Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Ca đoàn người Việt Ở Chicago

29/11/201100:00:00(Xem: 6179)
Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Ca đoàn người Việt Ở Chicago

Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Ca đoàn người Việt Ở Chicago

Nguyễn Công Chính

chicago_ca_doan_nha_tho-large-contentHôm nay là ngày kỷ niệm ngân khánh 25 năm của một Ca đoàn người Việt đầu tiên được thành lập tại thành phố Chicago (1986-2011). Đó là Ca đoàn mang tên thánh nữ Cecilia được lễ kính vào ngày 22-11-2011. Hai mươi lăm năm qua Ca đoàn Cecilia đã hình thành trong nhiệt tình, bền chí và không bỏ cuộc để vẫn tiếp tục hát những bản thánh ca tôn vinh và ca nguyện thánh hóa cộng đoàn.

chicago_ca_doan_nha_tho__1_-large-contentGần cuối tháng 11 nên trời Chicago đã chuyển lạnh nhưng ngoại cảnh không thể ngăn được những ánh mắt lung linh, những khuôn mặt rạng ngời và trong sáng của ca trưởng, nhạc trưởng và các ca viên nam, nữ thuộc một trong hai Ca đoàn người Việt được thành lập đầu tiên tại thành phố Chicago. Đó là những tiếng ca trong sáng và thánh ái của Ca đoàn Cecilia trong thánh lễ tạ ơn nhân kỷ niệm 25 năm thành lập ca đoàn (1986-2011). Lời ca du dương như hương thơm trước tòa Chúa và những bài thánh ca tin yêu đã được cảm nhận trong lòng mọi người dự lễ mừng ngân khánh của ca đoàn mang tên thánh nữ Cecilia tại thành phố Chicago.

25 năm ca vinh danh và ca nguyện

chicago_ca_doan_nha_tho__3_-large-contentHôm nay ngày 22-11-2011, bổn mạng Ca đoàn Cecilia Chicago, kỷ niệm 25 năm “Vinh danh và Ca nguyện.” Vinh danh là những bản thánh ca được hát nhằm tôn vinh Chúa và thánh hóa cộng đoàn dân Chúa. Ca nguyện là những bản thánh ca được hát nhằm cầu nguyện và giúp cầu nguyện sốt mến. Ca đoàn Cecilia đã hát thánh ca để cảm nghiệm và suy niệm giúp cộng đoàn nâng tâm hồn lên cùng Chúa và để đồng hành với Ngài.

chicago_ca_doan_nha_tho__5_-large-contentTrong thánh lễ tạ ơn, Cha xứ Dominic đã tâm sự với ca đoàn Cecilia với đại ý như sau: “Hãy hát thánh ca để tình yêu Chúa được tỏa rạng, chân tình và được in ấn sâu đậm trong lòng mọi người. Hãy hát thánh ca để cộng đoàn hân hoan, vui mừng, vinh danh Chúa và yêu thương nhau. Hai mươi lăm năm qua Ca đoàn Cecilia đã nhiệt tình, bền chí và không bỏ cuộc, vẫn hát cho Chúa và cho mọi người. Những hy sinh, công sức của Ca đoàn đã được Thiên Chúa chúc lành và cộng đoàn tri ân.”

25 năm mời gọi và đáp ứng

25 năm qua Ca đoàn Cecilia đã được Chúa mời gọi đến với nhau để hát về lòng yêu thương của Chúa với loài người. Trong các thánh lễ hàng tuần của Cộng đoàn Mân Côi, Ca đoàn đã hát thánh ca để loan báo Tin Mừng, để mọi người nhận biết nhau như anh chị em ruột thịt - vì tất cả là con cùng một Cha trên trời. Tiếng hát của Ca đoàn thay đổi theo mùa phụng vụ để mọi người có thể cảm nghiệm được sự huyền diệu bao la của tình yêu Chúa đối với loài người.

chicago_ca_doan_nha_tho__4_-large-contentCa đoàn Cecilia đã được “quyến rũ” để hát bài tình ca chan hoà với muôn thú đồng hoang như lời của một vị chủ chăn đã nhắn nhủ ca đoàn của ngài nhân lễ ngân khánh như sau: “25 năm qua chúng con đã bị Thiên Chúa quyến rũ, như Người đã quyến rũ dân Do thái để đưa vào sa mạc mà thổ lộ tâm tình với họ. Người đưa chúng con vào đó để hát ca tình yêu của Người cho mọi người nghe (…..) Tình yêu sống chan hoà với muôn thú đồng hoang. Tình yêu trong đó con người sống không hận thù, không chiến tranh. Tình yêu đó có sức mạnh bẻ gãy cung nỏ gươm đao. Chúng con được mời gọi vào để hát bản tình ca nầy.”

25 năm truyền đạt và thăng tiến

Dòng âm nhạc từ cổ chí kim rất đa dạng và phong phú. Âm nhạc bao gồm mọi khía cạnh trong kinh nghiệm của loài người - hỉ, nộ, ái, ố, bi, lạc, dục. Vì âm nhạc là một ngôn ngữ quốc tế nên âm nhạc có thể vượt qua và vượt xa các hàng rào cản về ngôn ngữ và văn hóa để truyền đạt những thông điệp về niềm tin, nhân sinh, tình yêu, hệ lụy, hy vọng và hòa bình. Trong 25 năm qua Ca đoàn Cecilia đã thành công trong việc truyền đạt thông điệp Tin Mừng qua âm nhạc - là một ngôn ngữ quốc tế - đến mọi tâm hồn thuộc mọi nền văn hóa khác nhau trong Cộng đoàn Mân Côi.

Âm nhạc là một nghệ thuật giúp phát triển tâm tình, tâm trí, nguồn cảm hứng và óc sáng tạo. Nhiều nhà giáo đã liên kết việc soạn nhạc và ca hát một cách tích cực với khả năng tăng cường sự phát triển về ngôn ngữ, toán học và nâng cao trình độ ứng xử trong xã hội. Như vậy thì 25 năm sinh hoạt trong Ca đoàn Cecilia đã giúp cho ca viên thăng tiến về cả tâm hồn lẫn tâm trí và gia tăng trình độ giao thiệp hài hòa với mọi người trong xã hội.

25 năm nhìn lại và tri ân

Nhìn lại 25 năm qua, lịch sử của ca đoàn đã diễn ra như những nốt thăng trầm của một bản nhạc với những cung điệu vui buồn tựa như đời người. Đó là 25 năm ca ngợi hân hoan trong các thánh lễ và trong những sinh hoạt cộng đoàn. Nhưng đó cũng là 25 năm của nghẹn ngào rơi lệ khi nhiều bạn trẻ thân thương đã phải xa rời ca đoàn vì công ăn việc làm, vì hôn nhân gia đình hay vì những lý do riêng khác. Sau đây là một vài nét chính của “25 năm nhìn lại.”

Ca Đoàn Cecilia Chicago đã được thành lập năm 1986. Ban Sáng Lập tiên khởi gồm có Anh Nhu, Anh Minh, Anh Tiến và một vài anh chị khác. Trong thánh lễ Chúa nhật, ngày 20-11-2011, Linh mục Chính xứ Hà Văn Vịnh đã giới thiệu Anh Trần Công Tiến là thành viên Ban Sáng Lập, đã là Đoàn Trưởng của Ca Đoàn Cecilia trong nhiều năm qua và vẫn còn kiên trì hoạt động với ca đoàn cho đến ngày nay. Hiện nay, Anh Nguyễn Duy Đoan là Nhạc Trưởng và Chị Đồng Trâm Anh là Ca Trưởng. Với trên 30 ca viên và nhạc công, Ca Đoàn Cecilia Chicago đảm trách phần thánh ca phụng vụ trong các thánh lễ sáng Chúa nhật tại Cộng đoàn Công Giáo Mân Côi Giáo xứ St. Henry Chicago.

Đoàn Trưởng Trần Công Tiến là một thành viên nghiêm túc và gương mẫu của Ban Sáng Lập Ca Đoàn Cecilia. Anh đã liên tục “sống chết” với ca đoàn từ lúc ca đoàn được khai sinh cho đến nay - đã một phần tư thế kỷ! Sự kiên trì phục vụ cộng đoàn của anh thật đáng cho chúng ta ngưỡng mộ và khâm phục. Được biết Anh Trần Công Tiến đã được Hội Nghĩa Sinh bảo trợ từ Trại Thái Lan đến Chicago cách nay 27 năm. Anh đã lập gia đình với Chị Huệ, nơi mà các con của hai anh chị đã trở thành những học sinh gương mẫu và ưu tú tại các trường học Mỹ và đã làm rạng danh cho người Việt hải ngoại. Xin chúc mừng Anh Chị Tiến và các cháu.

Nhạc Trưởng Nguyễn Duy Đoan và Ca Trưởng Đồng Trâm Anh đã từng hướng dẫn Ban Thánh Ca LTO Nghĩa Sinh liên tục trên 25 năm qua tại Chicago. Khi được kể về những sinh hoạt thánh ca nhiệt thành của Duy Đoan và Trâm Anh, Nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang đã vinh danh hai anh chị nầy là một cặp “Trưởng Du Ca lý tưởng” vì trên hai thập niên qua Chúa đã mời gọi họ hát về tình yêu của Ngài cho giáo dân khắp nơi như người nghệ sĩ du ca. Đi đây đến đó - từ lễ tạ ơn đến lễ hôn phối - họ đã hát cho mọi người nhận ra Ngài là vua của mọi niềm hy vọng để không ai phải rơi vào thất vọng. Xin cám ơn Anh Duy Đoan và Chị Trâm Anh về những hy sinh, công sức và thời giờ phục vụ quý báu của anh chị.

Người viết xin mượn lời của Huynh Trưởng Nghĩa Sinh Nguyễn Trung Hiếu đã chia sẻ trong bàn tiệc mừng ngân khánh Ca đoàn Cecilia để kết bài viết nầy: “Xin hân hoan chúc mừng Lễ Ngân Khánh của Ca Đoàn Cecilia Chicago. Nguyện xin Thiên Chúa tiếp tục chúc lành cho quý anh chị Đoàn trưởng, Nhạc trưởng, Nhạc công, Ca trưởng và các Ca viên. Tinh thần hy sinh phục vụ cộng đoàn của Ca đoàn Cecilia Chicago là gương sáng sống động cho nhiều thế hệ trẻ Việt hải ngoại trong hiện tại cũng như tương lai. Chúc Ca đoàn Cecilia tiếp tục dùng âm nhạc - là ngôn ngữ quốc tế - để chuyển đạt thông điệp hy vọng và tin yêu của Chúa đến mọi người ở khắp nơi nơi.”

Nhiều hình ảnh kèm theo, mang các nội dung như sau.

Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Ca Đoàn Cecilia Chicago (1986-2011). Hình: Ca đoàn Cecilia với Cha xứ Hà Văn Vịnh, Thầy Phó Tế Đức, Thầy Nguyễn Trung Hiếu và Ban Chấp Hành Ca Đoàn. Ca Đoàn Cecilia Chicago đã được thành lập năm 1986. Ban Sáng Lập tiên khởi gồm có Anh Nhu, Anh Minh, Anh Tiến và một vài anh chị khác. Ca đoàn phụ trách thánh ca các thánh lễ Chúa nhật tại Cộng đoàn Công Giáo Mân Côi Chicago.

Hình: Ca đoàn Cecilia trong lễ bổn mạng ca đoàn. Hình dưới: Đoàn trưởng Trần Công Tiến, Nhạc trưởng Nguyễn Duy Đoan, Ca Trưởng Đồng Trâm Anh, Thầy Nguyễn Trung Hiếu và các thành viên khác của ca đoàn. Với trên 30 ca viên và nhạc công, Ca Đoàn Cecilia Chicago đảm trách phần thánh ca phụng vụ trong các thánh lễ 8 giờ sáng Chúa nhật tại Cộng đoàn Công Giáo Mân Côi Chicago.

18/10/2019(Xem: 159)
Tại Hoa Kỳ, hút thuốc lá vẫn là nguyên nhân đứng đầu gây tử vong và bệnh tật mà có thể ngăn ngừa được, riêng việc hút thuốc lá đã giết chết hơn 480,000 người Mỹ mỗi năm.
18/10/2019(Xem: 123)
Orange County, Nam California (Bình Sa)- - Tại Delhi Center số 505 E. Central Avenue, Santa Ana, CA 92707 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Tư ngày 16 tháng 10 năm 2019, một buổi hội thảo giúp người cao niên ngăn ngừa bị lường gat do Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg, Cơ quan Contractors State License Board, và Dehli Center tổ chức.
18/10/2019(Xem: 150)
Và Đại Hội Khoáng Đại Giáo Hội Phật Giáo Liên Hữu Mỹ-Việt Kỳ I- 2020-2024 Hơn 700 Người Tham Dự
18/10/2019(Xem: 115)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
17/10/2019(Xem: 258)
Hành hương xứ Phật, chùa tháp và các quốc gia Phật giáo là ước mơ của nhiều người con Phật. Dưới sự hướng dẫn của Ni sư trưởng đoàn TN Giới Hương, ngày 02/09 đến 06/10/2019,quý Phật tử chùa Hương Sen đã thực hiện được chuyến đi hành hương 5 quốc gia hiếm có này.
17/10/2019(Xem: 321)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant tối Chủ Nhật ngày 13 tháng 10 năm 2019, Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức Nam California đã tổ chức thành công Đại Hội kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức với chủ đề: “Tưởng Nhớ-Tri Ân và Vinh Danh Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa.”
17/10/2019(Xem: 172)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
16/10/2019(Xem: 1319)
Bác Sĩ gốc Việt Anna Nguyen nói chuyện với không có người nào trong số 5 bệnh nhân mà bà điều trị vào buổi sáng trong tuần gần đây. Bà đã ngay cả không rời phòng ăn của mình.
16/10/2019(Xem: 2520)
Hình ảnh cô ca sĩ người Mỹ mặc áo dài truyền thống Việt Nam nhưng ở dưới lại không mặc quần đã làm cho dư luận xôn xao trong những ngày qua
16/10/2019(Xem: 199)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
16/10/2019(Xem: 324)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại văn phòng mới Công Ty Quốc Việt Food Inc số 12221 Monarch Street, Thành phố Garden Grove CA 92841 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 12 tháng 10 năm 2019 Công Ty Quốc Việt Food, Inc đã tổ chức buổi họp báo để chính thức công bố kết quả thắng kiện qua phán quyết của Tòa Phúc Thẩm Liên Bang giữa Công Ty Quốc Việt Food và Công Ty VV Food
15/10/2019(Xem: 1031)
Các giới chức y tế Hoa Kỳ tiếp tục tìm kiếm mô hình trong hàng trăm ca bệnh phổi trầm trọng được báo cáo ở những người sử dụng thuốc lá điện tử và các sản phẩm liên quan khác.
15/10/2019(Xem: 619)
Đêm chủ nhật vừa qua tôi tham dự buổi ra mắt sách. Thông thường ra mắt sách phải tổ chức ban ngày. Ban đêm độc giả cao niên lái xe lạng quạng sẽ không dự. Tổ chức thường phải có ca sĩ, ban nhạc và ẩm thực miễn phí. Sách tặng nhiều hơn sách bán.
15/10/2019(Xem: 960)
Một loạt tai nạn xe cộ dính tới 7 chiếc xe hơi, gồm xe tuần của cơ quan California Highway Patrol
15/10/2019(Xem: 214)
Thành phố Garden Grove sẽ có buổi hội thảo cộng đồng sắp tới, với mục đích mong cộng đồng tham gia đóng góp ý kiến cho việc sử dụng quỹ liên bang liên quan đến vấn đề nhà ở, phát triển cộng đồng và các dự án cơ sở hạ tầng.
Tin công nghệ
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.