Bắc Hàn: Đồng Ý Thanh Tra Qt Đến Xem Cơ Sở Nguyên Tử

22/12/201000:00:00(Xem: 3333)

Bắc Hàn: Đồng Ý Thanh Tra QT Đến Xem Cơ Sở Nguyên Tử; Nam Hàn: Sẵn Sàng Đánh Trả Nếu Bắc Hàn Tấn Công

ĐẢO YEONPYOENG   -        Một ngày sau cuộc thực tập pháo binh, Nam Hàn tung tàu chiến tuần thám hải phận và phi cơ bay yểm trợ phiá trên trong cuộc chuẩn bị trường hợp Bắc Hàn tấn công.
Bắc Hàn cho biết họ sẽ không trả đũa các cuộc luyện tập, ngược lại các lời lẽ đe dọa mấy hôm trước.
Nhưng, theo lời 1 viên chức Nam Hàn, Bắc Hàn không phản ứng không có nghĩa là họ đã lùi bước, và rằng chế độ Pyongyang muốn tấn công bất ngờ. Họ coi hải đảo nhỏ bé có làng chài và căn cứ quân sự trong tầm nhìn từ bờ biển của họ là thuộc lãnh thổ Bắc Hàn.
Hoạt động tập trận của Nam Hàn trong tháng qua đưa tới 1 trận pháo kích của  Bắc Hàn, gây thiệt mạng 4 người trên đảo Yeonpyeong, là lần đầu tiên kể từ ngày đình chiến năm 1953 Bắc Hàn tấn công mục tiêu dân sự.
Thống đốc New Mexico, ông Bill Richardson, đang viếng thăm không chính thức Bắc Hàn, đã lên tiếng ca ngợi thái độ tự chế của Pyongyang. Vị cựu ĐS Hoa Kỳ tại LHQ tuyên bố tại Bắc Kinh hôm Thứ Ba rằng các viên chức Bắc Hàn đồng ý để thanh tra quốc tế trở lại xem cơ sở nguyên tử chính của họ để thấy Bắc Hàn không tinh chế uranium để làm bom nguyên tử. Theo lời thống đốc Richardson, thực tế này có thể là cơ hội tái tục các cuộc đàm phán giải giới nguyên tử.  Pyongyang ngưng đàm phán 6 Phe từ Tháng 4-2009, và gần đây tỏ ý muốn nối lại cuộc thương lượng.


Tại thủ đô Hoa Kỳ, phát ngôn viên Bộ ngoại giao J.P. Crowley tuyên bố "Nếu Bắc Hàn nghiêm túc tiếp nhận thanh tra, hãy thông báo cho ủy ban nguyên tử năng quốc tế (IAEA) biết". Ông Crowley nhắc nhở "Họ thường nói nhiều, vấn đề thật là họ sẽ làm gì".
Tại thủ đô Seoul, các viên chức Nam Hàn biện giải các cuộc thao luyện, và xác nhận quân đội chuẩn bịï sẵn sàng đối phó hành động xâm lăng từ hướng bắc.
Bị 1 thành phần công chúng chê trách phản ứng chậm trong tháng qua, TT Lee đã dọa sẽ đánh trả Bắc Hàn bằng không quân.  Hôm Thứ Ba, ông họp các cố vấn an ninh để bàn định chiến lược.
Bộ trưởng quốc phòng Kim Kwan-jin tuyên bố với các nhà lập pháp trước khi đi họp "Khi bị khiêu khích, chúng ta sẽ trừng phạt mạnh tay". Bộ trưởng Kim nhận rằng có áp lực yêu cầu ngưng tập luyện, nhưng cần trấn an quốc dân về an ninh bằng tinh thần vững chắc phù hợp với các biện pháp quân sự.
Bắc Hàn lên án cuộc thực tập pháo binh 90 phút của Nam Hàn là hành động khiêu khích tắc trách, nhưng không phản ứng. Trong khi đó thông tấn Yonhap dẫn 1 nguồn tin ẩn danh cho hay Bắc Hàn đã đưa hoả tiễn phòng không S-2 tới bờ tây, là nơi tranh chấp lãnh hải.
Bộ quốc phòng Nam Hàn xác nhận chiến đấu cơ tiếp tục các hoạt động không thám và khu trục hạm thế hệ Aegis sẵn sàng đối phó. Lực lượng bộ chiến tại ranh giới trên bộ đuợc lệnh cảnh giác - 1 cây giáng sinh bằng thép cao 100 feet đã đuợc thắp sáng, có thể dễ dàng nhìn thấy từ bên kia khu phi chiến. Nam Hàn đã bỏ lệ thắp sáng cây giáng sinh tại đường ranh đình chiến trong mấy năm trước vì Bắc Hàn coi như là hành động tuyên truyền và phản đối. Từ tối Thứ Ba, cây giáng sinh sáng đèn lại xuất hiện lần đầu tiên sau 7 năm trên đỉnh núi Aegibong.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.