Hôm nay,  
Việt Báo Online

Db Sanchez Xin Can Thiệp: Không Dẫn Độ Lý Tống Về Vn

17/11/200500:00:00(Xem: 4699)
Db Sanchez Xin Can Thiệp: Không Dẫn Độ Lý Tống Về Vn
Hôm Thứ Ba 15-11, Dân Biểu liên bang Loretta Sanchez của Quận Cam, Calif., đã có văn thư chính thức gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice xin can thiệp về trường hợp Lý Tống. Bức thư viết:

" Thưa Bà,

Tôi xin đại diện Lý Tống viết thư này đến bà. Như bà có thể biết, Lý Tống là một công dân Hoa Kỳ, đã bị bắt, bị kết án và bị giam tại Thái Lan từ năm 2000 vì đã thuê một chiếc máy bay nhỏ của Thái Lan, đổi hướng, sang Việt Nam để thả truyền đơn chống Cộng.

Năm 2004, ông Lý Tống yêu cầu được giúp đỡ để hưởng án tù thời gian còn lại tại Hoa Kỳ, theo hiệp định ký kết giữa Hoa Kỳ và Thái Lan. Đầu năm nay, chính phủ Thái đã từ chối chuyển giao ông Lý Tống cho Hoa Kỳ vì CSVN có văn bản yêu cầu dẫn độ ông Lý Tống về VN.

Với tình hình hồ sơ nhân quyền tệ hại của CSVN, đặc biệt trong trường hợp các tù chính trị, cho phép CSVN bỏ tù và xử Lý Tống -- thì cũng y hệt như án tử hình. Là một công dân Hoa Kỳ, ông Lý Tống xứng đáng được chúng ta nỗ lực tốt nhất để ngăn chận điều đó.

Tôi thành kính đề nghị bà hãy làm những việc gì có thể để bảo đảm việc chuyển giao Lý Tống về Hoa Kỳ trong thời gian ở tù còn lại của ông, và bảo đảm rằng Lý Tống sẽ không bị xử tù tại VN.

Trân trọng,

Loretta Sanchez"

Trước đó, ngày 19-9-2005, Tiến Sĩ Kim Oanh Nguyen Lam, ủy viên Hội đồng giáo dục Hợp khu Garden Grove, đại diện nhiều cá nhân thuộc cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam Cali, cũng đã gửi thư kiến nghị Dân Biểu Loretta Sanchez hãy "hành động để bảo đảm rằng các quyền của công dân người Mỹ gốc Việt được thực hiện một cách nghiêm túc như những công dân khác của Hoa Kỳ".

Bức thư của TS Kim Oanh Nguyen nhắc lại toàn bộ sự việc như sau.

"Ông Lý Tống đã bị bắt tại Bangkok, Thái Lan hồi tháng Mười 2000, bị xử và bị kết án 7 năm 4 tháng tù giam. Năm 2004, ông Lý Tống đề nghị được chuyển về Hoa Kỳ để hoàn tất bản án theo Hiệp định Hoa Kỳ - Thái Lan. Hoa Kỳ đã đồng ý để ông Lý Tống được thi hành thời gian tù còn lại tại Hoa Kỳ, chấm dứt vào cuối tháng 1-2006, nhưng chính phủ Thái Lan bác bỏ vì CSVN gửi hồ sơ cho ngoại trưởng Thái đòi dẫn độ Lý Tống về VN. Quyết định của chính phủ Thái sẽ sớm được đưa ra. Chính phủ Hoa Kỳ phải can thiệp để ngăn chận việc dẫn độ.

Hành động của ông Lý Tống đã bị xem xét ở tòa án Thái Lan, ông đã bị xử và thi hành án tù bởi hệ thống tòa án Thái Lan. Chỉ có vài tháng nữa là Lý Tống thụ hình xong bản án và được tự do. Ông Lý Tống đang bị đe dọa không chỉ mất tự do mà còn mất cả sinh mạng nữa. Nếu chính phủ Thái Lan thuận theo đòi hỏi của CSVN là dẫn độ Lý Tống về VN, ông ấy sẽ bị cưỡng buộc phải bị xử lần nữa tại một đất nước mà hồ sơ nhân quyền rất tệ hại, đặc biệt là những người tù chính trị như trường hợp của ông Lý Tống."

Thư của TS Kim Oanh cũng viết: "Những người Mỹ gốc Việt Nam đã đến Hoa Kỳ như là những người tị nạn chính trị, chúng tôi trân trọng các giá trị và cái giá của cuộc sống trong một đất nước dân chủ, nơi mà tất cả các công dân có các quyền ngang nhau và được luật pháp bảo vệ. Năm nay là năm đánh dấu kỷ niệm 30 năm tị nan, và bất chấp những khó khăn ban đầu mà chúng tôi đã trải qua, cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở khắp đất nước Hoa Kỳ đã thành công và góp phần lớn vào dòng chủ lưu của đời sống Hoa Kỳ trong tất cả các lĩnh vực của xã hội, từ giáo dục, kinh doanh, luật pháp, y tế, khoa học, và kỹ thuật cho đến chính trị, quân đội. Chúng tôi mong đợi rằng, với tư cách là những công dân đóng góp đầy đủ của Hoa Kỳ, các quyền làm người và căn bản của chúng tôi sẽ được gìn giữ và bảo vệ bởi chính phủ Hoa Kỳ và hệ thống luật pháp của Hoa Kỳ."

Tiến Sĩ Ủy Viên Giáo Dục Kim Oanh cũng khẩn cầu Dân Biểu Loretta Sanchez đặt vấn đề với Tổng Thống Bush và cùng bảo đảm rằng Lý Tống không thể bị đày đọa và sẽ trở lại nước Mỹ, trở lại với gia đình của ông vào tháng 1-2006.

Chúng ta tin rằng các văn bản nói trên chỉ là bước khởi đầu cho những nỗ lực kế tiếp của cộng đồng người Việt trên đất Mỹ, cũng như của Quốc Hội và Chính phủ Hoa Kỳ nhằm bảo vệ Lý Tống khỏi sự trừng phạt phi lý của CSVN.

13/09/2019(Xem: 3345)
Ngôi sao YouTube nổi tiếng và có mức thu nhập cao tới 22 triệu đô một năm Ryan Kaji là con của một người phụ nữ gốc Việt tại Texas.
13/09/2019(Xem: 881)
Một người đàn ông ở thành phố Baton Rouge, Louisiana, là người đã đâm vợ và 3 đứa con nhỏ với cây kéo và một con dao vào năm ngoái đã bị kết án tù 20 năm
13/09/2019(Xem: 1518)
4 người đã bị bắt vì liên quan đến vụ giết chết một người đàn ông gốc Việt tại San Jose vào tháng 7 vừa qua
13/09/2019(Xem: 1398)
Hướng Dẫn Bảo Vệ Người Tiêu Dùng Năng Lượng Mặt Trời ở California giúp bảo vệ khách hàng trong quy trình bán hệ thống năng lượng mặt trời.
13/09/2019(Xem: 248)
Vào lúc 1:30 chiều ngày Thứ Tư 11 tháng 09, CTCP (California Tobacco Control Program - Chương Trình Kiểm Soát Thuốc Lá ở California) đã tổ chức một cuộc hội thảo trên mạng (webinar), dành cho các cơ quan truyền thông Việt Ngữ
13/09/2019(Xem: 459)
Gaden Grove (Nguyễn Tâm) - - Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace trên đường Lampson Thành Phố Garden Grove, vào lúc 5:00 chiều Chủ Nhật ngày 08 tháng 9 năm 2019
13/09/2019(Xem: 203)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
12/09/2019(Xem: 778)
Chúng tôi xin trình bày một số các điều luật dưới đây liên quan đến bầu cử và thâu thập chữ ký để mọi người được hiểu rõ hơn.
12/09/2019(Xem: 522)
2 cư dân thành phố Tucson, Arizona, là những người nhận tội buôn bán vũ khí lậu đã bị kết án tù.
12/09/2019(Xem: 385)
Tháng Chín
12/09/2019(Xem: 250)
Santa Ana (Bình Sa)- -Tại Hội Quán Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California số 2114 W. Mc Fadden Ave, Santa Ana, điện thoại số (714) 557-7563.
12/09/2019(Xem: 265)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
11/09/2019(Xem: 1125)
Sau khi một sinh viên Trường  Đại Học Tiểu Bang Louisiana (LSU) bị buộc tội la hét những lời kỳ thị chủng tộc chống lại 3 sinh viên khác trong trận banh football vào tháng trước, trường đại học này đang mở cuộc điều tra
11/09/2019(Xem: 671)
Một người đàn ông tại thành phố Manchester, tiểu bang New Hampshire đã nhận tội trong tòa án liên bang vào tuần này vì tội bán thuốc fentanyl
11/09/2019(Xem: 436)
Garden Grove sẽ tổ chức một buổi chích ngừa cúm (flu shots) miễn phí và cung cấp thông tin chăm sóc sức khoẻ, được điều hợp bởi Trung tâm H. Louis Lake Senior Center
Tin công nghệ
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng.
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, một cựu giám đốc nhà mạng Orange, Yves Maitre đã được chọn làm CEO mới của HTC.
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một thí nghiệm lâm sàng nhỏ ở đại học California, các nhà khoa học cho biết có thể họ đã tìm ra được liều thuốc giúp làm giảm được tốc độ của gen biểu sinh trong cơ thể, đây là loại gen được biết đến như chiếc đồng hồ đo độ tuổi của con người. Nói đơn giản là có vẻ họ đã làm ra được liều thuốc “cải lão hoàn đồng”.
Khoảng giữa tháng 09/2019, theo thông tin từ SCMP, cuộc sống của một người phụ nữ trẻ ở miền Đông Trung Quốc đã hoàn toàn bị đảo lộn sau ca phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook vẫn đang nghiên cứu và phát triển một thiết bị kính thông minh trong thời gian qua. Theo các báo cáo, chiếc kính thông minh được tạo ra nhằm thay thế hoàn toàn những chiếc smartphone hiện nay.
Đây là một trong những cơn bão lớn nhất và tồn tại lâu nhất từng được ghi nhận trong Hệ Mặt Trời của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google gửi thư mời cho một sự kiện ra mắt thiết bị phần cứng mới, sẽ diễn ra vào ngày 15/10/2019 tại thành phố New York. Tại sự kiện, Google sẽ ra mắt bộ đôi smartphone Pixel 4 và Pixel 4 XL, bên cạnh đó là chiếc laptop Pixelbook 2 và loa thông minh Google Home mới.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, gói bảo hành mở rộng AppleCare+ sẽ được bổ sung thêm hình thức thanh toán mới, cho phép khách hàng có thể lựa chọn trả tiền theo từng tháng khi ghi danh bảo hành thiết bị. Theo trang 9to5mac, gói AppleCare + bảo hành mới hiện chỉ được cung cấp cho iPhone, iPad và Apple Watch.