Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lén Trồng Cần Sa Trong Nhà

28/01/200700:00:00(Xem: 8471)

N.H.: Phá Đường Dây Người Việt Lén Trồng Cần Sa Trong Nhà

Derry, N.H.- Mới đây khi có nhiều người dân phát giác rằng có những căn nhà hàng xóm của họ hoàn toàn bỏ trống, chẳng hạn như một căn nhà đầy khả nghi của những người giàu mới, rộng 2,500 sqft, 4 phòng ngủ, 2 phòng tắm, có cánh cửa chớp màu đỏ và vòng hoa mừng Giáng Sinh vàng chói mà lại không có người ở.

Jess Townsend, 17 tuổi, ở căn nhà đối diện với cha mẹ của em ở Derry nói rằng em thấy có mấy chiếc xe van chở đồ đạc tới ngôi nhà, nhưng rồi không biết chuyện gì sẽ xảy ra vì ở đó không có ai cả. Cảnh sát cũng đặt những nghi vấn tương tự.

Tháng trước, họ tìm ra một căn nhà được định giá khoảng 423,000 đô cùng với 10 căn nhà ở dọc một khu phố New Hampshire đã làm xáo trộn cả khu phố khi cảnh sát gọi đó là chứng cứ của một chiến dịch trồng cần sa trong những căn nhà lớn nhất ở đó được ngụy trang là nhà ở của cư dân, mà thực chất đó là những 'trang trại trồng cần sa.' Cảnh sát đã tịch thu 10,318 cây cần sa, có giá trị ước tính tới 42 triệu đô. Theo thông báo của tòa án, đó là tổ chức trồng ma túy có liên quan ít nhất tới 8 người, và một số có liên hệ với tổ chức ma túy ở Revere và Everett - được cho là đang bị Liên bang truy nã. Cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục. Tuy nhiên, nỗ lực tìm kiếm nghi can trồng cần sa cho tới nay vẫn chưa thành công. Các luật sư của 5 kẻ bị nghi ngờ không trả lời các cú phone gọi tới; hai người bác bỏ lời buộc tội; và một người là James Cleason, cho biết vẫn đang thu thập chứng cứ để chứng minh thân chủ của ông ta là Tai Tuan Nguyen là vô tội, và ông này đang đòi phải có một người thông dịch.

Cảnh sát New Hampshire nói rằng những người trồng ma túy đã sử dụng số lượng điện khổng lồ để thắp sáng đèn cho cây cần sa trồng trong nhà. Nhưng họ lại không trả tiền điện vì họ bắt đường dây lòng vòng xa hàng chục thước. Cảnh sát và các nhà điều tra đã từ chối việc giải thích làm cách nào mà họ khám phá các căn nhà ở Hooksett và Epsom gồm 11 địa điểm đột kích hôm 13-10 tại Derry, Londonderry, Andover, Canterbury, Pembroke, Concord, Chester, Weare và Hopkinton như là một phần của 'Chiến Dịch Ngón Cái Xanh.'

Cảnh sát nói rằng các căn nhà nói trên, phần lớn là nhà mới xây dựng, tọa lạc trong các khu đất rộng nhiều mẫu, có phòng thí nghiệm, và những người trồng cần sa không sống ở đó mà thường xuyên lui tới. Cây cần sa được giấu ở tầng hầm, nơi được lắp đặt hàng chục bóng đèn để giữ nhiệt độ ấm tới 80 độ F. Nhà được lắp nhiều quạt thông gió để thải chất carbon dioxide và hút hết mùi cần sa.

Theo hồ sơ của Tòa án, các cá nhân bị nghi ngờ nằm trong tổ chức trồng cần sa đó là Da Van Ha và Huu Quang Dinh, cư dân Everett; Dung T. Nguyen, ở Revere; Phuong Luong, Quoc My Tran, 20 tuổi ở Revere; Nu T. Tran, Tai Tuan Nguyen và Gary Sydavong. Tuy nhiên hồ sơ không cung cấp địa chỉ của các nghi can.

Trung Tâm Tình Báo Chống Ma Túy Quốc Gia trong tài liệu 'Mối Đe Dọa Ma Túy Năm 2007' phát hiện rằng cơ quan cảnh sát đang tăng cường mức độ theo dõi các tổ chức ma túy ở Á Châu, chủ yếu là người Việt Nam, thường đặt 'tổng hành dinh' tại Canada. Phúc trình này tiết lộ rằng các tổ chức nói trên đã mua nhà làm địa điểm trồng cần sa ở bên trong. Các tổ chức tội phạm người châu Á rất khó bị phát hiện vì mạng lưới của họ thường là người trong gia đình của các cộng đồng nhỏ bé. Hiep Chu, tổng giám đốc điều hành của Viet-AID Inc, một tổ chức trợ giúp người VN đặt trụ sở tại Boston nói rằng các cá nhân có liên quan trong tổ chức trồng cần sa ở New Hampshire không tiêu biểu cho cộng đồng Việt Nam rộng lớn. Ông nói: 'Tôi không ngạc nhiên khi nghe nói rằng đây đó có những người VN dính tới tội ác này, nhưng tôi không nghĩ rằng khuynh hướng này đang lan rộng trong cộng đồng của chúng tôi.'

Trong biên bản của cảnh sát, tại Hopkinton có 400 cây cần sa bị tịch thu và 2 quạt thông gió khổng lồ tại một căn nhà. Cũng ở đó, cảnh sát bắt được Quoc My Tran. Tran nói rằng mẹ của anh ta là Nu Tran đã được Tai Tuan Nguyen tuyển dụng từ Philadelphia tới Reverve để giúp vào việc trồng cần sa. Nu Tran đã mua căn nhà bằng tiền tài trợ của Nguyen. Nguyen trả tiền thù lao hàng tháng cho bà và hứa hẹn sẽ trả cho bà 10,000 đô cho mỗi đợt thu hoạch cần sa. Nguyễn nói với bà rằng y cần từ 6 tới 7 đợt thu hoạch mỗi năm. Quoc cũng khai rằng anh ta đã từ Philadelphia tới phụ mẹ anh ta từ một tháng trước. Luật sư của Nu Tran là Michael Smith từ chối đưa ra lời bình luận, còn luật sư của Quoc Tran, Michael Iacopino thì không trả lời phỏng vấn.

Tại một căn nhà khác ở Chester, biên bản cho thấy cảnh sát đã phát hiện ba bó tiền 9,000 đô loại giấy 20 đô và một cuốn sổ kế toán giao nhận ma túy với tên và tổng số tiền của Phuong Luong, người được mô tả là ngồi trong một chiếc mini van màu xanh đậu bên ngoài.

Tại Derry, căn nhà ở Gulf Road bị tịch thu với sáu cái ghế trống. Không ai bị bắt vì liên lạc với ngôi nhà mà hồ sơ cho thấy là do Tran Hung làm chủ. Derry có 34,300 cư dân, một cộng đồng lớn hàng thứ tư của tiểu bang, không xa mấy nếu tính từ Manchester và ranh giới Massachusetts.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
Tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô (nhà thờ kiếng), vào lúc 1 giờ 30 chiều Chủ Nhật ngày 15 Tháng 11 năm 2020, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange đã long trọng tổ chức đại lễ kính 117 Thánh Tử Đạo tại Việt Nam.
Kể từ ngày Thứ Sáu, 27 Tháng 11 đến hết ngày Thứ Năm, 17 tháng 12, 2020, những ai đi mua sắm trong Thành phố Garden Grove và giữ lại biên nhận (receipt) trị giá $50 trở lên sẽ có cơ hội tham gia cuộc xổ số rút thăm trúng số tiền là $250 (2 giải) và một giải với gift card trị giá $100 để mua sắm tại bất cứ cơ sở kinh doanh nào trong Garden Grove.
Trong ngày đặc biệt này, các cặp tình nhân sẽ có cơ hội đi qua khung cảnh mùa đông với nhiều cảnh thần tiên từ 5 giờ chiều đến 9 giờ đêm. Để tham gia trải nghiệm ngày đặc biệt này, quý vị hãy lấy hẹn, xin giấy đăng ký kết hôn và tổ chức hôn lễ do một trong các phó ủy viên hôn nhân của văn phòng thực hiện.
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’ theo hình thức ‘drive-through’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 5 tháng 12, 2020, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street (góc đường Main và Euclid), từ 5:00 giờ chiều tới 9:00 giờ tối.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.