Hôm nay,  

Cơ Thể Chúng Ta Thay Đổi Ra Sao Sau Một Tháng Không Rượu Bia?

13/01/202300:00:00(Xem: 7996)

khongruoubia

Khi cơ thể không phải trải qua những cơn say, quý vị sẽ có thể tập trung hơn, nhận thấy sự cải thiện về trí nhớ và tăng chức năng tổng thể của mình trong công việc cũng như ở nhà. (Nguồn: Unplash)


Tôi là bác sĩ Niall Campbell, một bác sĩ tâm lý có hơn 40 năm kinh nghiệm. Tôi từng làm việc với tư cách là cố vấn cho Sở Y Tế Quốc Gia Anh (National Health Service) cho đến năm 2002. Sau đó, tôi là trưởng ban cố vấn về chứng nghiện ngập và là bác sĩ tâm thần tại The Priory Roehampton, một bệnh viện tâm thần tư nhân ở phía tây nam London trong hai thập niên qua.
 
Bệnh nhân của tôi phần lớn là những người trên 18 tuổi và thường thuộc nhóm khá giả; khoảng một nửa trong số họ có mua bảo hiểm y tế tư nhân, một số khác thì tự thanh toán bằng tiền túi. Về vấn đề nghiện ngập, khoảng 85% công việc tôi làm có liên quan đến rượu, bia. Nhiều bệnh nhân bị trầm cảm của tôi thường có vấn đề về bia rượu, ban đầu họ không tiết lộ, nhưng dần dà sẽ lộ ra.
 
Trong tháng 1, tôi để ý thấy số lượng bệnh nhân phải vào bệnh viện liên quan đến rượu, bia có khuynh hướng gia tăng. Có lẽ họ đã uống quá đà trong kỳ nghỉ lễ hoặc do hậu quả tai hại từ những lần quá chén trong dịp Giáng Sinh và tiệc tùng đón năm mới.
 
Nhiều quốc gia đã tham gia vào chiến dịch “Tháng Giêng Khô Ráo” (Dry January), nhằm khuyến khích mọi người bỏ các loại đồ uống có cồn trong một tháng. Theo Bác sĩ Campbell, bỏ bia rượu trong bốn tuần rất có lợi về mặt tâm lý, việc làm này cho phép mọi người tập trung suy nghĩ về mối quan hệ của mình với bia rượu.
 
Thông thường, mọi người sa đà vào rượu bia vì họ bị căng thẳng hoặc lo lắng; họ cho rằng men say có thể giúp họ thoát khỏi bế tắc ngay tức thời. Tất nhiên, không phải ai uống rượu bia cũng có vấn đề, nhưng việc tạm ngừng nhậu nhẹt sẽ cho mọi người thời gian cân nhắc xem họ uống nhiều cỡ nào và tại sao họ uống. Thường mất một tháng để thấy được lợi ích của việc ‘ngừng nhậu,’ nhưng mọi chuyện sẽ nhanh chóng trở nên rõ ràng.
 
Thức uống có cồn ảnh hưởng gì đến cơ thể?
 
Hai chất phân hủy chính của rượu bia là acetaldehyde và axit ethanoic, là các chấ độc hại đối với tất cả các bộ phận của cơ thể con người; tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể chuyển hóa một lượng nhỏ chúng.
 
Vậy nên, dù rằng ta có thể chuyển hóa khoảng một đơn vị cồn trong một giờ, nhưng ngày nào ta trót uống quá nhiều, thì ngày đó cơ thể sẽ phải gồng mình thải các chất độc đó ra khỏi lục phủ ngũ tạng. Rồi tới khi gan bị quá tải, chất độc sẽ tích tụ bên trong cơ thể nhiều hơn, có thể gây hại cho chính gan, não, dạ dày, tim và tuyến tụy của chúng ta.
 
Những cái hại này có khuynh hướng xảy ra trong thầm lặng. Thí dụ, việc gan bị tổn thương cũng na ná như khi mình dùng móng tay cào liên tục vào mu bàn tay cho đến khi da bị rách. Người ta có thể uống rượu bia năm này qua tháng nọ, cho đến khi lá gan bắt đầu bị viêm, mà không có bất kỳ dấu hiệu đau đớn nào, nó cứ âm thầm tiến triển thành bệnh gan nhiễm mỡ và sau đó là xơ gan.
 
Nhiều bệnh nhân của Bác sĩ Campbell hay có dấu hiệu gan bất thường. Phải uống một lượng lớn rượu thì gan mới có những dấu hiệu bất thường, và một khi điều này xảy ra, một người vẫn có thể sống bình thường từ 20-30 năm trước khi gan không còn hoạt động bình thường. Sau đó, gan sẽ ngày càng ‘giở chứng,’ trừ khi quý vị ngừng uống rượu hoàn toàn. Cho nên, dấu hiệu gan có chỗ bất thường cũng chính là dấu hiệu phải ngừng uống rượu bia hoàn toàn, ngay lập tức.
 
Ngoài ra, đường tiêu hóa hoặc dạ dày (bao tử) cũng không ‘chào đón’ các loại đồ uống có cồn. Uống rượu có thể làm tăng khả năng bị loét, có thể thủng và gây viêm bao tử. Rượu bia cũng có thể làm tăng huyết áp, đặc biệt nếu quý vị đang phải cố gắng thanh lọc cơ thể mỗi ngày. Vậy nên, không chỉ có cảm giác tồi tệ, người uống rượu còn đang đặt mình trước nguy cơ mắc các các bệnh tim mạch hoặc đột quỵ, đặc biệt là khi tuổi tác ngày càng cao.
 
Có một số bệnh nhân nhờ kê toa thuốc chống tiết axit, thuốc chống trầm cảm và thuốc hạ huyết áp, nhưng tới khi họ ngừng ‘nốc’ rượu bia, thì họ cũng chẳng cần thuốc men nào nữa. Hãy xem xét và phân tích điều gì sẽ xảy ra khi cai rượu bia trong một tháng?
 
Tuần cai rượu thứ nhất: Tăng năng lượng, giảm ca-lô, ngủ ngon hơn
 
Khi quý vị uống rượu thường xuyên ngừng uống rượu bia, cồn sẽ ‘bốc hơi’ khỏi lục phủ ngũ tạng của họ khá nhanh. Điều này có nghĩa là, tùy vào tình trạng của gan, quý vị sẽ dần cảm thấy khỏe hơn. Hết một tuần đầu, quý vị thường sẽ có nhiều năng lượng hơn vì gan không phải ‘còng lưng’ mỗi ngày để phục hồi. Năng lượng sẽ được dành để giúp quý vị hoạt động, chứ không phải đề hồi phục sau cơn say.
 
Người say hay buồn ngủ và lăn ra ngủ bởi vì rượu bia là một loại thuốc an thần, nhưng thời gian phân hủy của nó ngắn ngủi. Vì vậy, ngay cả khi đã say khướt và ngủ thiếp đi, quý vị vẫn có thể sẽ giật mình thức dậy trong đêm và chứng mất ngủ tái phát như thường.
 
Dù sẽ không bắt đầu giảm cân ngay lập tức, nhưng quý vị có thể dần dần cảm thấy sự thay đổi trong cơ thể mình. Thông thường, có một lượng calories tương tự, tất cả đều là calories rỗng và chủ yếu được tạo thành từ đường, trong rượu hoặc bia cũng như trong sữa hoặc nước cam.
 
Khi người ta uống thật nhiều rượu bia, họ thường sẽ không ăn nhiều hoặc không ăn thực phẩm lành mạnh. Vì vậy, khi tâm trí tỉnh táo họ sẽ dễ dàng cải thiện chế độ dinh dưỡng của mình. Tốt hơn hết là quý vị nên áp dụng một lối sống tổng thể chú ý vào sức khỏe của mình và kết hợp việc bỏ rượu với một chế độ ăn uống lành mạnh.
 
Tuần thứ hai: Não làm việc tốt hơn và huyết áp thấp hơn
 
Đến tuần thứ hai, quý vị có thể sẽ cảm thấy đỡ mù mờ hơn. Khi cơ thể không phải trải qua cơn say xỉn mỗi ngày, quý vị sẽ có thể tập trung hơn, nhận thấy sự cải thiện về trí nhớ và tăng chức năng tổng thể của mình trong công việc cũng như ở nhà.
 
Giấc ngủ và chức năng của bộ não có liên quan với nhau, cho nên giấc ngủ của quý vị cũng sẽ tiếp tục được cải thiện. Có khả năng quý vị sẽ cảm thấy cơ thể mình tốt hơn vì gan không còn phải ‘oằn mình’ ra để ‘lọc cồn’ và có thể tập trung vào các công việc khác mà nó cần phải làm.
 
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sau vài tuần tỉnh táo, quý vị sẽ bắt đầu giảm thiểu những tổn thương ở não và mạch máu. Cũng có khả năng quý vị sẽ muốn tập thể dục nhiều hơn vì ít bị mệt mỏi về thể chất, điều này cũng sẽ giúp ích cho giấc ngủ và sức khỏe tinh thần của quý vị.
 
Và dù có thể không nhận thấy được, trừ khi quý vị bị huyết áp quá cao, huyết áp của quý vị sẽ giảm. Thí dụ, nhiều bệnh nhân uống nhiều rượu khi họ đến khám bệnh đều bị huyết áp cực kỳ cao. Ngay cả khi họ đang thực hiện kế hoạch cai nghiện với một lượng đáng kể thuốc an thần, huyết áp của họ có thể lên tới 170. Bỏ rượu có thể làm giảm huyết áp chỉ này trong vòng vài tuần.
 
Tuần thứ ba đến thứ tư: Làn da đẹp hơn, giảm lo lắng, tâm trạng được cải thiện
 
Bằng chứng được nhiều người tin tưởng về tác dụng của việc cai nghiện rượu sẽ diễn ra dần dần trong toàn bộ quá trình kéo dài bốn tuần; không có mốc thời gian cố định cho ai cả.
 
Trong suốt thời gian này, tâm trạng của quý vị có khả năng cải thiện. Rượu là một chất gây trầm cảm, nhiều bệnh nhân thường thấy rằng sau khi cai rượu, họ cũng không cần dùng thuốc tâm thần nữa.
 
Nhiều bệnh nhân của Bác sĩ Campbell sẽ cảm thấy lo âu vào buổi sáng sau khi say xỉn. Thường thì họ sẽ lên cơn hoảng loạn khi chen lấn lên tàu hoặc xe buýt. Tuy nhiên, sau khi cai rượu, họ không còn bị chứng lo âu liên quan đến rượu bia nữa.
 
Người ta cũng có quan hệ tình dục nhiều hơn và tận hưởng đời sống chăn gối hơn khi họ tỉnh táo. Rượu cản trở khả năng cảm nhận kích thích tình dục và có thể trì hoãn khoái cảm. Cai rượu bia giúp cho mọi người cảm thấy họ có nhiều năng lượng hơn, nhờ đó chức năng tình dục có thể được cải thiện. Thông thường, làn da của quý vị sẽ được cải thiện sau khi thanh độc. Những người nghiện rượu nặng thường có dấu hiệu dễ nhận biết như mặt đỏ lừ hoặc bọng mắt sưng húp.
 
Tóm lại, việc ngừng uống rượu trong thời gian ngắn sẽ có lợi vì nó có thể cho phép mọi người cân nhắc xem mình nên uống như thế nào: có thể uống tới đâu, bao lâu thì uống và nên uống bao nhiêu. Nhưng, hơn thế nữa, nó cho phép mọi người cân nhắc hậu quả của việc uống rượu đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của họ.
 
Việt Báo phỏng dịch theo bài viết “Here's How Your Body Changes After a Month Without Alcohol” của Dr Niall Campbell, được đăng trên trang NewsWeek.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bằng cách bắt chước cơ chế bảo vệ của cơ thể chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn, một nhóm nghiên cứu ở Lund, Thụy điển hy vọng có thể ngăn chặn tình trạng viêm phát triển thành nhiễm trùng máu, theo đài truyền hình SVT, Thụy điển. Nhiễm trùng máu là tình trạng nhiễm trùng có thể đe dọa tính mạng. Thông thường nguyên nhân là do viêm phổi, nhiễm trùng đường tiểu hoặc nhiễm trùng vết thương. Nghiên cứu từ Lund cho thấy hiện nhiễm trùng huyết phổ biến hơn so với trước đây.
Ngày nay, có nhiều người lớn hơn bao giờ hết đang phải đối mặt với chứng rối loạn khả năng tập trung- thiếu khả năng chú ý, hay ADHD. Người ta nghi ngờ nguyên nhân chính của vấn đề này là do công nghệ hiện đại đang gây áp lực lên não bộ của họ. Trong khi có gần 10% trẻ em được chẩn đoán mắc chứng ADHD, một phân tích tổng hợp gần đây từ nhiều nghiên cứu cho thấy gần 6.8% người lớn mắc chứng ADHD – tăng từ 4.4% vào năm 2003.
Bộ não của chúng ta thường có khuynh hướng tìm kiếm và phản ứng với những điều mang lại sự hài lòng, gọi là phần thưởng. Khi chúng ta đói, bộ não hiểu rằng thức ăn là một phần thưởng, còn khi ta khát, nước sẽ là phần thưởng. Nhưng lạm dụng các chất gây nghiện như rượu và các loại thuốc có thể ảnh hưởng đến các con đường tìm kiếm phần thưởng tự nhiên trong bộ não, tạo ra những ham muốn khó kiểm soát và làm giảm khả năng kiểm soát hành vi của chúng ta.
Aissam Dam, cậu bé 11 tuổi, lớn lên trong một thế giới im lặng tuyệt đối. Em sinh ra đời đã bị điếc và chưa bao giờ nghe thấy bất kỳ tiếng động nào. Khi sống trong một cộng đồng nghèo ở Maroc, em đã học cách diễn đạt bằng ngôn ngữ ký hiệu do chính mình phát minh ra và không được đi học. Năm ngoái, sau khi chuyển đến Tây Ban Nha, gia đình đưa em đến gặp một chuyên gia về thính giác, người đã đưa ra một gợi ý đáng ngạc nhiên: Aissam có thể đủ điều kiện tham gia thử nghiệm lâm sàng sử dụng liệu pháp gen. Vào ngày 4 tháng 10, Aissam được đưa đến điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia, trở thành người đầu tiên được điều trị bằng liệu pháp gen ở Hoa Kỳ cho bệnh điếc bẩm sinh. Mục đích là cung cấp cho em thính giác, nhưng các nhà nghiên cứu không biết liệu phương pháp điều trị này có hiệu quả hay không, và nếu có thì em sẽ nghe được bao nhiêu.
Sau mùa lễ cuối năm là lúc các bậc phụ huynh lo lắng về con đường đại học của con cháu mình. Những con số điểm, những chữ viết tắt như GPA, SAT và ACT sẽ làm phụ huynh nhức đầu và chúng ta sẽ bàn lại về vai trò các điểm này và nhất là tương quan giữa SAT và IQ trong khung cảnh của các thay đổi gần đây ở Mỹ. Năm ngoái, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ quyết định cấm dùng màu da, nguồn gốc sắc tộc để quyết định tuyển chọn một ứng viên, từ chối không cho Đại học Harvard thực hành “tác dụng khẳng định” (affirmative action) để tăng sỉ số da màu không được đại diện đúng mức so với tỷ lệ trong dân số nói chung. Một trong những biện pháp được dùng để giảm bớt sỉ số dân Á Châu là gạt bỏ kết quả kỳ thi SAT hoặc giảm bớt tầm quan trọng của SAT, vì người gốc Á Châu có điểm SAT cao hơn nhiều so với các sắc dân khác.
Hội chứng người cứng đơ (Stiff Person Syndrome – SPS) là một căn bịnh có thể gây co thắt dữ dội và làm suy nhược các cơ, nhưng hầu hết mọi người đều không biết gì về nó mãi cho đến cuối năm ngoái, khi nữ danh ca Celine Dion công bố tình trạng bịnh của mình. Chứng rối loạn thần kinh và tự miễn dịch hiếm gặp này được cho là chỉ ảnh hưởng đến 1 hoặc 2 người trong một triệu người – và hai phần ba trong số những người bị là phụ nữ.
Tạp chí Consumer Reports vừa công bố phát hiện rằng nhựa vẫn hiện diện “rộng rãi” trong thực phẩm bất chấp các nguy hại về sức khỏe, và kêu gọi các cơ quan chức trách đánh giá lại mức độ an toàn của nhựa khi tiếp xúc với thực phẩm trong quá trình sản xuất. Tổ chức vô vụ lợi này cho biết rằng 84 trong số 85 mẫu thực phẩm ở siêu thị và thức ăn nhanh mà họ vừa kiểm tra gần đây có chứa “chất hóa dẻo” (plasticizers) được gọi là phthalates, một loại hóa chất được sử dụng để làm cho nhựa bền hơn.
Cách đâu 30-40 năm, lúc người tỵ nạn Việt mới định cư ở Mỹ và bắt đầu làm quen với các tập tục kể những tập quán về y tế ở Mỹ, trong y giới Mỹ cũng như các nước tây phương khác đang tranh cãi rất nhiều về chỉ định có nên cắt bao quy đầu theo thông lệ (routine circumcision) cho trẻ em sơ sinh hay không. Thuật ngữ “circumcision”, gốc latinh “circumcisio”. Từ "cắt bao quy đầu" xuất phát từ các từ Latin circum và caedo (circum: “xung quanh”; caedo: “tôi cắt”), có nghĩa đen là "cắt xung quanh". Từ epitome trong tiếng Hy Lạp cũng có nguồn gốc từ gốc có nghĩa là "cắt" hoặc "vết mổ". Trong tiếng Hebrew (Do Thái), phép cắt bao quy đầu được gọi là “peritomy”, xuất phát từ tiếng Hy Lạp peritomy.
Người ta vẫn thường nói “You are what you eat” (Những gì bạn ăn thể hiện bạn là ai). Nhưng có lẽ sẽ đúng hơn khi nói rằng những gì chúng ta ăn sẽ khiến chúng ta có những cảm xúc gì, bởi vì những tiến bộ trong lĩnh vực dinh dưỡng tâm thần học cho thấy chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tâm thần của chúng ta.
Đặng Đình Bách: Tấm gương sáng về tinh thần đoàn kết cộng đồng và câu chuyện đau buồn về sự bất công cần phải khắc phục tại Việt Nam...


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.