Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xin Lập Quốc Gia Palestine, Abbas Trình Hồ Sơ Lên LHQ

24/09/201100:00:00(Xem: 1475)

Xin Lập Quốc Gia Palestine, Abbas Trình Hồ Sơ Lên LHQ

NEW YORK - Hôm Thứ Sáu, lãnh tụ Mahmoud Abbas đã đệ trình đại hội đồng LHQ đề nghị công nhận nhà nước Palestine, mặc dù Hoa Kỳ báo trước sẽ dùng quyền phủ quyết tại HĐ Bảo An.

Lên tiếng không lâu sau đó tại diễn đàn của đại hội đồng LHQ, ông Abbas hô hào HĐ Bảo An chấp thuận vai trò thành viên quốc gia của Palestine. Ông nói Palestine bước vào thương thảo với Israel bằng tinh thần chân thành, và quy trách hoạt động kiến thiết nhà định cư của phiá Israel gây bế tắc.

Tại lãnh thổ Tây Ngạn, dân Palestine xuống đường quy mô và màn ảnh lớn đuợc dựng tại 5, 6 thành phố để cư dân theo dõi bài nói chuyện của chủ tịch Abbas. Gần bản doanh của chủ tịch Abbas, cờ của 125 quốc gia công nhận Palestine tung bay, bao quanh cờ Palestine. Ông Abbas yêu cầu dân chúng tuần hành ôn hoà - nhưng, va chạm là không tránh khỏi. 1 người Palestine bị binh lính Palestine bắn chết tại lại làng Qusra, phiá nam Nablus.

Tại trạm kiểm soát Qalandiya, lực lượng Israel bắn hơi cay chống lại thanh niên Palestine ném đá. Tại làng Nabi Saleh, đám đông đốt cờ Israel và chân dung TT Obama.

Nếu TTK Ban Ki-moon công nhận đơn yêu cầu là đúng thủ tục, HĐ Bảo An sẽ xem xét và biểu quyết. Cuộc biểu quyết tại HĐ Bảo An sẽ diễn ra trong vài tuần.

Hoa Kỳ có thể không cần dùng quyền phủ quyết, bởi Washington và Israel đã vận động các thành viên bỏ phiếu chống hoặc không bỏ phiếu.

Cuộc biểu quyết nâng cao quy chế thành viên của Palestine, có hậu thuẫn của nhiều nước như Vatican, chỉ cần đa số phiếu, và không có phiếu phủ quyết.

Sự công nhận của đại hội đồng LHQ có ý nghĩa tượng trưng, nhưng người Palestine tin rằng tư thế của họ sẽ đuợc củng cố trong hoà đàm.

Yêu cầu của Palestine cũng là lý do để hồ sơ độc lập đuợc đưa trở lại nghị trình quốc tế theo cách khẩn cấp hơn trước, theo nhận định của phân tích gia Jeremy Bowen của BBC.

Chủ tịch Abbas đuợc hội trường hoan hô vang dội khi ông bước lên diễn đàn - ông khẳng định sẵn sàng trở lại đàm phán với Israel, không muốn cô lập hay gây bất hợp thức với Israel.

Về phần, trong bài lên tiếng sau lãnh tụ Palestine, Thủ Tướng Netanyahu khẳng định rằng sự thật là phiá Israel muốn hoà bình, chính ông muốn hoà bình.

Lãnh tụ Abbas xác nhận hồi chiều Thứ Năm: chính phủ Hoa Kỳ đã làm mọi cách để ngăn trở, nhưng Palestine vẫn tiến tới bất kể các trở ngại và áp lực vì muốn đòi các quyền của mình. Ông tuyên bố với cộng đồng Palestine tại New York: nhiều nước nhỏ đã giành đuợc tự do và độc lập nhưng Palestint thì chưa.

Mặt khác, tại Gaza, thủ lãnh Ismail Haniyeh của Hamas tuyên bố "Nhân dân Palestine không xin xỏ quy chế quốc gia - nhà nước không xây dựng trên các nghị quyết của LHQ. Các quốc gia tự giải phóng lãnh thổ và thiết lập các định chế".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thủ Tướng Anh Boris Johnson nói rằng ông đã “kinh hoàng” bởi những gì đã xảy ra, nói thêm rằng Anh Quốc sẽ lật từng hòn đá để chận đứng các băng đảng buôn người. 5 phụ nữ và một người con gái nằm trong số người chết, theo bộ trưởng nội vụ Pháp cho hay. Gerald Darmanin cũng nói rằng 2 người đã được cứu và một người đã mất tích. Báo cáo ban đầu nói 31 người đã chết, nhưng tổng số đã được rút lại qua đêm hôm Thứ Năm.
Để trấn an các nước trong Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN, trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN qua mạng, Tập Cận Bình phát biểu rằng “Bắc Kinh không tìm cách bắt nạt các nước láng giềng nhỏ hơn và sẽ không bao giờ lấy lợi thế nước lớn để tìm bá quyền trong khu vực,” nhưng ai tin được lời này, trong khi cũng vào những ngày này tàu hải giám TQ đã tấn công tàu Phi Luật Tân tại Quần Đảo Trường Sa, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai, 22 tháng 11 năm 2021.
Bloomberg: Nội các tương lai của Thủ tướng Olaf Scholz (SPD) sắp tới xem như đã kết thúc. Theo một danh sách nội bộ lưu hành trong ban lãnh đạo đảng SPD, Xanh và FDP và được cung cấp cho Bloomberg, lãnh đạo FDP Christian Lindner đã thắng thế với yêu cầu đảm nhận bộ tài chính. Đổi lại, Robert Habeck, đồng lãnh đạo đảng Xanh, người cũng đã muốn đảm nhận bộ tài chính, nhận một "siêu bộ khí hậu" cũng sẽ chịu trách nhiệm về chính sách kinh tế và chuyển đổi năng lượng. Vẫn chưa rõ liệu Bộ này cũng sẽ có quyền phủ quyết (Vetorecht / Right of veto), như yêu cầu ban đầu của Xanh hay không.
Các công nhân ngủ trên những giường tầng không có nệm trong các nhà kho không có máy sưởi hay nước nóng. Họ nói với AP rằng họ không nhận được sự chăm sóc y tế ngay cả khi họ có các triệu chứng giống Covid-19, những viên quản trị của họ chỉ bảo họ ở lại trong phòng. Nguyen Van Tri, một trong những công nhân, nói rằng không có điều gì được đáp ứng đầy đủ từ hợp đồng việc làm mà ông đã ký tại Việt Nam trước khi bắt đầu cuộc hành trình dài tới Serbia. “Từ khi chúng tôi đến đây, không có điều gì tốt hết cả,’ theo ông Tri cho hay. “Mọi thứ đều khác hẳn với giấy tờ hợp đồng mà chúng tôi đã ký tại Việt Nam. Cuộc sống thì thật tồi tệ, thức ăn, thuốc men, nước … mọi thứ đều tồi tệ.”
Công Ty CVS sẽ đóng cửa khoảng 900 tiệm trong 3 năm tới, theo công ty này cho biết hôm Thứ Năm, 18 tháng 11 năm 2021, khi công ty cố gắng thích ứng với sự thay đổi các ưa chuộng của khách tiêu thụ bằng việc thử nghiệm các kiểu tiệm mới cung cấp nhiều dịch vụ sức khỏe hơn, theo Hãng Thông Tấn Anh Reuters tường thuật hôm Thứ Năm. Nổi tiếng với hệ thống tiệm thuốc tại hơn 9,900 địa điểm, công ty đã và đang mở rộng các dịch vụ của họ kể từ khi mua lại hãng bảo hiểm sức khỏe Aetna vào năm 2018.
“Dường như trách nhiệm của chúng ta là những lãnh đạo của TQ và Hoa Kỳ là bảo đảm rằng sự cạnh tranh giữa các quốc gia của chúng ta không trở chiều thành xung đột, cho dù là cố tình hay vô ý, đúng hơn chỉ đơn giản là sự cạnh tranh thẳng thắn,” theo Biden phát biểu lúc bắt đầu cuộc họp. Tập nói với Biden rằng hai bên cần cải thiện sự thông truyền. Hai nhà lãnh đạo đã đi chung với nhau khi cả hai còn là phó tổng thống, phó chủ tịch và quen biết nhau rất rõ. “Tôi đã sẵn sàng để làm việc với bạn, thưa Ông Tổng Thống, để xây dựng sự đồng thuận, thực hiện các bước và chuyển vận các mối quan hệ Trung-Mỹ hướng tới chiều hướng tích cực,” theo Tập, người gọi Biden là “bạn cũ” của ông ấy.
Không chỉ có các lãnh vực nghiên cứu mới, mà còn là quốc gia xa xôi và nền văn hóa của họ khiến cho một học kỳ ở nước ngoài hoặc thậm chí là toàn bộ khóa học trở nên thú vị đối với những người trẻ tuổi. Theo đánh giá về các tìm kiếm của Google trên toàn thế giới, một quốc gia đặc biệt được nhiều người quan tâm: Canada.
Trận đánh nhau kéo dài giữa các băng đảng thù địch nhau bên trong nhà tù lớn nhất của Ecuador đã giết chết ít nhất 68 tù nhân và làm bị thương 25 người khác hôm Thứ Bảy, 13 tháng 11 năm 2021, trong khi các giới chức chính quyền nói rằng những cuộc đụng độ vẫn chưa được kiểm soát nhiều giờ sau đó tại Nhà Tù Litoral, mà gần đây đã chứng kiến một cuộc tắm máu trong nhà tù tồi tệ nhất của đất nước này, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Chảy nước mắt sau 2 tuần lễ dài, và theo sau cuộc chạy đua thảo luận thâu đêm Thứ Sáu, Sharma đã chính thức hóa thỏa thuận với việc đập búa. Ông tuyên bố bằng miệng tu chính theo yêu cầu của Ấn Độ, thay đổi văn bản để dùng chữ “giảm” than đá thay vì dùng chữ “loại bỏ” vì bị Ấn Độ chống đối. Thế giới cần cắt giảm tỉ lệ thải khí nhà kính ở mức 27 tỉ tấn khối một năm để hạn chế việc hâm nóng toàn cầu ở mức 1.5 độ C vào năm 2030, theo các dự đoán bởi Climate Action Tracker. Nhưng các cam kết hiện nay, gồm những điều đã đạt được tại COP26, chỉ đạt tới ¼ đường tới mức đó.
Hoa Kỳ nâng cao cảnh báo với các đồng minh Liên Âu rằng Nga có thể đang cân nhắc khả năng một cuộc xâm lăng Ukraine khi các căng thẳng bùng phát giữa Moscow và khối Liên Âu liên quan đế các di dân và các nguồn cung cấp năng lượng, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021. Với việc Washington đang giám sát kỹ sự tăng cường các lực lượng Nga gần biên giới Ukraine, các viên chức Hoa Kỳ đã báo cáo các đối tác Liên Âu về các quan ngại của họ về khả năng một chiến dịch quân sự, theo nhiều người biết rõ về vấn đề này cho hay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.