Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Thế Giới

26/03/200900:00:00(Xem: 2150)

Tin Ngắn Thế Giới

GUETAMALA: XE BUÝT THÀNH CHIẾN TRƯỜNG

Tình hình băng đảng đòi tiền bảo kê từ giới tài xế xe buýt tại Guatemala City đang căng thẳng hơn, và nhiều xe buýt hôm 24-3-2009 đã phải thuê thêm nhân viên an ninh đi theo để tránh khủng bố. Trong ba vụ tấn công gần nhất ở thành phố naỳ, những người vũ trang đã giết một hành khách và bắn bị thương 2 tài xế xe buýt. Tấn công vào các tài xế xe buýt là chuyện thường ở Guatemala, nơi các băng đảng tội phạm làm tiền từ các hãng tư điều hành xe buýt. Theo lời cảnh sát, gần 200 tài xế xe buýt, phụ tài xế và chủ nhân đạ bị giết trong năm qua.

+++++

MEXICO BẮT TRÙM MA TÚY

Các chiến binh đã áp giải trùm ma túy Hector Huerta Rios lên một phi cơ bay về thủ đô Mexico City tại căn cứ không quân ở Salinas Victoria, ngoaạ ô của Monterrey, phía bắc Mexico  hôm 24-3-2009. Các chiến binh Mexico chiều Thứ Ba đã bắt ông trùm Huerta Rios của băng ma túy Beltran Leyva. Ông trùm này bị tố giác là đã giết một cảnh sát trưởng tại thành phố kỹ nghệ này. Tios bị bắt cùng với 5 người khác, với vũ khí và tiền mặt tại trung tâm bán xe của tay này.

+++++

Yemen: Bắt 6 tên Khủng Bố định tấn công ngoại kiều

SAN'A  -    Bộ nội vụ Yemen báo tin 6 đội viên al-Qaeda đã bị bắt trong lúc mưu toan tấn công khủng bố nhắm ngoại kiều.
Bản tin của Bộ nội vụ cho biết 6 nghi can đang tuyển người để thực hiện các vụ đánh bom tự sát. Họ là 1 phần trong ảnh của nhóm 12 nghi can đăng trên các báo trong tuần qua.
Chính quyền treo giải thưởng để bắt các đối tượng khủng bố, nhưng không xác nhận có phải 6 khủng bố bị bắt vì động lực của tiền thưởng.
Yemen là nguyên quán của ông trùm Bin Laden và từ lâu là căn cứ của các phần tử Hồi Giáo quá khích.


Trong tháng này, đã có 4 du khách Nam Hàn bị giết bằng bom ven đường tại 1 di tích lịch sử của Yemen. Chính quyền Yemen quy trách al-Qaeda trong vụ này.

+++++

SẮP TỊCH THU NHÀ NGHỆ THUẬT"

Anh cựu tài xế xe vận tải Steve Williams ở thành phố Stoke-on-Trent, miền Trung Anh Quốc, sắp bị ngân hàng tịch thu nhà và anh đang vận động tìm giúp đỡ để giữ được ngôi nhà naỳ, với cớ đây là công trình nghệ thuật: sau khi ra trường mỹ thuật năm 2003, chàng trai 25 tuổi này tìm việc hoài không được, mới xoay qua nghề lái xe vận tải, nhận luôn gánh nợ tài chánh  căn nhà ba mẹ để lại, và 5 năm qua anh đã dùng tài mỹ thuật sơn đầy nhà, để chỗ nào trên tường cũng có tranh anh vẽ, nhưng rồi khủng hoảng tài chánh làm anh mất việc laí xe luôn và anh không còn trả nổi tiền nhà 530 Mỹ Kim/ tháng nữa. Anh và nhóm bạn họa sĩ đang lên các mạng Facebook và Twitter
để nhờ vận động giữ căn nhà này.

+++++

NHẬP CẢNG PHI LUẬT TÂN GIẢM 34.5%

Nhập cảng Phi Luật Tân đã sụt giảm 34.5% so với năm trứơc để còn 3.27 tỉ đô la trong tháng 1-2009 trong khi khu vực điện tử cắt giảm nhân công và cắt cả sản lượng, theo lời chính phủ hôm Thứ Tư. Mức giảm nhập cảng thán 1-2009 lá mức tụt dốc lớn nhất của kinh tế Phi kể từ khi Phi bắt đầu ghi dữ kiện năm 1992. Nhập cảng về dầu của Phi trong tháng 1-2009 đã giảm 59% so với năm trước để còn 421.93 triệu dollars.

+++++

INDONESIA: DIỄN HÀNH ẤN ĐỘ GIÁO

Lễ hội tôn  giáo tưng bừng theo truyền thống Ấn Độ Giáo, trong đó có cuộc diễn hành xua đuổi ma quỷ tại đề thờ Prambanan ở tỉnh Yogyakarta, Miền Trung Java, Indonesia hôm 25-3-2009. Tín đồ Ấn Độ Giáó động thứ nhì ở Indonesia, nơi có đại đa số dân theo Hồi Giáo. Lễ hội tôn giaó của Ấn Độ Giáó sẽ là ngaỳ thứ năm tiần này để tín đồ Ấn Giaó tịnh khẩu, giữ im lặng cả ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.