Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng Tại Tacoma

23/03/201600:00:00(Xem: 1978)

TACOMA/WA.-Nhằm mục đích tưởng nhớ đến công đức và tấm gương oanh liệt chống ngoại xâm của Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa đánh đuổi quân xâm lược phương Bắc, dành quyền độc lập và tự chủ cho dân tộc VN. Hội Phụ Nữ Mê Linh TB/Washington đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng niệm Hai Bà lần thứ 2 tại Thành phố Tacoma đồng hành với những nơi khác trên các Tiẻu bang Hoa kỳ và các nước trên toàn thế giới có người Việt tỵ nan Cộng Sản định cư vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 3 năm 2016 (nhằm ngày mồng 6 tháng 2 âm lịch) tại Hội Trường St, Anns Catholic Church số 7001 S Park Ave, Tacoma, WA 98408.

Thành phần tham dự khoảng 200 người gồm có quý vị đại diện tổ chức cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, quý đại diện Giáo xứ St Ans Catholic church, quý cơ quan truyền thông báo chí: Việt Báo Miền Nam, Saigon nhỏ, Saigom HD Radio và quý đồng hương.

blank
Quang cảnh chào cờ và mặc niệm nhân dịp Lễ giổ Hai bà Trưng do Hội phụ nữ Mê Linh/TB.WA tổ chức tại Tacoma Thứ Bẩy ngày 19-3-2016. Ảnh/VBMN

Sau phần chào cờ Việt Mỹ và một phút măc niệm đúng theo nghi thức buổi lễ.Bà Nguyễn Thị Ngọc Cẩm, Hội Trưởng Hội Phụ Nữ Mê Linh TB/Washington lên đọc diễn văn khai mạc nhằm nêu lên công trạng của Hai Bà đã được sử sách ghi công va đựợc lưu truyền cho hậu thế.

Tiếp theo O ng Lê Trung Nghĩa, tường trình đầy đủ chi tiết về tiểu sử và nguyên nhân cùng quá trình chống ngoại xâm hào hùng của HaI Bà và lịch sử đã ghi ơn công đức của Hai Bà, làm vẻ vang tinh thần chống ngoại xâm của dân tộc

Một ban tế lễ trưóc bàn thờ Hai Bà, đúng theo nghi thức cổ truyên dân tộc do Hội Phụ nữ Mê Linh đảm trách.

blank
blank
Quang cảnh Ban tế lễ đang thực hiện Lễ cúng tế niệm hương Hai bà theo nghi thức cổ truyền dân tộc. Ảnh/Trịnh Hoàng Lộc.

Sau đó quý ông Trần như Lễ, đương kiêm thủ tịch CĐ/NVQG/TB.WA, Đạt Tá Phạm Huy Sảnh, Chủ Tịch Hội Cựu QN/QLVNCH/TB.WA, Thi sĩ Quốc Nam, Giám đốc Saigon HD Radio và ông Tăng Phước Trọng, cựu Chủ Tịch CĐ/NVQG/TB.WA lần lượt lên phát biểu cảm tưởng không ngoài mục đích nêu tấm gương chống ngoại xâm oanh liệt của Hai Bà đã được sử sách đời đời ghi công và mong hồn thiêng sông núi hỗ trợ gíúp cho dân tộc Việt Nam sớm thoát khỏi ách thống tri tàn bạo của Đảng Cộng Sản VN. Đặc biệt ô ng Tăng Phước Trong, trong khi phát biểu đã không khỏi nghẹn ngào đến xúc động. O ng tâm sự,đứng trước một buổi lễ Hai Bà đông đủ quý vi như thế này, ông cảm thấy không khỏi chạnh lòng khi liên tưỏng đến người vợ quá cố của O ng là Bà Tăng Xuân Hoa, sáng lập viên và cũng la cưu Hội trưởng Hội phụ nữ Mê Linh như phảng phát nơi đây cũng sẽ được mãn nguyện an nghỉ nơi suối vàng vì quý bà hiện tại vẫn tiếp tục duy trì Hội được luôn bền vững và ngày càng phát triển nên mới có được buổi lễ Hai Bà trang trọng như ngày hôm nay.

Một chương trình văn nghệ đặc sắc giúp vui do cô Phương Thu phụ trách phối hợp với ban nhạc quen thuộc Dư Quốc Cường đã khiến không khí buổi lể thật vui tươi và sống động từ đầu tới cuối chương trình

blank
Ca sĩ Lâm Mai Hương đang trình bày bài hát “Anh là Ai” của Nhạc sĩ trẻ yêu nước Việt Khang vang dội cả hội trường. Ảnh/VBMN.

Chương trình Ca nhạc mở đầu bằng giọng ngâm trầm bổng của Thi Sĩ Phương Thu với bài Trưng nữ Vương cùng với tiếng sáo chuyên nghiệp và thánh thót của Nghệ sĩ quen thuộc nổi tiếng Phan Uy Nghi.

Tiếp theo Ca sĩ quen thuộc nổi tiếng Lâm Mai Hương trình diễn xuất sắc bản nhạc “ Anh là Ai” của nhạc sỉ Việt Khang vang đội cả hội trường đã nới lên tâm huyết khát vọng của tuổi trẻ yêu nước Việt Nam dưới ách thống tri tàn bao của đảng Cộng Sản Việt Nam: Hèn với giặc và ác với dân

Nhất là ca sì Nguyễn Huy,với bản nhạc “ Việt Nam tôi đâu” cũng của nhạc sĩ Việt Khang như gíong lên một tiếng kêu cứu gần như ngẹn ngào xúc động đến tuyệt vọng của tuổi trẻ yêu nước Việt Nam......khi thế giới này sẽ không còn Việt Nam.

blank
Ca Sĩ Nguyễn Huy, đang trinh bày bản “ Việt Nam tôi dâu” của nhạc sĩ Việt Khang. Ảnh/VBMN

Thi Sĩ Phong Xuyên, ngâm bài thơ do chính tác giả sáng tác nói về thân phận Người phụ nữ Việt Nam qua từng giai đoạn lịch sử

Có 2 khách mời tham dư là quý ông Nguyễn Minh và Tony Trần phụ họa ca hát gíúp vui chương trình văn nghệ khiến buổi lễ càng tăng thêm phần hào hứng.

Đặc biệt nhất Ban Cổ nhạc Seattle phối hợp với quý bà trong hội Phụ nữ Mê Linh đà trì nh diền thật điêu luyện và xuất sắc trích trong đoạn “Tiếng trống Mê Linh “ đã làm quý khách hiện diện đồng loạt vỗ tay tán thưởng nhiệt liệt.

blank
Quang cảnh Ban cổ nhạc Seattle phối hợp với quý bà trong Hội phụ nữ Mê Linh đang trình diễn xuất sắc trích đoạn ” Tiếng trống Mê Linh”. Ảnh/VBMN

Tóm lại là con dân Việt biết bao thế hệ, không ai lại thờ ơ mà không biết ngày 6 tháng 3, là ngày lễgiỗ của Hai bà, ngày lỉch sử hào hùng vẻ vang của dân tộc, ngày ghi trangsử Việt tinh thần quật khởi chống ngoại xâm của Hai Ba dưới ách thống trị vô cùng tàn bạo của Thái thú Tô Định nhà Đông Hán. Bắt dân tộc Việt phải lặn sâu dưới biển mò trai, lên rừng sâu nứớc độc tìm ngà voi dâng nạp cho chúng. Lòng dân oán ận ngút trời, dân tộc bị đọa đầy, sau khi chồng bà Trưng Trắc là Thi Sách,dòng dõi lạc tướng Chu Diên bị Thái thú Tô Định giết, Bà Trưng và em là Trưng Nhị tụ họp lại quần chúng, anh hùng hào kiệt nổi lên đánh đuổi Tô Định và đập tan quân Nam Hán thu phục lai thành trì và xưng vương đóng đô tại quê nhà Mê Linh vào năm Canh Ty 39

Nhưng chẳng được bao lâu, chỉ 3 năm sau nhà Hán lại sai lão tướng Phục Ba Tướng Quân Mã Viện đem 20 vạn quân tái xâm lược nước ta. Do lực lượng yếu, cuối cùng bị thất trận. Để khỏi rơi vào tay iặc,và giữ tròn khí tiết,Hai Bà đã gieo mình xuống sông Hát Giang (Hạ Môn) tự vận.

Suốt gần 2000 năm qua, sử sách đã ghi công đức Hai Ba như là một niềm tự hào của dân tộc. Một tinh thần chống ngoại xâm hào hùng và oanh liệt của Hai Bà như đã khắc ghi trong tâm thức người dân Việt tấm gương Anh Hùng và Trung Nghĩa làm vẻ vang cho nữ giới và dân tộc.BÙI PHÚ/VBMN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
7 Dân Biểu Liên Bang bao gồm Harley Rouda (CA-48), Cisneros (CA-39), Correa (CA-46), Levin (CA-49), Lowenthal (CA-47), Porter (CA-45), và Sánchez (CA-38), đã gởi một lá thư đến Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, bày tỏ sự quan tâm mạnh mẽ đến việc quận hạt sử dụng ngân sách liên bang để phòng ngừa, làm xét nghiệm, theo dõi, chữa trị và giới hạn COVID-19
Nhiều người hỏi tôi: - Sao bà gan quá, làm phóng viên chiến trường chết sống bất cứ lúc nào? Bà không sợ sao ? Tôi thường trả lời: - Đâu có sợ, có máu điên trong người cho nên đâu có sợ, và bây giờ có người hỏi sao bà tình nguyện làm Chief Forum. Một ngày đẹp trời tôi được Cảnh Sát trưởng thành phố Garden Grove mời làm một trong Chief Forum của thành phố, mỗi một sắc tộc được mời một người, cố vấn Đại Tá Cảnh sát trưởng trong vấn đề an ninh của thành phố, cố vấn có nghĩa là mình cho ý kiến về vấn đề an ninh, ông Cảnh Sát trưởng có lắng nghe hay không còn tùy vấn đề Chief Forum này 15 người, buổi họp đầu tiên bàn về nhiều vấn đề, nhất là vấn đề an ninh, ăn cướp, ăn trộm, đánh nhau, ẩu đã, nhiều vấn đề về con người nhưng không có vấn đề nào vui, toàn là chuyện không ai thích nghe, nhưng cũng có người tình nguyện làm việc với Cảnh Sát, là thương gia mà tham gia vấn đề này thì quý đồng hương cũng biết có màu bất thường rồi ?
Tuân thủ theo những điều lệ cập nhật của tiểu bang, được ban hành bởi Bộ y tế California và Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom, Quỹ cộng đồng Garden Grove (Garden Grove Community Foundation) quyết định huỷ bỏ những buổi nghe nhạc ngoài trời miễn phí năm nay, dự kiến diễn ra vào tháng Bảy và tháng Tám, 2020.
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.