Âu châu sẽ phản ứng thế nào nếu Putin sử dụng võ khí nguyên tử?

14/10/202220:13:00(Xem: 7086)

Bình luận chiến sự Ukraine

image-ukraine

Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng. Với Putin, điều đó còn tự nó tố cáo sự yếu kém và thua thiệt của mình trước đối thủ mà tưởng đã hạ gục ngay hiệp đầu.

 

Theo NATO, Putin đang thất trận. Vụ pháo kích bừa bãi Ukraine hôm 10/10 đúng là dấu hiệu yếu kém của Moscou đã mất đất trên chiến trường. Lập tức, qua hôm sau, khối G7 tuyên bố sẽ « tính sổ » Putin: « Chúng tôi cực lực lên án vụ tấn công mù quáng vừa rồi của Putin nhằm thẳng vào dân chúng vô tội. Đó là một tội ác chiến tranh ».

 

Để phô trương thêm sức mạnh, Putin còn tuyên bố là đã đặt lực lượng nguyên tử trong tình trạng báo động. Nghĩa là sẽ sẵn sàng sử dụng bom nguyên tử khi cần.

 

Khi nhắc tới võ khí nguyên tử, trước hết Putin muốn mọi người đừng quên Nga vẫn là một cường quốc và cường quốc nguyên tử. Trên thực tế, Nga hiện nay đang trong thế bốn bề thọ địch. Một phần lớn quân đội đang kẹt ở Ukraine và vùng phụ cận, và đã sử dụng hết 2/3 lực lượng. Nên Putin cần cảnh giác các nước, nhứt là Âu châu: « Mấy người đừng tính làm chuyện mạo hiểm. Chúng tôi đáp trả ngay, ngay cả nếu cần, bằng cách mà không ai muốn nghĩ tới ».

 

Nhưng Putin sẽ dốc hết tới đâu lực lượng còn lại của mình để đánh bẹp Ukraine thì chưa biết. Nguyên tử chiến thuật? Putin nhận nút đỏ?

 

Trên thực tế, từ hơn 7 tháng nay, Putin không thiếu cơ hội hù dọa bấm nút nguyên tử, nhưng thật sự ông ta có thể thực hiện những lời hăm dọa đó hay không? Nhiều nhà quân sự, cả ông Tổng thống Huê Kỳ Biden, cũng bảo chớ nên coi thường những lời hăm dọa của Putin. Những người biết rõ Putin hơn, đó là một con người bất thường, vừa đầy tự ti và tự tôn mặc cảm, vừa bệnh hoạn vừa gồng mình lên làm người hùng, cả ba trợn nữa, thì có thể bấm nút nguyên tử lắm khi không tự kiểm soát mình được.

 

Nhưng có điều chắc chắn là Putin thật sự làm chủ một lực lượng nguyên tử hùng hậu nhứt thế giới. Theo cơ quan Bulletin of Atomic Scientists ước tính thì Nga có 5.977 võ khí nguyên tử, mà 1.588 đầu đạn sẵn sàng cho sử dụng. Số còn lại để dự phòng hoặc để chờ  loại bỏ.

 

Theo học giả Pháp, ông Bruno Tertrais, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược, Putin thường nhắc nhở Nga là một cường quốc nguyên tử chỉ nhằm để cho ai đó, như Âu châu chẳng hạn, muốn tấn công nước Nga, nên hiểu và cẩn thận. Nhiều nhà báo theo dõi tình hình thì quả quyết Putin nhắc đi nhắc lại võ khí nguyên tử chỉ hù dọa mà thôi. Putin chẳng bao giờ sử dụng vì nó mâu thuẫn với chủ thuyết chiến tranh của Nga.

 

Hiến pháp Nga có 4 qui định rõ về trường hợp sử dụng võ khí nguyên tử:

 

-- Đáp trả những tấn công vào lãnh thổ Nga bằng hỏa tiễn đạn đạo;

-- Đáp trả khi bị tấn công bằng võ khí nguyên tử;

-- Đáp trả khi bị tấn công bằng võ khí tiêu diệt hàng loạt;

-- Đáp trả khi căn cứ nguyên tử Nga bị tấn công.

 

Theo những qui định trên đây, cho tới nay, Nga và Putin chưa gặp phải trường hợp nào để đối phó. Vậy Putin từ tháng 2/22 tới nay, nhiều lần đưa ra bom nguyên tử, phải chăng chỉ nhằm làm cho nhiều người sợ hãi mà đừng coi thường ông ta? Nhưng cũng nên hiểu thêm Putin vốn là nhà độc tài, liệu ông ta có tôn trọng Hiến pháp không? Đánh chiếm Ukraine là vi phạm luật pháp quốc tế mà Putin vẫn làm và tự cho mình có lý và có quyền kia mà.

 

Khi Putin sử dụng nguyên tử

 

Bộ Quốc phòng Nga quản lý 12 cơ sở trung ương tàng trữ võ khí nguyên tử ở nhiều nơi khác nhau trên khắp Liên bang Nga, dưới ám danh S. Những nơi này cất giữ những đầu đạn nguyên tử và bom khinh khí (hydrogène). Theo ông Pavel Podvig, Giám đốc Dự án Lực  lượng Nguyên tử Nga và cựu cán bộ nghiên cứu ở Viện Vật lý Moscou, hiện ở Genève, thì những hỏa tiễn tầm xa sử dụng trên bộ hoặc dưới tàu ngầm mới là những vũ khí có thể sử dụng ngay.

 

Giả sử khi Putin muốn đánh Ukraine bằng bom ngyên tử chiến thuật, tầm ngắn, thì những trái bom này sẽ được lấy ra từ một hầm chứa S – như bom Belgorod-22, cất giữ chỉ cách Ukraine 40 km – và phải vận chuyển tới căn cứ quân sự. Việc này đòi hỏi hàng giờ để trái bom sẵn sàng sử dụng, đầu đạn gắn vào hỏa tiễn, bom khinh khí đưa lên phi cơ.

 

Trong lúc đó, đối phương, như Huê Kỳ, có đủ thì giờ theo dõi từng công đoạn của việc sửa soạn, qua vệ tinh, tình báo tại chỗ. Vậy đối phương có thể làm gì?

 

Ông TT Biden đã từng nói rõ mọi sử dụng võ khí nguyên tử hoàn toàn không thể chấp nhận và sẽ nhận những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Giới chức Huê Kỳ cho rằng chiến tranh nguyên tử ngày nay có thể xảy ra dễ dàng hơn bất kỳ lúc nào khác kể từ vụ khủng hoảng ở Cuba năm 1962. Và nếu chẳng may Putin đánh Ukraine bằng nguyên tử thì quyết định phản ứng của Âu châu và Huê Kỳ sẽ khó ước tính tầm quan trọng.

 

Putin một mình bấm nút đỏ?

 

Theo tổ chức quốc phòng Nga thì có 3 va-li mật: 1 cái do Putin, tức ông Tổng thống hay Chủ tịch Nước nắm giữ, 1 của ông Tổng trưởng Quốc phòng và 1 của ông Tổng Tham mưu trưởng. Bấm nút là quyết định theo đồng thuận chung. Nhưng Putin là độc tài, nắm trọn quyền hành vào tay một mình nên chỉ cần Putin quyết định là đủ. Vả lại, tất cả những người chung quanh Putin ngày nay đều là những tên quá khích, hung tợn còn hơn cả Putin.

 

Âu châu phản ứng khi Putin tấn công bằng nguyên tử

 

Một cựu Giám đốc CIA nhận xét nếu Putin dùng võ khí nguyên tử kết thúc chiến tranh Ukraine thì hậu quả mà Putin và nước Nga nhận lãnh sẽ vô cùng thảm hại. Viễn ảnh làm cho cộng đồng thế giới phải lo ngại. Riêng Nga và quân đội Nga sẽ tả tơi.

 

NATO sẽ loại bỏ tất cả lực lượng qui ước của Nga mà ta thấy trên chiến trường Ukraine, cả ở Crimée, v.v... (Theo ông cựu Giám đốc CIA David Petraeus, Le Figaro 04/10/22 thuật lại), và tất cả tàu chiến trên Biển Đen cũng sẽ bị đánh chìm.

 

Chiếm vừa xong 4 vùng ở Đông-Bắc và Đông-Nam Ukraine, Putin liền tuyên bố ai xâm phạm tới vùng này là lãnh thổ của Nga lập tức sẽ bị trừng phạt. Nhưng nếu Putin dùng nguyên tử đánh Ukraine thì NATO và Huê Kỳ sẽ đáp trả ngay.  NATO, trên nguyên tắc, không có quyền phản ứng bênh vực Ukraine vì Ukraine chưa phải là thành viên NATO, nhưng vì phóng xạ sẽ phủ xuống nhiều nước Âu châu, tức Âu châu bị tấn công nguyên tử. NATO phản ứng theo điều 5 của  Hiệp Ước.

 

Ông David  Petraeus nhận xét thấy Putin « đầy vẻ thất vọng ». Rất có thể ông ta sẽ chấp thuận trả lại đất đai cho Ukraine, xuống ngai vàng, quay về dưỡng già bên bồ nhí, con thơ ở Thụy Sĩ, với khối tài sản khổng lồ hốt được trong 20 năm cầm quyền.

-- Nguyễn thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.