Hôm nay,  

Nga- Hoa-iran Lập Liên Minh Quân Sự Chống Mỹ

30/01/200000:00:00(Xem: 5167)
MOSCOW.- Theo tin của đại tá Vladimir Mukhin, thông tin viên quân sự của tờ Nezavisimaya Gazeta thì “họ sợ Hoa kỳ. Họ cần có nhau. Họ liên minh quân sự để thống trị Á châu và đe dọa Hoa Kỳ.” Họ là Nga, Trung quốc và Ba Tư.
Theo ông Vladimir Mukhin thì đó là điều mà các nhà lãnh đạo ở Moscow, ở Bắc kinh và ở Teheran suy nghĩ và làm. Vấn đề không được nói tới trong các cuộc vận động tranh cử TT Hoa kỳ và cũng không được giới báo chí truyền thông Mỹ đề cập tới. Cái oái oăm là chính một nhà báo Nga cho biết việc toan tính nầy của Nga, Trung quốc và Ba Tư.
Và sau đây là mọi việc sẽ diển tiến theo sự tiết lộ của tờ Nezavisimaya Gazeta:
Theo báo nầy thì ba quốc gia “dân chủ” Nga, cộng sản Trung quốc và Hồi giáo Ba Tư có nhiều liên hệ với nhau hơn người ta tưởng.
Họ cùng có biên giới chung với nhau. Cả ba đều cần có nhu cầu chung về cung và cầu. Và trên hết họ chia xẻ với nhau sự lo sợ của họ đối Hoa kỳ mà họ cho là thứ “Quỷ Satan khổng lồ” theo danh từ mà Ba Tư gán cho Mỹ.
Đối với Nga, thì Hoa kỳ vẫn là kẻ thù của nhiều thập kỷ chiến tranh lạnh. Hoa kỳ lãnh đạo khối NATO và phát triển tổ chức nầy tới sát biên giới Nga. Nga cũng lo ngại về việc Hoa kỳ chống đối Nga trong cuộc hành quân ở Chechnya. Nga cũng khó chịu về việc Hoa kỳ có quá nhiều ảnh hưởng trong việc các tổ chức quốc tế cho Nga vay tiền...Kết quả là Nga cãm thấy rằng mình phải tìm bạn để giúp mình chứ không phải để hăm dọa các quyền lợi thiết yếu của mình. Từ đấy họ tìm thấy Trung quốc và Ba Tư và chia xẻ sự chống đối của họ đối với Hoa kỳ.

Sự liên kết tay ba nầy bắt đầu bằng những cuộc tiếp xúc quân sự, tiếp theo là những thỏa hiệp không chính thức để hợp tác. Tiếp theo nữa là việc Trung quốc và Ba Tư mua các kỹ thuật của Nga, những hiểu biết của Nga về võ khí hạt nhân và các trang bị quân sự mà Trung quốc và Ba Tư không có.
Giai đoạn tới sẽ là những liên minh quân sự chính thức để cho Nga và Trung quốc có thể bố trí sự phòng thủ chiến lược của họ để đối phó với những sự hăm dọa về phía Hoa kỳ. Và những hỏa tiễn phòng thủ đó có thể trở thành những hỏa tiễn tấn công bất cứ lúc nào. Và cũng không phải là không có lý do để cho Trung quốc cho rằng Đài loan là Chechnya của họ.
Quốc gia thứ ba trong bộ ba nầy là Ba Tư. Họ không bao giờ quên tinh thần chống Mỹ của họ. Họ luôn luôn chống bá quyền của Hoa kỳ, sự bành trướng ảnh hưởng Hoa kỳ trên thế giới bất cứ ở đâu.
Thừa dịp đó, Nga bán và giúp Ba Tư xây dựng các lò phản ứng nguyên tử trong nước. Và cũng gần tiến tới việc cho phép Ba Tư chế tạo những phi cơ liên lục địa giống như của Nga trên lãnh thở của Ba Tư.
Nhà bình luận của báo Nezavisimaya Gazeta kết luận về bài bình luận của mình: “Hiện nay Nga không lo sợ gì về những quốc gia lân bang của họ, nhưng lại đang bận rộn tái võ trang.
Nga, Trung quốc và Ba Tư họp thành một nhóm quốc gia, cùng với Ấn độ, để mưu toan chống lại sự lãnh đạo của Hoa kỳ trên thế giới. Điều gì sẽ xảy ra với tất cả những việc đó, không ai biết chắc chắn được, nhưng rõ ràng là có một sự đối đầu nhau.
Nga đang tham gia sự đối đầu đó và đó là một tình trạng không được lành mạnh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.