Hôm nay,  

Hoa Thịh Đốn: Tết Trung Thu 2019

10/2/201900:00:00(View: 4189)
Tet Trung Thu o Washington 01 

Tết Trung Thu ở Hoa Thịnh Đốn năm nay do VietKids DC phối hợp cùng nhiều Liên Đoàn Hướng Đạo ở Maryland và Virginia, nhiều hội đoàn sinh viên VN, nhiều tổ chức bất vụ lợi địa phương và một nhóm trẻ thiện chí tổ chức từ 12:00 đến 4:00 chiều ngày 22 Tháng 9, 2019 tại Kenmore Middle School, Arlington, VA.
 Cũng như những Lế Hội Trung Thu trước đây, Trung Thu năm nay  có khoảng 1,800 phụ huynh và trẻ em Việt Nam tham dự, trong một khung cảnh thật nhộn nhịp vui tươi. Có nhiều em mặc quốc phục, áo dài Việt Nam màu sắc rực rỡ. Các em chạy nhảy, vui đùa trong tiếng nhạc Trung Thu  rộn rã, có nhiều  trò chơi trẻ  em  và chương trình văn nghệ rất phong phú, thích hợp với tuổi thơ. Ngoài ra cũng có rất nhiều gian hàng bán thức ăn của các Liên Đoàn Hướng Đạo. Nơi đây thật sự phản ảnh hình ảnh và ý nghĩa Tết Trung Thu, một ngày vui truyền  thống của trẻ em Việt Nam.
Chương trình gồm có hai phần. Phần đầu bắt đầu lúc 12 Pm tới 2 giờ với các trò chơi dành cho trẻ em. Phần thứ hai là chương trình văn nghệ,  bắt đầu lúc 2 giờ tới 4 giờ chiều. Mở đầu phần hai, các Liên đoàn Hướng Đạo xếp hàng trước sân  khấu, trang nghiêm cử hành nghi lễ chào Quốc Kỳ Hoa Kỳ và Việt Nam CH.
Chairman Christian Dorsey,  Arlington County Board  đọc công báo kêu gọi người dân trong quận hạt Arlington ủng hộ ngày Tết Trung Thu 22 Tháng 9, 2019. Đây là một ngày lễ hội văn hóa, truyền thống, và lịch sử của người Mỹ gốc Việt.   Acting President  của Vietkids Mary Margaret McLeroy có vài lời chào mừng quan khách.
Kế đó là một màn múa lân ngoạn mục do Liên Đoàn Hùng Vương trình diễn, những con lân màu sắc rực rỡ nhày múa theo tiếng trống múa lân dập dồn, đã thu hút trẻ em theo dõi một cách thích  thú.
Em Kevin Tăng mở đầu chương trình văn nghệ  với bản “Hào Khí Việt Nam”, được khán giả vỗ tay tán thưởng nhiệt liệt. Tiếp theo là một màn vũ của Sói con Phú Xuân và Chim non Phong Châu trong vũ khũ Rước ĐènTrung Thu, thật đẹp, thật dễ thương. Kế đến là màn biểu diễn võ thuật Kung Fu do các võ sinh  thuộc NOVA Wushu Academy biểu diễn. Màn vũ  Xuân và Tuổi Trẻ cho Liên Đoàn Phong Châu trình diễn rất hấp dẫn. Đặc biệt Nhà Việt Nam có chương trình thi áo dài thiếu nhi và thi vẻ. Concert 17th St. Band trình diễn nhạc phẩm “I Will Follow Sưeet Child O Mine”. Flute Solo do LĐ Saigon. Cuối cùng là rước đèn với các em Hướng đạo và thiếu nhi. Tất cả đã góp phần cho chương trình văn nghệ TrungThu năm nay thật  phong phú, được nhiều phụ huynh và trẻ em yêu thích, thưởng thức cho đến giờ phút cuối.

Đặc biệt là BTC Lễ Hội Trung Thu năm nay được sự hỗ trợ mạnh mẽ của nhiều nhà mạnh thường quân  như Ông Bà Vũ Đình Trường, Chủ Tuần Báo Thương Mãi Miền Đông DC, VA&MD; Denise T. Nguyễn, DDS, PC;  Hương Bình Bakery &Delỉ; Rose Nails & Spa, Thiện Mỹ Unisex Hair Design và rất nhiều nhà mạnh thường quân đã ủng hộ  BTC nhiệt tình.  Trước là giúp cho hằng ngàn trẻ em trong vùng  HTĐ  có một ngày vui chơi lành mạnh. Sau là giúp  bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc ở hải ngoại.
 Đây cũng là một cơ hội để những thanh thiếu niên thế hệ trẻ có cơ hội trực tiếp  phục vụ cộng đồng, học hỏi kỹ năng lãnh đạo, đoàn kết làm việc  trong tinh thần hòa ái,  để có thể thay thế thế hệ cha ông lãnh đạo cộng đồng Việt mai sau.
Tưởng cũng nên nhắc lại, trước đây Tết Trung Thu do Hội Văn Hóa tổ chức,. Sau đó một nhóm trẻ thiện nguyện đứng ra tổ chức. Tết Trung thu bị ngưng lại hai năm (2017&2018) vì Quận hạt Arlington có nhiều luật lệ  mới,  khó cho  mốt số hội đoàn tổ chức lễ hội  ở Arlington.
Năm nay nhờ Viêtkids DC, Inc  đứng ra  mời gọi và hợp tác với nhiều Liên Đòan Hướng  Đạo ở DC, MD&VA và nhiều  tổ chức văn hóa, giáo dục trong vùng cùng tổ chức Tết Trung Thu. Vietkid DC  là một tổ chức bất vụ lợi, được thành lập nhằm mục đích  phát triển, làm  phong  phú  ngôn ngữ và văn hóa Việt  cho trẻ em qua những chương trình như Tết Trung Thu và chia sẻ truyền thống, văn hóa của người Mỹ gốc Việt tới cộng đồng người Mỹ.  Vietkids cũng  trợ cấp “grant” và cấp học bổng cho những mục tiêu này. Hiện nay Acting President của ViẹtkidsDC ở Arlington là Luật sư Mary Margaret McLe roy.
Muốn tham gia Tết Trung Thu năm 2020 xin  liên lạc [email protected], also FB https://ww/facebook.com/vietkidsdc.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.