Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

25/07/200000:00:00(Xem: 4250)
NHÓM MÔI SINH SIERRA CLUB HỖ TRỢ GORE
Ứng cử viên Tổng Thống Dân Chủ Al Gore hôm Thứ Hai đã chính thức nhận sự hỗ trợ của một trong những tổ chức môi sinh lớn nhất Hoa Kỳ, Sierra Club. Tổ chức này đã thừa cơ chỉ trích đối thủ Cộng Hòa của Gore, Thống Đốc Texas George W. Bush, như là kẻ tử thù của bầu trời, của sông nước và của đất đai.
Tổ chức Sierra Club có 600,000 hội viên. Ông chủ tịch Robert Cox nói trong buổi lễ tại Grand Rapids, Michigan, rằng “Với Al Gore ngồi trong Bạch Ốc, Hoa Kỳ sẽ được lãnh đạo bởi vị tổng thống hỗ trợ môi sinh nhiều nhất trong lịch sử hiện đại.”

HỌP TIẾP VỀ TRUNG ĐÔNG CÒN BẾ TẮC
TRẠI DAVID - Xong hội nghị thượng đỉnh G-8 ở Okinawa, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đã trở lại tham dự hòa đàm Trung Đông tại Trại David, nơi mà quy chế tương lai cho thành phố Jerusalem vẫn tiếp tục là đề tài chưa tìm ra giải pháp.
Ông Richard Boucher, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, cho biết các nhà lãnh đạo dành thời gian không hạn chế cho cuộc đàm phán này, mặc dù TT Clinton có một số chương trình hoạt động khác trong tuần. Sau 3 ngày vắng mặt, trực thăng đã đưa TT Clinton tới Trại David hồi 6 giờ 30 chiều chủ nhật, trong khi một nhóm người Mỹ gốc Israel biểu tình ở thị xã Thurmont, không xa Trại David, hô hào Thủ Tướng Barak đừng chọn giải pháp chia cắt Jerusalem.
Phát ngôn viên của Thủ Tướng Israel cũng xác nhận Israel không đặt chỉ tiêu thời hạn cho cuộc đàm phán với Palestine.

HÀNG DỆT VẢI CỔ MÃ LAI NHỜ THỜI TRANG HỒI SINH
KUALA LUMPUR - Ngành dệt hàng vải batik truyền thống của Malaysia đã hồi sinh, cung cấp vật liệu cho các bộ y phục đi làm công sở. Loại hàng vải này, trước đây thường được may thành xà-rông ở duyên hải miền Đông Malaysia, nay được các nhà họa kiểu ứng dụng vào các mẫu y phục tân thời.
Khi Malaysia tiếp đón hội nghị APEC 1998, hàng vải batik đã được chọn may áo sơ-mi cho các viên chức chính phủ, nhưng chỉ mới đây, nhà cầm quyền mới khuyến dụ nhân dân mặc y phục bằng hàng vải batik ít nhất 1 lần hàng tuần để khỏi làm mai một nghề nhuộm nghệ thuật của dân tộc.
Các nhà họa kiểu thời trang Eric Tho, Noorzian Haji Ibarhim đã đưa hàng vải batik vào thế giới thời trang, đã tỏ ra là rất hấp dẫn.

TAY ĐUA MỸ CHIẾM VÔ ĐỊCH GIẢI ĐUA XE ĐẠP PHÁP
PARIS - Tay đua Hoa Kỳ 28 tuổi Lance Armstrong, người đã chiến thắng bệnh ung thư nhiếp hộ tuyến rồi giựt áo vàng vòng đua Tour De France 1999, lại chiếm giải vô địch năm thứ nhì liên tiếp.
Anh tuyên bố với kênh truyền hình ESPN rằng đây là một chiến thắng đổ mồ hôi, còn vợ anh nói rằng thành tích này thật là không tin nổi.
Sau 21 chặng đua, tổng chiều dài 2,250 dặm, có 180 tay đua tranh tài, Armstrong có số giờ chạy nhanh nhất là 92 giờ, 33 phút và 8 giây. Hạng nhì là tay đua Ullrich của Đức, chậm hơn 6 phút 2 giây.
Các nhà phê bình thể thao nhận thấy Lance Amstrong không vượt lên trong những chặng đầu, mà thắng từng bước vững chắc sau những chặng leo núi. Giải vô địch Tour de France đem lại cho Armstrong 322,000 MK.

HÃNG ÂU CHÂU MUA HÃNG PHONE MỸ
Công ty viễn thông lớn nhất Âu Châu, Deutsche AG, hôm Thứ Hai cho biết rằng hãng sẽ chi 50.7 tỉ đô la để mua công ty viễn thông di động Hoa Kỳ VoiceStream Wireless Corp.

TỬ TỘI DA TRẮNG ĐƯỢC XÉT HẠ ÁN HƠN DA ĐEN
CHICAGO - Dự án tham vấn về án tử hình, 1 tổ chức tư nhân nhận tài trợ của liên bang để làm công tác nghiên cứu, nhận thấy tội nhân da trắng có nhiều cơ may điều đình thoát án tử hình hơn tội nhân da đen.
Kết quả phân tich 146 vụ án kể từ ngày quốc Hội chấp thuận tái lập án tử hình nhận thấy 59% trường hợp người da trắng bị đề nghị án tử hình đã được tái xét hạ án xuống chung thân hoặc nhiều chục năm tù, trong khi tỉ lệ này chỉ là 41% ở thành phần tội nhân da đen.
Ngoài ra, lần đầu tiên từ 40 năm, trong tháng này TT Clinton đã chỉ thị hoãn thi hành 1 án tử hình, dự trù hành quyết ngày 5-8, để Bộ Tư Pháp xét lại, và duyệt lại các thủ tục liên quan đến án tử hình, mà tuần qua Bộ trưởng Janet Reno cho hay là kết quả sẽ có trong thời gian gần đây.

BOSNIA TRỤC XUẤT CỰU DU KÍCH HỒI
BOCINJA, Bosnia - Lực lượng an ninh quốc tế và địa phương sáng Thứ 2 bắt đầu tiến vào xã Bocinja ở miền Bắc Bosnia để khởi sự cuộc hành quân trục xuất 89 gia đình cựu du kích Mujadideen ra khỏi những ngôi nhà của dân Serb. Thành phần này trước đây cư ngụ tại nhiều nơi khác nhau khắp Bosnia.
Tuần qua, họ biểu tình phản đối 3 ngày, và tỏ ra có ý kháng cự, nhưng vào sáng Thứ 2, ít nhất 2 gia đình Mujahideen đã tự ý dời cư. Hôm Thứ 5 tuần qua, cảnh sát Bosnia tạm giam vài giờ 19 người, gồm 6 cựu du kích Mujahideen có ý định ngăn trở cuộc giải tỏa. Theo sự tố cáo của chính quyền địa phương, các cựu du kích Mujahideen - một thời tham chiến bên cạnh lực lượng Serb - mưu định biến xã Bocinja thành 1 khu vực bán quân sự, thậm chí tổ chức các cuộc tuần tiễu vũ trang.
Nước Nga năm ngoái tố giác các cựu du kích Mujadideen thuộc 1 tổ chức khủng bố quốc tế được huấn luyện để chiến đấu ở Chechnya.

GIÁ XĂNG MỸ GIẢM CHÚT
CAMARILLO, California - Giá xăng trung bình 2 tuần qua hạ 17 cents mỗi gallon ở miền Trung Tây Hoa Kỳ, và giảm trung bình 6 cents/gallon trên toàn quốc, theo kết quả khảo sát ở 100,000 trạm xăng của Trilby Ludberg, công bố sáng Thứ 2. Nhìn chung, giá xăng giảm chậm kể từ đầu Tháng 6, và vào ngày Thứ 6 tuần qua giá trung bình toàn quốc là 1.66 MK. Theo Trilby Lundberg, giá dầu thô được ghi nhận là hạ vào hôm Thứ 6, và theo đà này, giá xăng còn hạ trong Mùa Hè, hiện thấp nhất là 1.31 MK/gallon ở Indianapolis.

TRỰC THĂNG BỊ NẠN
SUMNER, Georgia - Trực thăng tải thương LifeFlight bị nạn trước bình minh ngày Thứ 2, gây thiệt mạng tất cả 3 người trên tàu. Phát ngôn viên công ty LifeFlight, có 2 trực thăng hoạt động trong vùng Atlanta và quận Forsyth (Bắc Atlanta), bị nạn sau 2 giờ 30 sáng, trên đường về sau khi đã chuyển 1 bệnh nhân từ quận Coffee tới nhà thương Savannah, và còn cách căn cứ 30 dặm. Trên tàu là phi công, y tá phi hành và 1 y tá cấp cứu.

STEPHEN KING BÁN TIỂU THUYẾT 1 ĐÔ/1 TẬP
Trong một thử nghiệm bắt đầu từ Thứ Hai 24.7.2000, nhà văn Hoa Kỳ Stephen King đang tung ra bán hai phần đầu trong bộ tiểu thuyết chưa xuất bản “The Plant” bằng cách phóng lên Internet và chỉ đòi độc giả trả một đô la cho mỗi ấn bản mà họ download xuống máy. Đó là giá rẻ kinh khủng, bởi vì ông là nhà văn từng nhiều phen nằm trên danh sách bán chạy nhất Hoa Kỳ.

PHIM ĐOẠT GIẢI CANNES BỊ HOA LỤC CẤM CHIẾU
BẮC KINH - Đạo diễn Trung quốc Jian Wen, được đại hội điện ảnh Cannes tặng giải Grand Prix về cuốn phim “Ma quỷ ở bậc cửa”, nhưng ở trong nước, phim này bị cơ quan kiểm duyệt không cho chiếu.
Phim này thực hiện cuối năm 1998, nói về 1 người thương binh Nhật bị dân làng ở Trung Quốc cầm tù thời đệ nhị Thế Chiến, theo Sở Kiểm Duyệt đã không nói tới cuộc kháng chiến chống Nhật, và chiếu ở ngoại quốc mà không có sự chấp thuận của chính quyền Bắc Kinh.
Cục Điện Ảnh không ra thông báo chính thức, nên đạo diễn Jiang bối rối, không biết xử trí thế nào. Jiang Wen, cũng là tài tử đóng phim cho đạo diễn Trương Nghệ Mưu, cho biết: Là một nghệ sĩ, ông giữ lập trường chống chiến tranh, không hiểu tại sao phim chống chiến tranh lại bị bác khước.

GẶP KHE NỨT DƯỚI CÁNH 7 PHI CƠ
LONDON - Công ty hàng không British Airways loan báo khám phá đường nứt ở 7 chiếc phản lực cơ siêu thanh Concorde, sản phẩm của nền kỹ nghệ hàng không 2 nước Anh và Pháp. Một trong 7 phi cơ trên đã được lệnh ngưng bay.
British Airways cho biết khuyết điểm vừa kể đã được phát hiện vài tháng trước đây. Phát ngôn viên nói rằng đường nứt ở nửa thân phi cơ, chỉ dài 2 inches về phía sau cánh là không nguy hiểm tới tính mạng của hành khách, và đã được thông báo cho nhà sản xuất. Tuần qua, khi thấy đường nứt nói rộng thêm 1/3 inch, một chiếc Concorde đã được lệnh ngừng bay, 6 chiếc kia vẫn tiếp tục hoạt động. Concorde là kiểu phi cơ siêu thanh đưa vào kinh doanh đầu tiên trên thế giới bắt đầu bay từ giữa thập niên 1970, gồm 7 chiếc của Bristish Airways và 6 chiếc của Air France.

TÒA HOÃN XỬ 3 NGƯỜI SERB TỘI SÁT NHÂN
KOSOVO - Tại tòa án thị xã Gnjilane (Kosovo), chánh án người Pháp Patrice de Charette ngày Thứ 2 loan báo hoãn lại phiên xử 3 người Serb về tội gíết 1 người Albania, để còn tái lập hiện trường.
Ngoài ra, các nhà điều tra cần xem xét lại giả thuyết theo đó nạn nhân trúng đạn của lực lượng Hoa Kỳ trong quân đội đa quốc gìn giữ hòa bình Kosovo. Lực lượng Hoa Kỳ nhận có bắn hạ 1 tên gây rối, nhưng theo cuộc điều trần của nhà chức trách quân sự Hoa Kỳ, nạn nhân Albania bị giết trong 1 trường hợp khác.
Vụ án này cũng gây xôn xao dư luận về những sơ khuyết có thể có của các quan sát viên quốc tế ở Kosovo. Trong ngày Thứ 2, tòa Gnlane dành thì giờ xem lại phim video do phía biện hộ cung cấp làm tang chứng cho 3 nghi can đã bị tù 1 năm chờ xét xử.

17,000 MẪU RỪNG COLO. CHÁY RA TRO
Đám cháy tại công viên quốc gia Mesa Verde, trong địa phận tiểu bang Colorado, sau khi lan rộng diện tich gấp 3 lần trong 24 giờ qua, đã thiêu rụi 17,000 acres rừng cây thấp và ít nhất 2 kiến truc đã bị phá hủy, theo đánh giá sơ khởi của Trung Tâm Điều Hợp Liên Ngành. Tính đến sáng thứ 2, lực lượng cứu hỏa 482 người chỉ mới dập tắt ,ửa ở 10 % diện tich cháy. Hôm chủ nhật, trên 80 nhân viên kiểm lâm di tản, sau khi 1000 du khach di tản hôm Thứ Năm, và công viên Mesa Verde được đặt vào tình trạng đóng của vô hạn định.

CÒN THƯƠNG THUYẾT VỤ CON TIN
ZAMBOANGA - Tướng Guillermo, cố vấn an ninh của phái đoàn thương thuyết với du kích Hồi Giáo, cho biết nhóm Abu Sayyaf đang xem xét trả tự do 3 con tin Malaysia và 2 người Philippines. Trong số 21 người bị bắt cóc từ đảo Sipadan của Malaysia ngày 23-4, du kich Abu Sayyaf đã phóng thich 6 người Malaysia và 1 nữ công dân đức. Ông cho biết 5 người trên được dự liệu phóng thích sáng Thứ 2, không rõ điều gì trở ngại mà chưa thấy thực hiện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.