Hôm nay,  

Anh: Bầu Qh Xong, Không Đảng Nào Đủ Số Lập Nội Các

5/8/201000:00:00(View: 2467)

Anh: Bầu QH Xong, Không Đảng Nào Đủ Số Lập Nội Các; Anh: Có Quốc Hội ‘Treo’ Lần Đầu Tiên Từ Nhiều Thập Niên

LONDON  -      Công dân Anh đã đi bầu QH, và việc kiểm phiếu đã xong.
Nhưng kết quả sau cùng ám chỉ lần đầu tiên trong gần 40 năm không đảng nào thắng với đa số rõ rệt để thi hành các chính sách thông qua Hạ Viện 650 thành viên.
Đảng Bảo Thủ đối lập là thành phần lớn nhất tại Hạ Viện mới, với 306 ghế, là không đủ đa số, theo tiên đoán của BBC. Đảng Lao Động cầm quyền của phe trung tả của Thủ Tướng Gordon Brown chỉ thắng 262 ghế, mất 94 ghế so với cuộc bầu cử trước, năm 2005. Đảng Cấp Tiến chiếm 55 ghế, kém lần trước.
Tình hình này đưa tới 1 QH "treo", nghĩa là 2 đảng mạnh nhất sẽ phải hợp tác để thành lập chính phủ mới.
Từ đầu buổi sáng ngày Thứ Sáu, lãnh tụ David Cameron của đảng Bảo Thủ đã lập luận rằng đảng lớn nhất tại Hạ Viện có nghĩa vụ đạo lý để thay thế Thủ Tướng Brown và tổ chức nội các.  Ông Cameron tuyên bố "Chính quyền của đảng Lao Động đã mất sự ủy thác để làm việc nước. Quốc dân muốn 1 cuộc thay đổi đòi hỏi lãnh đạo mới".


Cùng buổi sáng Thứ Sáu, thủ lãnh đảng Cấp Tiến Nick Clegg nói : đảng nào chiếm nhiều phiếu và nhiều ghế nhất phải đuợc là vai chính trong việc xây dựng chính phủ kế tiếp.
Dù các lãnh tụ Cameron và Clegg tuyên bố như trên, theo các quy định hiện hành, trong trường hợp này, Thủ Tướng tại chức có quyền ưu tiên để tổ chức nội các mới.
Hồi tối Thứ Năm, ông Brown ám chỉ ông sẽ tiếp xúc với các chính khách Cấp Tiến và đề nghị 1 chỗ trong liên minh. Ông tuyên bố với cử tri miền bắc "Tôi sẽ không để công dân thất vọng".
Lần trước, khi nước Anh đối diện QH "treo" năm 1974, Thủ Tướng Edward Heath của đảng Bảo Thủ cũng ở vào tình thế tương tự Thủ Tướng Brown, thương lượng thất bại, nhường chỗ cho lãnh tụ của đảng Lao Động thành lập chính phủ thiểu số - chính phủ này chỉ tồn tại 8 tháng.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
Mặc cho sự ngờ vực ngự trị giữa Nga và Trung Quốc vẫn ngày càng sâu đậm và còn được khẳng định thêm lần nữa trong cuộc khủng hoảng Corona, một thái độ bất thường của Vladimir Putin cho thấy rõ Nga đang trình diễn màn quay lưng lại với Âu châu để hướng về Trung Quốc.
Một tàu chiến Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu đã đi qua gần quần đảo bị Trung Cộng kiểm soát tại Biển Đông, thách thức tuyên bố chủ quyền lãnh thổ rộng lớn của Bắc Kinh là lần đầu tiên dưới chính phủ Biden, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Sáu, 5 tháng 2 năm 2021.
Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi thả tự do cho lãnh tụ Miến Điện Aung San Suu Kyi và những người khác bị giam cầm bởi quân đội và nhấn mạnh đến nhu cầu duy trì nền dân chủ, nhưng đã ngừng lên án vụ đảo chánh này, theo Reuters cho biết hôm Thứ Năm, 4 tháng 2 năm 2021.
“Chúng tôi đã bày tỏ sự quan tâm sâu sắc liên quan đến việc bắt giam các lãnh đạo của chính phủ dân sự của quân đội Miến Điện,” theo một viên chức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết trong cuộc điện đàm. “Sau một cuộc xem xét kỹ lưỡng các sự kiện và các trường hợp, chúng tôi đã đánh giá rằng Aung San Suu Kyi, vị lãnh đạo của đảng cầm quyền Miến Điện, và Win Mynt, lãnh đạo chính phủ được dân bầu, đã bị truất phế trong một cuộc đảo chánh quân sự vào ngày 1 tháng 2.”
Chính phủ Biden đang thảo luận nội bộ về việc có nên gọi việc quân đội chiếm chính quyền Miến Điện là đảo chánh hay không, theo một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và một viên chức chính phủ cho biết qua tường trình của CNN hôm Thứ Hai, 1 tháng 2 năm 2021.
Aung San Suu Kyi, lãnh đạo của đảng cầm quyền Miến Điện là Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ (NLD), đã bị bắt, theo một phát ngôn viên của đảng này cho biết qua tường trình của BBC tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 31 tháng 1 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.