Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

243 Hội Nhân Quyền Châu Á Ủng Hộ Nghị Quyết Miến Điện

06/10/200700:00:00(Xem: 2039)

Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ hôm Thứ Sáu cho biết 243 Tổ chức Nhân Quyền và Phi Chính Phủ vùng Á Châu baỳ tỏ ủng hộ Quyết Nghị về Miến Điện  tại Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc (Genève Thụy Sĩ). Bản tin viết như sau.

Do Liên Hiệp Âu Châu soạn thảo và đại sứ Bồ Đào Nha nhân danh đề nghị, Dự thảo Quyết Nghị đã được Hội Đồng Nhân Quyền trong Khóa Họp đặc biệt thứ 5 về Miến Điện thông qua lúc 17 giờ ngày 2 tháng 10 năm 2007 (bản Anh ngữ đính kèm). Bản văn chính thức sẽ được Văn Phòng Hội Đồng Nhân Quyền công bố trong vài ngày tới. Vì quyền lợi riêng hoặc phe nhóm, có một số nước (độc tài cộng sản, phi dân chủ, bất bao dung tự do ngôn luận, tư tưởng và tín ngưỡng…) đã chỉ trích (hoặc tránh né) sự công khai tố cáo và lên án những cuộc trấn áp trong máu lửa của nhóm quân phiệt đối với nhân dân và từng lớp tu sĩ Phật giáo Miến Điện. Tại Á Châu, chỉ có Nhựt Bản và Nam Hàn là thật lòng ủng hộ Dự thảo Quyết Nghị. Tất cả các tổ chức Phi Chính phủ (ONG/NGO) tham dự Khóa Họp đều đồng tâm hợp sức, vận động mạnh mẽ, đóng góp ý kiến, gây áp lực thường xuyên để Dự thảo Quyết Nghị không bị sửa đổi nhiều về nội dung và cuối cùng được Hội Đồng Nhân Quyền chấp thuận khẩn cấp mà không cần biểu quyết bằng lá phiếu.

Gần 250 Tổ chức Nhân Quyền tại các nước Vùng Á Châu và Thái Bình Dương*, gồm cả  Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam, đã ký tên đồng tán trợ Bản Kêu Gọi Chung Khẩn Cấp (đính kèm) của tập thể các Tổ chức Tranh Đấu cho Tự Do Dân Chủ và Nhân Quyền Miến Điện, đề ngày 30 tháng 9 năm 2007, thúc giục các chính phủ thành viên Hội Đồng Nhân Quyền có Hành động khẩn cấp và thích ứng đối với hiện tình vô cùng khẩn trương về Nhân Quyền tại  Miến Điện. Được công bố và phổ biến tại Khóa Họp đặc biệt này, Bản Kêu Gọi Chung Khẩn Cấp mang chữ ký của Ông Naing Aung, Tổng Thư Ký  Diễn Đàn Dân Chủ Miến Điện (Forum for Democracy in Burma), Ông Maung Maung, Tổng Thư Ký Liên Minh Quốc Gia Liên Hiệp Miến Điện (National Coalition of the Union of Burma), Ông Bo Kyi, Đồng Tổng Thư Ký Hội Yểm Trợ Cựu Tù Nhân Chính Trị Miến Điện (Assistance Association for Political Prisoners –Burma) và Bà Debbie Stothard, Phối Hợp Viên Chương Trình Miến Điện/Ma.ng Lưới Thay Thế Hiệp Hội Các Quốc Gia Vùng Đông Nam Á (Alternative ASEAN Network on Burma). Trong phiên họp chiều ngày 2 tháng 10, trước khi Dự thảo Quyết Nghị được thông qua, nhà tranh đấu cho Tự Do Dân Chủ và Nhân Quyền Miến Điện, ông Aung Myo Min đã đọc một Bản Tuyên Bố Chung (đính kèm) của 15 Tổ chức Phi Chính Phủ được sự đồng tán trợ của toàn thể các tổ chức Nhân Quyền nói trên*.

Genève ngày 4 tháng 10 năm 2007

Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ 

Ligue Vietnamienne des Droits de lHomme en Suisse

Vietnamese League for Human Rights in Switzerland

* Australia, Bangladesh, Burma, Cambodia, India, Indonasia, Japan, Malaysia, Mongolia, Nepal, Pakistan, Philippines, Singapore, South Korea, Sri Lanka, Taiwan, Timor Leste, Thailand, VietNam.

(Đính kèm là Danh sách 243 Tổ chức Nhân Quyền và Phi Chính Phủ vùng Á Châu Thái Bình Dương tán trợ Bản Kêu Gọi Chung Khẩn Cấp ngày 30 tháng 9 năm 2007 và Bản Tuyên Bố Chung ngày 2 tháng 10 năm 2007 tại Khóa Họp đặc biệt thứ 5 về Miến Điện của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.