Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việc Làm Lời Nói Trăm Phần Khác Xa

17/12/201300:00:00(Xem: 3258)
Hồi đầu thế kỷ XX, học giả Phạm Quỳnh chủ trương tạp chí Nam Phong, với mục tiêu chuyên về nghiên cứu và phổ biến văn chương,học thuật tư tưởng cuả cả Đông phương lẫn Tây phương. Tờ báo đã gây một tiếng vang lớn trong khắp nước, và được sự hưởng ứng cuả nhiều tầng lớp thức giả từ cả ba miền Trung, Nam, Bắc. Nhưng sau mười mấy năm, thì vị Chủ bút họ Phạm này lại vào kinh đô Huế tham gia Nội các cuả Nhà vua Bảo Đại, giữ chức Thượng thư Bộ Học (= Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục), nên đã khiến cho tờ báo phải đóng cửa, trước sự ngỡ ngàng nuối tiếc cuả bao nhiêu độc giả.

Nhân dịp này nhà thơ Tú Mỡ, môt cây bút trào phúng nổi danh trong Nhóm Tự Lực Văn Đoàn, đã viết một bài thơ đăng trên báo Phong Hoá, chỉ trích sâu cay học giả họ Phạm vì ham thích đi làm quan, mà bỏ bê sự nghiệp văn học. Nhân tiện cũng xin ghi thêm Tú Mỡ là bút hiệu cua cụ Hồ trọng Hiếu, nhạc phụ cuả nhà văn Doãn Quốc Sĩ. Tác giả mượn lời “hồn ma tờ báo Nam Phong vừa chết yểu “để trách mắng Phạm quân, xin trích mấy câu tiêu biểu như sau:

Bạc tình lang, bạc tình lang
Ngươi đã dùng ta để làm thang vào triều.
Tưởng thi thố những điều ích nước
Xứng với danh giáo dục quốc dân
Nào ngờ chỉ cốt vinh thân
Việc làm lời nói trăm phần khác xa!...


Câu thơ cuối cùng trên đây được dùng làm tiêu đề cho bài viết này, chủ ý nhằm phản ánh tình trạng hiện nay tại Việt nam dưới chế độ cộng sản. Như ta đã biết, người cộng sản một khi đã nắm giữ được chính quyền rồi, thì họ tìm mọi thủ đoạn để mà giữ độc quyền chính trị, kinh tế, và cả về mặt văn hoá tư tưởng nữa, theo đúng sách lược “Độc tài, chuyên chế toàn trị” ( totalitarian dictatorship). Họ cấm không cho tự do hội họp, tự do ngôn luận, tự do lập hội, tự do tôn giáo… là những nhân quyền căn bản cuả con người. Hiện nay, có đến 6-700 tờ báo, tạp chí, thì tất cả đều là do đảng cộng sản điều khiển, thao túng. Mà không hề có một tờ báo nào cuả tư nhân, độc lập được phép lưu hành. Các đài truyền thanh, truyền hình cũng vậy, tất cả đều là cuả nhà nước cộng sản hết.

Vào năm 1980-81, bà con thường rỉ tai nhau câu chuyện khôi hài như sau: Xưởng quốc doanh vưà mới chế tạo được một chiếc xe hơi thật là hiện đại. Nhưng khi cho chạy thử, thì chỉ di chuyển được có mấy thước là xe ngừng lại luôn. Kỹ sư phải nhờ các chuyên gia Liên Xô, Tiệp Khắc… cố vấn xem xét giùm, và tất cả đều không tìm ra nguyên do cuả sự ngừng chuyển động này cuả cái xe vưà mới xuất xưởng. Rút cục, thì phải nhờ đến một kỹ sư người Nhật. Ông này kiểm tra một lúc, rồi nói ngay: “ Xe được chế tạo rất đúng cách, không có gì sai sót về kỹ thuật cả. Chỉ có mỗi một sơ xuất nho nhỏ thôi, đó là: Toàn bộ năng lượng cuả cái máy, thì đều đổ dồn vào cái còi xe hết, cho nên xe không còn năng lượng để mà đi được nữa !”

Cũng vì thế, mà dân gian mới hay nói: “Nói vậy, mà không phải vậy đâu!” “Nói không phải vậy, mà là vậy đó!” Ngay từ hồi năm 1946-47, cũng đã có những câu như “Chú phỉnh tôi rồi chính phủ ơi!”, “Nói dối như VẸM” (VM = Việt minh). Người dân sau năm 1975 thì lại còn hay chế diễu, gọi “Xã Hội Chủ Nghiã XHCN là Xạo Hết Chỗ Nói, Xiết Họng Công Nông…”Năm này qua năm khác, báo chí và đài phát thanh, truyền hình thì chỉ có mỗi một việc là dối trá, lưà gạt người dân bằng những thông tin bị bóp méo, những luận điệu xuyên tạc. Các văn nô hành động như kẻ đâm thuê chém mướn, mặc tình bẻ cong ngòi bút để tô hồng, chuốt ngọc bốc thơm cho giới lãnh đạo cuả đảng và nhà nước. Và rồi còn mạt sát, bêu riếu thậm tệ bất cứ ai có ý kiến hay hành vi khác với chủ trương sắt máu, tàn bạo cuả đảng cộng sản.

Cụ thể như trường hợp cuả học giả Đào Duy Anh, hồi năm 1979-80, trong một dịp gặp cụ tại nhà cụ Nguyễn Hiến Lê ở Saigon, thì tôi đã đích thân được cụ Đào cho biết như sau: “Ông ạ, chúng tôi ở ngoài Bắc thì bị hành hạ đến là khổ sở vì cái bọn “cường hào học thuật”. Đây là lần đầu tiên, tôi được nghe đến cái danh từ này; chứ trước đó thì chỉ có nghe nói đến chữ “cường hào điạ chủ, cường hào ác bá” ở nông thôn mà thôi. Vì thế, tôi mới xin cụ nói rõ cho đó là những ai mà bị coi là cường hào học thuật. Cụ Đào trả lời ngay, không một chút ngập ngừng do dự: “Đó là các ông Văn Tân, Văn Tạo là Viện trưởng Viện Sử học và Viện Văn học ấy”..!

Còn học giả Nguyễn Hiến Lê, thì cụ thường hay tâm sự với tôi trong nhiều dịp tôi đến viếng thăm cụ tại nhà ở đường Kỳ Đồng cũng gần với nhà tôi ở đường Trương Minh Giảng. Cụ Nguyễn nói: “Tôi thật lấy làm tiếc cho những người còn trẻ có khả năng, kinh nghiệm như ông, mà không hề có được chỗ dụng võ, để thi thố sở học cuả mình hầu làm việc giúp dân, giúp nước trong lúc này. Tôi được nghe bà con, bạn hữu thân thiết từ ngoài Bắc vào cho biết là giới lãnh đạo chóp bu trong đảng cộng sản, thì bọn họ cũng xâu xé, mâu thuẫn với nhau, nên chẳng còn giữ được kỷ cương phép nước, chẳng còn có chuyện trên thuận dưới hoà để mà đồng lòng chung với nhau trong công việc phục vụ đất nước gì nưã cả! Rõ ràng là chúng ta không còn có thể trông cậy gì nơi những người lãnh đạo vô tư cách, vô đạo đức như thế đó được nưã …”

Thế đấy, suốt ngày họ cứ ra rả tuyên truyền là yêu nước, lo lắng chăm sóc cho hạnh phúc cuả nhân dân, với những chương trình, kế hoạch hành động thế này, thế nọ. Nhưng mà thực chất thì họ chỉ tìm mọi cách để giữ vững cái điạ vị độc tôn, độc quyền, các thứ đặc lợi riêng cho cái đảng mafia cuả họ mà thôi. Tôi xin quý bạn nghĩ xem, khi mình thật tâm yêu mến người nào, thì có bao giờ bạn lại đi lưà gạt, dối trá đối với người đó không? Vì làm như vậy tức là đã xúc phạm đến nhân phẩm cuả người mình yêu quý, mà còn tự làm hạ danh dự, phẩm giá cuả chính bản thân mình nữa. Người cộng sản họ luôn tự xưng mình là “Đầy tớ cuả Nhân dân”. Họ còn nêu khẩu hiệu nghe rất kêu vang rổn rảng như là: “Trung với Nước, Hiếu với Dân”. Nhưng trong hành động cụ thể suốt từ mấy chục năm qua, rõ ràng là họ đã hành hạ, áp bức, bóc lột bao nhiêu triệu người dân lương thiện một cách cực kỳ ác hiểm, thâm độc, tàn tệ và bất nhân, bất nghiã. Có thể nói trong suốt mấy ngàn năm lịch sử, chưa bao giờ trên đất nước ta mà lại có một chế độ tàn bạo, dối trá, xaỏ quyệt như chế độ cộng sản hiện nay.Giới lãnh đạo thì không còn biết thế nào là liêm sỉ, họ chưa hề tỏ ra biết xấu hổ, biết ngượng ngập vì những hành vi sai trái, những lỗi lầm tày đình cuả mình. Cụ thể như vụ tàn sát dã man mấy ngàn thường dân vô tội tại Huế, hồi Tết Mậu Thân năm 1968. Cho đến nay sau hơn 40 năm, mà họ vẫn còn tiếp tục ngoan cố chối cãi, không hề nhận trách nhiệm về cái tội ác khủng khiếp ghê rợn như thế !

Còn về tình trạng tham nhũng, thối nát cuả cán bộ các cấp, thì đã quá mức báo động, đến độ hết thuốc chưã rồi. Cụ thể là tổ chức Minh bạch quốc tế (Transparency International) gần đây đã xếp Việt nam vào vị trí áp chót trong số các quốc gia trên thế giới. Và đó là điều xỉ nhục trước công luận thế giới đối với toàn thể dân tộc vốn có 4000 năm văn hiến. Mới đây, dư luận công chúng tại nước Nhật lại còn coi nhân viên công chức cuả chính quyền Hanoi là một thứ “giòi bọ”; thật là một điều ô nhục đến tận đáy vực sâu rồi!

Nay nhân dịp cuối năm, người viết muốn được làm một sự đánh giá tổng kết tình hình cuả đất nước trong năm Mậu Tý 2008 này. Nói thật ngắn gọn, thì phải ghi rằng nếu mà cứ tiếp tục với cái sự ngoan cố, xảo trá lươn lẹo cùng cực cuả giới lãnh đạo nhu từ bấy lâu nay cuả đảng cộng sản, thì đất nước ta không thể nào mà còn có được một tương lai tốt đẹp, sáng suả cho chính thế hệ chúng ta và cho con cháu chúng ta nưã đâu.

Bức tranh bi thảm, đen tối này là một thực tế rất đau lòng, chứ không phải là do sự hốt hoảng bi quan vô căn cứ, hoặc do sự kỳ thị ân oán, hiềm thù đố kỵ khắt khe quá đáng đối với người cộng sản mà tô vẽ ra đâu. Đã quá 60 năm rồi, kể từ ngày đảng cộng sản đem du nhập từ Liên Xô, Trung Cộng vào Việt nam cái mô hình chế độ “độc tài chuyên chính vô sản, dựa trên bạo lực sắt máu, trên sư hận thù giai cấp”, thì đất nước và dân tộc ta mỗi ngày một thêm tàn lụi, hiu hắt, tiêu điều đi, và đã xuống cấp về mọi mặt chính trị, kinh tế, xã hội, cũng như tụt hậu cả về các mặt văn hoá, học thuật tư tưởng và nhất là suy đồi lụn bại về đạo đức luân thường mãi mãi đi mà thôi.

Vì thế, tuyệt đối và dứt khoát là ta không còn có thể trông mong gì nơi hàng ngũ lãnh đạo cộng sản là họ sẽ đổi mới, sưả sai, chỉnh đốn lại đường lối chính sách, hầu có thể dẫn đưa dân tộc ta đến sự thịnh vượng, phú cường và đem lại sự tự do thoải mái trong tình yêu thương đùm bọc nhân ái giữa đồng bào chúng ta với nhau được nưã đâu.

Người xưa có câu: “Một sự bất tín, vạn sự không tin”. Mà từ mấy chục năm nay, người cộng sản đã gây ra bao nhiêu điều bất tín, bất nghiã đối với dân tộc ta rồi, thì liệu làm sao mà ngày nay chúng ta lại còn có thể tiếp tục tin tưởng để trao phó vận mệnh đất nước vào tay họ maĩ maĩ được nưã. Nói theo người Mỹ, thì ta có thể phát biểu thật rõ ràng, chính xác với mấy lời lẽ đanh thép như sau đối với chế độ cộng sản, đó là: “Enough is enough” = Sự tàn bạo tệ hại cuả các người như thế đã là hết mức, đã là quá đủ lắm rồi!

Cho nên đến nước này, thì cũng giống như Boris Eltsin, vị cưụ Tổng Thống nước Nga, chúng ta chỉ còn có một phương cách duy nhất, đó là “Phải thay thế toàn bộ cái chế độ thối nát, dối trá, bất nhân bất nghiã cuả cái đảng cộng sản này đi mà thôi”. Cụ thể là chúng ta phải đồng lòng hợp lực với nhau mà ra sức “đập cho tan tành cái sự ô nhục đó đi” ( như lời kêu gọi cuả văn hào Voltaire cuả nước Pháp đã trên 250 năm trước: Écrasez cet infâme !)

Đây là một điều khẳng định, chung cuộc và dứt khoát cuả toàn thể nhân dân Việt nam chúng ta lúc này vào năm 2009 vậy.

That’s it! Definitively and Decisively./

California, Ngày Ông Táo về chầu Trời cuối năm Mậu Tý.

Đoàn Thanh Liêm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
Thiệt đọc mà muốn ứa nước mắt luôn. Sao mà xui xẻo dữ vậy Trời? Tôi sống theo kiểu check by check, có đồng nào xào đồng đó, chưa bao giờ dư ra được một xu. Hai tháng trước, vì (hay nhờ) dịch Vũ Hán, nhà nước Hoa Kỳ thương tình gửi phụ thêm cho 1,200.00 USD. Trộm nghĩ mình cũng đã đến lúc gần đất xa trời rồi nên lật đật bỏ số tiền này vô ngân hàng, dành vào việc hoả táng. Vụ này tui đã dọ giá rồi, tốn đâu cỡ gần ngàn. Vài trăm còn lại để con cháu mua chút đỉnh hương hoa, cho nó giống với người ta, ngó cũng phần nào đỡ tủi.
Có vẻ như con người thời nay càng lúc càng trở nên lười biếng, thụ động; nhất là từ khi nhân loại bước vào kỷ nguyên tin học, truyền thông liên mạng. Tin học đã đem con người khắp hành tinh gần lại với nhau, nhưng chỉ trong khoảng thời gian ngắn, chính nó bị con người lạm dụng để bóp méo, biến dạng sự thực cho những mục tiêu bất chính của cá nhân, bè phái.
Sau 95 năm gào cùng một giọng nền Báo chí gọi là “cách mạng” của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) vẫn trơn tru uốn lưỡi phóng ra câu giả dối rằng:”Tự do ngôn luận, tự do báo chí là những quyền cơ bản của con người đã được Việt Nam cam kết thực hiện theo những nguyên tắc chung của Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền.” (báo Quân đội Nhân dân (QĐND), ngày 15/6/2020). Điều không thật này đã được Ban Tuyên giáo, tổ chức tuyên truyền và chỉ huy báo chí-truyền thông sử dụng từ lâu, nay được lập lại để kỷ niệm 95 năm ngày gọi là “Báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/1925-21/6/2020).
“Muốn chỉ một cá nhân nào đó, tùy theo giai cấp, tín ngưỡng, tùy theo lúc sống hay chết, tùy theo già hay trẻ, người Việt Nam có rất nhiều tên để gọi. Ngôn ngữ Việt có những từ sau đây chỉ các loại tên: bí danh, bút hiệu, nhũ danh, nghệ danh, pháp danh, pháp tự, pháp hiệu, tên, tên cái, tên đệm, tên họ, tên gọi, tên chữ, tên cúng cơm, tên hèm, tên hiệu, tên húy, tên riêng, tên thánh, tên thụy, tên tục, tên tự, thương hiệu.” (Ngưng trích: Nguyễn Long Thao- DANH XƯNG ĐẶC BIỆT CỦA THƯỜNG DÂN VIỆT NAM)
Các cuộc khủng hoảng lớn lao có các hậu quả trầm trọng, thường không tiên đoán được. Cuộc Đại Khủng hoảng trong thập niên 1930 đã thúc đẩy trào lưu cô lập, tinh thần dân tộc, chủ nghĩa phát xít và Đệ nhị Thế chiến, nhưng cũng dẫn đến biện pháp hồi phục kinh tế New Deal, sự trỗi dậy của Hoa Kỳ như một siêu cường toàn cầu, và cuối cùng là tiến trình xoá bỏ thực dân. Các cuộc tấn công trong ngày 11 tháng 9 đã tạo ra cho Mỹ hai sự can thiệp thất bại, sự trỗi dậy của Iran và các hình thức mới của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã tạo ra một sự đột biến trong trào lưu dân tuý chống các định chế chính trị lâu đời để thay thế cho các nhà lãnh đạo trên toàn cầu. Các nhà sử học trong tương lai sẽ theo dõi và so sánh những ảnh hưởng lan rộng đến cơn đại dịch virus corona hiện nay; thách thức cho họ là hình dung ra trước được các ảnh hưởng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.