Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Lễ Độc Lập Của Nước Mỹ Mang Ý Nghĩa Đặc Biệt Trong Năm Nay

04/07/202117:14:00(Xem: 1124)

Le Doc Lap
Người dân kéo cờ Mỹ trong cuộc Diễn Hành Coronado Fourth of July Parade hôm Thứ Bảy, tại Coronado, California. (Photo Daniel Knighton/Getty Images – nguồn: www.cnn.com)

 

Ngày Lễ Độc Lập mang đến ý nghĩa đặc biệt trong năm nay, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 4 tháng 7 năm 2021.

Trong những ngày bệnh tật đóng băng của mùa đông, Joe Biden gọi ngày 4 tháng 7 là thời điểm mà người Mỹ yêu nước cuối cùng sẽ cùng nhau tuyên bố chiến thắng đại dịch. Tổng Thống đã đưa ra lời hứa của ông đối với một đất nước mất niềm tin, bị đánh gục bởi sự cô lập với hàng triệu người thất nghiệp và nhiều tháng đen tối ở phía trước.

Khi pháo bông bắn lên bầu trời hôm Chủ Nhật, thì không quá đáng để nói rằng nếu bạn phải ở bất cứ đâu trên thế giới bây giờ, bạn có thể chọn Hoa Kỳ, nơi sẵn sàng có các thuốc chích ngừa và nền kinh tế đang hồi phục.

Biden đã không đạt được mục tiêu của ông về việc chích ngừa cho mọi người Mỹ ít nhất một liều vào ngày 4 tháng 7 (ông chỉ đạt được 67% dân số). Nhưng các phi trường vẫn chật cứng vào cuối tuần này với những người lấy chuyến bay đi nghỉ lễ đã bị trễ nãi kéo dài và các cuộc thăm viếng gia đình. Các nhà hàng và quán bars cũng đầy khách, tại những nơi bên trong thoáng khí. Tài liệu về việc làm mới cho thấy 850,000 người Mỹ đã trở lại làm việc vào tháng trước.

“Đó là một mùa đông dài, nhưng những đám mây đã bay đi. Chúng ta chưa tới lằn mức cuối cùng, nhưng mùa hè thì chưa bao giờ được cảm thấy tràn đầy lạc quan như vầy. Và không khí có mùi ngọt ngào hơn nếu không có khẩu trang của chúng ta?” theo Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden phát biểu tại quê nhà của bà ở Philadelphia hôm Chủ Nhật, giới thiệu thông điệp của phu quân của bà sẽ được đọc tại Bạch Ốc đánh dấu Ngày Lễ Độc Lập.

Trong nhiều mặt, Biden đang nắm giữ tín nhiệm chính trị vì sự tập trung chủ ý của ông đối với đại dịch ngay từ buổi đầu làm tổng thống của ông. Dù ông đã thu lợi từ thuốc chích ngừa đã phát triển từ thời chính phủ Trump, việc giải quyết của ông về cuộc khủng hoảng trái ngược hoàn toàn với sự thờ ơ của người tiền nhiệm ông – Donald Trump đã mất nhiều tuần lễ cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống phần lớn tập trung vào nỗ lực đảo ngược việc thất cử của ông. Nhưng thời khắc “hoàn thành sứ mệnh” của Biden có đến sớm không?

Sau khi giảm xuống mức chưa từng thấy vào mùa đông, các trường hợp lây nhiễm Covid-19 đang gia tăng trở lại. Các viên chức y tế công cộng quan ngại sâu sắc về biến thể Delta lây nhiễm nhiều hơn. Hàng triệu người Mỹ đã từ chối chích thuốc ngừa – hầu hết tại các tiểu bang bảo thủ nơi nhiều người coi thường lời khuyên từ các khoa học gia – vẫn còn nhiều nguy cơ.

Cuộc chiến chống vi khuẩn corona của nước Mỹ vẫn chưa chấm dứt vào ngày 4 tháng 7. Nhưng đây có thể là ngày đánh dấu điểm chuyển biến. Sau cùng, Ngày Lễ Độc Lập nguyên thủy, cách nay 245 năm, chỉ mới bắt đầu của tiến trình xây dựng một quốc gia mới.

Hôm Chủ Nhật, Biden đã tổ chức bữa tiệc lớn nhất từ trước tới nay tại Bạch Ốc, mời hơn 1,000 người dự, hầu hết là các gia đinh quân nhân và các gia đình nhân viên quan trọng, cho bữa nướng hot dog, hamburger và pháo bông ngoài trời – một sự kiện phản ảnh điều mà người trên toàn quốc đang làm trong vườn sau của nhà họ để ăn mừng Ngày Độc Lập. Bạch Ốc đã yêu cầu những người khách phải thử nghiệm Covid-19 trước khi đến dự và đeo khẩu trang nếu họ chưa chích ngừa đầy đủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy rõ ràng đã có những xung đột về quan niệm sáng tác của các Văn nghệ sỹ yêu chuộng tự do chống lại chủ trương kiểm soát, viết theo chỉ thị, hát theo viết sẵn của Tuyên giáo và của Tổng cực Chính trị quân đội. Hai lối đi này sẽ không bao giờ gặp nhau, dù đảng có quanh co, lèo lái thế nào cũng khó mà giữ chân được các Văn nghệ sỹ cấp tiến không bỏ đảng chạy lấy người.
Cũng vào ngày này, bà Angela Merkel sẽ từ giả chính trường, sau 16 năm làm Thủ tướng và 31 năm làm dân biểu. Nhưng một vấn đề là bà sẽ để lại những gì cho nước Đức? Liệu Đức sẽ có một khởi đầu mới đầy hứa hẹn hay lại trở thành kẻ ốm yếu của châu Âu trong 4 năm kế tiếp? Hầu hết các quan sát viên quốc tế đều có những các bình luận khác nhau mà sau đây là bản dịch những ý kiến tiêu biểu.
Mô hình phát triển của Trung Quốc có thể được tóm tắt như sau: (1) hạn chế tiêu thụ trong nước để (2) gom góp tiết kiệm trong dân chúng nhằm (3) hỗ trợ cho đầu tư. Nếu so sánh cho dễ hiểu thì mô hình này cũng giống kiểu nhà nghèo bớt tiêu xài (hạn chế tiêu thụ) để dành tiền (tăng tiết kiệm) đầu tư cho tương lai (giáo dục con cái, mở cửa hàng buôn bán).
“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm”. Thế Kỷ 21, Jul. 2010). Đối với nhiều người dân Việt thì muốn sống như một ngư dân nghèo nơi vùng biển quê hương (như ông Dang) hay mong “muốn cơ cực ở nhà gần mẹ suốt đời” (như cô Tuyết) e đều chỉ là thứ ước mộng rất xa vời trong chế độ hiện hành.
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.