Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/12/200400:00:00(Xem: 5145)
TỪ VATICAN HƯỚNG VỀ IRAQ
Đức Giáo Hoàng John Paul II cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ Maria hôm 8-12 ở Rome, trong Lễ Đức Bà Vô Nhiễm. Tượng này làm năm 1857, để ghi nhớ giáo điều Đức Mẹ Vô Nhiễm do Đức Giáo Hoàng Pius IX đưa ra. Đức GH 84 tuổi John Paul trong bài cầu nguyện Angelus đã lên án vụ nổ bom 2 nhà thờ Công Giáo ở Iraq hôm thứ ba và nói rằng lòng ngài ở bên các giáo dân Iraq.

THÊM 2.8 TRIỆU LIỀU THUỐC CÚM
Công ty GlaxosmithKline đã đồng ý sản xuất thêm 2 triệu 800,000 liều thuốc chích ngừa cúm. Thuốc này chưa được chấp thuận tại Hoa Kỳ nên sẽ được đưa vào thị trường như là thuốc mới đang thử nghiệm. Hệ thống cac trung tâm phòng chống bệnh (CDC) sẽ giám sát việc phân phối, và công chúng phải ký giấy thỏa thuận trước khi chich. Cơ quan liên bang kiểm soát thực phẩm và thuốc FDA cho biết loại thuốc này đã xuất hiện ở 30 quốc gia.

ĐỨNG TÈ ẨU, CẢNH SÁT MẤT VIỆC
ORLANDO, Florida - 1 cảnh sát Florida đã bị cho nghỉ việc sau khi bị máy ghi âm bắt gặp tiểu tiện trong thang máy của khu nhà gửi xe. Theo công ty R&R, chủ của nhà đậu xe, cảnh sát viên Carl Brown làm việc ở khu tòa án quận Orane kế bên thường xuyên tiểu tiện trong thang máy của nhà để xe, gây thiệt hại vật chất 200 MK và gây khó chịu cho khach hàng gửi xe. Máy thu hình bắt gặïp ông Brown sáng 17-9. Theo viên chức sở cảnh sát, ông Brown thú nhận có tiểu tiện trong thang máy và ở cac bụi cây.

PHOENIX: GIẾT 3 HÀI NHI, 1 BÀ BỊ BẮT
PHOENIX, Arizona - 1 người cựu giữ trẻ bị đưa ra tòa tại Phoenix (Arizona) hôm thứ tư vị bị tố cáo giết 3 hài nhi. Bà Amy Lynn Scott bị truy tố về hành động làm ngẹt thở 3 trẻ em trong 3 vụ khac nhau năm 1989. Nghi can bị khởi tố hôm 18-11 sau khi kết quả giảo nghiệm của chuyên viên pháp y xac nhận rằng 3 đưa trẻ bị chết ngộp. Bà Scott bị bắt từ Columbus (Georgia) và giải giao qua Arizona - nghi can sẽ bị xét xử về 3 tội giết người bậc 1.

TƯỞNG HỤT, CŨNG ĐÁ TRÚNG
Đá trúng chim... Cầu thủ bóng tròn Johann Vogel của đội PSV Eindhoven bị đá trúng ngay giữa hai đùi bởi cầu thủ Silvio Maric của đội Panathinaikos trong trận đấu Bảng E của giải Vô Địch Âu Châu ở Athens.

NGHỆ THUẬT CHO THẾ VẬN
Đó là mô hình tượng đài lộn ngược, do hãng Drexler-Guinand-Jauseline AG Architects đưa ra tại Paris hôm 7-12, là một trong 454 mô hình “Dấu Ấn Thế Vận” triển lãm ở Arsenal Pavillion. Tổ chức Paris 2012 đang cạnh tranh để Paris dự thầu làm Thế Vận 2012.

NGÀNH RƯỢU VANG BIỂU TÌNH
Các nhà trồng nho biểu tình để phản đối hiện tượng xuất cảng rượu nho giảm và thương vụ suy sụp ở Bordeaux hôm 8-12. Ngành rượu nho với 75,000 công nhân của Pháp nguy ngập sau khi bị tranh chấp với Mỹ vì chống cuộc chiến Iraq và vì đồng Euro tăng vọt với đô la, làm hàng Pháp khó bán hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.