Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Thúc Giục Asean Nắm Vai Tích Cực Hơn Ở Đông Timor

02/10/199900:00:00(Xem: 4487)
BANGKOK (Reutersd) - Hoa Kỳ hôm thứ sáu 1-10 loan báo sẽ vận chuyển lối 1,500 quân giữ hòa bình từ Thái Lan qua Đông Timor, đồng thời thúc giục các nước Đông Nam Á khác giữ một vai trò lớn hơn trong liên quân quốc tế.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ William Cohen khen ngợi Thái Lan đã đứng đầu trong các nước ASEAN để lãnh vai trò tái lập trật tự ở lãnh thổ biến loạn đẫm máu.
Cohen cho biết trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Thái Chuan Leekpai, ông Chuan đã yêu cầu Mỹ giúp trong việc vận chuyển. Chuan cũng yêu cầu bộ Quốc phòng Mỹ trang trải chi phí hiện chưa rõ bao nhiêu.

Các giới chức Mỹ đi cùng với ông Cohen nói phi cơ Mỹ sẽ chuyên chở đến 1,300 lính Thái, tức là gần hết số 1,500 lính Thái định đưa sang Đông Timor. Chi phí sẽ trích ra từ khoản tiền 55 triệu đô la Mỹ đã dành riêng cho việc này.
Cho đến nay sự tham gia của ASEAN rất ít. Mã Lai Á đề nghị đưa qua 17 sĩ quan và 13 lính. Phi Luật Tân hứa đem qua 1,400 lính. Singapore đã gửi qua 250 quân nhân và hai tầu biển.
Hoa Kỳ đóng góp 400 quân yểm trợ cuộc hành quân và phụ trách dùng trực thăng nặng chở đồ, cung cấp chuyên gia tình báo và viễn thông.
Kế hoạch hiện nay dự liệu có có 8,000 quân LHQ ở Đông Timor, trong số này quân Úc có khoảng hơn một nửa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các cơ quan y tế bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng từ tuần thứ hai của tháng 12/2020, đồng thời cho biết Nga đã sản xuất khoảng hai triệu liều Sputnik V.
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông có thể tiêm vaccine Covid-19 tương lai ngay trên truyền hình để xây dựng lòng tin của người Mỹ về tiêm chủng.
Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch Mỹ nếu không tuân thủ kiểm toán.
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.