Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khủng Bố 911: Bài Học Quí Giá

13/09/200300:00:00(Xem: 3638)
Kỷ niệm hai năm ngày 11 tháng 9 nước Mỹ bị khủng bố năm nay không đông đảo, long trọng như năm ngoái, tại Thành phố New York. Nhưng kỷ niệm bi thảm của cuộc khủng bố (người Việt tỵ nạn CS trên đất Mỹ thường gọi là cuộc khủng bố 911 cho dễ nhớ) chắc chắn đất nước và nhân dân Mỹ không thể và không bao giờ quên được. Đó là một bài học quí giá để người Mỹ thấm thía, thông cảm, chia xẻ với hàng triệu triệu người đồng loại ở ngoài nước bị độc tài khủng bố từ lâu trên thế giới. Đó cũng là một bài học quí giá để đất nước nhân dân Mỹ vốn xã hội đa chũng tộc, chánh trị đa nguyên, văn hoá đa dạng, tôn trọng tự do cá nhân, dân chủ đại diện nặng cá tính, đoàn kết lại, liên đới với nhau hơn trên tinh thần thống nhứt "Out of Many, One" như những người lập quốc Mỹ hằng mong muốn.
Đất nước, nhân dân Mỹ có thể đã từng nghe và biết nhưng chắc không thấm thía vì ở xa và không là nạn nhân trực tiếp. Như hằng mấy triệu người Do Thái ở Âu châu bị Độc tài Đức Quốc xã Nazi đã dùng khủng bố và lò thiêu diệt chủng. Như 16 triệu người Nga vừa đồng chí vừa đồng bào bị nhà độc tài CS Staline dùng khủng bố và trại tù tập trung, nhà thương điên giết dần giết mòn. Như gần 30 triệu người Hoa vừa đồng chí vừa đồng bào bị nhà độc tài CS Mao trạch Đông đã dùng đấu tố giai cấp, cải cách ruộng đất, cách mạng văn hoá giết đi bằng đủ mọi cực hình thâm độc mà nhà phạm tội học không có thể tưởng ra được. Như hàng triệu người Việt ở Miền Bắc VN trong đó có trí thức, chủ đất, chủ ruộng, bộ đội, cán bộ vừa đồng chí vừa đồng bào bị nhà độc tài CS Hồ chí Minh cũng đã dùng khủng bố đấu tố giai cấp, cải cách ruộng đất giết chết. Như một triệu rưởi người Việt bị CS Hà nội dùng khủng bố trắng, đen, xám, đánh tư sản, đuổi đi kinh tế mới và đưa đi tù đày gọi là cải tạo tập trung, khiến xảy ra pha "vượt biênâ" tỵ nạn CS. Lương tâm Nhân loại bị đánh động. Tiếng Anh thêm chữ Thuyền Nhân "Boat People" để chỉ và cứu những người ty nạn CS vượt đại dương bằng thuyền nan. Lịch sử VN ghi thêm một cuộc di cư lớn vô tiền khoán hậu. Hơn một triệu người thoát được, tỵ nạn CS trên 100 nước. Hơn 500.000 người khác, theo ước lượng của Phủ Cao Uûy Liên hiệp Quốc, kém may mắn phải làm mồi cho cá. Máu, nước mắt, xương tàn, cốt rụi của trên 500.000 người Việt xấu số ấy đã thành bản án về tội ác CS Hà nội; nước biển Thái Bình khó xóa sạch. Nhưng CS không một lời xin lỗi dù khi cần đô la gọi những người sống sót là Việt kiều Yêu Nước, Khúc Ruột Ngàn Dặm của Quê hương trở về nước để moi tiền.
Vì đất nước nhân dân Mỹ từ Chiến tranh giành độc lập từ tay Thực dân Anh, suốt gần hai thế kỷ rưởi, chưa bao giờ Mỹ bị bọn độc tài cá nhân, độc tài tài tập thể, lợi dụng ý thức hệ, lợi dụng tôn giáo làm vũ khí để đánh phá khủng bố một cách xúc phạm như ngày 11 tháng 9 năm 2001. Bị đánh thẳng vào hai kinh đô: kinh đô kinh tế New York và kinh đô chánh trị Washington D.C. Mỹ dù có bị đánh vào nội địa trong Thế chiến 2, nhưng ở tiểu bang Hawai nằm giữa biển Thái bình Dương. Huyền thoại nội địa Mỹ bất khả xâm phạm đổ vở. Rào cản Bắùc Nam bằng nước đồng minh là Canada và Mễ tây cơ, Đông Tây bằng hai đại dương, vô hiệu. Chiến lưọc quét rác ra khỏi nước nhà Mỹ, đem quân ra đánh giặc ở ngoại quốc trong Chiến tranh Lạnh, lỗi thời. Quân khủng đánh ngay, đánh trong, đánh Mỹ tại Mỹ. Đánh một cách xúc phạm, đánh vào thể diện quốc gia, đúng vào hai kinh đô kinh tế, chánh trị tượng trưng cho thề đệ nhứt siêu cường thế giới của Mỹ sau Chiến tranh Lạnh.
Để đối phó với hình thái chiến tranh bất cân xứng, yếu đánh mạnh, lấy khủng bố đạt mục tiêu chánh trị, Mỹ đã làm nhiều thứ lắm, kể cả gây ra hai cuộc chiến tranh. Bên ngoài tung hàng trăm ngàn quân đi lùng và diệt tổ chức đầu não khủng bố ở A phú hãn, lật đổ nhà độc tài của chế độ ngoài vòng kềm toả quốc tế Iraq. Phong toả đường dây kinh tài, giết và bắt 2/3 những người cầm đầu Al Qaeda. Mỹ đã vận động thành công nhiều nưóc tham gia và biến công cuộc chống khủng bố thành một liên minh thế giới, tuy lỏng lẻo nhưng có chia xẻ nhau tin tức tình báo, có tiếp tay nhay trong việc bắt bớ và dẫn độ. Trong nước lập ra Bộ Nội An là một bộ suốt từ thời lập quốc đến giờ chưa tổng thống nào dám lập vì nó trái với lối sống Mỹ thích riêng tư, riêng biệt, trong cá nhân chủ nghĩa và muốn càng nhiếu tự do, càng nhiều dân chủ càng tốt. CIA, FBI quá trọng máy móc, xem nhẹ con người tình báo, điệp viên, tốn hàng tỷ tỷ bạc một năm mà không có một lời cảnh báo, phản ứng đề phòng cuộc khủng bố 911. Nhưng một lần vấp ngã là một lần đứng dậy học khôn, đi tới. Hai năm qua hai cơ quan an ninh tình báo quốc nội và quốc ngoại này đã phăng được nhiều đường dây, bắt sống hay chết, ngăn chận được hàng trăm âm mưu khủng bố (theo báo Le Monde là 104 vụ) nên không một vụ nào xảy ra được trong nội địa Mỹ. Lòng yêu nước và tình liên đới của nhân dân, chánh quyền Mỹ lên cao. Hai lần chiến tranh trong hai năm, hai lần Quốc hội yễm trợ xả láng hành pháp. Tỷ lệ tuyển quân tình nguyện tăng dù nhiệm vụ của quân đội và số thương vong ngoài chiến trường nhiều hơn ngày định mệnh 911. Lá quốc kỳ Mỹ được treo nhiều hơn, kính trọng hơn tai công sở, trường học, và đặc biệt là tại các tư gia. Dù kinh tế có khó khăn hơn, ngoại giao Mỹ gặp nhiều trở ngại hơn với các cựu đồng minh như Pháp và Đức, nhưng TT Bush vẫn được ủng hộ không dưới 65%. Kinh tế có khó khăn vì ảnh hưởng của khủng bố, chiến tranh, và chi phí bão vệ an ninh nội đia và quyền lợi Mỹ bàng bạc khắp địa cầu. Nhưng người dân Mỹ thầm lặng cố gắng làm việc nhiều giờ hơn đồng sư Liên Aâu, Nhựt, năng suất cao nhứt hoàn cầu (tin Việt Báo Chủ nhựt 7 tháng 9) thông cảm hơn với Tổng thống Mỹ vì ý thức rõ "Bất hoạn bần hoạn bất an" (không lo nghèo mà lo không yên).
Nhưng Mỹ nước tự do, dân chủ, tiếng kèn, tiếng quyễn ắt hẳn có. Nhiều người Phản chiến, chánh khách salon nhà lý luận không tưởng, đa số xuất phát từ Aâu châu thích triết lý, cho hai năm bị khủng bố, chống khủng bố, đất nước và nhân dân Mỹ vẫn còn sợ và không làm được gì. Chân lý không đứng về phía những người chuyên về lý thuyết suông ấy. Những nét chấm phá thực tế nêu trên là những bằng cớ hùng hồn rút ra từ bài học biến đau thương thành hành động của nhân dân và chánh quyền Mỹ. Điều đáng mừng nhứt cho người Việt tỵ nạn CS trên đất Mỹ , nhờ kinh nghiệm nhiều về độc tài khủng bố CS đã hành động như một cộng đồng sắc tộc ủng hộ Quân lực Mỹ mạnh nhứt trong Chiến tranh Iraq. Đáng mừng hơn cho các dân tộc bị độc tài áp bức, khủng bố trên thế giới, là Mỹ đã thấm thía bài học độc tài khủng bố. Độc tài Hồi giáo, độc tài CS, độc tài dưới mọi hình thức vẫn là độc tài. Độc tài đi đôi với khủng bố vì không dùng khủng bố thì độc tài không thể khống chế được quần chúng nhân dân yêu chuộng tư do, dân chủ, nhân quyền. Tự do, dân chủ, nhân quyền là giá trị, niềm tin, lý tưởng của Con Người, là qui trình tất yếu của tiến bộ, qui luật của sự sống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.