Hôm nay,  

Quận Cam: Ra mắt sách ‘Một Vai Chân Dung Trong Sử Việt’ của Cố Nhà Văn Nguyễn Đức Lập

16/03/201900:00:00(Xem: 4784)
RA 1 MAT SACH NGUYEN DUC LAP DSC_0017RA MAT SACH NGUYEN DUC LAP DSC_0016RA MAT SACH NGUYEN DUC LAP DSC_0022RA MAT SACH NGUYEN DUC LAP DSC_0029RA MAT SACH NGUYEN DUC LAP DSC_0036RA MAT SACH NGUYEN DUC LAP DSC_0045
Trong buổi ra mắt sách.
 

Garden Grove (Bình Sa)- - Tại phòng hội Thư Viện Việt Nam, một buổi ra mắt tác phẩm “Một Vài Chân Dung Trong Sử Việt” của cố nhà văn Nguyễn Đức Lập đã được Nhà Thơ Trạch Gầm là Bào Huynh của cố Nhà văn Nguyễn Đức Lập, Thư Viện Việt Nam và Biệt Đội Văn Nghệ tổ chức vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 9 tháng 3 năm 2019.

Tham dự buổi ra mắt sách ngoài một số thân hữu, chiến hữu, các anh chị em thiện nguyện trong Thư Viện Việt Nam, Biệt Đội Văn Nghệ, còn có BS. Võ Trọng Di và phu nhân, Nhà báo Du Miên và phu nhân là 2 trong số 5 người đứng ra thành lập Thư Viện Việt Nam, trong đó có Cố Nhạc Sĩ Trầm Tử Thiêng, Cố Nhà văn Nguyễn Đức Lập, và GS. Trần Lam Giang.

Điều hợp chương trình ông Vũ Long Sơn Hải, Biệt Đội Trưởng Biệt Đội Văn Nghệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt-Mỹ, phút mặc niệm do Biệt Đội Văn Nghệ thực hiện.

Tiếp theo Nhà Báo Du Miên lên ngỏ lời chào và cảm ơn tất cả mọi người tham dự. Trong dịp nầy ông cho biết, “Ông Nguyễn Đức Lập không chỉ là nhà văn, ông cũng là một luật sư và ông viết không ngừng nghỉ, tổng cộng có đến 42 tác phẩm nhưng bây giờ anh em cố gắng thu thập lại cũng không thể có đủ số sách đó, và một trong 42 tác phẩm, hôm nay ra mắt và biếu tặng người tham dự là cuốn Một Vài Chân Dung Trong Sử Việt.” Ông tiếp: “Viết sử thì nhiều người đã viết nhưng có nhiều nhân vật hay nhiều sự kiện lịch sử bị bỏ quên không được nhắc đến. Thí dụ như bên phía Cao Đài có cả thảy 21 đơn vị quân đội, hoặc ai là người tài trợ tài chánh cho cụ Phan Bội Châu thành lập phong trào Đông Du chống Pháp xâm lược cũng không thấy ai ghi chép…”

Sau đó nhà thơ Trạch Gầm, là bào huynh của cố nhà văn Nguyễn Đức Lập, lên có đôi lời nói về người em.

Ông Trạch Gầm cho biết, “Trong gia đình tôi, Nguyễn Đức Lập là con mọt sách. Lập đọc rất nhiều sách và được trời phú cho có trí nhớ phi thường, và trong những tác phẩm Nguyễn Đức Lập viết thì cuốn “Hương Giáo Đề Thơ” được coi là tác phẩm lớn nhất, được nhiều người đọc nhất, còn những tác phẩm sau này so với Hương Giáo Đề Thơ chỉ là thứ yếu.”

Trong dịp nầy, Nhà thơ Trạch Gầm cám ơn qúy thân hữu đến tham dự, cám ơn anh Nguyễn Văn Phúc người có công tìm tài liệu, đánh máy để ấn loát và phát hành tác phẩm Một Vài Chân Dung Trong Sử Việt.


Tiếp theo, Đốc Sự Bùi Đắc Danh, Quản Thủ Thư Viện, lên nói về tác phẩm “Một Vài Chân Dung Trong Sử Việt.”

Đốc Sự Bùi Đắc Danh cho biết: “Anh Lập là người có tinh thần yêu mến quê hương dân tộc, tinh thần yêu nước thật sự, do đó, anh bỏ rất nhiều công sức tìm tòi, lục lọi trong các thư viện và ngoài dân gian để ghi chép lại những nhân vật lịch sử, nhất là những danh nhân bị bỏ quên, nên cuốn Một Vài Chân Dung Trong Sử Việt được xem như tiếp nối cho cuốn Danh Nhân Việt Nam đã xuất bản trước đây, trong đó nhiều nhân vật nhất là giới nữ cũng đóng vai trò quan trọng trong sử Việt.”

Được biết tác phẩm Một Vài Chân Dung Trong Sử Việt đã được Anh Nguyễn Văn Phúc, một người phụ trách đánh máy và tìm tài liệu cho cuốn sách đã cho biết, Nguyễn Đức Lập, “Anh là một con người có nhân cách, có lòng yêu mến quê hương đất nước, nên sau ba năm anh qua đời, anh em chúng tôi, mỗi người một tay gom góp tài liệu, rồi người đánh máy, người layout cho cuốn sách được ra mắt. Chúng tôi tin rằng, ở một nơi nào đó, anh Nguyễn Đức Lập rất vui khi nhìn thấy những công trình của anh được anh em không bỏ quên khi đọc lại mấy câu ngắn trăn trối trước khi anh nhắm mắt xuôi tay, Chân thành cám ơn các bằng hữu của Nguyễn Đức Lập đã yểm trợ tài chánh để quyển sách được thành hình mà chúng tôi in nơi trang đầu cuốn sách.”

Chương trình buổi ra mắt sách có phần trình diễn văn nghệ do Biệt Đội Văn Nghệ thực hiện, đặc biệt có Ca Sĩ Yên Ly hát những bản nhạc phổ từ thơ của Nhà Thơ Trạch Gầm.

Tác phẩm Một Vài Chân Dung Trong Sử Việt có 19 câu chuyện về: Đặng Tất; Đặng Dung; Chuyện Bà Triệu; Chuyện Đức Bà Cố Quản; Đào Duy Từ, Kẻ Chăn Trâu Anh Hùng; Kiếm Phượng Huy; Lan Kiếm; Lê Chiêu Thống; Ngàn Dặm Cứu Chồng; Nguyễn Hữu Chỉnh; Những Vị Thầy Thiên Cổ; Phố Cát-Đại Đồng; Tráng Sĩ; Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm; Vài Giai Thoại Về Cụ Phan Thanh Giản; Việt Tộc Thánh Vương Trần Quốc Tuấn; Vụ Án Đốn Sơn; Anh Hùng Ẩm Hận; Vụ Án Lê Chi Viên; Vụ Án 100 Lượng Vàng; và Vụ Án Năm Canh Tý.

Độc giả yêu mến Nguyễn Đức Lập, muốn tìm hiểu lịch sử qua tác phẩm Một Vài Chân Dung Trong Sử Việt, xin liên lạc nhà thơ Trạch Gầm điện thoại số: (714) 224-8406  hoặc tại Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden Grove, CA 92843. Điện thoại (714) 398-3033.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chúng tôi trân trọng kính mời Anh/Chị đến tham dự chương trình cộng đồng đặc biệt: “PHƯƠNG PHÁP DẠY CON THỜI HIỆN ĐẠI” một không gian kết nối yêu thương, kiến thức và trải nghiệm thực tế, nhằm giúp phụ huynh định hình một hành trình đồng hành sâu sắc và hiệu quả với con trẻ.
Vào tối ngày Thứ Bảy 7 tháng 6 năm 2025, tại quán Coffee Factory thành phố Westminster, nhạc sĩ Nguyên Quang đến từ Sacramento sẽ có một đêm nhạc mang tên “Hạnh Phúc Vẫn Còn Đây” dành cho thân hữu, khách mời. Nhân dịp này, anh có đôi lời tự sự để giới thiệu mình đến với giới yêu âm nhạc ở hai miền Nam - Bắc California.
Học sinh cuối cấp trung học và sinh viên đại học sẽ sớm nhận được thư chấp nhận vào đại học và thư hỗ trợ tài chính, giúp các em có thể giảm bớt phần lớn chi phí giáo dục đại học thông qua chương trình CalKIDS. CalKIDS là chương trình tài khoản phát triển trẻ em lớn nhất nước Mỹ, cung cấp học bổng giáo dục đại học. Sáng kiến toàn tiểu bang này được quản lý bởi Hội Đồng Đầu Tư ScholarShare, cung cấp Học Bổng CalKIDS trị giá lên tới $1.500 cho những học sinh công lập đủ điều kiện tại California, giúp các em đến gần hơn với chương trình giáo dục đại học hoặc đào tạo nghề thông qua giảm bớt gánh nặng tài chính của giáo dục đại học.
Khi quý vị bước sang tuổi 65, nhiều người sẽ phải đối mặt với sự thay đổi trong các quyền lợi bảo hiểm y tế. Một số quý vị có thể cảm thấy hoang mang hoặc thất vọng khi biết rằng quyền lợi Medicaid của họ sẽ kết thúc. Trong chuyên mục tháng này, chúng tôi sẽ giải thích lý do vì sao điều này xảy ra và những lựa chọn nào vẫn có thể còn dành cho quý vị.
Chùa Điều Ngự tọa lạc tại 14472 Chestnut St, thành phố Westminster, đây cũng là văn phòng thường trực Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại do Hòa Thượng Thích Viên Lý Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại làm Viện Chủ và Hòa Thượng Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch Thường Trực HĐĐH kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Xã Hội Tăng Đoàn GHPGVNTNHN làm Trụ Trì. Đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2569-DL.2025 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 24 tháng 5, 2025 tại hội trường chùa Điều Ngự.
Theo truyền thống hằng năm vào ngày Thứ Hai cuối cùng của tháng Năm là ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day) để vinh danh và tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do, dân chủ. Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 9 giờ sáng Thứ Hai ngày 26 tháng 5 năm 2025. Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California đã trang nghiêm tổ chức lễ Tưởng Niệm ngày Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day) với sự tham dự đông đảo quý niên trưởng, quý chiến hữu thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Cảnh Sát Quốc Gia, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California.
Tại phòng hội Câu Lạc Bộ Báo Chí số 10240 Westminster Ave, #201, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 giờ sáng thứ Năm, ngày 22 tháng 5 năm 2025, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo công bố kết quả thu, chi trong Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt nam Cộng Hòa kỳ thứ 19 đã được tổ chức tại San Jose vào ngày 23 tháng 3 năm 2025.
Văn phòng địa hạt của Dân Biểu Liên Bang Dave Min (CA-47) tọa lạc tại địa chỉ 1370 Adams Ave. Suite A Costa Mesa, CA 92626, hiện đang có nhiều dịch vụ phục vụ cư dân. Trao đổi với Việt Báo, ông Dave Min đã trình bày về những hoạt động của ông tại Quốc Hội, cũng như các công tác hỗ trợ, phục vụ cử tri của văn phòng. Ông Dave Min cho biết văn phòng địa hạt của mình tự hào hỗ trợ cử tri giải quyết các vấn đề liên quan đến các cơ quan liên bang. Văn phòng cung cấp nhiều dịch vụ, thí dụ như giúp cư dân có được sổ thông hành kịp thời; hỗ trợ các trường hợp nhập cư; bảo đảm người cao tuổi trong cộng đồng nhận được đầy đủ các quyền lợi an sinh xã hội; giải quyết các khiếu kiện của cựu chiến binh; giúp cư dân liên lạc với IRS các vấn đề có liên quan đến thuế. Văn phòng tận tâm làm việc để đảm bảo cư dân nhận được sự giúp đỡ cần thiết và kịp thời.
Trường tiểu học DeMille Elementary tọa lạc tại số 15400 Van Buren St. Midway City, California đã tưng bừng tổ chức lễ kỷ niệm10 năm thành lập Chương Trình Song Ngữ Việt-Anh, lễ khai mạc diễn ra vào lúc 10 giờ sáng Thứ Sáu, 16 tháng 5 năm 2025, Tham dự buổi lễ ngoài quý thầy, cô, rất đông các em học sinh và phụ huynh, một số các cơ quan truyền thông.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.