Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Dân Chủ Sợ Ma

27/10/200600:00:00(Xem: 5861)

Việt Nam: Dân Chủ Sợ Ma - Thế Lực Thù Địch Ở Đâu Mà Lắm Thế"

Hoa Thịnh Đốn.- Càng ham muốn hội nhập  với Thế giới tiến bộ để  biến Việt Nam thành một nước công nghiệp hoá năm  vào 2020, đảng Cộng sản càng sợ Dân chủ như sợ ma.

Bằng chứng thì vô số, xin chỉ kể vài việc tiêu biểu  đang thể hiện rõ  tính độc tài, phản dân chủ của Chế độ:

- Sổ Hộ khẩu: Điều 68 của Hiến pháp tu chính  năm 1992 viết: “Công dân có quyền tự do đi lại và cư trú ở trong nước, có quyền ra nước ngoài và từ nước ngoài về nước theo quy định của pháp luật.” Nhưng quyền của dân, chủ nhân của đất nước,  lại do những kẻ phục vụ dân, đầy tớ của nhân dân, quyết định bằng hai văn bản pháp lý: Chứng minh Nhân dân và Sổ Hộ khẩu.

Sổ  Hộ khẩu tự nó không có điều kiện để làm khổ dân bằng những văn bản pháp luật được gọi là làm ra để giúp cán bộ vịn vào đó mà  “ăn theo”  với cơ chế. Theo lời cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc  có tới  420 văn bản thuộc loại này  đang được áp dụng ở Việt Nam.

Chứng “ăn theo” ở Việt Nam chỉ có thể hiểu theo nghĩa có cơ hội và phương tiện hành dân để  moi tiền của dân. Nhưng tại sao Nhà nước lại sợ dân được quyền làm chủ bản thân của mình, dù Hiến Pháp đã viết như thế,  là đảng và nhà nước đã vi phạm Hiến pháp, chà đạp lên đạo luật cao nhất của quốc gia.

 Trong các cuộc thảo luận  về Luật  Cư trú tại Quốc hội, kết thúc ngày 20-10 (06), nhiều Đại biểu đã đề nghị bỏ chế độ Hộ khẩu để  cắt đứt  phiền hà cho dân nhưng không thành.  Ban Thường vụ Quốc hội, do Bộ Chính trị chỉ huy, đã điều khiển Đại biểu đồng ý  Luật Cư trú mới trong nháy mắt.  Họ lý luận rằng  Sổ Hộ khẩu cần được duy trì để “bảo vệ an ninh quốc gia”, giữ gìn “trật tự xã hội” và để “phục vụ chính sách phát triển” của Nhà nước.

Một số  Đại biểu đã hùa theo đồng tình cho rằng  việc giữ  Sổ Hỗ khẩu là cần thiết để  giúp Chính phủ “Thống kê, điều tra dân số, qui hoạch, bố trí dân cư, tổ chức bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, đăng ký nghĩa vụ quân sự.” (Website Chính phủ, 20-10-06)

Vẫn theo bài báo, cũng có “Những ý kiến khác cho rằng nên bỏ sổ hộ khẩu vì lâu nay sổ hộ khẩu chỉ phù hợp với thời kỳ bao cấp, không phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội hiện nay. Thực tế cho thấy thời gian vừa qua, nhiều người dân cho rằng sổ hộ khẩu đã gây phiền hà trong việc cư trú và đi lại của họ. Hơn nữa, có nhiều trường hợp, sổ hộ khẩu bị một số cơ quan, tổ chức sử dụng làm căn cứ, điều kiện cho các giao dịch, đi lại và điều này làm hạn chế quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, trong đó có quyền tự do cư trú và lựa chọn nơi cư trú. Ngoài ra, thủ tục cấp sổ hộ khẩu còn gây nhiều phiền hà cho người muốn xin cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu.”

Liệu Luật mới có ngăn chặn được  đám cán bộ, đảng viên quen “ăn theo” hay chỉ giảm đi  một phần gánh nặng trong đời sống hàng ngày cũng còn tùy vào việc đảng và nhà nước có chống nổi Tham nhũng như đã nói hay không"

Bây giờ chuyển qua hai vấn đề  nhạy cảm là “dân chủ” và “nhân quyền” đang làm cho đảng  CSVN đau đầu trước  hội nghị APEC (Asia and Pacific Economic  Cooperation) sẽ  tổ chức tại Hà Nội vào tháng 11  và trước ngưỡng cửa gia nhập  WTO (World Trade Organization) dự trù cuối năm nay.

Hà Nội coi những đòi hỏi dân chủ, tự do và tôn trọng quyền sống của nhân dân đang nổi lên ở trong nước là “lạc lõng”. Họ cho rằng những người  đứng ra làm việc này chỉ là thiểu số không đại diện cho ai  có ý đồ xấu chống lại nhân dân và tổ quốc. Cũng có những bài viết cáo buộc những người can đảm đấu tranh   nằm trong “âm mưu Diễn biến hòa bình” của các “thế lực thù địch”.

Nhưng “Diễn biến hòa bình” là gì và các “Thế lực thù địch” là ai mà mỗi khi bị chỉ trích, đảng lại đội ngay những chiếc mũ lạ lẫm này lên đầu những người đối lập và các tổ chức Thế giới đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền của người Việt Nam ở trong nước"

Bài phát thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam  hôm 20-10 (06) đã phản ảnh tâm trạng  sợ hãi như thế của  Chính phủ  Việt Nam trước  các nhà lãnh đạo thế giới tham dự hội nghị APEC, trong số có Tổng thống Mỹ George W. Bush; Tổng thống Nga Vladimir Putin và  Chủ tịch Nhà nước Trung Hoa, Hu Jintao (Hồ Cẩm Đào).

Bài báo  viết: “Thực tế sống động cho thấy, những ai đang mưu đồ dùng vấn đề dân chủ, nhân quyền để chống phá Việt Nam là lạc lõng..”

“Thời gian gần đây, một nhóm người mượn danh nghĩa vì lòng yêu nước, đã phát tán một số tài liệu truyền bá quan điểm sai trái của họ trong các vấn đề về dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam. Dưới hình thức thư ngỏ gửi tới các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC sang Việt Nam dự Hội nghị cấp cao lần thứ 14 APEC tại Hà Nội vào tháng 11 tới, họ công khai đả kích sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, xuyên tạc vai trò của Nhà nước và đưa ra cái gọi là Việt Nam đang bóp nghẹt tự do dân chủ, vi phạm các quyền con người. Thực chất ý đồ và âm mưu của những người này là gì"”

“Những luận điệu xuyên tạc đó của những người này không có gì mới. Điều khác là lần này, họ gửi toàn bộ nội dung thư ngỏ gửi các nhà lãnh đạo cấp cao các nước APEC với những nội dung xuyên tạc về tình hình dân chủ nhân quyền ở Việt Nam, tới các phương tiện thông tin của một số nước phương tây như Đài phát thanh BBC, RFA, RFI. Thậm chí họ còn làm ra cả cái gọi là bản kiến nghị cũng với nội dung đó, gửi tới các đài này, nhằm thực hiện điều mà họ nói là dùng ngay diễn đàn báo chí tạo áp lực công luận quốc tế “để buộc Việt Nam phải thúc đẩy tiến trình dân chủ”. Không những thế, họ còn câu kết với một số lực lượng phản động nước ngoài, để các thế lực này, cũng viết ra cái gọi là đơn thỉnh cầu đề nghị Quốc hội Mỹ không thông qua Quy chế Thương mại vĩnh viễn đối với Việt Nam và không chấp thuận đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước cần đặc biệt quan tâm về tôn giáo.”

 “Ý đồ của họ là tạo nên một chiến dịch xuyên tạc Việt Nam trong vấn đề nhân quyền, dân chủ nhằm bôi nhọ uy tín và vị thế của Việt Nam trong APEC, ngăn cản mọi sự đầu tư hợp tác của các nền kinh tế APEC với Việt Nam, dẫn tới ngăn cản tiến trình phát triển và hội nhập thế giới của Việt Nam. Trong khi Đảng và Nhà nước Việt Nam đang động viên mọi nỗ lực của toàn dân thúc đẩy công cuộc đổi mới, hoà nhập nền kinh tế thế giới để có thể tận dụng nguồn lực bên ngoài, cộng với nỗ lực bản thân, sớm đưa Việt Nam thoát khỏi cảnh đói nghèo, những hành động cản trở công cuộc phát triển đất nước như vậy thực sự là một tội ác chống lại đất nước, chống lại dân tộc Việt Nam.”

Tại sao đòi dân chủ, tự do và nhân quyền là những thứ đảng và nhà nước đã tước đoạt của  dân từ 60 năm qua mà lại là “xuyên tạc” hay là “một tội  ác”"

Những người đấu tranh chỉ có hai bàn tay trắng và khối óc biết nói thật thì làm sao mà họ có thể  chống lại đất nước và dân tộc "  Hơn nữa Đất nước và Dân tộc đâu có cướp đi quyền được sống tự do, được làm chủ bản thân và đất nước của nhân dân.  Chỉ có những người cầm quyền và đảng CSVN  đã và đang làm việc này. Hai vấn đề “dân tộc” và “tổ quốc” không liên hệ gì với  những hành động chống đảng và chính sách của nhà nước.

Những  cán bộ của Ban Tư tưởng – Văn hoá viết bài này  không nên  nhầm lẫn lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia coi không giống ai.

Bài báo cao ngạo viết tiếp với giọng điệu thách đố: “Dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước chúng ta đã đạt được những thành tựu đáng tự hào trong công cuộc đổi mới. Mà ngày nay, thế giới biết nhiều đến Việt Nam, không chỉ vì nhân dân Việt Nam anh dũng kiên cường trong các cuộc đấu tranh giành độc lập và tự do cho tổ quốc, mà còn vì những kinh nghiệm và kết quả đáng khâm phục – như bạn bè quốc tế đánh giá, trong đổi mới, mà Đảng Cộng sản Việt Nam là người khởi xướng và kiên trì thực hiện”.

“Với vị thế và nội lực đáng tự hào và trân trọng đó, nhân dân Việt Nam không cho phép bất cứ lực lượng, hay thế lực nào, mưu toan thực hiện mưu đồ xoá bỏ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và chế độ Nhà nước XHCN Việt Nam. Những người rắp tâm dùng vấn đề nhân quyền, dân chủ để thực hiện ý đồ đó, rõ ràng hoàn toàn không phải là những người yêu nước, những người thực sự mong muốn xây dựng một nền dân chủ ở Việt Nam, như họ tự xưng. Nền dân chủ đang được thực hiện trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá xã hội ở Việt Nam.

Vấn đề này cũng như những quyền về con người, được thể hiện ở Việt Nam hôm nay không chỉ ở tỷ lệ tăng trưởng trung bình hàng năm trên 8% những năm gần đây, không chỉ là vai trò, tiếng nói ngày càng nhiều của người dân vào mọi hoạt động trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước, mà còn thể hiện ở một xã hội bình yên, thanh bình ổn định, trong đó đời sống tinh thần và vật chất của người dân ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, cũng phải khẳng định rằng, trong khi phấn đấu để có dân chủ thực sự đối với nhân dân, không thể có chuyện các cá nhân và tổ chức phản cách mạng, có hành vi chống lại Đảng, Nhà nước Việt Nam, vi phạm lợi ích quốc gia… lại đòi được hưởng quyền dân chủ như mọi người. Không có nước nào, kể cả những nước tự do dân chủ mẫu mực, lại thực hành dân chủ với những người có hành vi như vậy.”

Nếu đất nước Việt Nam đã có “Nền dân chủ đang được thực hiện trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá xã hội ở Việt Nam” thì các Tổ chức Quốc tế Nhân quyền, Phóng viên Không biên giới (Reporters without Borders), The Freedom House (Báo chí), Liên hiệp Châu Âu, Quốc hội Mỹ và Bộ Ngoại giao Mỹ  đâu có mất công, tốn của để ghi chép, thống kê trên hàng ngàn trang giấy những vi phạm của đảng CSVN về quyền sống của nhân dân Việt Nam"

Chẳng nhẽ những tổ chức không có những người Việt Nam chống đảng này cũng  ‘phản cách mạng” đang gây ra tội ác chống  Việt Nam"

NGUỒN GỐC CỦA NỔI GIẬN

Bài viết phát thanh này được đảng CSVN phổ biến khắp nơi nhằm trả lờ bức Thư Ngỏ gửi các Nhà Lãnh đạo các Nước thuộc Tổ chức APEC của Khối 8406 đề ngày 15/8/2006.

Thư ngỏ có nội dung:

 1-“Quý Vị đang quan hệ và hợp tác với một trong vài Nhà cầm quyền có thể chế chính trị độc đảng và độc tài còn sót lại trên hành tinh này. Trong đó, quyền lập pháp (Quốc hội), quyền tư pháp (Tòa án) và quyền hành pháp (Chính phủ), cũng như các lực lượng công an, quân đội, báo chí và tôn giáo quốc doanh,… đều là công cụ của đảng cộng sản Việt Nam. Sự độc đảng này được xác định trong Điều 4 của Hiến pháp Việt Nam hiện hành, khiến Nhà cầm quyền không hề có cạnh tranh và không sợ bị thay thế. Nghị quyết 1481 của Nghị viện Hội đồng Châu Âu ngày 25-01-2006 đã nói lên những điều cốt lõi nhất về chính thể ấy…”

2- “Quý Vị đang quan hệ và hợp tác với một chính thể mà Quốc hội – Cơ quan quyền lực cao nhất được nhào nặn theo “nguyên tắc dân chủ” – nhưng lại chỉ gồm những thành viên không do Dân bầu mà do đảng chọn. Họ chỉ đại diện cho đảng Cộng Sản Việt Nam, chứ không phải đại diện cho Nhân dân Việt Nam. Họ chỉ biết thông qua các chủ trương, đường lối, chính sách và luật lệ… theo lệnh của Bộ chính trị đảng Cộng sản Việt Nam, dù những chủ trương, đường lối, chính sách, luật lệ này có thể mơ hồ, sai lầm và gây thiệt hại vô phương cứu chữa cho Dân tộc chúng tôi. Vì vậy, Quý Vị không thể nghe được tiếng nói trung thực của người Dân chúng tôi. Do đó, sự hợp tác này của Quý Vị khó trở thành nhân tố tích cực đem lại sự phát triển, hạnh phúc, ấm no và thăng tiến cho Nhân dân trong Khối APEC và cho Nhân dân Việt Nam được.”

3- “Quý Vị đang quan hệ và hợp tác với một Nhà cầm quyền cố tình áp đặt đường lối kinh tế gọi là “Nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa”. Đây là một khái niệm đầy mâu thuẫn chưa hề thấy trước đó trong lịch sử kinh tế học. Nó chỉ là sản phẩm của sự khôn vặt, bất lương, độc đoán, bảo thủ và gượng ép. Thực tế đã chứng minh rằng: đó là một nền kinh tế tư bản hoang dã, chỉ đem lại lợi nhuận kếch sù cho các đảng viên cộng sản cao cấp. Ngược lại, nó đem đến sự bần cùng cho tuyệt đại đa số Dân nghèo và hố sâu ngăn cách giàu nghèo ngày càng tăng trong xã hội, với thu nhập bình quân đầu người Việt Nam hiện nay dưới 500 đôla/năm là một bằng chứng rõ ràng.

Vì vậy, sự hợp tác của Quý Vị về kinh tế với một Nhà cầm quyền như thế không thể đem lại những hiệu quả thiết thực mà người Dân Đất nước chúng tôi mong đợi. Bộ máy cầm quyền gian dối, hư hỏng từ trên xuống dưới, luôn coi thường các cam kết quốc tế ở Việt Nam hiện nay là mối nguy cơ lớn, chứa đựng các rủi ro cao đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Việc sử dụng không hiệu quả các nguồn vốn FDI, ODA và các khoản vay nước ngoài khác chắc chắn gây nên những khoản nợ khổng lồ vượt sức chịu đựng mà chúng tôi và con cháu chúng tôi - chứ không ai khác - sẽ phải gánh trả.”

4- “Quý Vị đang quan hệ và hợp tác với một Nhà cầm quyền nổi tiếng bạo tàn và hà khắc trên thế giới, đã và đang đàn áp các Tôn giáo tại Việt Nam cách khốc liệt, đến nỗi bị Chính phủ Hoa Kỳ đã nhiều năm liệt Việt Nam vào danh sách CPC (các nước cần đặc biệt quan tâm). Việc Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam hôm nay vẫn tiếp tục đàn áp, khống chế, công cụ hóa các Tôn giáo - vốn là các biểu tượng uy tín cho các giá trị đạo đức tinh thần - chắc chắn không thể giúp ổn định xã hội, phát triển văn hoá và hợp tác kinh tế thuận lợi được.

Trái lại, những hành động ấy chỉ khiến người ta làm ăn thêm gian dối, coi thường các cam kết quốc tế và các hợp đồng thương mại (bằng chứng là các vụ PMU 18, vụ VietNam Airlines, vụ Trịnh Vĩnh Bình…), bởi lẽ tận lương tâm, Dân chúng đã và đang mất đi những nền tảng đạo đức - như sự trung thực, tính thủy chung - của truyền thống hàng ngàn năm Dân tộc đã dày công xây dựng, trong đó có sự đóng góp hiển nhiên rất lớn lao của các Tôn giáo.”5- “Quý Vị đang quan hệ và hợp tác với một Nhà cầm quyền vừa ban hành Nghị định 38 (áp dụng từ 03-04-2005) nhằm kiểm soát và hạn chế tối đa quyền tự do hội họp, tự do biểu tình của người Dân và Nghị định 56 (áp dụng từ 01-07-2006) nhằm kiểm soát, thao túng và khống chế tối đa các quyền tự do tư tưởng, thông tin, ngôn luận của người Dân.

Hệ thống tuyên truyền một chiều của Nhà cầm quyền Việt Nam hiện nay chỉ để phổ biến những thông tin có lợi cho đảng Cộng Sản Việt Nam, nhằm che giấu những sai lầm, tội ác của hệ thống chính trị, của các đảng viên quyền uy gian ác và bịt miệng những tiếng nói trung thực, thẳng thắn, xây dựng của Nhân dân Việt Nam; đồng thời lừa dối Nhân dân thế giới và né tránh các áp lực đứng đắn và cần thiết của Quốc tế.”

Đó là hình ảnh rất thật của nước Việt Nam ngày nay.  Đảng CSVN không thể thay trắng đổi đen bằng một bài báo phản biện không phản ảnh tình hình thực tế.

Nhưng hình ảnh tươi đẹp của những con người Việt Nam được nặn bằng đất sét trên làn sóng của Đài Phát thanh Việt Nam có làm cho bộ mặt Chế độ rạng rỡ hơn hay chúng chỉ làm cho hình ảnh Việt Nam thêm xấu xí trước nhân dân Thế giới"

Phạm Trần

(10/06)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.