Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

02/07/200400:00:00(Xem: 4449)
XE LỬA 24 TOA LẬT ĐƯỜNG RẦY
OAKLAHOMA CITY - 1 vụ nổ làm trật đường rầy đoàn xe lửa 24 toa gần thị trấn Ardmore (tiểu bang Oaklahoma) hồi sáng Thứ Tư. Ít nhất 1 toa chở hóa chất phát nổ, cháy lan sang 5, 6 toa. Hệ thống thắng tự động ngưng đoàn tàu, gây ra trật đường rầy. Cư dân cach xa dưới 1 dặm rưỡi di tản trong vài giờ.

MIKE TYSON CHỜ LÊN ĐÀI
LOUISVILLE, Kentucky - Từ hôm Thứ 3, võ sĩ Mike Tyson bắt đầu luyện tập để chuẩn bị trận thử sức cuối Tháng 7. Mặc dù quá khứ phức tạp, cựu vô địch thế giới tin rằng anh xứng đáng 1 cơ may nữa. Trận tranh tài với cựu vô đích Anh Danny Williams đã được định là ngày 30-7 tại Louisville. Tới phòng tập, Tyson tuyên bố rằng Hoa Kỳ là đất nước tự do và giàu mạnh nhất thế giới, anh muốn 1 cơ hội chứng minh rằng quá khứ không đẹp của anh có thể bị xóa bỏ.

SAUDI: VÂY BẮT DU KÍCH
RIYADH - Hôm Thứ Tư, lực lượng an ninh bao vây 1 nhà ở khu phố al-Quds, ngoại ô Riyadh - hai bên chạm súng, 5, 6 du kich Hồi Giáo và 1 cảnh sát tử thương. Tin mật báo cho biết trong nhà có 1 nhóm du kich có quan hệ với al-Qaeda, không rõ bao nhiêu tên và có thường dân hay không.

PHI THUYỀN CASSINI VÀO GẦN SATURN
Dự án Cassini đưa được phi thuyền đầu tiên đến gần hành tinh thứ 6 trong Thái Dương Hệ để khảo sát - phi thuyền Cassini đã vào quỹ đạo của Saturn không lâu sau nửa đêm qua, sau 1 cuộc hành trình dài 7 năm. Phi thuyền Cassini có nhiệm vụ khảo sát khí quyển, từ trường và khí hậu của Saturn. Phí tổn của dự án Cassini ước lượng 3 tỉ 300 triệu MK.

NGA: GIAO CHIẾN, 5 NGƯỜI CHẾT
MOSCOW - 5 người chết trong các trận đụng độ ở tỉnh Ingushetia, miền nam nước Nga, tiếp giáp cộng hòa Chechnya. Tuần qua, gần 100 người thiệt mạng trong đợt tấn công cùng lúc nhiều mục tiêu - nhiều người trong nhóm tham gia bạo động là dân Ingushetia đồng minh với quân ly khai Chechnya. Thông tấn chính thức báo tin 2 sĩ quan cảnh sát thiệt mạng trong luc tìm bắt cướp ở 1 ngôi nhà trong thị trấn Malgobek - trong vụ này, 3 người vũ trang bị hạ, 5, 6 người bị bắt. Ở Chechnya, 2 cảnh sát thiệt mạng vì mìn tại địa phận thủ phủ Grozny.

TT AI CẬP MỔ LƯNG XONG


CAIRO - TT Ai Cập, được giải phẫu chữa bệnh thoát vị cột sống ở Đức, sẽ về nước vào giữa tuần tới, theo công bố của Bộ Trưởng y tế. Nhà báo được cho biết TT Mubarak lãnh đạo Ai Cập từ 23 năm, đã đi lại bình thường trong bệnh viện, tình hình sức khỏe là tốt.

ĐẠP XE 6000 DẶM VÌ TỪ THIỆN
Paul Parry, con trai Đại Sứ Anh Emyr Jones Parry, cùng chiếc xe đạp ở ngoài trụ sở LHQ ở new York hôm 1-7-2004. Parry đang cỡi xe đạp tập thể 2 người này chặng đường 6,000 dặm từ điểm A sang điểm B để quyên tiền cho Hồng Thập Tự và từ thiện Hỗ Trợ Nạn Nhân. Điểm A là khởi điểm ở thị trấn phía Nam đảo Lofoten Islands, ngoài bờ Tây Na Uy, trong vòng Bắc Cực. Điểm A là cuối chặng 6000 dặm ở Bee, Nebraska, hoa Kỳ.

BIỂU TÌNH ĐÒI HÒA LAN BỒI THƯỜNG
Phụ nữ Bosnia vùng Srebrenica biểu tình ở Amsterdam để đòi chính phủ Hòa Lan chịu trách nhiệm và bồi thường cho việc họ mật mát chồng và con hôm thứ năm. Gần 50 thân nhân, những người sống sót trong vụ thảm sát tháng 7-1995 ở Bosnia, nơi LHQ tuyên bố là vùng an toàn lúc đó, đã đổ tội cho chính phủ Hòa Lan.

QUAN TÀI KIỂU HÌNH CON CÁ
Các quan tài bây giờ làm đủ kiểu, thí dụ như hình dạng con cá, củ hành khổng lồ và 1 xe Mercedes đang triển lãm ở Berlin hôm 1-7. Triển lãm nhiều kiểu quan tài, kể cả làm như các tác phẩm sơn mài và khảm vàng của ácc nhà vẽ kiểu Ý và Đức. Các quan tài hình kỳ dị là của họa sĩ Phi Châu Kane Kwei.

VẬT GIÁ LÊN, VỎ XE TĂNG GIÁ
Vỏ xe đang lên giá ào ạt chỉ vì giá dầu và khí tự nhiên đã tăng vọt. Nhiều sản phẩm khác cũng đã tăng giá, như sơn và thảm.

ĐỒ CHƠI SADDAM NHẢY ĐIỆU LẮC HÔNG
Dân Iraq đang rủ nhau đi mua đồ chơi búp bế Saddam Hussein, được chế tạo có thể nhảy múa kiểu lúc lắc hông theo điệu nhạc ‘Hippy Hippy Shake.’ Các búp bế này xài pin, có thể lắc hông theo điệu nhạc.

SONY GIÀNH THỊ TRƯỜNG NHẠC
Sony vừa tung ra máy hát nhạc NW-HD1 có sức chứa 20 gigabyte, đủ để chứa 13,000 bản nhạc, hy vọng chiếm thị trường đang bị khống chế bởi máy iPod của Apple Computer. Máy Walkmn này của Sony sẽ bán 487 Mỹ Kim tại Nhật, nhưng bán ở Mỹ sẽ chưa tới 400 Mỹ Kim. Hiện thời iPod của Apple có sức chứa 40 gigabyte, có thể chứa 10,000 ca khúc, và bán giá 499 Mỹ Kim.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.