Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Montreal Sắp Nhức Đầu

14/03/200700:00:00(Xem: 6234)

Lễ Hội Thi Ca Thiền Tông: Montreal Sắp Nhức Đầu

“Chữ không có nghĩa” là chủ đề của Lễ Hội Thi Ca Thiền Tông Montreal lần đầu tiên tổ chức, dự kiến thực hiện vào những ngày cuối tuần 16-18 tháng 3-2007.

Các nhà thơ, các dịch giả, các nhà văn viết truyện, học giả, nhạc sĩ và thiền sư sẽ tới gặp nhau để khảo sát xem về cách Thiền Tông, tức Zen, đã cưu mang quan hệ nghịch lý với ngôn ngữ – một quan hệ vốn mạnh mẽ ảnh hưởng cả các phong trào thi ca Bắc Mỹ và Châu Á.

Lễ Hội Thi Ca Thiền Tông Montreal mời gọi mọi người, mọi lứa tuổi, tới tham dự các sự kiện sẽ tổ chức trong lễ hội.

Lễ Hội này tổ chức bởi 7 người tu Thiền và làm thiện nguyện tại at Centre Zen de la Main, một ngôi chùa Thiền Tông sáng lập năm 1995 tại một nhà riêng ở Montreal.

Trong năm đầu tiên này, các thi sĩ Thiền Tông David Budbill, Steve Sanfield, Joanne Kyger và Red Pine sẽ rời các thiền thất ẩn cư trên núi của họ để xuống Montreal, trình diễn thơ cùng các thi sĩ từ Quebec và Ontario tới, cũng như từ Nhật tới, và sẽ tranh luận về thi tính Thiền Tông cùng với các học giả khác.

Ngòai phần trình diễn và đọc thơ, sẽ có cuộc hội thảo theo chủ đề Lễ Hội “Chữ không có nghĩa gì” giữa các nhà thơ với Sonja Arntzen — dịch giả về cuộc đời của Ikkyu, một Thiền Sư  thi sĩ kỳ dị – và nhà sư học giả Victor Sogen Hori.

Các tham dự viên được mời khởi đầu mỗi buổi sáng bằng một thời ngồi thiền trứơc khi vào hội trường nghe đọc thơ haiku bằng Anh Ngữ và Pháp Ngữ bởi các thi sĩ địa phương Angela Leuck, Abigail Friedman, André Duhaime, Line Michaud, Hugo Dufort, Micheline Beaudry, và Terry Anne Carter, cũng như Emiko Miyashita, một trong những nhà thơ tài danh haiku tại Nhật hiện nay, và nhiều chương trình khác – kể cả một chương trình thảo luận vê thơ Trung Quốc.

Nếu bạn muốn tham dự, hãy đọc thêm chi tiết ở đây:

http://www.montrealzenpoetryfestival.ca/engl/html/festival.html

Hoặc liên lạc:

Montreal Zen Poetry Festival

Centre Zen de la Main

30, Vallières

Montréal, QC  H2W 1C2

Canada

Phone: 514.842.3648

Email: info@montrealzenpoetryfestival.ca

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cách đây 4 năm vợ ông qua đời vì bịnh ung thư không chữa được. Ông nói đạo Phật đã giúp vợ mình rất nhiều trong giai đoạn đối đầu với cái chết.
Đại học Santa Ana (SAC) sẽ tổ chức lễ tốt nghiệp cho các lớp tốt nghiệp năm 2020 và 2021. Đại học Santa Ana sẽ trao bằng cho những sinh viên hoàn thành bằng Cử Nhân Trị liệu Nghề nghiệp và Bằng Cao đẳng Khoa học hay Nghệ thuật cũng như những sinh viên từ Trường Giáo dục Tiếp liên lấy bằng tốt nghiệp trung học hoặc tương đương của họ.
Với sự tham dự của Hòa thượng Bửu Lợi, Hòa thượng Kim Đài, Ni sư TN Giới Hương và Chư Ni Chùa Hương Sen. Kính Mời quý Phật tử nhín thời gian quý báu về cùng tham dự với Chư Ni.
Vào lúc 10:00 sáng ngày Thứ Tư 26/05/2021 (ngày rằm tháng Tư năm Tân Sửu), một số vị dân cử & đại diện vùng Little Saigon đã có mặt tại chùa Bát Nhã để dự đại lễ Phật Đản, đồng thời chúc mừng ngày khánh thọ của Hòa Thượng Viện Chủ Thích Nguyên Trí. Những vị dân cử & đại diện có mặt gồm có cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, ông Lý Vĩnh Phong đại diện Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, bà Quyên Trần đại diện Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Tom Umberg, Nghị Viên thành phố Garden Grove Thu Hà Nguyễn.
Buổi chích ngừa vắc xin Pfizer được tổ chức MIỄN PHÍ ngay trong sân chùa, dành cho tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên sinh sống hoặc làm việc tại quận Cam, bất kể tình trạng nhập cư và có bảo hiểm hay không. Khi đi vui lòng đem theo giấy tờ chứng minh tuổi (bắt buộc) và bảo hiểm (nếu có).
Ngày 31 tháng 5 được chọn là Ngày Thế Giới Không Thuốc Lá hàng năm. Tổ chức Sức Khỏe Thế Giới (WHO - World Health Organization) vừa khởi xướng một chiến dịch toàn cầu kéo dài suốt năm nay cho Ngày Thế Giới Không Thuốc Lá 2021 - "Quyết tâm bỏ hút thuốc". Tổ chức WHO cũng công bố một báo cáo khoa học vào đầu năm nay cho thấy những người hút thuốc lá có nguy cơ bị nhiễm bệnh nặng và tử vong do COVID-19 cao hơn.
Được biết trong Đạo Từ Phật Đản của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Trưởng Lão Hòa Thượng Phó Thượng Thủ có đoạn ngài nói “… Để kỷ niệm ngày Đản Sanh của Đức Từ Phụ, chúng ta hành lễ trong chánh niệm với sự thực hành diệt trừ phiền não cho tâm được giải thoát, gột sạch vô minh cho tuệ được giải thoát mới là yếu tố quan trọng trong ý nghĩa ngày kỷ niệm. “Ỷ lại nơi người để giải thoát là tiêu cực, tinh tấn để giải thoát cho chính mình mới là tích cực.”
Cam kết 10 Triệu Mỹ Kim Hỗ Trợ Ngành Truyền Thông và Tuyên Bố Thêm 2 Triệu Mỹ Kim Tài Trợ để Giúp các Tổ Chức AAPI #STOPASIANHATE (CHỐNG THÙ GHÉT NGƯỜI GỐC Á)
Đã đóng cửa với công chúng trong hơn một năm, Cơ sở Resort/Casino Nam Cali chào đón quý khách trở lại trước mùa hè với những phòng khách sạn tân trang, những buổi trị liệu Spa
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.