Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

25/07/200000:00:00(Xem: 4269)
NHÓM MÔI SINH SIERRA CLUB HỖ TRỢ GORE
Ứng cử viên Tổng Thống Dân Chủ Al Gore hôm Thứ Hai đã chính thức nhận sự hỗ trợ của một trong những tổ chức môi sinh lớn nhất Hoa Kỳ, Sierra Club. Tổ chức này đã thừa cơ chỉ trích đối thủ Cộng Hòa của Gore, Thống Đốc Texas George W. Bush, như là kẻ tử thù của bầu trời, của sông nước và của đất đai.
Tổ chức Sierra Club có 600,000 hội viên. Ông chủ tịch Robert Cox nói trong buổi lễ tại Grand Rapids, Michigan, rằng “Với Al Gore ngồi trong Bạch Ốc, Hoa Kỳ sẽ được lãnh đạo bởi vị tổng thống hỗ trợ môi sinh nhiều nhất trong lịch sử hiện đại.”

HỌP TIẾP VỀ TRUNG ĐÔNG CÒN BẾ TẮC
TRẠI DAVID - Xong hội nghị thượng đỉnh G-8 ở Okinawa, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đã trở lại tham dự hòa đàm Trung Đông tại Trại David, nơi mà quy chế tương lai cho thành phố Jerusalem vẫn tiếp tục là đề tài chưa tìm ra giải pháp.
Ông Richard Boucher, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, cho biết các nhà lãnh đạo dành thời gian không hạn chế cho cuộc đàm phán này, mặc dù TT Clinton có một số chương trình hoạt động khác trong tuần. Sau 3 ngày vắng mặt, trực thăng đã đưa TT Clinton tới Trại David hồi 6 giờ 30 chiều chủ nhật, trong khi một nhóm người Mỹ gốc Israel biểu tình ở thị xã Thurmont, không xa Trại David, hô hào Thủ Tướng Barak đừng chọn giải pháp chia cắt Jerusalem.
Phát ngôn viên của Thủ Tướng Israel cũng xác nhận Israel không đặt chỉ tiêu thời hạn cho cuộc đàm phán với Palestine.

HÀNG DỆT VẢI CỔ MÃ LAI NHỜ THỜI TRANG HỒI SINH
KUALA LUMPUR - Ngành dệt hàng vải batik truyền thống của Malaysia đã hồi sinh, cung cấp vật liệu cho các bộ y phục đi làm công sở. Loại hàng vải này, trước đây thường được may thành xà-rông ở duyên hải miền Đông Malaysia, nay được các nhà họa kiểu ứng dụng vào các mẫu y phục tân thời.
Khi Malaysia tiếp đón hội nghị APEC 1998, hàng vải batik đã được chọn may áo sơ-mi cho các viên chức chính phủ, nhưng chỉ mới đây, nhà cầm quyền mới khuyến dụ nhân dân mặc y phục bằng hàng vải batik ít nhất 1 lần hàng tuần để khỏi làm mai một nghề nhuộm nghệ thuật của dân tộc.
Các nhà họa kiểu thời trang Eric Tho, Noorzian Haji Ibarhim đã đưa hàng vải batik vào thế giới thời trang, đã tỏ ra là rất hấp dẫn.

TAY ĐUA MỸ CHIẾM VÔ ĐỊCH GIẢI ĐUA XE ĐẠP PHÁP
PARIS - Tay đua Hoa Kỳ 28 tuổi Lance Armstrong, người đã chiến thắng bệnh ung thư nhiếp hộ tuyến rồi giựt áo vàng vòng đua Tour De France 1999, lại chiếm giải vô địch năm thứ nhì liên tiếp.
Anh tuyên bố với kênh truyền hình ESPN rằng đây là một chiến thắng đổ mồ hôi, còn vợ anh nói rằng thành tích này thật là không tin nổi.
Sau 21 chặng đua, tổng chiều dài 2,250 dặm, có 180 tay đua tranh tài, Armstrong có số giờ chạy nhanh nhất là 92 giờ, 33 phút và 8 giây. Hạng nhì là tay đua Ullrich của Đức, chậm hơn 6 phút 2 giây.
Các nhà phê bình thể thao nhận thấy Lance Amstrong không vượt lên trong những chặng đầu, mà thắng từng bước vững chắc sau những chặng leo núi. Giải vô địch Tour de France đem lại cho Armstrong 322,000 MK.

HÃNG ÂU CHÂU MUA HÃNG PHONE MỸ
Công ty viễn thông lớn nhất Âu Châu, Deutsche AG, hôm Thứ Hai cho biết rằng hãng sẽ chi 50.7 tỉ đô la để mua công ty viễn thông di động Hoa Kỳ VoiceStream Wireless Corp.

TỬ TỘI DA TRẮNG ĐƯỢC XÉT HẠ ÁN HƠN DA ĐEN
CHICAGO - Dự án tham vấn về án tử hình, 1 tổ chức tư nhân nhận tài trợ của liên bang để làm công tác nghiên cứu, nhận thấy tội nhân da trắng có nhiều cơ may điều đình thoát án tử hình hơn tội nhân da đen.
Kết quả phân tich 146 vụ án kể từ ngày quốc Hội chấp thuận tái lập án tử hình nhận thấy 59% trường hợp người da trắng bị đề nghị án tử hình đã được tái xét hạ án xuống chung thân hoặc nhiều chục năm tù, trong khi tỉ lệ này chỉ là 41% ở thành phần tội nhân da đen.
Ngoài ra, lần đầu tiên từ 40 năm, trong tháng này TT Clinton đã chỉ thị hoãn thi hành 1 án tử hình, dự trù hành quyết ngày 5-8, để Bộ Tư Pháp xét lại, và duyệt lại các thủ tục liên quan đến án tử hình, mà tuần qua Bộ trưởng Janet Reno cho hay là kết quả sẽ có trong thời gian gần đây.

BOSNIA TRỤC XUẤT CỰU DU KÍCH HỒI
BOCINJA, Bosnia - Lực lượng an ninh quốc tế và địa phương sáng Thứ 2 bắt đầu tiến vào xã Bocinja ở miền Bắc Bosnia để khởi sự cuộc hành quân trục xuất 89 gia đình cựu du kích Mujadideen ra khỏi những ngôi nhà của dân Serb. Thành phần này trước đây cư ngụ tại nhiều nơi khác nhau khắp Bosnia.
Tuần qua, họ biểu tình phản đối 3 ngày, và tỏ ra có ý kháng cự, nhưng vào sáng Thứ 2, ít nhất 2 gia đình Mujahideen đã tự ý dời cư. Hôm Thứ 5 tuần qua, cảnh sát Bosnia tạm giam vài giờ 19 người, gồm 6 cựu du kích Mujahideen có ý định ngăn trở cuộc giải tỏa. Theo sự tố cáo của chính quyền địa phương, các cựu du kích Mujahideen - một thời tham chiến bên cạnh lực lượng Serb - mưu định biến xã Bocinja thành 1 khu vực bán quân sự, thậm chí tổ chức các cuộc tuần tiễu vũ trang.
Nước Nga năm ngoái tố giác các cựu du kích Mujadideen thuộc 1 tổ chức khủng bố quốc tế được huấn luyện để chiến đấu ở Chechnya.

GIÁ XĂNG MỸ GIẢM CHÚT
CAMARILLO, California - Giá xăng trung bình 2 tuần qua hạ 17 cents mỗi gallon ở miền Trung Tây Hoa Kỳ, và giảm trung bình 6 cents/gallon trên toàn quốc, theo kết quả khảo sát ở 100,000 trạm xăng của Trilby Ludberg, công bố sáng Thứ 2. Nhìn chung, giá xăng giảm chậm kể từ đầu Tháng 6, và vào ngày Thứ 6 tuần qua giá trung bình toàn quốc là 1.66 MK. Theo Trilby Lundberg, giá dầu thô được ghi nhận là hạ vào hôm Thứ 6, và theo đà này, giá xăng còn hạ trong Mùa Hè, hiện thấp nhất là 1.31 MK/gallon ở Indianapolis.

TRỰC THĂNG BỊ NẠN
SUMNER, Georgia - Trực thăng tải thương LifeFlight bị nạn trước bình minh ngày Thứ 2, gây thiệt mạng tất cả 3 người trên tàu. Phát ngôn viên công ty LifeFlight, có 2 trực thăng hoạt động trong vùng Atlanta và quận Forsyth (Bắc Atlanta), bị nạn sau 2 giờ 30 sáng, trên đường về sau khi đã chuyển 1 bệnh nhân từ quận Coffee tới nhà thương Savannah, và còn cách căn cứ 30 dặm. Trên tàu là phi công, y tá phi hành và 1 y tá cấp cứu.

STEPHEN KING BÁN TIỂU THUYẾT 1 ĐÔ/1 TẬP
Trong một thử nghiệm bắt đầu từ Thứ Hai 24.7.2000, nhà văn Hoa Kỳ Stephen King đang tung ra bán hai phần đầu trong bộ tiểu thuyết chưa xuất bản “The Plant” bằng cách phóng lên Internet và chỉ đòi độc giả trả một đô la cho mỗi ấn bản mà họ download xuống máy. Đó là giá rẻ kinh khủng, bởi vì ông là nhà văn từng nhiều phen nằm trên danh sách bán chạy nhất Hoa Kỳ.

PHIM ĐOẠT GIẢI CANNES BỊ HOA LỤC CẤM CHIẾU
BẮC KINH - Đạo diễn Trung quốc Jian Wen, được đại hội điện ảnh Cannes tặng giải Grand Prix về cuốn phim “Ma quỷ ở bậc cửa”, nhưng ở trong nước, phim này bị cơ quan kiểm duyệt không cho chiếu.
Phim này thực hiện cuối năm 1998, nói về 1 người thương binh Nhật bị dân làng ở Trung Quốc cầm tù thời đệ nhị Thế Chiến, theo Sở Kiểm Duyệt đã không nói tới cuộc kháng chiến chống Nhật, và chiếu ở ngoại quốc mà không có sự chấp thuận của chính quyền Bắc Kinh.
Cục Điện Ảnh không ra thông báo chính thức, nên đạo diễn Jiang bối rối, không biết xử trí thế nào. Jiang Wen, cũng là tài tử đóng phim cho đạo diễn Trương Nghệ Mưu, cho biết: Là một nghệ sĩ, ông giữ lập trường chống chiến tranh, không hiểu tại sao phim chống chiến tranh lại bị bác khước.

GẶP KHE NỨT DƯỚI CÁNH 7 PHI CƠ
LONDON - Công ty hàng không British Airways loan báo khám phá đường nứt ở 7 chiếc phản lực cơ siêu thanh Concorde, sản phẩm của nền kỹ nghệ hàng không 2 nước Anh và Pháp. Một trong 7 phi cơ trên đã được lệnh ngưng bay.
British Airways cho biết khuyết điểm vừa kể đã được phát hiện vài tháng trước đây. Phát ngôn viên nói rằng đường nứt ở nửa thân phi cơ, chỉ dài 2 inches về phía sau cánh là không nguy hiểm tới tính mạng của hành khách, và đã được thông báo cho nhà sản xuất. Tuần qua, khi thấy đường nứt nói rộng thêm 1/3 inch, một chiếc Concorde đã được lệnh ngừng bay, 6 chiếc kia vẫn tiếp tục hoạt động. Concorde là kiểu phi cơ siêu thanh đưa vào kinh doanh đầu tiên trên thế giới bắt đầu bay từ giữa thập niên 1970, gồm 7 chiếc của Bristish Airways và 6 chiếc của Air France.

TÒA HOÃN XỬ 3 NGƯỜI SERB TỘI SÁT NHÂN
KOSOVO - Tại tòa án thị xã Gnjilane (Kosovo), chánh án người Pháp Patrice de Charette ngày Thứ 2 loan báo hoãn lại phiên xử 3 người Serb về tội gíết 1 người Albania, để còn tái lập hiện trường.
Ngoài ra, các nhà điều tra cần xem xét lại giả thuyết theo đó nạn nhân trúng đạn của lực lượng Hoa Kỳ trong quân đội đa quốc gìn giữ hòa bình Kosovo. Lực lượng Hoa Kỳ nhận có bắn hạ 1 tên gây rối, nhưng theo cuộc điều trần của nhà chức trách quân sự Hoa Kỳ, nạn nhân Albania bị giết trong 1 trường hợp khác.
Vụ án này cũng gây xôn xao dư luận về những sơ khuyết có thể có của các quan sát viên quốc tế ở Kosovo. Trong ngày Thứ 2, tòa Gnlane dành thì giờ xem lại phim video do phía biện hộ cung cấp làm tang chứng cho 3 nghi can đã bị tù 1 năm chờ xét xử.

17,000 MẪU RỪNG COLO. CHÁY RA TRO
Đám cháy tại công viên quốc gia Mesa Verde, trong địa phận tiểu bang Colorado, sau khi lan rộng diện tich gấp 3 lần trong 24 giờ qua, đã thiêu rụi 17,000 acres rừng cây thấp và ít nhất 2 kiến truc đã bị phá hủy, theo đánh giá sơ khởi của Trung Tâm Điều Hợp Liên Ngành. Tính đến sáng thứ 2, lực lượng cứu hỏa 482 người chỉ mới dập tắt ,ửa ở 10 % diện tich cháy. Hôm chủ nhật, trên 80 nhân viên kiểm lâm di tản, sau khi 1000 du khach di tản hôm Thứ Năm, và công viên Mesa Verde được đặt vào tình trạng đóng của vô hạn định.

CÒN THƯƠNG THUYẾT VỤ CON TIN
ZAMBOANGA - Tướng Guillermo, cố vấn an ninh của phái đoàn thương thuyết với du kích Hồi Giáo, cho biết nhóm Abu Sayyaf đang xem xét trả tự do 3 con tin Malaysia và 2 người Philippines. Trong số 21 người bị bắt cóc từ đảo Sipadan của Malaysia ngày 23-4, du kich Abu Sayyaf đã phóng thich 6 người Malaysia và 1 nữ công dân đức. Ông cho biết 5 người trên được dự liệu phóng thích sáng Thứ 2, không rõ điều gì trở ngại mà chưa thấy thực hiện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.