Hôm nay,  

Anh: Bầu Qh Xong, Không Đảng Nào Đủ Số Lập Nội Các

08/05/201000:00:00(Xem: 2470)

Anh: Bầu QH Xong, Không Đảng Nào Đủ Số Lập Nội Các; Anh: Có Quốc Hội ‘Treo’ Lần Đầu Tiên Từ Nhiều Thập Niên

LONDON  -      Công dân Anh đã đi bầu QH, và việc kiểm phiếu đã xong.
Nhưng kết quả sau cùng ám chỉ lần đầu tiên trong gần 40 năm không đảng nào thắng với đa số rõ rệt để thi hành các chính sách thông qua Hạ Viện 650 thành viên.
Đảng Bảo Thủ đối lập là thành phần lớn nhất tại Hạ Viện mới, với 306 ghế, là không đủ đa số, theo tiên đoán của BBC. Đảng Lao Động cầm quyền của phe trung tả của Thủ Tướng Gordon Brown chỉ thắng 262 ghế, mất 94 ghế so với cuộc bầu cử trước, năm 2005. Đảng Cấp Tiến chiếm 55 ghế, kém lần trước.
Tình hình này đưa tới 1 QH "treo", nghĩa là 2 đảng mạnh nhất sẽ phải hợp tác để thành lập chính phủ mới.
Từ đầu buổi sáng ngày Thứ Sáu, lãnh tụ David Cameron của đảng Bảo Thủ đã lập luận rằng đảng lớn nhất tại Hạ Viện có nghĩa vụ đạo lý để thay thế Thủ Tướng Brown và tổ chức nội các.  Ông Cameron tuyên bố "Chính quyền của đảng Lao Động đã mất sự ủy thác để làm việc nước. Quốc dân muốn 1 cuộc thay đổi đòi hỏi lãnh đạo mới".


Cùng buổi sáng Thứ Sáu, thủ lãnh đảng Cấp Tiến Nick Clegg nói : đảng nào chiếm nhiều phiếu và nhiều ghế nhất phải đuợc là vai chính trong việc xây dựng chính phủ kế tiếp.
Dù các lãnh tụ Cameron và Clegg tuyên bố như trên, theo các quy định hiện hành, trong trường hợp này, Thủ Tướng tại chức có quyền ưu tiên để tổ chức nội các mới.
Hồi tối Thứ Năm, ông Brown ám chỉ ông sẽ tiếp xúc với các chính khách Cấp Tiến và đề nghị 1 chỗ trong liên minh. Ông tuyên bố với cử tri miền bắc "Tôi sẽ không để công dân thất vọng".
Lần trước, khi nước Anh đối diện QH "treo" năm 1974, Thủ Tướng Edward Heath của đảng Bảo Thủ cũng ở vào tình thế tương tự Thủ Tướng Brown, thương lượng thất bại, nhường chỗ cho lãnh tụ của đảng Lao Động thành lập chính phủ thiểu số - chính phủ này chỉ tồn tại 8 tháng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.