Hôm nay,  

Lén Trồng Cần Sa Trong Nhà

1/28/200700:00:00(View: 10289)

N.H.: Phá Đường Dây Người Việt Lén Trồng Cần Sa Trong Nhà

Derry, N.H.- Mới đây khi có nhiều người dân phát giác rằng có những căn nhà hàng xóm của họ hoàn toàn bỏ trống, chẳng hạn như một căn nhà đầy khả nghi của những người giàu mới, rộng 2,500 sqft, 4 phòng ngủ, 2 phòng tắm, có cánh cửa chớp màu đỏ và vòng hoa mừng Giáng Sinh vàng chói mà lại không có người ở.

Jess Townsend, 17 tuổi, ở căn nhà đối diện với cha mẹ của em ở Derry nói rằng em thấy có mấy chiếc xe van chở đồ đạc tới ngôi nhà, nhưng rồi không biết chuyện gì sẽ xảy ra vì ở đó không có ai cả. Cảnh sát cũng đặt những nghi vấn tương tự.

Tháng trước, họ tìm ra một căn nhà được định giá khoảng 423,000 đô cùng với 10 căn nhà ở dọc một khu phố New Hampshire đã làm xáo trộn cả khu phố khi cảnh sát gọi đó là chứng cứ của một chiến dịch trồng cần sa trong những căn nhà lớn nhất ở đó được ngụy trang là nhà ở của cư dân, mà thực chất đó là những 'trang trại trồng cần sa.' Cảnh sát đã tịch thu 10,318 cây cần sa, có giá trị ước tính tới 42 triệu đô. Theo thông báo của tòa án, đó là tổ chức trồng ma túy có liên quan ít nhất tới 8 người, và một số có liên hệ với tổ chức ma túy ở Revere và Everett - được cho là đang bị Liên bang truy nã. Cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục. Tuy nhiên, nỗ lực tìm kiếm nghi can trồng cần sa cho tới nay vẫn chưa thành công. Các luật sư của 5 kẻ bị nghi ngờ không trả lời các cú phone gọi tới; hai người bác bỏ lời buộc tội; và một người là James Cleason, cho biết vẫn đang thu thập chứng cứ để chứng minh thân chủ của ông ta là Tai Tuan Nguyen là vô tội, và ông này đang đòi phải có một người thông dịch.

Cảnh sát New Hampshire nói rằng những người trồng ma túy đã sử dụng số lượng điện khổng lồ để thắp sáng đèn cho cây cần sa trồng trong nhà. Nhưng họ lại không trả tiền điện vì họ bắt đường dây lòng vòng xa hàng chục thước. Cảnh sát và các nhà điều tra đã từ chối việc giải thích làm cách nào mà họ khám phá các căn nhà ở Hooksett và Epsom gồm 11 địa điểm đột kích hôm 13-10 tại Derry, Londonderry, Andover, Canterbury, Pembroke, Concord, Chester, Weare và Hopkinton như là một phần của 'Chiến Dịch Ngón Cái Xanh.'

Cảnh sát nói rằng các căn nhà nói trên, phần lớn là nhà mới xây dựng, tọa lạc trong các khu đất rộng nhiều mẫu, có phòng thí nghiệm, và những người trồng cần sa không sống ở đó mà thường xuyên lui tới. Cây cần sa được giấu ở tầng hầm, nơi được lắp đặt hàng chục bóng đèn để giữ nhiệt độ ấm tới 80 độ F. Nhà được lắp nhiều quạt thông gió để thải chất carbon dioxide và hút hết mùi cần sa.

Theo hồ sơ của Tòa án, các cá nhân bị nghi ngờ nằm trong tổ chức trồng cần sa đó là Da Van Ha và Huu Quang Dinh, cư dân Everett; Dung T. Nguyen, ở Revere; Phuong Luong, Quoc My Tran, 20 tuổi ở Revere; Nu T. Tran, Tai Tuan Nguyen và Gary Sydavong. Tuy nhiên hồ sơ không cung cấp địa chỉ của các nghi can.

Trung Tâm Tình Báo Chống Ma Túy Quốc Gia trong tài liệu 'Mối Đe Dọa Ma Túy Năm 2007' phát hiện rằng cơ quan cảnh sát đang tăng cường mức độ theo dõi các tổ chức ma túy ở Á Châu, chủ yếu là người Việt Nam, thường đặt 'tổng hành dinh' tại Canada. Phúc trình này tiết lộ rằng các tổ chức nói trên đã mua nhà làm địa điểm trồng cần sa ở bên trong. Các tổ chức tội phạm người châu Á rất khó bị phát hiện vì mạng lưới của họ thường là người trong gia đình của các cộng đồng nhỏ bé. Hiep Chu, tổng giám đốc điều hành của Viet-AID Inc, một tổ chức trợ giúp người VN đặt trụ sở tại Boston nói rằng các cá nhân có liên quan trong tổ chức trồng cần sa ở New Hampshire không tiêu biểu cho cộng đồng Việt Nam rộng lớn. Ông nói: 'Tôi không ngạc nhiên khi nghe nói rằng đây đó có những người VN dính tới tội ác này, nhưng tôi không nghĩ rằng khuynh hướng này đang lan rộng trong cộng đồng của chúng tôi.'

Trong biên bản của cảnh sát, tại Hopkinton có 400 cây cần sa bị tịch thu và 2 quạt thông gió khổng lồ tại một căn nhà. Cũng ở đó, cảnh sát bắt được Quoc My Tran. Tran nói rằng mẹ của anh ta là Nu Tran đã được Tai Tuan Nguyen tuyển dụng từ Philadelphia tới Reverve để giúp vào việc trồng cần sa. Nu Tran đã mua căn nhà bằng tiền tài trợ của Nguyen. Nguyen trả tiền thù lao hàng tháng cho bà và hứa hẹn sẽ trả cho bà 10,000 đô cho mỗi đợt thu hoạch cần sa. Nguyễn nói với bà rằng y cần từ 6 tới 7 đợt thu hoạch mỗi năm. Quoc cũng khai rằng anh ta đã từ Philadelphia tới phụ mẹ anh ta từ một tháng trước. Luật sư của Nu Tran là Michael Smith từ chối đưa ra lời bình luận, còn luật sư của Quoc Tran, Michael Iacopino thì không trả lời phỏng vấn.

Tại một căn nhà khác ở Chester, biên bản cho thấy cảnh sát đã phát hiện ba bó tiền 9,000 đô loại giấy 20 đô và một cuốn sổ kế toán giao nhận ma túy với tên và tổng số tiền của Phuong Luong, người được mô tả là ngồi trong một chiếc mini van màu xanh đậu bên ngoài.

Tại Derry, căn nhà ở Gulf Road bị tịch thu với sáu cái ghế trống. Không ai bị bắt vì liên lạc với ngôi nhà mà hồ sơ cho thấy là do Tran Hung làm chủ. Derry có 34,300 cư dân, một cộng đồng lớn hàng thứ tư của tiểu bang, không xa mấy nếu tính từ Manchester và ranh giới Massachusetts.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Theo truyền thống hằng năm vào ngày Thứ Hai cuối cùng của tháng Năm là ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day) để vinh danh và tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do, dân chủ. Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 9 giờ sáng Thứ Hai ngày 26 tháng 5 năm 2025. Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California đã trang nghiêm tổ chức lễ Tưởng Niệm ngày Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day) với sự tham dự đông đảo quý niên trưởng, quý chiến hữu thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Cảnh Sát Quốc Gia, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California.
Tại phòng hội Câu Lạc Bộ Báo Chí số 10240 Westminster Ave, #201, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 giờ sáng thứ Năm, ngày 22 tháng 5 năm 2025, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo công bố kết quả thu, chi trong Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt nam Cộng Hòa kỳ thứ 19 đã được tổ chức tại San Jose vào ngày 23 tháng 3 năm 2025.
Văn phòng địa hạt của Dân Biểu Liên Bang Dave Min (CA-47) tọa lạc tại địa chỉ 1370 Adams Ave. Suite A Costa Mesa, CA 92626, hiện đang có nhiều dịch vụ phục vụ cư dân. Trao đổi với Việt Báo, ông Dave Min đã trình bày về những hoạt động của ông tại Quốc Hội, cũng như các công tác hỗ trợ, phục vụ cử tri của văn phòng. Ông Dave Min cho biết văn phòng địa hạt của mình tự hào hỗ trợ cử tri giải quyết các vấn đề liên quan đến các cơ quan liên bang. Văn phòng cung cấp nhiều dịch vụ, thí dụ như giúp cư dân có được sổ thông hành kịp thời; hỗ trợ các trường hợp nhập cư; bảo đảm người cao tuổi trong cộng đồng nhận được đầy đủ các quyền lợi an sinh xã hội; giải quyết các khiếu kiện của cựu chiến binh; giúp cư dân liên lạc với IRS các vấn đề có liên quan đến thuế. Văn phòng tận tâm làm việc để đảm bảo cư dân nhận được sự giúp đỡ cần thiết và kịp thời.
Trường tiểu học DeMille Elementary tọa lạc tại số 15400 Van Buren St. Midway City, California đã tưng bừng tổ chức lễ kỷ niệm10 năm thành lập Chương Trình Song Ngữ Việt-Anh, lễ khai mạc diễn ra vào lúc 10 giờ sáng Thứ Sáu, 16 tháng 5 năm 2025, Tham dự buổi lễ ngoài quý thầy, cô, rất đông các em học sinh và phụ huynh, một số các cơ quan truyền thông.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2569-DL.2025 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 18 Tháng 5 năm 2025, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành, còn có quý chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni trú xứ tại chùa Liên Hoa và một số chùa tại Nam California, quý Phật tử trong ban quản trị, quý vị nhân sĩ Phật Giáo, quý Huynh Trưởng và đoàn sinh Gia Đình Phật Tử Liên Hoa.
Vào lúc 10:00 sáng Chủ Nhật ngày 18 tháng 5 năm 2025, Tổ Đình Chùa Huệ Quang do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Huệ Quang đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2569-2025. Khoảng 9 giờ sáng hàng trăm Phật tử đã tề tựu trước chánh điện chùa Huệ Quang, sau đó cùng tập trung về hội trường để chuẩn bị nghi thức tác bạch cung thỉnh hàng trăm chư Tôn Đức Tăng, chư tôn đức Ni cùng đồng hương Phật tử rước kiệu Phật Đản Sinh quang lâm lễ đài, đoàn rước do ban nghi lễ chùa Huệ Quang thực hiện, một đoàn người kéo dài đi chung quanh khuôn viên chùa về trước chánh điện, tại đây ban tổ chức đã sắp sẵn các hàng ghế trước hiên chùa để cùng chụp chung một tấm hình lưu niệm.
Ban Phục vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove sẽ mở các lớp trại hè 'Day Camp' dành cho các em thiếu nhi tuổi từ 5-12. Chương trình kéo dài 9 tuần và sẽ bắt đầu vào ngày 9 tháng Sáu cho đến ngày 8 tháng Tám, 2025. Các lớp sẽ mở cửa từ 7:00 giờ sáng đến 6:00 giờ chiều, Thứ Hai - Thứ Sáu tại Edgar Park, địa chỉ là 12781 Topaz Street.
California từ lâu đã là nơi biến những giấc mơ trở thành hiện thực—một vùng đất của hy vọng và nhiều tiềm năng cho mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Đối với những người nhập cư như tôi, nơi đây không chỉ đại diện cho một khởi đầu mới, mà còn là lời kêu gọi sâu sắc để đóng góp, để hòa nhập, và để đền đáp. Và không có thời điểm nào tốt hơn để suy ngẫm về hành trình đó hơn là vào tháng 5, khi các cộng đồng trên khắp đất nước kỷ niệm Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á và Người Dân Đảo Thái Bình Dương (AAPI).
Trong những tháng qua, giới truyền thông báo chí đã cảnh báo rằng không ai còn an toàn trước mục tiêu to lớn của chính quyền Trump là "đàn áp người nhập cư". Họ sẵn sàng sử dụng các hình thức kiểm tra gắt gao, thậm chí là phi pháp đối với những người đến và rời nước Mỹ mà chưa phải là công dân Hoa Kỳ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.