Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Ca đoàn người Việt Ở Chicago

29/11/201100:00:00(Xem: 7572)

Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Ca đoàn người Việt Ở Chicago

Nguyễn Công Chính

chicago_ca_doan_nha_tho-large-contentHôm nay là ngày kỷ niệm ngân khánh 25 năm của một Ca đoàn người Việt đầu tiên được thành lập tại thành phố Chicago (1986-2011). Đó là Ca đoàn mang tên thánh nữ Cecilia được lễ kính vào ngày 22-11-2011. Hai mươi lăm năm qua Ca đoàn Cecilia đã hình thành trong nhiệt tình, bền chí và không bỏ cuộc để vẫn tiếp tục hát những bản thánh ca tôn vinh và ca nguyện thánh hóa cộng đoàn.

chicago_ca_doan_nha_tho__1_-large-contentGần cuối tháng 11 nên trời Chicago đã chuyển lạnh nhưng ngoại cảnh không thể ngăn được những ánh mắt lung linh, những khuôn mặt rạng ngời và trong sáng của ca trưởng, nhạc trưởng và các ca viên nam, nữ thuộc một trong hai Ca đoàn người Việt được thành lập đầu tiên tại thành phố Chicago. Đó là những tiếng ca trong sáng và thánh ái của Ca đoàn Cecilia trong thánh lễ tạ ơn nhân kỷ niệm 25 năm thành lập ca đoàn (1986-2011). Lời ca du dương như hương thơm trước tòa Chúa và những bài thánh ca tin yêu đã được cảm nhận trong lòng mọi người dự lễ mừng ngân khánh của ca đoàn mang tên thánh nữ Cecilia tại thành phố Chicago.

25 năm ca vinh danh và ca nguyện

chicago_ca_doan_nha_tho__3_-large-contentHôm nay ngày 22-11-2011, bổn mạng Ca đoàn Cecilia Chicago, kỷ niệm 25 năm “Vinh danh và Ca nguyện.” Vinh danh là những bản thánh ca được hát nhằm tôn vinh Chúa và thánh hóa cộng đoàn dân Chúa. Ca nguyện là những bản thánh ca được hát nhằm cầu nguyện và giúp cầu nguyện sốt mến. Ca đoàn Cecilia đã hát thánh ca để cảm nghiệm và suy niệm giúp cộng đoàn nâng tâm hồn lên cùng Chúa và để đồng hành với Ngài.

chicago_ca_doan_nha_tho__5_-large-contentTrong thánh lễ tạ ơn, Cha xứ Dominic đã tâm sự với ca đoàn Cecilia với đại ý như sau: “Hãy hát thánh ca để tình yêu Chúa được tỏa rạng, chân tình và được in ấn sâu đậm trong lòng mọi người. Hãy hát thánh ca để cộng đoàn hân hoan, vui mừng, vinh danh Chúa và yêu thương nhau. Hai mươi lăm năm qua Ca đoàn Cecilia đã nhiệt tình, bền chí và không bỏ cuộc, vẫn hát cho Chúa và cho mọi người. Những hy sinh, công sức của Ca đoàn đã được Thiên Chúa chúc lành và cộng đoàn tri ân.”

25 năm mời gọi và đáp ứng

25 năm qua Ca đoàn Cecilia đã được Chúa mời gọi đến với nhau để hát về lòng yêu thương của Chúa với loài người. Trong các thánh lễ hàng tuần của Cộng đoàn Mân Côi, Ca đoàn đã hát thánh ca để loan báo Tin Mừng, để mọi người nhận biết nhau như anh chị em ruột thịt - vì tất cả là con cùng một Cha trên trời. Tiếng hát của Ca đoàn thay đổi theo mùa phụng vụ để mọi người có thể cảm nghiệm được sự huyền diệu bao la của tình yêu Chúa đối với loài người.

chicago_ca_doan_nha_tho__4_-large-contentCa đoàn Cecilia đã được “quyến rũ” để hát bài tình ca chan hoà với muôn thú đồng hoang như lời của một vị chủ chăn đã nhắn nhủ ca đoàn của ngài nhân lễ ngân khánh như sau: “25 năm qua chúng con đã bị Thiên Chúa quyến rũ, như Người đã quyến rũ dân Do thái để đưa vào sa mạc mà thổ lộ tâm tình với họ. Người đưa chúng con vào đó để hát ca tình yêu của Người cho mọi người nghe (…..) Tình yêu sống chan hoà với muôn thú đồng hoang. Tình yêu trong đó con người sống không hận thù, không chiến tranh. Tình yêu đó có sức mạnh bẻ gãy cung nỏ gươm đao. Chúng con được mời gọi vào để hát bản tình ca nầy.”

25 năm truyền đạt và thăng tiến

Dòng âm nhạc từ cổ chí kim rất đa dạng và phong phú. Âm nhạc bao gồm mọi khía cạnh trong kinh nghiệm của loài người - hỉ, nộ, ái, ố, bi, lạc, dục. Vì âm nhạc là một ngôn ngữ quốc tế nên âm nhạc có thể vượt qua và vượt xa các hàng rào cản về ngôn ngữ và văn hóa để truyền đạt những thông điệp về niềm tin, nhân sinh, tình yêu, hệ lụy, hy vọng và hòa bình. Trong 25 năm qua Ca đoàn Cecilia đã thành công trong việc truyền đạt thông điệp Tin Mừng qua âm nhạc - là một ngôn ngữ quốc tế - đến mọi tâm hồn thuộc mọi nền văn hóa khác nhau trong Cộng đoàn Mân Côi.

Âm nhạc là một nghệ thuật giúp phát triển tâm tình, tâm trí, nguồn cảm hứng và óc sáng tạo. Nhiều nhà giáo đã liên kết việc soạn nhạc và ca hát một cách tích cực với khả năng tăng cường sự phát triển về ngôn ngữ, toán học và nâng cao trình độ ứng xử trong xã hội. Như vậy thì 25 năm sinh hoạt trong Ca đoàn Cecilia đã giúp cho ca viên thăng tiến về cả tâm hồn lẫn tâm trí và gia tăng trình độ giao thiệp hài hòa với mọi người trong xã hội.

25 năm nhìn lại và tri ân

Nhìn lại 25 năm qua, lịch sử của ca đoàn đã diễn ra như những nốt thăng trầm của một bản nhạc với những cung điệu vui buồn tựa như đời người. Đó là 25 năm ca ngợi hân hoan trong các thánh lễ và trong những sinh hoạt cộng đoàn. Nhưng đó cũng là 25 năm của nghẹn ngào rơi lệ khi nhiều bạn trẻ thân thương đã phải xa rời ca đoàn vì công ăn việc làm, vì hôn nhân gia đình hay vì những lý do riêng khác. Sau đây là một vài nét chính của “25 năm nhìn lại.”

Ca Đoàn Cecilia Chicago đã được thành lập năm 1986. Ban Sáng Lập tiên khởi gồm có Anh Nhu, Anh Minh, Anh Tiến và một vài anh chị khác. Trong thánh lễ Chúa nhật, ngày 20-11-2011, Linh mục Chính xứ Hà Văn Vịnh đã giới thiệu Anh Trần Công Tiến là thành viên Ban Sáng Lập, đã là Đoàn Trưởng của Ca Đoàn Cecilia trong nhiều năm qua và vẫn còn kiên trì hoạt động với ca đoàn cho đến ngày nay. Hiện nay, Anh Nguyễn Duy Đoan là Nhạc Trưởng và Chị Đồng Trâm Anh là Ca Trưởng. Với trên 30 ca viên và nhạc công, Ca Đoàn Cecilia Chicago đảm trách phần thánh ca phụng vụ trong các thánh lễ sáng Chúa nhật tại Cộng đoàn Công Giáo Mân Côi Giáo xứ St. Henry Chicago.

Đoàn Trưởng Trần Công Tiến là một thành viên nghiêm túc và gương mẫu của Ban Sáng Lập Ca Đoàn Cecilia. Anh đã liên tục “sống chết” với ca đoàn từ lúc ca đoàn được khai sinh cho đến nay - đã một phần tư thế kỷ! Sự kiên trì phục vụ cộng đoàn của anh thật đáng cho chúng ta ngưỡng mộ và khâm phục. Được biết Anh Trần Công Tiến đã được Hội Nghĩa Sinh bảo trợ từ Trại Thái Lan đến Chicago cách nay 27 năm. Anh đã lập gia đình với Chị Huệ, nơi mà các con của hai anh chị đã trở thành những học sinh gương mẫu và ưu tú tại các trường học Mỹ và đã làm rạng danh cho người Việt hải ngoại. Xin chúc mừng Anh Chị Tiến và các cháu.

Nhạc Trưởng Nguyễn Duy Đoan và Ca Trưởng Đồng Trâm Anh đã từng hướng dẫn Ban Thánh Ca LTO Nghĩa Sinh liên tục trên 25 năm qua tại Chicago. Khi được kể về những sinh hoạt thánh ca nhiệt thành của Duy Đoan và Trâm Anh, Nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang đã vinh danh hai anh chị nầy là một cặp “Trưởng Du Ca lý tưởng” vì trên hai thập niên qua Chúa đã mời gọi họ hát về tình yêu của Ngài cho giáo dân khắp nơi như người nghệ sĩ du ca. Đi đây đến đó - từ lễ tạ ơn đến lễ hôn phối - họ đã hát cho mọi người nhận ra Ngài là vua của mọi niềm hy vọng để không ai phải rơi vào thất vọng. Xin cám ơn Anh Duy Đoan và Chị Trâm Anh về những hy sinh, công sức và thời giờ phục vụ quý báu của anh chị.

Người viết xin mượn lời của Huynh Trưởng Nghĩa Sinh Nguyễn Trung Hiếu đã chia sẻ trong bàn tiệc mừng ngân khánh Ca đoàn Cecilia để kết bài viết nầy: “Xin hân hoan chúc mừng Lễ Ngân Khánh của Ca Đoàn Cecilia Chicago. Nguyện xin Thiên Chúa tiếp tục chúc lành cho quý anh chị Đoàn trưởng, Nhạc trưởng, Nhạc công, Ca trưởng và các Ca viên. Tinh thần hy sinh phục vụ cộng đoàn của Ca đoàn Cecilia Chicago là gương sáng sống động cho nhiều thế hệ trẻ Việt hải ngoại trong hiện tại cũng như tương lai. Chúc Ca đoàn Cecilia tiếp tục dùng âm nhạc - là ngôn ngữ quốc tế - để chuyển đạt thông điệp hy vọng và tin yêu của Chúa đến mọi người ở khắp nơi nơi.”

Nhiều hình ảnh kèm theo, mang các nội dung như sau.

Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Ca Đoàn Cecilia Chicago (1986-2011). Hình: Ca đoàn Cecilia với Cha xứ Hà Văn Vịnh, Thầy Phó Tế Đức, Thầy Nguyễn Trung Hiếu và Ban Chấp Hành Ca Đoàn. Ca Đoàn Cecilia Chicago đã được thành lập năm 1986. Ban Sáng Lập tiên khởi gồm có Anh Nhu, Anh Minh, Anh Tiến và một vài anh chị khác. Ca đoàn phụ trách thánh ca các thánh lễ Chúa nhật tại Cộng đoàn Công Giáo Mân Côi Chicago.

Hình: Ca đoàn Cecilia trong lễ bổn mạng ca đoàn. Hình dưới: Đoàn trưởng Trần Công Tiến, Nhạc trưởng Nguyễn Duy Đoan, Ca Trưởng Đồng Trâm Anh, Thầy Nguyễn Trung Hiếu và các thành viên khác của ca đoàn. Với trên 30 ca viên và nhạc công, Ca Đoàn Cecilia Chicago đảm trách phần thánh ca phụng vụ trong các thánh lễ 8 giờ sáng Chúa nhật tại Cộng đoàn Công Giáo Mân Côi Chicago.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.