Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xin Lập Quốc Gia Palestine, Abbas Trình Hồ Sơ Lên LHQ

24/09/201100:00:00(Xem: 1553)

Xin Lập Quốc Gia Palestine, Abbas Trình Hồ Sơ Lên LHQ

NEW YORK - Hôm Thứ Sáu, lãnh tụ Mahmoud Abbas đã đệ trình đại hội đồng LHQ đề nghị công nhận nhà nước Palestine, mặc dù Hoa Kỳ báo trước sẽ dùng quyền phủ quyết tại HĐ Bảo An.

Lên tiếng không lâu sau đó tại diễn đàn của đại hội đồng LHQ, ông Abbas hô hào HĐ Bảo An chấp thuận vai trò thành viên quốc gia của Palestine. Ông nói Palestine bước vào thương thảo với Israel bằng tinh thần chân thành, và quy trách hoạt động kiến thiết nhà định cư của phiá Israel gây bế tắc.

Tại lãnh thổ Tây Ngạn, dân Palestine xuống đường quy mô và màn ảnh lớn đuợc dựng tại 5, 6 thành phố để cư dân theo dõi bài nói chuyện của chủ tịch Abbas. Gần bản doanh của chủ tịch Abbas, cờ của 125 quốc gia công nhận Palestine tung bay, bao quanh cờ Palestine. Ông Abbas yêu cầu dân chúng tuần hành ôn hoà - nhưng, va chạm là không tránh khỏi. 1 người Palestine bị binh lính Palestine bắn chết tại lại làng Qusra, phiá nam Nablus.

Tại trạm kiểm soát Qalandiya, lực lượng Israel bắn hơi cay chống lại thanh niên Palestine ném đá. Tại làng Nabi Saleh, đám đông đốt cờ Israel và chân dung TT Obama.

Nếu TTK Ban Ki-moon công nhận đơn yêu cầu là đúng thủ tục, HĐ Bảo An sẽ xem xét và biểu quyết. Cuộc biểu quyết tại HĐ Bảo An sẽ diễn ra trong vài tuần.

Hoa Kỳ có thể không cần dùng quyền phủ quyết, bởi Washington và Israel đã vận động các thành viên bỏ phiếu chống hoặc không bỏ phiếu.

Cuộc biểu quyết nâng cao quy chế thành viên của Palestine, có hậu thuẫn của nhiều nước như Vatican, chỉ cần đa số phiếu, và không có phiếu phủ quyết.

Sự công nhận của đại hội đồng LHQ có ý nghĩa tượng trưng, nhưng người Palestine tin rằng tư thế của họ sẽ đuợc củng cố trong hoà đàm.

Yêu cầu của Palestine cũng là lý do để hồ sơ độc lập đuợc đưa trở lại nghị trình quốc tế theo cách khẩn cấp hơn trước, theo nhận định của phân tích gia Jeremy Bowen của BBC.

Chủ tịch Abbas đuợc hội trường hoan hô vang dội khi ông bước lên diễn đàn - ông khẳng định sẵn sàng trở lại đàm phán với Israel, không muốn cô lập hay gây bất hợp thức với Israel.

Về phần, trong bài lên tiếng sau lãnh tụ Palestine, Thủ Tướng Netanyahu khẳng định rằng sự thật là phiá Israel muốn hoà bình, chính ông muốn hoà bình.

Lãnh tụ Abbas xác nhận hồi chiều Thứ Năm: chính phủ Hoa Kỳ đã làm mọi cách để ngăn trở, nhưng Palestine vẫn tiến tới bất kể các trở ngại và áp lực vì muốn đòi các quyền của mình. Ông tuyên bố với cộng đồng Palestine tại New York: nhiều nước nhỏ đã giành đuợc tự do và độc lập nhưng Palestint thì chưa.

Mặt khác, tại Gaza, thủ lãnh Ismail Haniyeh của Hamas tuyên bố "Nhân dân Palestine không xin xỏ quy chế quốc gia - nhà nước không xây dựng trên các nghị quyết của LHQ. Các quốc gia tự giải phóng lãnh thổ và thiết lập các định chế".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.