Hôm nay,  

Lén Trồng Cần Sa Trong Nhà

28/01/200700:00:00(Xem: 10771)

N.H.: Phá Đường Dây Người Việt Lén Trồng Cần Sa Trong Nhà

Derry, N.H.- Mới đây khi có nhiều người dân phát giác rằng có những căn nhà hàng xóm của họ hoàn toàn bỏ trống, chẳng hạn như một căn nhà đầy khả nghi của những người giàu mới, rộng 2,500 sqft, 4 phòng ngủ, 2 phòng tắm, có cánh cửa chớp màu đỏ và vòng hoa mừng Giáng Sinh vàng chói mà lại không có người ở.

Jess Townsend, 17 tuổi, ở căn nhà đối diện với cha mẹ của em ở Derry nói rằng em thấy có mấy chiếc xe van chở đồ đạc tới ngôi nhà, nhưng rồi không biết chuyện gì sẽ xảy ra vì ở đó không có ai cả. Cảnh sát cũng đặt những nghi vấn tương tự.

Tháng trước, họ tìm ra một căn nhà được định giá khoảng 423,000 đô cùng với 10 căn nhà ở dọc một khu phố New Hampshire đã làm xáo trộn cả khu phố khi cảnh sát gọi đó là chứng cứ của một chiến dịch trồng cần sa trong những căn nhà lớn nhất ở đó được ngụy trang là nhà ở của cư dân, mà thực chất đó là những 'trang trại trồng cần sa.' Cảnh sát đã tịch thu 10,318 cây cần sa, có giá trị ước tính tới 42 triệu đô. Theo thông báo của tòa án, đó là tổ chức trồng ma túy có liên quan ít nhất tới 8 người, và một số có liên hệ với tổ chức ma túy ở Revere và Everett - được cho là đang bị Liên bang truy nã. Cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục. Tuy nhiên, nỗ lực tìm kiếm nghi can trồng cần sa cho tới nay vẫn chưa thành công. Các luật sư của 5 kẻ bị nghi ngờ không trả lời các cú phone gọi tới; hai người bác bỏ lời buộc tội; và một người là James Cleason, cho biết vẫn đang thu thập chứng cứ để chứng minh thân chủ của ông ta là Tai Tuan Nguyen là vô tội, và ông này đang đòi phải có một người thông dịch.

Cảnh sát New Hampshire nói rằng những người trồng ma túy đã sử dụng số lượng điện khổng lồ để thắp sáng đèn cho cây cần sa trồng trong nhà. Nhưng họ lại không trả tiền điện vì họ bắt đường dây lòng vòng xa hàng chục thước. Cảnh sát và các nhà điều tra đã từ chối việc giải thích làm cách nào mà họ khám phá các căn nhà ở Hooksett và Epsom gồm 11 địa điểm đột kích hôm 13-10 tại Derry, Londonderry, Andover, Canterbury, Pembroke, Concord, Chester, Weare và Hopkinton như là một phần của 'Chiến Dịch Ngón Cái Xanh.'

Cảnh sát nói rằng các căn nhà nói trên, phần lớn là nhà mới xây dựng, tọa lạc trong các khu đất rộng nhiều mẫu, có phòng thí nghiệm, và những người trồng cần sa không sống ở đó mà thường xuyên lui tới. Cây cần sa được giấu ở tầng hầm, nơi được lắp đặt hàng chục bóng đèn để giữ nhiệt độ ấm tới 80 độ F. Nhà được lắp nhiều quạt thông gió để thải chất carbon dioxide và hút hết mùi cần sa.

Theo hồ sơ của Tòa án, các cá nhân bị nghi ngờ nằm trong tổ chức trồng cần sa đó là Da Van Ha và Huu Quang Dinh, cư dân Everett; Dung T. Nguyen, ở Revere; Phuong Luong, Quoc My Tran, 20 tuổi ở Revere; Nu T. Tran, Tai Tuan Nguyen và Gary Sydavong. Tuy nhiên hồ sơ không cung cấp địa chỉ của các nghi can.

Trung Tâm Tình Báo Chống Ma Túy Quốc Gia trong tài liệu 'Mối Đe Dọa Ma Túy Năm 2007' phát hiện rằng cơ quan cảnh sát đang tăng cường mức độ theo dõi các tổ chức ma túy ở Á Châu, chủ yếu là người Việt Nam, thường đặt 'tổng hành dinh' tại Canada. Phúc trình này tiết lộ rằng các tổ chức nói trên đã mua nhà làm địa điểm trồng cần sa ở bên trong. Các tổ chức tội phạm người châu Á rất khó bị phát hiện vì mạng lưới của họ thường là người trong gia đình của các cộng đồng nhỏ bé. Hiep Chu, tổng giám đốc điều hành của Viet-AID Inc, một tổ chức trợ giúp người VN đặt trụ sở tại Boston nói rằng các cá nhân có liên quan trong tổ chức trồng cần sa ở New Hampshire không tiêu biểu cho cộng đồng Việt Nam rộng lớn. Ông nói: 'Tôi không ngạc nhiên khi nghe nói rằng đây đó có những người VN dính tới tội ác này, nhưng tôi không nghĩ rằng khuynh hướng này đang lan rộng trong cộng đồng của chúng tôi.'

Trong biên bản của cảnh sát, tại Hopkinton có 400 cây cần sa bị tịch thu và 2 quạt thông gió khổng lồ tại một căn nhà. Cũng ở đó, cảnh sát bắt được Quoc My Tran. Tran nói rằng mẹ của anh ta là Nu Tran đã được Tai Tuan Nguyen tuyển dụng từ Philadelphia tới Reverve để giúp vào việc trồng cần sa. Nu Tran đã mua căn nhà bằng tiền tài trợ của Nguyen. Nguyen trả tiền thù lao hàng tháng cho bà và hứa hẹn sẽ trả cho bà 10,000 đô cho mỗi đợt thu hoạch cần sa. Nguyễn nói với bà rằng y cần từ 6 tới 7 đợt thu hoạch mỗi năm. Quoc cũng khai rằng anh ta đã từ Philadelphia tới phụ mẹ anh ta từ một tháng trước. Luật sư của Nu Tran là Michael Smith từ chối đưa ra lời bình luận, còn luật sư của Quoc Tran, Michael Iacopino thì không trả lời phỏng vấn.

Tại một căn nhà khác ở Chester, biên bản cho thấy cảnh sát đã phát hiện ba bó tiền 9,000 đô loại giấy 20 đô và một cuốn sổ kế toán giao nhận ma túy với tên và tổng số tiền của Phuong Luong, người được mô tả là ngồi trong một chiếc mini van màu xanh đậu bên ngoài.

Tại Derry, căn nhà ở Gulf Road bị tịch thu với sáu cái ghế trống. Không ai bị bắt vì liên lạc với ngôi nhà mà hồ sơ cho thấy là do Tran Hung làm chủ. Derry có 34,300 cư dân, một cộng đồng lớn hàng thứ tư của tiểu bang, không xa mấy nếu tính từ Manchester và ranh giới Massachusetts.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại nhà hàng White Palace 1 Thành phố Westminster Nam California vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 26 tháng 10 năm 2025 Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Gia Long Nam California do Cô Đinh Minh Thu làm Hội Trưởng đã tổ chức Đại Hội cựu Nữ Sinh Gia Long 2025 với chủ đề: “50 Năm Ly Hương & Tạ Ơn Thầy Cô”.
Trung tâm Thực tập Chánh Niệm miền Nam California SoCal MPC tại Quận Cam năm nay lại tổ chức một khóa học cho đại chúng, trong zoom, theo ngày giờ ghi dưới đây. Năm ngoái họ rất thành công khi làm khóa học online về liên hệ giữa cha mẹ và các con em tuổi mới lớn (Teenagers). Hơn một trăm người tham dự, từ nhiều địa phương khác nhau (kể cả Việt Nam), Học viên đã tìm được các giải pháp để có thể giúp con trẻ trong hòa ái.
Một cuộc thăm dò dư luận của AP-NORC thực hiện vào tháng 9 & 10 cho thấy hầu hết dân Mỹ coi việc chính phủ đóng cửa hiện tại là một vấn đề nghiêm trọng và đổ lỗi cho cả hai Đảng Cộng Hòa, Đảng Dân Chủ và cả Tổng Thống Trump với những tỷ lệ gần như ngang nhau. Cuộc thăm dò cũng cho thấy người Mỹ lo lắng về kinh tế, lạm phát và bảo đảm việc làm. Họ đang giảm những chi tiêu không thiết yếu như quần áo và nhiên liệu. Đa số cho rằng nền kinh tế yếu kém. Chi phí thực phẩm, nhà ở và chăm sóc sức khỏe được coi là những nguồn chính gây khó khăn tài chính.
Ông tên Nguyễn Văn Lịch quê quán tỉnh Mỹ Tho, theo nghiệp võ làm đến chức Quản Cơ triều đình Việt Nam. Khi Pháp chiếm ba tỉnh miền Đông, đau lòng trước cảnh nước mất nhà tan, đồng bào đau khổ. Ngài quy tụ nghĩa binh đánh phá quân Pháp bằng chiến thuật du kích, khôn ngoan, can đảm đã đạt được nhiều chiến thắng vẻ vang. Ông Nguyễn Trung Trực còn là thủ lĩnh phong trào chống Pháp vào cuối thế kỷ 19. Tên tuổi của ông là niềm tự hào của người dân Nam bộ và của cả nước với câu nói bất hủ : “Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam, thì mới hết người Nam đánh Tây”.
Ở Mỹ lâu năm, đồng bào tị nạn cũng quen với phong tục, tập quán của họ như lễ Halloween, lễ Tạ Ơn, ở Việt Nam không có những ngày lễ này. Vào ngày 31 tháng 10 hàng năm, lễ Halloween được tổ chức rất lớn, mọi người đã trang hoàng nhà cửa từ đầu tháng 10. Vào ngày lễ Halloween, nhà nhà chuẩn bị kẹo để gần cửa chính của nhà mình và mở đèn. Tục truyền rằng, nhà nào ngày ma quỷ có trẻ con đến nhiều thì nhà đó sẽ làm ăn khá. Khá thì chưa biết nhưng những tiếng cười của trẻ thơ, những tiếng nói rộn ràng của trẻ thơ làm cho chủ nhà vui hơn, sống lại thời thơ bé. Ở đây, chúng tôi muốn nói tuổi thơ của người Mỹ, chứ ở những quốc gia chiến tranh như Việt Nam, nhất là nhà nào ở gần tổng y viện Cộng Hòa hay gần nghĩa trang quân đội Hạnh Thông Tây, thì ngày nào cũng thấy quan tài, nhìn người quả phụ thiểu não, làm sao cười được?
Tại Văn phòng Câu Lạc Bộ Báo Chí, Westminster, vào lúc 10 giờ sáng Thứ Năm ngày 16 tháng 10 năm 2025, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo công bố kết quả thu, chi trong Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa kỳ thứ 20 đã được tổ chức vào Chủ Nhật, ngày 27 tháng 7 năm 2025 vừa qua tại QD Venue, Westminster. Theo thông lệ hằng năm sau mỗi lần tổ chức Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa, Hội sẽ tổ chức buổi họp báo để trường trình kết quả và báo cáo thu, chi đến với đồng hương khắp nơi được rõ.
Để tưởng niệm một bậc Thạch Trụ Tòng Lâm đã có nhiều cống hiến to lớn đối với Dân Tộc và Phật Giáo Việt Nam, Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN sẽ tổ chức Lễ Đại Tường của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ vào Thứ Bảy và Chủ Nhật, ngày 29 và 30 tháng 11 năm 2025 tại Tu Viện Đại Bi, 13852 Newland St, Garden Grove, CA 92844.
Cáo Phó Nhà Văn Nhà Giáo Doãn Quốc Sỹ
Cử tri California sẽ tham gia bầu cử đặc biệt vào ngày 4/11 để quyết định Dự Luật 50. Dự Luật này cho phép California sử dụng bản đồ phân chia địa hạt bầu cử mới, nhằm đáp trả việc Texas vẽ lại bản đồ quá thiên vị hồi tháng Tám.
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 14 do Hòa Thượng Thích Thánh Minh, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, Trú Xứ Chùa Liên Hoa Nam California làm Trưởng Ban Tổ Chức, cùng Ông Triết Nguyễn, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành vào thứ Bảy ngày 11 tháng 10 năm 2025 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home. (Lễ đài được thiết lập trong khu nhà quàn trước Phóng số 4.)


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.