Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Ca đoàn người Việt Ở Chicago

29/11/201100:00:00(Xem: 6897)

Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Ca đoàn người Việt Ở Chicago

Nguyễn Công Chính

chicago_ca_doan_nha_tho-large-contentHôm nay là ngày kỷ niệm ngân khánh 25 năm của một Ca đoàn người Việt đầu tiên được thành lập tại thành phố Chicago (1986-2011). Đó là Ca đoàn mang tên thánh nữ Cecilia được lễ kính vào ngày 22-11-2011. Hai mươi lăm năm qua Ca đoàn Cecilia đã hình thành trong nhiệt tình, bền chí và không bỏ cuộc để vẫn tiếp tục hát những bản thánh ca tôn vinh và ca nguyện thánh hóa cộng đoàn.

chicago_ca_doan_nha_tho__1_-large-contentGần cuối tháng 11 nên trời Chicago đã chuyển lạnh nhưng ngoại cảnh không thể ngăn được những ánh mắt lung linh, những khuôn mặt rạng ngời và trong sáng của ca trưởng, nhạc trưởng và các ca viên nam, nữ thuộc một trong hai Ca đoàn người Việt được thành lập đầu tiên tại thành phố Chicago. Đó là những tiếng ca trong sáng và thánh ái của Ca đoàn Cecilia trong thánh lễ tạ ơn nhân kỷ niệm 25 năm thành lập ca đoàn (1986-2011). Lời ca du dương như hương thơm trước tòa Chúa và những bài thánh ca tin yêu đã được cảm nhận trong lòng mọi người dự lễ mừng ngân khánh của ca đoàn mang tên thánh nữ Cecilia tại thành phố Chicago.

25 năm ca vinh danh và ca nguyện

chicago_ca_doan_nha_tho__3_-large-contentHôm nay ngày 22-11-2011, bổn mạng Ca đoàn Cecilia Chicago, kỷ niệm 25 năm “Vinh danh và Ca nguyện.” Vinh danh là những bản thánh ca được hát nhằm tôn vinh Chúa và thánh hóa cộng đoàn dân Chúa. Ca nguyện là những bản thánh ca được hát nhằm cầu nguyện và giúp cầu nguyện sốt mến. Ca đoàn Cecilia đã hát thánh ca để cảm nghiệm và suy niệm giúp cộng đoàn nâng tâm hồn lên cùng Chúa và để đồng hành với Ngài.

chicago_ca_doan_nha_tho__5_-large-contentTrong thánh lễ tạ ơn, Cha xứ Dominic đã tâm sự với ca đoàn Cecilia với đại ý như sau: “Hãy hát thánh ca để tình yêu Chúa được tỏa rạng, chân tình và được in ấn sâu đậm trong lòng mọi người. Hãy hát thánh ca để cộng đoàn hân hoan, vui mừng, vinh danh Chúa và yêu thương nhau. Hai mươi lăm năm qua Ca đoàn Cecilia đã nhiệt tình, bền chí và không bỏ cuộc, vẫn hát cho Chúa và cho mọi người. Những hy sinh, công sức của Ca đoàn đã được Thiên Chúa chúc lành và cộng đoàn tri ân.”

25 năm mời gọi và đáp ứng

25 năm qua Ca đoàn Cecilia đã được Chúa mời gọi đến với nhau để hát về lòng yêu thương của Chúa với loài người. Trong các thánh lễ hàng tuần của Cộng đoàn Mân Côi, Ca đoàn đã hát thánh ca để loan báo Tin Mừng, để mọi người nhận biết nhau như anh chị em ruột thịt - vì tất cả là con cùng một Cha trên trời. Tiếng hát của Ca đoàn thay đổi theo mùa phụng vụ để mọi người có thể cảm nghiệm được sự huyền diệu bao la của tình yêu Chúa đối với loài người.

chicago_ca_doan_nha_tho__4_-large-contentCa đoàn Cecilia đã được “quyến rũ” để hát bài tình ca chan hoà với muôn thú đồng hoang như lời của một vị chủ chăn đã nhắn nhủ ca đoàn của ngài nhân lễ ngân khánh như sau: “25 năm qua chúng con đã bị Thiên Chúa quyến rũ, như Người đã quyến rũ dân Do thái để đưa vào sa mạc mà thổ lộ tâm tình với họ. Người đưa chúng con vào đó để hát ca tình yêu của Người cho mọi người nghe (…..) Tình yêu sống chan hoà với muôn thú đồng hoang. Tình yêu trong đó con người sống không hận thù, không chiến tranh. Tình yêu đó có sức mạnh bẻ gãy cung nỏ gươm đao. Chúng con được mời gọi vào để hát bản tình ca nầy.”

25 năm truyền đạt và thăng tiến

Dòng âm nhạc từ cổ chí kim rất đa dạng và phong phú. Âm nhạc bao gồm mọi khía cạnh trong kinh nghiệm của loài người - hỉ, nộ, ái, ố, bi, lạc, dục. Vì âm nhạc là một ngôn ngữ quốc tế nên âm nhạc có thể vượt qua và vượt xa các hàng rào cản về ngôn ngữ và văn hóa để truyền đạt những thông điệp về niềm tin, nhân sinh, tình yêu, hệ lụy, hy vọng và hòa bình. Trong 25 năm qua Ca đoàn Cecilia đã thành công trong việc truyền đạt thông điệp Tin Mừng qua âm nhạc - là một ngôn ngữ quốc tế - đến mọi tâm hồn thuộc mọi nền văn hóa khác nhau trong Cộng đoàn Mân Côi.

Âm nhạc là một nghệ thuật giúp phát triển tâm tình, tâm trí, nguồn cảm hứng và óc sáng tạo. Nhiều nhà giáo đã liên kết việc soạn nhạc và ca hát một cách tích cực với khả năng tăng cường sự phát triển về ngôn ngữ, toán học và nâng cao trình độ ứng xử trong xã hội. Như vậy thì 25 năm sinh hoạt trong Ca đoàn Cecilia đã giúp cho ca viên thăng tiến về cả tâm hồn lẫn tâm trí và gia tăng trình độ giao thiệp hài hòa với mọi người trong xã hội.

25 năm nhìn lại và tri ân

Nhìn lại 25 năm qua, lịch sử của ca đoàn đã diễn ra như những nốt thăng trầm của một bản nhạc với những cung điệu vui buồn tựa như đời người. Đó là 25 năm ca ngợi hân hoan trong các thánh lễ và trong những sinh hoạt cộng đoàn. Nhưng đó cũng là 25 năm của nghẹn ngào rơi lệ khi nhiều bạn trẻ thân thương đã phải xa rời ca đoàn vì công ăn việc làm, vì hôn nhân gia đình hay vì những lý do riêng khác. Sau đây là một vài nét chính của “25 năm nhìn lại.”

Ca Đoàn Cecilia Chicago đã được thành lập năm 1986. Ban Sáng Lập tiên khởi gồm có Anh Nhu, Anh Minh, Anh Tiến và một vài anh chị khác. Trong thánh lễ Chúa nhật, ngày 20-11-2011, Linh mục Chính xứ Hà Văn Vịnh đã giới thiệu Anh Trần Công Tiến là thành viên Ban Sáng Lập, đã là Đoàn Trưởng của Ca Đoàn Cecilia trong nhiều năm qua và vẫn còn kiên trì hoạt động với ca đoàn cho đến ngày nay. Hiện nay, Anh Nguyễn Duy Đoan là Nhạc Trưởng và Chị Đồng Trâm Anh là Ca Trưởng. Với trên 30 ca viên và nhạc công, Ca Đoàn Cecilia Chicago đảm trách phần thánh ca phụng vụ trong các thánh lễ sáng Chúa nhật tại Cộng đoàn Công Giáo Mân Côi Giáo xứ St. Henry Chicago.

Đoàn Trưởng Trần Công Tiến là một thành viên nghiêm túc và gương mẫu của Ban Sáng Lập Ca Đoàn Cecilia. Anh đã liên tục “sống chết” với ca đoàn từ lúc ca đoàn được khai sinh cho đến nay - đã một phần tư thế kỷ! Sự kiên trì phục vụ cộng đoàn của anh thật đáng cho chúng ta ngưỡng mộ và khâm phục. Được biết Anh Trần Công Tiến đã được Hội Nghĩa Sinh bảo trợ từ Trại Thái Lan đến Chicago cách nay 27 năm. Anh đã lập gia đình với Chị Huệ, nơi mà các con của hai anh chị đã trở thành những học sinh gương mẫu và ưu tú tại các trường học Mỹ và đã làm rạng danh cho người Việt hải ngoại. Xin chúc mừng Anh Chị Tiến và các cháu.

Nhạc Trưởng Nguyễn Duy Đoan và Ca Trưởng Đồng Trâm Anh đã từng hướng dẫn Ban Thánh Ca LTO Nghĩa Sinh liên tục trên 25 năm qua tại Chicago. Khi được kể về những sinh hoạt thánh ca nhiệt thành của Duy Đoan và Trâm Anh, Nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang đã vinh danh hai anh chị nầy là một cặp “Trưởng Du Ca lý tưởng” vì trên hai thập niên qua Chúa đã mời gọi họ hát về tình yêu của Ngài cho giáo dân khắp nơi như người nghệ sĩ du ca. Đi đây đến đó - từ lễ tạ ơn đến lễ hôn phối - họ đã hát cho mọi người nhận ra Ngài là vua của mọi niềm hy vọng để không ai phải rơi vào thất vọng. Xin cám ơn Anh Duy Đoan và Chị Trâm Anh về những hy sinh, công sức và thời giờ phục vụ quý báu của anh chị.

Người viết xin mượn lời của Huynh Trưởng Nghĩa Sinh Nguyễn Trung Hiếu đã chia sẻ trong bàn tiệc mừng ngân khánh Ca đoàn Cecilia để kết bài viết nầy: “Xin hân hoan chúc mừng Lễ Ngân Khánh của Ca Đoàn Cecilia Chicago. Nguyện xin Thiên Chúa tiếp tục chúc lành cho quý anh chị Đoàn trưởng, Nhạc trưởng, Nhạc công, Ca trưởng và các Ca viên. Tinh thần hy sinh phục vụ cộng đoàn của Ca đoàn Cecilia Chicago là gương sáng sống động cho nhiều thế hệ trẻ Việt hải ngoại trong hiện tại cũng như tương lai. Chúc Ca đoàn Cecilia tiếp tục dùng âm nhạc - là ngôn ngữ quốc tế - để chuyển đạt thông điệp hy vọng và tin yêu của Chúa đến mọi người ở khắp nơi nơi.”

Nhiều hình ảnh kèm theo, mang các nội dung như sau.

Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Ca Đoàn Cecilia Chicago (1986-2011). Hình: Ca đoàn Cecilia với Cha xứ Hà Văn Vịnh, Thầy Phó Tế Đức, Thầy Nguyễn Trung Hiếu và Ban Chấp Hành Ca Đoàn. Ca Đoàn Cecilia Chicago đã được thành lập năm 1986. Ban Sáng Lập tiên khởi gồm có Anh Nhu, Anh Minh, Anh Tiến và một vài anh chị khác. Ca đoàn phụ trách thánh ca các thánh lễ Chúa nhật tại Cộng đoàn Công Giáo Mân Côi Chicago.

Hình: Ca đoàn Cecilia trong lễ bổn mạng ca đoàn. Hình dưới: Đoàn trưởng Trần Công Tiến, Nhạc trưởng Nguyễn Duy Đoan, Ca Trưởng Đồng Trâm Anh, Thầy Nguyễn Trung Hiếu và các thành viên khác của ca đoàn. Với trên 30 ca viên và nhạc công, Ca Đoàn Cecilia Chicago đảm trách phần thánh ca phụng vụ trong các thánh lễ 8 giờ sáng Chúa nhật tại Cộng đoàn Công Giáo Mân Côi Chicago.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các cơ quan y tế bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng từ tuần thứ hai của tháng 12/2020, đồng thời cho biết Nga đã sản xuất khoảng hai triệu liều Sputnik V.
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông có thể tiêm vaccine Covid-19 tương lai ngay trên truyền hình để xây dựng lòng tin của người Mỹ về tiêm chủng.