Hôm nay,  

Lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng Tại Tacoma

23/03/201600:00:00(Xem: 3399)

TACOMA/WA.-Nhằm mục đích tưởng nhớ đến công đức và tấm gương oanh liệt chống ngoại xâm của Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa đánh đuổi quân xâm lược phương Bắc, dành quyền độc lập và tự chủ cho dân tộc VN. Hội Phụ Nữ Mê Linh TB/Washington đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng niệm Hai Bà lần thứ 2 tại Thành phố Tacoma đồng hành với những nơi khác trên các Tiẻu bang Hoa kỳ và các nước trên toàn thế giới có người Việt tỵ nan Cộng Sản định cư vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 3 năm 2016 (nhằm ngày mồng 6 tháng 2 âm lịch) tại Hội Trường St, Anns Catholic Church số 7001 S Park Ave, Tacoma, WA 98408.

Thành phần tham dự khoảng 200 người gồm có quý vị đại diện tổ chức cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, quý đại diện Giáo xứ St Ans Catholic church, quý cơ quan truyền thông báo chí: Việt Báo Miền Nam, Saigon nhỏ, Saigom HD Radio và quý đồng hương.

blank
Quang cảnh chào cờ và mặc niệm nhân dịp Lễ giổ Hai bà Trưng do Hội phụ nữ Mê Linh/TB.WA tổ chức tại Tacoma Thứ Bẩy ngày 19-3-2016. Ảnh/VBMN

Sau phần chào cờ Việt Mỹ và một phút măc niệm đúng theo nghi thức buổi lễ.Bà Nguyễn Thị Ngọc Cẩm, Hội Trưởng Hội Phụ Nữ Mê Linh TB/Washington lên đọc diễn văn khai mạc nhằm nêu lên công trạng của Hai Bà đã được sử sách ghi công va đựợc lưu truyền cho hậu thế.

Tiếp theo O ng Lê Trung Nghĩa, tường trình đầy đủ chi tiết về tiểu sử và nguyên nhân cùng quá trình chống ngoại xâm hào hùng của HaI Bà và lịch sử đã ghi ơn công đức của Hai Bà, làm vẻ vang tinh thần chống ngoại xâm của dân tộc

Một ban tế lễ trưóc bàn thờ Hai Bà, đúng theo nghi thức cổ truyên dân tộc do Hội Phụ nữ Mê Linh đảm trách.

blank
blank
Quang cảnh Ban tế lễ đang thực hiện Lễ cúng tế niệm hương Hai bà theo nghi thức cổ truyền dân tộc. Ảnh/Trịnh Hoàng Lộc.

Sau đó quý ông Trần như Lễ, đương kiêm thủ tịch CĐ/NVQG/TB.WA, Đạt Tá Phạm Huy Sảnh, Chủ Tịch Hội Cựu QN/QLVNCH/TB.WA, Thi sĩ Quốc Nam, Giám đốc Saigon HD Radio và ông Tăng Phước Trọng, cựu Chủ Tịch CĐ/NVQG/TB.WA lần lượt lên phát biểu cảm tưởng không ngoài mục đích nêu tấm gương chống ngoại xâm oanh liệt của Hai Bà đã được sử sách đời đời ghi công và mong hồn thiêng sông núi hỗ trợ gíúp cho dân tộc Việt Nam sớm thoát khỏi ách thống tri tàn bạo của Đảng Cộng Sản VN. Đặc biệt ô ng Tăng Phước Trong, trong khi phát biểu đã không khỏi nghẹn ngào đến xúc động. O ng tâm sự,đứng trước một buổi lễ Hai Bà đông đủ quý vi như thế này, ông cảm thấy không khỏi chạnh lòng khi liên tưỏng đến người vợ quá cố của O ng là Bà Tăng Xuân Hoa, sáng lập viên và cũng la cưu Hội trưởng Hội phụ nữ Mê Linh như phảng phát nơi đây cũng sẽ được mãn nguyện an nghỉ nơi suối vàng vì quý bà hiện tại vẫn tiếp tục duy trì Hội được luôn bền vững và ngày càng phát triển nên mới có được buổi lễ Hai Bà trang trọng như ngày hôm nay.

Một chương trình văn nghệ đặc sắc giúp vui do cô Phương Thu phụ trách phối hợp với ban nhạc quen thuộc Dư Quốc Cường đã khiến không khí buổi lể thật vui tươi và sống động từ đầu tới cuối chương trình


blank
Ca sĩ Lâm Mai Hương đang trình bày bài hát “Anh là Ai” của Nhạc sĩ trẻ yêu nước Việt Khang vang dội cả hội trường. Ảnh/VBMN.

Chương trình Ca nhạc mở đầu bằng giọng ngâm trầm bổng của Thi Sĩ Phương Thu với bài Trưng nữ Vương cùng với tiếng sáo chuyên nghiệp và thánh thót của Nghệ sĩ quen thuộc nổi tiếng Phan Uy Nghi.

Tiếp theo Ca sĩ quen thuộc nổi tiếng Lâm Mai Hương trình diễn xuất sắc bản nhạc “ Anh là Ai” của nhạc sỉ Việt Khang vang đội cả hội trường đã nới lên tâm huyết khát vọng của tuổi trẻ yêu nước Việt Nam dưới ách thống tri tàn bao của đảng Cộng Sản Việt Nam: Hèn với giặc và ác với dân

Nhất là ca sì Nguyễn Huy,với bản nhạc “ Việt Nam tôi đâu” cũng của nhạc sĩ Việt Khang như gíong lên một tiếng kêu cứu gần như ngẹn ngào xúc động đến tuyệt vọng của tuổi trẻ yêu nước Việt Nam......khi thế giới này sẽ không còn Việt Nam.

blank
Ca Sĩ Nguyễn Huy, đang trinh bày bản “ Việt Nam tôi dâu” của nhạc sĩ Việt Khang. Ảnh/VBMN

Thi Sĩ Phong Xuyên, ngâm bài thơ do chính tác giả sáng tác nói về thân phận Người phụ nữ Việt Nam qua từng giai đoạn lịch sử

Có 2 khách mời tham dư là quý ông Nguyễn Minh và Tony Trần phụ họa ca hát gíúp vui chương trình văn nghệ khiến buổi lễ càng tăng thêm phần hào hứng.

Đặc biệt nhất Ban Cổ nhạc Seattle phối hợp với quý bà trong hội Phụ nữ Mê Linh đà trì nh diền thật điêu luyện và xuất sắc trích trong đoạn “Tiếng trống Mê Linh “ đã làm quý khách hiện diện đồng loạt vỗ tay tán thưởng nhiệt liệt.

blank
Quang cảnh Ban cổ nhạc Seattle phối hợp với quý bà trong Hội phụ nữ Mê Linh đang trình diễn xuất sắc trích đoạn ” Tiếng trống Mê Linh”. Ảnh/VBMN

Tóm lại là con dân Việt biết bao thế hệ, không ai lại thờ ơ mà không biết ngày 6 tháng 3, là ngày lễgiỗ của Hai bà, ngày lỉch sử hào hùng vẻ vang của dân tộc, ngày ghi trangsử Việt tinh thần quật khởi chống ngoại xâm của Hai Ba dưới ách thống trị vô cùng tàn bạo của Thái thú Tô Định nhà Đông Hán. Bắt dân tộc Việt phải lặn sâu dưới biển mò trai, lên rừng sâu nứớc độc tìm ngà voi dâng nạp cho chúng. Lòng dân oán ận ngút trời, dân tộc bị đọa đầy, sau khi chồng bà Trưng Trắc là Thi Sách,dòng dõi lạc tướng Chu Diên bị Thái thú Tô Định giết, Bà Trưng và em là Trưng Nhị tụ họp lại quần chúng, anh hùng hào kiệt nổi lên đánh đuổi Tô Định và đập tan quân Nam Hán thu phục lai thành trì và xưng vương đóng đô tại quê nhà Mê Linh vào năm Canh Ty 39

Nhưng chẳng được bao lâu, chỉ 3 năm sau nhà Hán lại sai lão tướng Phục Ba Tướng Quân Mã Viện đem 20 vạn quân tái xâm lược nước ta. Do lực lượng yếu, cuối cùng bị thất trận. Để khỏi rơi vào tay iặc,và giữ tròn khí tiết,Hai Bà đã gieo mình xuống sông Hát Giang (Hạ Môn) tự vận.

Suốt gần 2000 năm qua, sử sách đã ghi công đức Hai Ba như là một niềm tự hào của dân tộc. Một tinh thần chống ngoại xâm hào hùng và oanh liệt của Hai Bà như đã khắc ghi trong tâm thức người dân Việt tấm gương Anh Hùng và Trung Nghĩa làm vẻ vang cho nữ giới và dân tộc.BÙI PHÚ/VBMN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)



Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.