Hôm nay,  

243 Hội Nhân Quyền Châu Á Ủng Hộ Nghị Quyết Miến Điện

06/10/200700:00:00(Xem: 2634)

Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ hôm Thứ Sáu cho biết 243 Tổ chức Nhân Quyền và Phi Chính Phủ vùng Á Châu baỳ tỏ ủng hộ Quyết Nghị về Miến Điện  tại Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc (Genève Thụy Sĩ). Bản tin viết như sau.

Do Liên Hiệp Âu Châu soạn thảo và đại sứ Bồ Đào Nha nhân danh đề nghị, Dự thảo Quyết Nghị đã được Hội Đồng Nhân Quyền trong Khóa Họp đặc biệt thứ 5 về Miến Điện thông qua lúc 17 giờ ngày 2 tháng 10 năm 2007 (bản Anh ngữ đính kèm). Bản văn chính thức sẽ được Văn Phòng Hội Đồng Nhân Quyền công bố trong vài ngày tới. Vì quyền lợi riêng hoặc phe nhóm, có một số nước (độc tài cộng sản, phi dân chủ, bất bao dung tự do ngôn luận, tư tưởng và tín ngưỡng…) đã chỉ trích (hoặc tránh né) sự công khai tố cáo và lên án những cuộc trấn áp trong máu lửa của nhóm quân phiệt đối với nhân dân và từng lớp tu sĩ Phật giáo Miến Điện. Tại Á Châu, chỉ có Nhựt Bản và Nam Hàn là thật lòng ủng hộ Dự thảo Quyết Nghị. Tất cả các tổ chức Phi Chính phủ (ONG/NGO) tham dự Khóa Họp đều đồng tâm hợp sức, vận động mạnh mẽ, đóng góp ý kiến, gây áp lực thường xuyên để Dự thảo Quyết Nghị không bị sửa đổi nhiều về nội dung và cuối cùng được Hội Đồng Nhân Quyền chấp thuận khẩn cấp mà không cần biểu quyết bằng lá phiếu.

Gần 250 Tổ chức Nhân Quyền tại các nước Vùng Á Châu và Thái Bình Dương*, gồm cả  Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam, đã ký tên đồng tán trợ Bản Kêu Gọi Chung Khẩn Cấp (đính kèm) của tập thể các Tổ chức Tranh Đấu cho Tự Do Dân Chủ và Nhân Quyền Miến Điện, đề ngày 30 tháng 9 năm 2007, thúc giục các chính phủ thành viên Hội Đồng Nhân Quyền có Hành động khẩn cấp và thích ứng đối với hiện tình vô cùng khẩn trương về Nhân Quyền tại  Miến Điện. Được công bố và phổ biến tại Khóa Họp đặc biệt này, Bản Kêu Gọi Chung Khẩn Cấp mang chữ ký của Ông Naing Aung, Tổng Thư Ký  Diễn Đàn Dân Chủ Miến Điện (Forum for Democracy in Burma), Ông Maung Maung, Tổng Thư Ký Liên Minh Quốc Gia Liên Hiệp Miến Điện (National Coalition of the Union of Burma), Ông Bo Kyi, Đồng Tổng Thư Ký Hội Yểm Trợ Cựu Tù Nhân Chính Trị Miến Điện (Assistance Association for Political Prisoners –Burma) và Bà Debbie Stothard, Phối Hợp Viên Chương Trình Miến Điện/Ma.ng Lưới Thay Thế Hiệp Hội Các Quốc Gia Vùng Đông Nam Á (Alternative ASEAN Network on Burma). Trong phiên họp chiều ngày 2 tháng 10, trước khi Dự thảo Quyết Nghị được thông qua, nhà tranh đấu cho Tự Do Dân Chủ và Nhân Quyền Miến Điện, ông Aung Myo Min đã đọc một Bản Tuyên Bố Chung (đính kèm) của 15 Tổ chức Phi Chính Phủ được sự đồng tán trợ của toàn thể các tổ chức Nhân Quyền nói trên*.

Genève ngày 4 tháng 10 năm 2007

Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ 

Ligue Vietnamienne des Droits de lHomme en Suisse

Vietnamese League for Human Rights in Switzerland

* Australia, Bangladesh, Burma, Cambodia, India, Indonasia, Japan, Malaysia, Mongolia, Nepal, Pakistan, Philippines, Singapore, South Korea, Sri Lanka, Taiwan, Timor Leste, Thailand, VietNam.

(Đính kèm là Danh sách 243 Tổ chức Nhân Quyền và Phi Chính Phủ vùng Á Châu Thái Bình Dương tán trợ Bản Kêu Gọi Chung Khẩn Cấp ngày 30 tháng 9 năm 2007 và Bản Tuyên Bố Chung ngày 2 tháng 10 năm 2007 tại Khóa Họp đặc biệt thứ 5 về Miến Điện của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.