Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng Viện Ra Dự Luật Y Tế Mới Vẫn Bị Cản Trở Bởi 2 TNS

14/07/201700:00:00(Xem: 3116)
WASHINGTON - Nghị sĩ CH Rand Paul, đại diện cử tri Kentucky tại Thượng Viện liên bang, không định bỏ phiếu thuận đề luật “Better Reconciliation Care Act - BRCA” vì không là thu hồi ObamaCare.

Trả lời nhà truyền thông Brian Kilmeade trong chương trình Fox & Friends, ông xác nhận: không ủng hộ BRCA nếu nội dung không là tốt đẹp hơn ObamaCare - nhưng ông định bổ khuyết nó trong thời gian tới.

Với phe chống BRCA, tại 1 sinh hoạt ở tiểu bang Kentucky hôm Thứ Ba, nghị sĩ nguyên ứng viên TT Bernie Sanders báo động: tử vong gây ra do các khiếm khuyết của BRCA sẽ làm tái sinh mỗi năm số tử vong tương đương trận tấn công khủng bố ngày 11-9-2001. Ông Sanders nhắc lại phân tích trong bản luợng giá của Phòng ngân sách QH (hay CBO) ước luợng số người không có bảo hiểm y tế tăng thêm 23 triệu khi thực hành luật cải tổ y tế của đảng CH.

Liên quan đến dự luật y tế mới của Cộng Hòa, một bản tin khác cho biết rằng Chủ tịch Hạ Viện cho biết ông sẽ dời thời gian nghỉ Tháng 8 theo thông lệ của toàn thể dân biểu để vận động thông qua luật y tế mới nếu Thượng Viện có thể thông qua dự thảo BRCA kịp trước thời gian nghỉ hè của Lập Pháp.

Tại Thượng Viện, nghị sĩ Mitch McConnell đã thông báo trước quyết định hoãn 2 tuần – cùng ngày Thứ Năm, phe CH Thượng Viện công bố văn bản mới nhất của BRCA.

Dự thảo AHCA của Hạ Viện đuợc thông qua 2 tháng trước với số phiếu thuận chỉ hơn 4 phiếu, đã đuợc chuyển sang Thượng Viện, nhưng phe nghị sĩ CH họp kín để thảo 1 đề án khác đuợc biết với tên “Better Reconciliation Care Act – hay BRCA”.


Nhóm lãnh đạo đa số Thượng Viện chưa đưa BRCA ra hội nghị khoáng đại để biểu quyết vì chưa thây khả năng thu đủ đa số.

Trong khi đó một bản tin khác của báo The New York Times hôm Thứ Năm cho biết rằng các lãnh đạo Cộng Hòa tại Thượng đã công bố dự luật mới nhất để hủy bỏ và thay thế Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA) thường được gọi là Obamacare, sửa đổi dự luật của họ để giúp hạ giảm chi phí bảo hiểm cho khác hàng trong khi vẫn giữ một cặp thuế cho những người có thu nhập cao mà họ đã có kế hoạch hủy bỏ.

Nhưng dự luật tức thì bị cản trở khi 2 thượng nghị sĩ Cộng Hòa, là TNS trung dung Susan Collins của Tiểu Bang Maine và TNS bảo thủ Rand Paul của Tiểu Bang Kentucky, đã tuyên bố rằng họ không bị lay động.

Trong một dấu hiệu mà có thể có người nối gót, 2 thượng nghị sĩ Cộng Hòa khác, Lindsey Graham của South Carolina và Bill Cassidy của Louisiana, đã tuyên bố kế hoạch thay thế của chính họ, chỉ vài phút trước khi các lãnh đạo Thượng Viện đưa ra dự thảo luật mới nhất.

Với dự luật được sửa đổi, lãnh đạo khối đa số, Mitch McConnell, Cộng Hòa của Kentucky, hy vọng có được 50 phiếu mà ông cần để chiến thắng. Nhưng sự thay đổi giờ cuối có thể lại làm trở ngại dự luật mới này tại Thượng Viện.

Dự luật mới gồm những thay đổi quan trọng đối với dự luật gốc trước đây. Một trong những thay đổi quan trọng nhất là sự bao gồm của một tu chính được thực hiện bởi TNS Tiểu Bang Texas là Ted Cruz, cho phép các hãng bảo hiểm cung cấp các chương trình của Obamacare cũng như cung cấp các chương trình rẻ hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các thượng nghị sĩ Cộng Hòa đã ngăn chận một dự luật vào tối Thứ Hai để giữ cho chính phủ hoạt động và cho phép liên bang vay tiền, nhưng Dân Chủ nhằm ngăn chận sự đóng cửa đã cam kết sẽ thử lại – cùng lúc thúc đẩy các kế hoạch lớn của Tổng Thống Joe Biden để tái định hình lại chính phủ, theo AP tường thuật hôm Thứ Hai, 27 tháng 9 năm 2021. Các nỗ lực không nhất thiết được liên đới, nhưng hạn chót cuối năm tài khóa để tài trợ cho chính phủ hôm Thứ Năm tuần rồi đang đi ngược lại ước muốn của Dân Chủ để đạt được tiến bộ cho cuộc đại tái thiết của liên bang trị giá 3.5 ngàn tỉ đô la.
Công Ty Xe Hơi Ford và một công ty đối tác nói rằng họ có kế hoạch xây dựng các hãng lớn sản xuất pin xe điện và nhà máy lắp ráp xe hơi tới năm 2025 – một đầu tư lớn trong tương lai của kỹ thuật xe EV mà sẽ tạo ra khoảng 10,800 việc làm và chuyển việc sản xuất trong tương lai của công ty chế tạo xe hơi này xuống Miền Nam, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 27 tháng 9 năm 2021.
Cựu Tổng Thống Donald Trump có thể bị truy tố nhiều tội trạng qua sự can thiệp bầu cử tại tiểu bang Georgia, theo các nhà phân tích mới đây cho biết, qua bản tin của Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 26 tháng 9 năm 2021. Phúc trình bởi Viện Brookings, nhóm tư vấn hàng đầu tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, đã phân tích chứng cứ công khai có sẵn cho thấy rằng Trump và các đồng minh của ông đã cố ép buộc các viên chức Georgia “thay đổi kết qua theo luật định của cuộc bầu cử.”
Những chia rẽ sâu sắc trong nội bộ Hội Đồng Thành Phố Westminster đã được nhấn mạnh tại cuộc họp hôm Thứ Tư, 22-9-2021, khi các thành viên của hội đồng thành phố giận dữ và lớn tiếng kình chống nhau về lời khiển trách đối với 2 nghị viên và sự khen ngợi một nữ diễn viên cách nay 2 năm, theo bản tin của báo Orange County Tribune tường thuật hôm 24 tháng 9 năm 2021. Sau nhiều giờ tranh cãi đôi lúc giận dữ, hội đồng thành phố đã bỏ phiếu với tỉ số 3-2 – với các Nghị Viên Kimberly Ho, Tai Do và Carlos Manzo đồng thuận về việc yêu cầu luật sư thành phố chuẩn bị một nghị quyết khiển trách Thị Trưởng Tri Ta và Phó Thị Trưởng Chi Charlie Nguyen đối với các tuyên bố liên quan đến Tượng Đài Quảng Trị.
Lúc đó, một phát ngôn viên Bạch Ốc của Trump cũng đã xác nhận lá thư nhưng không nói thêm về lá thư đó nói cái gì. Trưởng Phòng Báo Chí Bạch Ốc kế tiếp Jen Psaki chỉ nói đó là lá thư “rộng lượng.” Sau đó, vào tháng 3, Trump đã nói về lá thư trên podcast The Truth với Lisa Boothe. “Cơ bản, tôi chúc ông ấy may mắn và, bạn biết đó, nó dày vài trang và nó được viết ra từ trái tim bởi vì tôi muốn thấy ông ấy làm việc tốt. Xem kìa, ông ấy đó,” Trump đã nói như thế về việc ông để lại lá thư, theo báo The New York Post. Rồi ông Trump lại lập đi lập lại tuyên bố vô căn cứ của ông về sự gian lận trong “cuộc bầu cử mà, bạn biết đó, tôi không bao giờ thừa nhận.”
Cặp này đã đi du lịch nhiều tuần lễ trước khi Anh Laundrie 23 tuổi và đã trở về nhà ở Florida một mình với chiếc xe van màu trắng của họ hôm 1 tháng 9. Anh đã không liên hệ với cảnh sát hay với gia đình cô Petito khi trở về. Gia đình cô Petito đã báo cáo con gái của họ mất tích 10 ngày sau. Hôm Chủ Nhật, thi thể của cô gái 22 tuổi đã được tìm thấy tại Công Viên Quốc Gia Grand Teton National Park tại tiểu bang Wyoming. Nhân viên điều tra phán quyết cái chết của cô là một vụ giết người nhưng không đưa ra chi tiết cô chết như thế nào.
Một học khu California tuyệt vọng đang gửi các tờ rơi tới nhà qua những họp thức ăn trưa của học sinh, nói với các bậc phụ huynh rằng họ đang “tuyển người,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Những nơi khác, các hiệu trưởng đang tuyển các bảo vệ hướng dẫn học sinh nơi ngả tư đường, các giáo viên được đề nghị ký tặng thưởng và trường học đang trở lại học online. Hiện nay nhiều trường đã chào đón học sinh trở lại lớp học, họ đối diện một thách thức mới: thiếu giáo viên và nhân viên nhà trường điều mà một số học khu nói là họ chưa bao giờ thấy.
3 giờ sau khi được tự do từ trại di dân lớn dưới cầu quốc tế, Mackenson Veillard đứng bên ngoài một trạm xăng và xem xét vận may bất ngờ của ông khi ông và người vợ đang mang thai chờ xe buýt Greyhound chở tới nhà một người anh em tại thành phố San Antonio, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Cặp vợ chồng này đã ở trong trại với hàng ngàn người qua một tuần dưới cầu tại Del Rio, Texas, ngủ trên xi măng và sống bằng bánh mì và nước chai. “Tôi cảm thấy rất căng thẳng,” Veillard, 25 tuổi, nói trong tuần này. “Nhưng bây giờ, tôi cảm thấy khá hơn. Nó giống như tôi đang bắt đầu một cuộc sống mới.”
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.