Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush Tới Tiệp: 6 Nước Đông Âu Chậm Thực Thi Dân Chủ Hóa

06/06/200700:00:00(Xem: 1539)

- 16,000 Cảnh Sát Đức Đề Phòng Biểu Tình Đón TT Bush Tới Họp G8

PRAGUE  -   Đáp lại chỉ trích của TT Putin, TT Bush tuyên bố tại thủ đô cộng hoà Czech rằng Nga không phải sợ hệ thống lá chắn phi đạn của Hoa Kỳ, và nhấn mạnh "Chiến Tranh Lạnh" đã qua rồi - khi dừng chân tại cựu chư hầu của chế độ liên xô, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói: nhân dân Czech không phải chọn là bạn của Hoa Kỳ hay Nga, mà cả hai. Ông tiếp: thông điệp của tôi gửi TT Nga mà tôi gọi là Vladimir tại sao không hợp tác với chúng tôi về 1 hệ thống phòng thủ phi đạn.

Các nhà lãnh đạo Czech đã loại bỏ sự chống đối của Nga - Thủ Tướng Mirek Topolanek nói hệ thống là chắn là cần để gia tăng an ninh của Czech, cũng như an ninh của các đồng minh và láng giềng Âu Châu.  Nhưng, đa số dân Czech lo âu về mối đe dọa chay đua vũ rang của Moscow, và sợ đặt radar ở Czech có thể là mục tiêu của khủng bố.

Tuần qua, khoảng 1000 người biểu tình tại thủ đô Prague. Người biểu tình cũng định xuất hiện bên ngoài lâu đài thời Trung Cổ, nơi TT Bush gặp Thủ Tướng và TT Czech. Từ Czech, TT Hoa Kỳ đến thành phố du lịch của nươc Đức ven biển Baltic để dự hội nghị thường niên G-8 trong 3 ngày. Thời gian còn lại trong 8 ngày Âu Du đưa ông tới Ba Lan, Italy, Vatican, Albania và Bulgaria.

Trong 1 bài diễn văn tán dương sự tiến bộ dân chủ, TT Bush nói tốc độ tiến bộ khác nhau ở các nơi, nhưng ông tin rằng 1 số giá trị là phổ quát cho mọi nền dân chủ. Ông Bush chê trách 5, 6 nước không thực tâm theo đuổi dân chủ hoá - ông nói: các cải cách tại Nga có lúc hứa hẹn đem lại các quyền căn bản cho công dân, đã lạc hướng.

Trong cuộc hội thảo do các nhà cựu ly khai tổ chức, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ khẳng định rằng cuộc thảo luận về thoái bộ của dân chủ tại Nga dưới quyền TT Putin là 1 phần trong các quan hệ vững mạnh giữa 2 nước - ông nói: Hoa Kỳ có thể duy trì tình bạn cùng lúc thúc đẩy 1 quốc gia tiến tới trên con đường dân chủ hoá. TT Bush nhận rằng cuộc vận động các nước có thành tích dân chủ hoá khó khăn như Ai Cập, Saudi Arabia, Pakistan và Trung Quốc cũng theo hướng ấy.

* TT Bush Tới Đức

ROCTOCK  -     TT Bush và đệ nhất phu nhân Laura Bush đã tới sân bay Rostok, và từ đây đáp trực thăng tới thành phố du lịch ven biển Heiligendamm, nơi họp hội nghị thường niên của nhóm G-8. TT Bush sẽ hội đàm với TT Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh.

Trươc khi tới đây, TT Bush nói với cac nhà lãnh đạo cộng hoà Czech rằng ông nhận thấy tiến trình dân chủ tại nươc Nga đã thoái bộ so với cac hưá hẹn.

* Cơ Quan An Ninh Đức Đề Phòng Khủng Bố

Công tac bảo vệ an ninh hội nghị G-8 là ác mông đối với lực lượng cảnh sát của nươc Đưc trong khi dư luận phê bình cac giới thẩm quyền là nặng tay.

Trươc ngày khai mạc là Thứ Bẩy, đã có gần 1000 người bị thương trong cac va chạm giữa cac nhóm chống đối và cơ quan công lực. Bộ Trưởng nội vụ August Hanning loan báo nhà chưc trach đã dự phòng mọi biện pháp cần thiết.

Được biết, khu vực hội họp tại thành phố duyên hải Heiligendamm đã được phòng vệ bằng hàng rào chiều dài tổng cộng gần 13 kilomét, chi phí trên 15 triệu MK. Hàng rào này được củng cố bằng cac tấm chắn bê-tông và máy thu hình an ninh.

Cac nhà chuyên môn nói : khủng bố vẫn là mối đe dọa chính khi cac vị nguyên thủ hội họp, và chưa thấy dấu hiệu của loại nguy cơ này. Chuyên gia an ninh Guido Steinberg cho biết không riêng hội nghị G-8 mà cac nơi khac cũng có thể là mục tiêu của khủng bố. Quân số cảnh sát được chính phủ Đức huy động là 16,000.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.