Hôm nay,  

Nhật ký Biển Đông: Thế giới chờ xem cuộc phản công của Ukraine

31/05/202310:47:00(Xem: 3945)
Thời sự thế giới

HIMARS


Ông Zelensky đã để mất Bakhmut, một thành phố chiến lược. Theo cựu sĩ quan Mỹ, số thương vong của Ukraine tại đây là khoảng 50,000 người. Còn lực lượng đánh thuê Wagner của Nga tổn thất khoảng 20,000 người. Ngay sau đó, Ukraine tuyên bố cuộc phản công chiếm lại tất cả lãnh thổ đã bắt đầu. Với vũ khí tối tân nhất đổ vào đây, với quân đội được Mỹ, Anh, Đức huấn luyện và hỗ trợ về tình báo, liệu Ukraine có thể đánh bạt quân Nga lui về biên giới không? Trong một cuộc phỏng vấn với báo Wall Street Journal ngày 27/5/2023, “Ông ngoại” Henry Kissinger lại nói rằng việc kết nạp Ukraine vào NATO là sai lầm lớn khiến nổ ra cuộc chiến với Nga. Thế nhưng trong một cuộc phỏng vấn trước đây, “ông tội phạm chiến tranh” này lại nói rằng NATO nên kết nạp Ukraine để bào đảm an ninh cho Âu Châu. Có thể “ông nội” này già quá cho nên nói năng lẩm cẩm chăng?

 

Cho tới ngày hôm nay, sách lược của ông Joe Biden và Âu Châu là kéo dài cuộc chiến để nước Nga suy sụp hay nước  Nga không còn là nguy cơ cho Mỹ và Âu Châu nữa. Mỹ và Âu Châu chỉ cần đổ tiền bạc, thiếu tiền thì in thêm tiền, không đổ xương máu. Xương máu do Ukraine lo. Trong hai cuộc chiến Việt Nam và A Phú Hãn, Mỹ đã tốn 2000 tỷ cho mỗi nơi. Tại cuộc chiến Ukraine, Mỹ mới tốn khoảng 100 tỷ, còn rẻ chán.

 

Cuộc chiến Ukraine vẫn đang là tin tức nóng hổi của thế giới. Mỹ, Âu Châu, Nhật Bản, Nam Hàn thì lo lắng và tăng cường viện trợ cho Kyiv. Thế Giới Thứ Ba thì đứng trung lập, theo dõi xem cuộc “tỷ thí võ công” giữa Mỹ+NATO+Nam Hàn+ Nhật Bản với Nga… xem ai thắng, ai thua. Nếu Mỹ thắng, Nga như con hổ bị thương, lui về cam phận làm đàn em của Mỹ khi biên giới của NATO đã mở rộng tới Ukraine. Lúc đó Hoa Lục cũng sẽ phải tuân phục Mỹ vì đồng minh Nga đã gục ngã. Nếu Nga thắng, thì vị thế của Nga sẽ vang dội trên trường quốc tế. Còn Hoa Lục như “hổ mọc thêm cánh” vì có thẻm một đồng minh ngang cơ với Mỹ+NATO+Nam Hàn+Nhật Bản. Một tình thế Nga thắng ở Ukraine hay Ukraine trung lập sẽ làm cho uy thế của nước Mỹ suy giảm trên toàn thế giới vì người ta không còn tin vào sức mạnh vô địch của nước Mỹ nữa. Ông Joe Biden đã đánh cuộc vị thế của nước Mỹ trên trường quốc tế vào cuộc chiến Ukraine.

 

Giữa tình hình vô cùng căng thẳng và phức tạp đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng trong tháng như sau:

 

– Reuters ngày 1/5/2023: Trong cuộc hội kiến tại Tòa Bạch Ố, Tổng Thống Joe Biden nói với Tổng Thống Phi Luật Tân Marcos Con rằng cam kết bảo vệ đồng minh của Hoa Kỳ vững như sắt thép.

 

– Fox News ngày 2/5/2023: Khối BRICS bao gồm Ba Tây, Ấn Độ, Nga, Trung Quốc và Nam Phi do Nga và Trung Quốc lãnh đạo nay có thêm 19 quốc gia Ả Rập và Phi Châu mong muốn gia nhập khối.

 

– Yahoo News ngày 6/5/2023: Vài trăm người biểu tình đòi hủy bỏ chế độ quân chủ tại Anh và trương khẩu hiệu ,”Charles không phải là vua của chúng tôi” tại lễ đăng quang. Còn Hoàng Tử Andrew bị la ó vì bị công tố viên Hoa Kỳ điều tra về vụ ăn nằm với gái vị thành niên trước đây do môi giới của một trùm gái điếm. Một số người biểu tình đã bị bắt. Nền quân chủ tại Anh không còn hấp dẫn nữa sau cái chết của Nữ Hoàng Elizabeth. Theo tôi nghĩ, chế độ quân chủ này sớm muộn cũng sẽ bị hủy bỏ theo luật đào thải “Thành,Trụ, Hoại, Diệt”.

 

– AP ngày 8/5/2023: Giáo phận Ca– tô Giáo La Mã của Thành Phố Oakland phải khai phá sản vì phải bồi thường hằng trăm vụ lạm dụng tình dục trẻ em từ thập niên 1980 tới nay. Và đây là giáo phận thứ hai tại California lảm vào tình trạng như vậy.

 

– Reuters ngày 10/5/2023: Nhật Bản đang làm việc để NATO mở một văn phòng liên lạch tại Tokyo. Rõ ràng như ban ngày. Nhật Bản đang liên minh quân sự với Mỹ và NATO để đối đầu với Hoa Lục. Và hiện nay Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang trở thành liên minh quân sự toàn cầu mạnh nhất trong lịch sử nhân loại.

 

– The Telegraph (Anh Quốc) ngày 10/5/2023: Bà Sanna Marin, nữ thủ tướng Phần Lan, người nổi tiếng vì tiệc tùng, ăn nhậu, nhảy nhót tưng bừng vừa tuyên bố ly dị chồng sau 19 năm sinh sống. Bà Sanna Marin thất bại trong kỳ tranh cử vừa rồi và chuẩn bị về hưu. Mình là “ phụ mẫu chi dân” đã có gia đình, chồng con, đáng lý ra phải có cuộc sống mẫu mực để làm gương cho con mình và thế hệ trẻ, lại ăn nhậu, nhảy nhót tưng bừng khiến báo chí phanh phui và người đời đàm tiếu. Ông chồng có lẽ điên lên vì báo chí, truyền hình cứ diễu cợt vợ mình hằng ngày…thôi thì ly dị cho rồi, kiếm bà khác để có đời sống êm đềm, hạnh phúc hơn. Chồng làm thủ tướng thì vợ sướng như tiên. Nhưng vợ làm thủ tướng chưa chắc ông chồng đã sướng. Bà thì họp hành liên miên, công du chỗ này chỗ kia, đốp chát với băng đảng đối lập, báo chí moi móc đủ chuyện, cơm nhà chưa chắc đã ăn, con cái chẳng ai chăm sóc. Liệu như  vậy ông chồng có sướng không? Vợ chồng nghèo nhưng hủ hỉ có nhau có khi lại hạnh phúc hơn.

 

– Business Insider ngày 12/5/2023: Nga thả nổi ý định thành lập một ngôi làng ở ngoại ô Mạc Tư Khoa cho 200 gia đình Mỹ và Gia Nã Đại đã chán trào lưu phóng túng quá đỗi ở Bắc Mỹ.

 

– Yahoo News ngày 17/5/2023: Bảy quốc gia bao gồm Tân Tây Lan, Gia Nã Đại, Úc, Anh, Pháp, Venezuela và Uruguay đã cảnh báo dân nước họ phải thận trọng khi du lịch Hoa Kỳ vì bạo lực súng đạn. Hiện nay bạo lực súng đạn tại Hoa Kỳ không do khủng bố hay băng đảng mà do sự nổi loạn hay điên cuồng của thanh– thiếu niên, ảnh hưởng bởi phim ảnh, truyền hình, facebook, tiktok lẫn xì-ke ma túy.

 

– Tổng Hợp ngày 17/5/2023: Thêm một bà dân biểu trẻ  nữa là bà Lauren Boebert (Cộng Hòa) ly dị chồng sau 17 năm sinh sống. Bà này là một trong những bà dân biểu Hạ Viện ồn ào nhất. Trên đời này có người từ bỏ danh vọng để trở về với hạnh phúc gia đình. Nhưng cũng có người hy sinh hạnh phúc gia đình cho danh vọng cá nhân. Chẳng biết cái nào đúng, cái nào sai. Tuy nhiên lựa chọn rồi có đau khổ xin đừng kêu than. Đó là nhân quả.

 

– Reuters ngày 18/5/2023: Việt Nam phê phán những hành động mới đây của Trung Quốc và Phi Luật Tân tại Biển Đông và cho rằng hành động của các nước láng giềng này vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

 

– Tổng Hợp ngày 21/5/2023: Nga tuyên giải phóng trọn thành phố chiến lược Bakhmut (tên cũ dưới thời Liên Xô là Artyomovsk). Tổng Thống Zelensky nói rằng Bakhmut chỉ còn trong trái tim người Ukraine (ý nói mất rồi). ông Zelensky nói rằng cần ngưng lại để chờ thiết vận xa và vũ khí viện trợ của Tây Phương vì tổn thất sẽ rất nặng. Thế nhưng vào ngày 26/5/2023 cố vấn của Tổng Thống Zelensky nói rằng cuộc phản công đã bắt đầu. Ukraine tăng cường hoạt động ngoại giao qua việc ông Zelensky xuất hiện tại hội nghị của Liên Đoàn Ả Rập họp tại Ả Rập Sê– út và cùng với Nam Dương, Việt Nam xuất hiện tại thượng đỉnh G– 7 ( Nhóm 7 quốc gia mạnh nhất về kinh tế) tổ chức tại Nhật Bản.

 

– Tổng Hợp ngày 22/5/2023: Phó chủ tịch Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Nga Dmitry Medvedev thăm Việt Nam có thể là chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng Thống Putin.

– AP ngày 22/5/2023: Tổng Thống Ba Tư Ebrahim Raisi đã có chuyến công du Nam Dương, gặp Tổng Thống Widodo để tăng cường mối liên hệ kinh tế giữa hai quốc gia Hồi Giáo giữa lúc căng thẳng với Do Thái, cùng những cấm vận nghiệt ngã từ Hoa Kỳ. Tổng Thống Ebrahim Raisi cũng đã gặp Chủ Tịch Tập Cận Bình vào Tháng Hai vừa rồi. Ba Tư cùng với Nga và Trung Quốc đang trở thành một khối chống lại Hoa Kỳ.

 

– Variety-Yahoo News ngày 23/5/2023: Một đoạn phim ngắn cho thấy Động Sơn Đoòng nằm ở Phong Nha, Kẻ Bàng thuộc Tỉnh Quảng Bình là Kỳ Quan Thứ Tám của thế giới do một nhà thám hiểm người Anh tìm thấy năm 1990. Động Sơn Đoòng có hồ và rừng tự nhiên của nó và chưa từng bị phá phách bởi con người vài triệu năm nay.

 

– Tổng Hợp ngày 23/5/2023: Tàu huấn luyện Thích Kế Quang (tên của một vị tướng đời Nhà Minh) đã ghé thăm Cảng Đà Nẵng. Tàu có  400 thủy thủy đoàn. Mới đây ngày 12/5/2023, tuần dương hạm tối tân của Ý đã ghé Bến Nhà Rồng. Điều này cho thấy Việt Nam theo chính sách ngoại giao trung lập mà trong nước thường dùng danh từ “đa phương” tức là bạn của tất cả các quốc gia và  tàu chiến của họ đều có thể ghé thăm. Nếu Việt Nam theo Mỹ, Việt Nam sẽ trở thành kẻ thù của Trung Quốc và sẽ biến thành một Ukraine thứ hai. Nếu Việt Nam theo Tàu thì Việt Nam sẽ trở thành kẻ thù của Mỹ và lật đổ, cấm vận sẽ đi theo liền. Do đó để ổn định, phát triển và sống còn, Việt Nam phải đi theo con đường trung lập. Ngoại giao trung lập vô cùng khó khăn giống như đi trên dây vậy.

 

– Wall Street Journal ngày 26/5/2023: Đặc phái viên của Hoa Lục dường như cố gắng thuyết phục Âu Châu rằng họ nên kêu gọi một cuộc ngừng bắn ở Ukraine và công nhận đất đai do Nga chiếm được thuộc về Nga.

 

– AP ngày 29/5/2023: Bộ Nội Vụ Nga ra lệnh truy nã TNS Lindsey Graham khi ông này gặp Tổng Thống Zelensky đã tuyên bố rằng nước Nga đang giẫy chết và tiền viện trợ cho Ukraine thật xứng đáng. Trước đây ông Lindsey Graham đã mạnh miệng nói rằng phải ám sát ông Putin. Lịch sử Hoa Kỳ có một ông TNS cũng “diều hâu” ghê gớm đó là Barry Goldwater (Cộng Hòa). Vào năm 1964  khi ra tranh cử tổng thống đối nghịch với ông Lyndon Johnson, ông  tuyên bố nếu thắng cử ông sẽ dùng bom nguyên tử bỏ xuống Bắc Việt để giải quyết cuộc Chiến Tranh Việt Nam. Mới đây  ông Medvedev–  phó chủ tịch Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Nga tuyên bố Nga sẽ sử dụng vũ khí  nguyên tử nếu NATO tham dự vào cuộc chiến Ukraine. Trên thế giới này, cho đến ngày hôm nay chưa có quốc gia nào dùng vũ khí nguyên tử, ngoại trừ Hoa Kỳ. Như thế, sau hai quà bom nguyên tử bỏ xuống Hiroshima và Nagasaki, Hoa Kỳ vẫn có thề dùng bom nguyên tử để giải quyết nhanh cuộc chiến mà Hoa Kỳ sắp thua hoặc hao tổn quá nhiều binh sĩ. Năm 1945 nếu Quân Phiệt Nhật có vũ khí nguyên tử thì có lẽ Hoa Kỳ không dám dùng bom nguyên tử. Chính vì thế mà Mỹ và Bắc Hàn cứ như  “mèo vờn chuột” mà Hoa Kỳ không dám tấn công như đã tấn công Kosovo, A Phú Hãn, Iraq và Libya…vì Bắc Hàn có vũ khí nguyên tử. Vậy thì vũ khí nguyên tử rất nguy hiểm nhưng nó là bửu bối để răn đe kẻ thù không dám dùng bom nguyên tử ném trên đất nước mình. Ba Tư hiện nay cũng theo con đường đó để bảo đảm không có quốc gia nào dám tấn công Ba Tư.

 

– Reuters ngày 29/5/2023: Trung Quốc bác bỏ yêu cầu của Hoa Kỳ về cuộc gặp gỡ giữa bộ trưởng quốc phòng của hai quốc gia tại diễn đàn anh ninh tổ chức hằng năm tại Tân Gia Ba.

 

– USA Today ngày 30/5/2023: Một người cha ở Georgia đã bị bắt vì để khẩu súng đã nạp đạn sẵn trên sàn nhà khiến đứa con gái 4 tuổi nhặt lên và bắn vào đầu mình. Thế là bố ngồi tù, con mang tật suốt đời cũng chỉ vì súng đạn. Tự vệ đâu không thấy mà chỉ thấy chết chóc và gia đình tan nát. Ôi thảm họa súng đạn không sao kể xiết! Chừng nào mới hết chuyện đau lòng đây?

 

– Bloomberg News ngày 30/5/2023: Trung Quốc khởi công đào một hố sâu 10,000 thước để khám phá vỏ trái đất. Cách đây khoảng 70 năm dân Trung Hoa còn kéo cày thay trâu, ăn củ cải muối với cháo, nay kỹ thuật tiến bộ vượt bậc. Cựu Ngoại Trưởng Kissinger nói rằng trí tuệ thông minh của Trung Quốc ngang tầm với Hoa Kỳ và có thể vượt lên trên. Trung Quốc sắp phóng phi thuyền không gian đưa người lên Mặt Trăng và vừa đưa vào sử dụng phản lực cơ dân sự chở hành khách thay vì phải mua cả trăm chiếc Boeing của Mỹ.

 

Đào Văn Bình

(California, ngày 31/5/2023)

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tình hình kinh tế Việt Nam đan xen mảng xám trong nhiều lĩnh vực của hệ thống tổ chức khiến nhà đầu tư lo âu và mức tiêu dùng của dân co lại...
Lá vẫn còn xanh. Hè vẫn còn nấn ná. Trời vẫn chưa muốn vào thu mà (không dưng) sáng nay California chợt thoáng chút âm u, và lấm tấm vài hạt mưa nho nhỏ. Mưa chưa ướt đất nhưng cũng đủ làm cho tôi hơi thấy ngại ngần khi nghĩ đến chuyện phải ra khỏi nhà chỉ vì một ly cà phê nóng.
Sau khi nâng cấp ngoại giao lên “Đối tác chiến lược toàn diện” với Mỹ trong chuyến thăm Hà Nội của Tổng thống Joe Biden (10-11/09/2023), thế đứng chính trị của Việt Nam với nước láng giềng Trung Quốc đã tự tin hơn.
Theo tin Tổng Hợp ngày 10/9/2023, theo chân bốn đời tổng thống tiền nhiệm, Tổng Thống Joe Biden thăm Việt Nam với đoàn tùy tùng hủng hậu bao gồm các viên chức cao cấp của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, Bộ Ngoại Giao cùng những công ty khổng lồ…không ngoài mục đích biến Việt Nam thành quốc gia hùng mạnh, độc lập, tự chủ để không còn lệ thuộc vào Trung Quốc...
Việt Nam và Hoa Kỳ đã thiết lập quan hệ ngoại giao cấp “chiến lược toàn diện”, sau 28 năm ngoại giao từ năm 1995. Quyết định này được công bố ở Hà Nội chiều ngày 10/09/2023 trong chuyến thăm 1 ngày rưỡi của Tổng thống Joe Biden...
Năm nay đánh dấu kỷ niệm mười năm thành lập “SK/VĐ&CĐ” (SK/VĐ&CĐ) của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, dự án phát triển cơ sở hạ tầng lớn nhất và đầy tham vọng nhất trong lịch sử nhân loại. Trung Quốc đã cho vay hơn 100 ngàn tỷ đô la Mỹ cho hơn 100 quốc gia qua chương trình này, nó làm giảm chi tiêu của phương Tây ở các nước đang phát triển và dấy lên lo ngại về sự lan rộng quyền lực và ảnh hưởng của Bắc Kinh...
Vào tháng 7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết rằng cuối cùng ông sẽ từ bỏ phản đối Thụy Điển gia nhập Minh Ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Hungary, quốc gia ủng hộ lệnh cấm của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng có dấu hiệu cho thấy họ sẽ không cản trở việc Thụy Điển gia nhập nếu Thổ Nhĩ Kỳ bật đèn xanh. Điều đó có nghĩa là, sau cuộc bỏ phiếu theo thủ tục vào mùa thu này, Thụy Điển sẵn sàng trở thành thành viên thứ 32 của NATO.
Ngày 2 tháng 9 năm 45, ông Hồ Chí Minh long trọng đọc Tuyên Ngôn Độc Lập tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội. Bữa đó, tui không có mặt. Lý do: không phải vì quá bận, hay vì có chuyện chi đó (đố kỵ) với đám Cộng Sản mà chỉ vì tôi chưa kịp… ra đời! Dù sinh sau đẻ muộn, tôi cũng nghe được hơi nhiều chuyện “không được tử tế gì cho lắm” quanh cái ngày này, ngày khai sinh ra cái gọi là nước “Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà.” Trước hết, xin ghi lại vài mẩu tin có liên quan đến ông Nguyễn Hữu Đang, Trưởng Ban Tổ Chức Ngày 2 Tháng 9, được trích dẫn nguyên văn từ những cơ quan truyền thông (*) của Nhà Nước, mười lăm năm sau đó
Mặc dù những bất đồng là phổ biến giữa các nhà lãnh đạo được bầu và các thống đốc Ngân hàng trung ương, nhưng chúng lại không bình thường ở các quốc gia độc đảng. Khi chúng xảy ra, đó thường là dấu hiệu của một cuộc tranh giành quyền lực. Điều đó dường như đang xảy ra ở Việt Nam, quốc gia đang phải chịu suy thoái kinh tế và có thể sẽ không đạt được mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội 6,5% cho cả năm. Theo những người quen thuộc với tình hình, mặc dù bất cứ điều gì gần với mức đó sẽ khiến nhiều thị trường mới nổi ghen tị, nhưng việc không đạt được mục tiêu trên có thể gây tổn hại đến sự nghiệp của Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Lời người dịch: Trong bài viết sau đây, tác giả Jeffrey D. Sachs đưa ra ba luận điểm thiếu thuyết phục. Một là, nền kinh tế Trung Quốc đình đốn phần lớn là do Mỹ gây ra nhằm làm chậm mức tăng trưởng của Trung Quốc. Làm như vậy, Mỹ đã vi phạm các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và là mối nguy hiểm cho sự thịnh vượng trong toàn cầu. Do đó, Mỹ nên dừng lại. Cuộc thương chiến giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ không phải chỉ Hoa Kỳ đơn phương gây ra và còn tiếp diễn. Cả hai đang tận dụng mọi ưu thế để cải thiện vị thế của mình. Ai sẽ có khả năng làm cho đối phương suy yếu kinh tế, còn cần nhiều thời gian và nỗ lực. Các chính sách ngăn chận của Trump và Biden đã có kết qủa tốt đẹp. Ai sẽ thắng cử trong năm 2024 cũng phải tiếp tục phát huy thành quả này.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.