Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

196 Dân Cử Kiện Trump Nhận Tiền Nước Ngoài; TQ Cấp 9 Thương Hiệu Cho Công Ty Trump

15/06/201700:00:00(Xem: 3340)
WASHINGTON - Các nhà lập pháp của đảng DC tố cáo TT Trump về các xung đột quyền lợi có liên quan với ít nhất 25 quốc gia.

Viên chức Bạch Ốc mô tả vụ kiện này là “chính trị bè phái” – 196 viên chức dân cử cùng đảng DC kiện ra toà liên bang chống lại cơ sở Trump nhận tiền từ chính quyền ngoại quốc và ngoại kiều mà không xin phép Lập Pháp, là vi hiến. Cụ thể là TT tại chức không từ bỏ chủ quyền Trump Organization khi làm lãnh đạo hành pháp.

Dân biểu John Conyers nói “Dường như ông Trump dùng địa vị TT để khuếch trương doanh lợi”.

Nghị sĩ Richard Blumenthal tuyên bố “Ông Trump không báo cáo các nguồn thu từ ngoại quốc – nghĩa là chúng tôi không thể làm bổn phận về phần mính. Chúng tôi cũng không thể đồng thuận về điều không hay biết”.

Đây là đơn kiện thứ 3 về xung đột quyền lợi từ khi TT Trump vào Bạch Ốc làm việc.

Hôm Thứ Hai, tham vụ Sean Spicer nói lý do kiện của 2 giám đốc tư pháp là “chính trị phe đảng”.

Trump Organizartion hưá sẽ dùng các nguồn tiền ngoại quốc để hiến tặng, nhưng không tiết lộ danh tính số ngoại kiều liên quan.

Liên quan đến thương vụ của TT Trump, một bản tin khác cho biết rằng Trung Quốc vừa cấp 9 thương hiệu cho công ty Trump trong tuần trước. Bản tin viết như sau.

NEW YORK - Tuần qua, thẩm quyền Trung Cộng cấp thêm 9 chứng từ thương hiệu cho công ty Trump, theo các tài liệu đuợc CNNMoney tường thuật.


2 thương hiệu đuợc chấp thuận hôm Thứ Ba là về quần áo và tư trang tôn giáo. 6 thương hiệu kia gồm xây dựng, quảng cáo, dự báo thời tiết, tham vấn về ăn kiêng. 1 số trong các thương hiệu này đã đuợc báo New York Times phổ biến trước tiên.

Công ty Trump đã nhận đuợc 12 biên bản chấp thuận sơ khởi – 12 thương hiệu sẽ đuợc đăng bộ sau 3 tháng nếu không bị phản đối. Công ty Trump không trả lời các yêu cầu bình luận. Công ty Trump hiện có 113 thương hiệu cầu chứng tại Hoa Lục – công ty không trả lời các yêu cầu bình luận hôm Thứ Tư.

Trong quá khứ, công ty khẳng định: cầu chứng thương hiệu để bảo vệ tài sản trí tuệ, không nhằm mở các liên doanh mới.

TT tỉ phú không còn điều hành các cơ sở, nhưng vẫn là chủ mọi tài sản và thu lợi.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết Ngoại Trưởng Mỹ Tillerson đã công nhận nguyên tắc 1 TQ. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON - Ngoại trưởng Rex Tillerson xác nhận với 1 ủy ban lập pháp hôm Thứ Tư: Hoa Kỳ theo đuổi chính sách công nhận “nguyên tắc Một Trung Hoa” cùng trong lúc duy trì các cam kết với Taiwan.

Ông Tillerson nói rõ “Giao thiệp với họ là quan trọng”.

Ngoại trưởng Tillerson tiếp lời “Vấn đề chính sách Một Trung Hoa có là bền vững trong 50 năm tới hay không – đó là loại thảo luận đang diễn ra, là vấn đề cực kỳ phức tạp về mọi mặt”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
Jared Kushner, rể của cựu Tổng Thống Donald Trump và là cựu cố vấn cao cấp của Bạch Ốc, được báo cáo đã nói với một số cố vấn thân cận của Trump rằng ông muốn “một mối quan hệ đơn giản hơn” với cựu tổng thống, theo Báo The New York Times tường thuật được Yahoo News đăng hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021. Trong khi các quản đốc ban vận động của Trump như Bill Stepien và Brad Parscale vẫn còn gắn bó trong thế giới của Trump, Kushner, là chồng của con gái của cựu tổng thống, Ivanka, đã rút lui.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.