Hôm nay,  

Bắc Hàn: Đồng Ý Thanh Tra Qt Đến Xem Cơ Sở Nguyên Tử

12/22/201000:00:00(View: 4141)

Bắc Hàn: Đồng Ý Thanh Tra QT Đến Xem Cơ Sở Nguyên Tử; Nam Hàn: Sẵn Sàng Đánh Trả Nếu Bắc Hàn Tấn Công

ĐẢO YEONPYOENG   -        Một ngày sau cuộc thực tập pháo binh, Nam Hàn tung tàu chiến tuần thám hải phận và phi cơ bay yểm trợ phiá trên trong cuộc chuẩn bị trường hợp Bắc Hàn tấn công.
Bắc Hàn cho biết họ sẽ không trả đũa các cuộc luyện tập, ngược lại các lời lẽ đe dọa mấy hôm trước.
Nhưng, theo lời 1 viên chức Nam Hàn, Bắc Hàn không phản ứng không có nghĩa là họ đã lùi bước, và rằng chế độ Pyongyang muốn tấn công bất ngờ. Họ coi hải đảo nhỏ bé có làng chài và căn cứ quân sự trong tầm nhìn từ bờ biển của họ là thuộc lãnh thổ Bắc Hàn.
Hoạt động tập trận của Nam Hàn trong tháng qua đưa tới 1 trận pháo kích của  Bắc Hàn, gây thiệt mạng 4 người trên đảo Yeonpyeong, là lần đầu tiên kể từ ngày đình chiến năm 1953 Bắc Hàn tấn công mục tiêu dân sự.
Thống đốc New Mexico, ông Bill Richardson, đang viếng thăm không chính thức Bắc Hàn, đã lên tiếng ca ngợi thái độ tự chế của Pyongyang. Vị cựu ĐS Hoa Kỳ tại LHQ tuyên bố tại Bắc Kinh hôm Thứ Ba rằng các viên chức Bắc Hàn đồng ý để thanh tra quốc tế trở lại xem cơ sở nguyên tử chính của họ để thấy Bắc Hàn không tinh chế uranium để làm bom nguyên tử. Theo lời thống đốc Richardson, thực tế này có thể là cơ hội tái tục các cuộc đàm phán giải giới nguyên tử.  Pyongyang ngưng đàm phán 6 Phe từ Tháng 4-2009, và gần đây tỏ ý muốn nối lại cuộc thương lượng.


Tại thủ đô Hoa Kỳ, phát ngôn viên Bộ ngoại giao J.P. Crowley tuyên bố "Nếu Bắc Hàn nghiêm túc tiếp nhận thanh tra, hãy thông báo cho ủy ban nguyên tử năng quốc tế (IAEA) biết". Ông Crowley nhắc nhở "Họ thường nói nhiều, vấn đề thật là họ sẽ làm gì".
Tại thủ đô Seoul, các viên chức Nam Hàn biện giải các cuộc thao luyện, và xác nhận quân đội chuẩn bịï sẵn sàng đối phó hành động xâm lăng từ hướng bắc.
Bị 1 thành phần công chúng chê trách phản ứng chậm trong tháng qua, TT Lee đã dọa sẽ đánh trả Bắc Hàn bằng không quân.  Hôm Thứ Ba, ông họp các cố vấn an ninh để bàn định chiến lược.
Bộ trưởng quốc phòng Kim Kwan-jin tuyên bố với các nhà lập pháp trước khi đi họp "Khi bị khiêu khích, chúng ta sẽ trừng phạt mạnh tay". Bộ trưởng Kim nhận rằng có áp lực yêu cầu ngưng tập luyện, nhưng cần trấn an quốc dân về an ninh bằng tinh thần vững chắc phù hợp với các biện pháp quân sự.
Bắc Hàn lên án cuộc thực tập pháo binh 90 phút của Nam Hàn là hành động khiêu khích tắc trách, nhưng không phản ứng. Trong khi đó thông tấn Yonhap dẫn 1 nguồn tin ẩn danh cho hay Bắc Hàn đã đưa hoả tiễn phòng không S-2 tới bờ tây, là nơi tranh chấp lãnh hải.
Bộ quốc phòng Nam Hàn xác nhận chiến đấu cơ tiếp tục các hoạt động không thám và khu trục hạm thế hệ Aegis sẵn sàng đối phó. Lực lượng bộ chiến tại ranh giới trên bộ đuợc lệnh cảnh giác - 1 cây giáng sinh bằng thép cao 100 feet đã đuợc thắp sáng, có thể dễ dàng nhìn thấy từ bên kia khu phi chiến. Nam Hàn đã bỏ lệ thắp sáng cây giáng sinh tại đường ranh đình chiến trong mấy năm trước vì Bắc Hàn coi như là hành động tuyên truyền và phản đối. Từ tối Thứ Ba, cây giáng sinh sáng đèn lại xuất hiện lần đầu tiên sau 7 năm trên đỉnh núi Aegibong.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Trận lũ lụt vào giữa tháng Bảy năm 2021 đã giết chết hơn 180 người. Thứ Bảy tuần này (28.08), các nạn nhân được tưởng niệm tại Nhà thờ Aachen. Tổng thống Cộng Hòa Liên Bang Đức Steinmeier và Thủ tướng Merkel cũng có mặt ở đó.
Một nhóm cựu chiến binh Hoa Kỳ được huấn luyện đặc biệt đã bí mật giải cứu hàng trăm đặc nhiệm đồng minh khỏi Afghanistan – việc tình nguyện vì sợ những đồng minh đó nếu bị bỏ lại thì sẽ bị giết chết, theo một báo cáo cho hay qua bản tin của Báo New York Post tường thuật hôm Thứ Sáu, 27 tháng 8 năm 2021. Chiến dịch bí mật kéo dài cả tuần lễ qua được gọi là “Pineapple Express” đã được thực hiện bởi một nhóm các cựu chiến binh chọn lựa đặc biệt gồm các chỉ huy của Nhóm đặc nhiệm Green Berets và SEAL, theo Đài ABC News cho biết.
Bạch Ốc và Bộ Quốc Phòng đã cảnh báo có thể còn đổ máu nữa trước thời hạn chót sắp tới của Tổng Thống Joe Biden vào Thứ Ba để chấm dứt cuộc không vận và rút quân đội Mỹ. Vài ngày kế tiếp “sẽ là thời điểm nguy hiểm nhất của chúng ta từ trước tới nay” trong cuộc di tản, theo trưởng phòng báo chí Bạch Ốc Jen Psaki cho biết. Vụ nổ bom tự sát hôm Thứ Năm là một trong những ngày chết chóc nhiều nhất đối với quân đội Mỹ tại Afghanistan kể từ năm 2011.
Vào lúc 12 gìờ ngày 25.08.2021 tại toà thị chính thành Phố Moenchengladbach thuộc Tiểu bang Nordrhein-Westfalen (NRW) miền Đông tây nước Đức, một trong 16 tiểu bang đông dân cư nhất của Đức với gần 18 triêu dân, ông Nguyễn văn Rị đã nhận Huân Chương cao quý "Bundesversientskreuz" . 40 năm Hội nhập (từ 1981- 2021) Ông Vincent Nguyễn văn Rị và gia đình trở thành ngưởi Đức gốc Việt của Thành Phố Moenchengladbach (MG).
Trong một phát biểu đầy cảm xúc tại Bạch Ốc, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng vụ đổ máu mới nhất này sẽ không khiến cho Hoa Kỳ ra đi khỏi Afghanistan sớm hơn lịch trình đã định, và rằng ông đã ra lệnh cho quân đội Hoa Kỳ triển khai các kế hoạch không kích IS. “Chúng tôi sẽ không tha thứ. Chúng tôi sẽ không bỏ qua. Chúng tôi sẽ săn lùng các người và bắt các người phải trả giá,” theo Biden phát biểu.
Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Kabul đã khuyên các công dân Mỹ đang ở tại một số cổng vào phi trường “phải đi khỏi tức khắc,” nói rằng “nhiều mối đe dọa an ninh bên ngoài các cổng,” theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư, 25 tháng 8 năm 2021. CNN đã tường trình trước đây về “dòng đe dọa rất cụ thể” từ ISIS-K chống lại đám đông. Hoa Kỳ tin rằng ISIS-K, là kẻ thù của Taliban, muốn tạo ra náo loạn tại phi trường và có tin tình báo cho biết điều đó có thể và họ đang có kế hoạch thực hiện nhiều vụ tấn công, theo viên chức cho biết.
Nhóm này được lãnh đạo bởi nhân vật bí mật Haibatullah Akhundzada, một giáo sĩ Hồi Giáo ở độ tuổi 50 là người được bầu làm thủ lãnh sau khi Mỹ không kích giết chết người tiền nhiệm của ông vào năm 2016. Đến từ lãnh địa chính Spin Boldak của Taliban, tại tỉnh Kandahar ở miền nam Afghanistan, ông đã tham gia vào dân quân Hồi Giáo – hay thánh chiến Hồi Giáo – chống lại sự xâm lăng của Sô Viết vào thập niên 1980s, và được bổ nhiệm làm lãnh đạo các vấn đề thánh chiến vào năm 2001, theo người phát ngôn của Taliban là Zabiullah Mujahid.
Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden đã tuyên bố hôm Thứ Ba, 24 tháng 8 năm 2021, ông vẫn giữ hạn chót 31 tháng 8 cho việc hoàn tất di tản người Mỹ, người Afghan đối diện nguy hiểm và những người khác tìm cách trốn thoát Afghanistan do Taliban kiểm soát, theo bản tin của Hãng AP tường thuật hôm Thứ Ba. Quyết định này thách thức các nhà lãnh đạo đồng minh muốn có thêm thời gian cho di tản và mở ra sự chỉ trích Biden rằng ông đã chấp nhận đòi hỏi thời hạn chót của Taliban.
Ngũ Giác Đài nói rằng họ đã thêm căn cứ quân sự Hoa Kỳ thứ tư, tại New Jersey, vào 3 căn cứ khác – tại Virginia, Texas và Wisconsin – được chuẩn bị để tạm thời làm nơi ở cho những người Afghan mới đến. Thiếu Tướng Hank Williams, phó giám đốc phụ trách các hoạt động khu vực của Bộ Tham Mưu Liên Quân, đã nói với các phóng viên hiện có khoảng 1,200 người Afghans tại các căn cứ quân sự đó. 4 căn cứ này có sức chứa lên tới 25,000 người di tản. Những người Afghans di tản tiếp tục đến bên ngoài Phi Trường Quốc Tế Dulles của Thủ Đô Washington. Một xe buýt chở một số người mới đến từ phi trường Dulles tới nơi khác là một trong những trạm làm thủ tục trước khi họ tới những nơi ở mới tại Hoa Kỳ.
Ngũ Giác Đài tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin đã ra lệnh cho chỉ huy của Bộ Tư Lệnh Giao Thông Vận Tải Hoa Kỳ khởi động giai đoạn một của Đội Không Quân Dự Bị Dân Sự để giúp chở các công dân Mỹ, những người xin Visa Di Dân Đặc Biệt và những cá nhân dễ bị tổn hại khác ra khỏi Afghanistan. Chỉ thị của Austin sẽ kích hoạt 18 chuyến bay thương mại để giúp các nỗ lực di tản: 3 chuyến từ mỗi Hãng Hàng Không American Airlines, Atlas Air, Delta Air Lines và Omni Air; 2 chuyến từ Hãng Hàng Không Hawaiian Airlines; và 4 chuyến từ Hãng United Airlines.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.