Hôm nay,  

Bắc Hàn: Đồng Ý Thanh Tra Qt Đến Xem Cơ Sở Nguyên Tử

12/22/201000:00:00(View: 4142)

Bắc Hàn: Đồng Ý Thanh Tra QT Đến Xem Cơ Sở Nguyên Tử; Nam Hàn: Sẵn Sàng Đánh Trả Nếu Bắc Hàn Tấn Công

ĐẢO YEONPYOENG   -        Một ngày sau cuộc thực tập pháo binh, Nam Hàn tung tàu chiến tuần thám hải phận và phi cơ bay yểm trợ phiá trên trong cuộc chuẩn bị trường hợp Bắc Hàn tấn công.
Bắc Hàn cho biết họ sẽ không trả đũa các cuộc luyện tập, ngược lại các lời lẽ đe dọa mấy hôm trước.
Nhưng, theo lời 1 viên chức Nam Hàn, Bắc Hàn không phản ứng không có nghĩa là họ đã lùi bước, và rằng chế độ Pyongyang muốn tấn công bất ngờ. Họ coi hải đảo nhỏ bé có làng chài và căn cứ quân sự trong tầm nhìn từ bờ biển của họ là thuộc lãnh thổ Bắc Hàn.
Hoạt động tập trận của Nam Hàn trong tháng qua đưa tới 1 trận pháo kích của  Bắc Hàn, gây thiệt mạng 4 người trên đảo Yeonpyeong, là lần đầu tiên kể từ ngày đình chiến năm 1953 Bắc Hàn tấn công mục tiêu dân sự.
Thống đốc New Mexico, ông Bill Richardson, đang viếng thăm không chính thức Bắc Hàn, đã lên tiếng ca ngợi thái độ tự chế của Pyongyang. Vị cựu ĐS Hoa Kỳ tại LHQ tuyên bố tại Bắc Kinh hôm Thứ Ba rằng các viên chức Bắc Hàn đồng ý để thanh tra quốc tế trở lại xem cơ sở nguyên tử chính của họ để thấy Bắc Hàn không tinh chế uranium để làm bom nguyên tử. Theo lời thống đốc Richardson, thực tế này có thể là cơ hội tái tục các cuộc đàm phán giải giới nguyên tử.  Pyongyang ngưng đàm phán 6 Phe từ Tháng 4-2009, và gần đây tỏ ý muốn nối lại cuộc thương lượng.


Tại thủ đô Hoa Kỳ, phát ngôn viên Bộ ngoại giao J.P. Crowley tuyên bố "Nếu Bắc Hàn nghiêm túc tiếp nhận thanh tra, hãy thông báo cho ủy ban nguyên tử năng quốc tế (IAEA) biết". Ông Crowley nhắc nhở "Họ thường nói nhiều, vấn đề thật là họ sẽ làm gì".
Tại thủ đô Seoul, các viên chức Nam Hàn biện giải các cuộc thao luyện, và xác nhận quân đội chuẩn bịï sẵn sàng đối phó hành động xâm lăng từ hướng bắc.
Bị 1 thành phần công chúng chê trách phản ứng chậm trong tháng qua, TT Lee đã dọa sẽ đánh trả Bắc Hàn bằng không quân.  Hôm Thứ Ba, ông họp các cố vấn an ninh để bàn định chiến lược.
Bộ trưởng quốc phòng Kim Kwan-jin tuyên bố với các nhà lập pháp trước khi đi họp "Khi bị khiêu khích, chúng ta sẽ trừng phạt mạnh tay". Bộ trưởng Kim nhận rằng có áp lực yêu cầu ngưng tập luyện, nhưng cần trấn an quốc dân về an ninh bằng tinh thần vững chắc phù hợp với các biện pháp quân sự.
Bắc Hàn lên án cuộc thực tập pháo binh 90 phút của Nam Hàn là hành động khiêu khích tắc trách, nhưng không phản ứng. Trong khi đó thông tấn Yonhap dẫn 1 nguồn tin ẩn danh cho hay Bắc Hàn đã đưa hoả tiễn phòng không S-2 tới bờ tây, là nơi tranh chấp lãnh hải.
Bộ quốc phòng Nam Hàn xác nhận chiến đấu cơ tiếp tục các hoạt động không thám và khu trục hạm thế hệ Aegis sẵn sàng đối phó. Lực lượng bộ chiến tại ranh giới trên bộ đuợc lệnh cảnh giác - 1 cây giáng sinh bằng thép cao 100 feet đã đuợc thắp sáng, có thể dễ dàng nhìn thấy từ bên kia khu phi chiến. Nam Hàn đã bỏ lệ thắp sáng cây giáng sinh tại đường ranh đình chiến trong mấy năm trước vì Bắc Hàn coi như là hành động tuyên truyền và phản đối. Từ tối Thứ Ba, cây giáng sinh sáng đèn lại xuất hiện lần đầu tiên sau 7 năm trên đỉnh núi Aegibong.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
Trung Quốc sẽ rất đỗi thất vọng khi một khám phá mới của nhà nghiên cứu Bill Hayton về tài liệu từ năm 1890 mà trong đó triều đại Nhà Thanh đã không thừa nhận chủ quyền của Trung Hoa đối với quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông và điều này cho thấy những tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông là không có chứng cứ thật sự, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.