬ 1 NGƯỜI MỸ
Tổ chức Al-Qaeda thuộc quyền chỉ huy của Abu Musab al-Zarqawi tại Iraq loan báó đẵ xử tử 1 người Mỹ góác Iraq -- doanh gia này bị bắt cóc 4 ngày trướ7c ở Baghdad.
Loan báo trên phóng lên Internet cùng với 1 bằng lái xe tiểu bang Illinois cho thấy nạn nhân là Neenus Y. Khoshaba, công dân Mỹ sinh ngày 27-11-1948. Khoshaba là doanh gia Mỹ gốc Iraq.

THẢ VÌ BỆNH
Mặt khác, 1 viên chức chế độ cũ Saddam Hussein, có tên trong danh sách 55 người bị Hoa Kỳ truy nã, đã được phóng thich vì lý do sức khỏe.
Ông al-Obeidi là lãnh tụ vùng của đảng Baath thành ủy Kut là người đầu tiên được trả tự do trong số viên chức chế độ cũ bị giam giữ. Bộ Trưởng nội vụ Abdel Hussein Shandal xác nhận rằng ông al-Obeidi bị bệnh ung thư và được phóng thich chỉ vì lý do sức khỏe.
Luật sư Aref, đại diện của ông al-Obeidi, cho biết thân chủ của ông ra tù hôm 28-4 vì bệnh ung thư dạ dày và sẽ đi Đức chữa trị. Viên chức quân sự Hoa Kỳ không bình luận. Ông al-Obeidi bị bắt ngày 7-5-2003 là nhân vật số 51 trong bảng truy nã 55 người. Trong danh sách này còn 11 người tại đào.

TỔNG GIÁM ĐỐC KIỂM TOÁN BỊ ÁM SÁT
Tại khu tây Baghdad, 1 tổng giám đốc của Bộ thương mại và người tài xế bị loạn quân bắn chết, trong hàng loạt các vụ nổ súng từ xe chạy qua.
Phát ngôn viên Bộ thương mại cho biết ông Ali Moussa là tổng giám đốc kiểm toán bị hại trên đường đi làm - cac tay súng ngời trên xe hơi xả súng vào chiếc xe Proton 4 cửa chở ông Moussa ở quận As Salam. Ông Moussa được nhiều người biết đến ở Bộ thương mại khi còn là 1 viên chức nhỏ thời Saddam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.