Hôm nay,  

GIỌT NẮNG ĐẦU XUÂN

15/02/201909:58:00(Xem: 5652)
GIỌT   NẮNG   ĐẦU   XUÂN

VI VÂN

 

blank

     Thời tiết đã vào giữa Tháng Hai rồi nhưng khắp nơi vẫn còn lãng đãng không khí, màu sắc và dư hương của ngày Tết. Những chậu hoa lan, cúc, những chậu mai vàng rực rỡ vẫn còn khoe sắc trong các cửa tiệm, các nhà hàng ở vùng LITTLE SAIGON nầy. Hàng đào dọc theo hai bên đường Habor và Bolsa hoa vẫn đẹp, vẫn rung rinh trong gió.

blank

    Sáng nay cơn mưa cuối mùa chợt bay qua thành phố làm trắng xóa cả một khung trời. Những giọt mưa rơi xuống mặt đường như nhảy múa, như ca hát tạo nên một thứ âm thanh réo rắt, vui tai. Tôi không cảm thấy lạnh lẽo, trái lại tôi thấy ấm áp, lòng nôn nao vì tôi đang trên đường đến dự  buổi tiệc Tân Niên do VSAC ( Vietnamese  Senoir Arts Club) tổ chức và tôi là một thành viên của VSAC.

blank
 

   Tôi thong thả cho xe chạy về hướng nhà hàng Dimond Seafood nằm tại ngã tư Lampson và Beach. Đến trước cửa nhà hàng tôi đã thấy rộn rịp vì có nhiều người đến tham dự tiệc với nhiều màu quần sắc áo của các bà, các cô quan khách tham dự. Đặc biệt là học viên VSAC với đồng phục: T Shirt đen, quần Beige.
 
blank

    Bước vào trong nhà hàng tôi nhận thấy các thầy cô và Ban Điều Hành của VSAC  với các anh, chị: Chị Minh Hiếu, anh Lê Chính, Hưng Huỳnh, Nguyễn Thái Bình, Đặng Ân… đang bận rộn sắp xếp các thứ từ chỗ ngồi, sân khấu đến các dụng cụ, nhạc cụ, tranh vẽ, giá vẽ…

    Ban Văn Nghệ được các chị Phương Lê, Mai Lê, Lan Lê đảm nhiệm. Một số các chị khác cũng bỏ rất nhiều công sức cho buổi tiệc như: chị Khiêm Trinh, Dương Ngọc, Kim Cúc, chị Cần…
 
blank

    Chúng ta cũng nên tìm hiểu đôi chút về VSAC. Hội nầy đã được sáng lập gần 7 năm về trước do chị Minh Hiếu lèo lái  với sự tiếp tay của nhiều thành viên trong trong Ban Điều Hành, Ban Cố Vấn cùng các vị Giáo Sư hướng dẫn. Tôi được chị Minh Hiếu cho biết học viên được quy tụ nơi đây phần lớn là các vị đã về hưu, họ cùng tìm đến học các bộ môn giải trí lành mạnh để tìm vui trong tuổi già cô đơn, hiu quạnh. Đến nay số học viên có hơn 200 người, hiện tại VSAC có những môn học như sau:
 
blank

 - Lớp Hội Họa do  Giáo Sư  họa sĩ Lê Thúy Vinh phụ trách

- Lớp HÁT VỚI GUITAR do Giáo Sư Trung Trần và cô Ana Nhã Ý phụ trách

- Lớp dạy THANH NHẠC do Giáo Sư Hoàng Bá đảm nhiệm

-Lớp LINE DANCE do Giáo Sư Mai Trần phụ trách

- Lớp INTERNATIONAL DANCE do Giáo Sư Giao Bùi đảm nhiệm

-Lớp HÁT ĐỒNG CA do Giáo Sư ( Bác Sĩ ) Nhuận Nguyễn đảm nhiệm-

-Lớp COMPUTER do Giáo Sư KEN đảm nhiệm.

 

     Trong Hội Trường, một cảnh tượng hấp dẫn và không kém phần thú vị diễn trước mắt là những bức tranh được trưng bày của cô giáo Lê Thúy Vinh và các học viên của cô. Lê Thúy Vinh là một họa sĩ nổi tiếng ở Nam Cali, rất nhiều người biết đến cô. Những bức tranh của học viên lớp cô thật đẹp, nghệ thuật tinh xảo không thua kém gì họa sĩ chuyên nghiệp.Tại đây quan khách được xem triễn lãm tranh, giao lưu, trò chuyện với họa sĩ Thúy Vinh, với các học viên.

blank

    Hôm nay măc dù ngoài trời cơn mưa vẫn rả rích nhưng số quan khách khá đông đảo và học viên của VSAC thì gần như không vắng một người nào.

   Vào lúc 11:00 AM  tiệc bắt đầu khai mạc bằng lễ chào cờ với hai bài: quốc ca Việt Nam Cộng Hòa, quốc ca Hoa Kỳ và phút mặc niệm.

   Sau đó là phần Đại Tiệc và chương trình Văn Nghệ giúp vui do học viên của VSAC đảm nhiệm.

blank

   Mở đầu là lớp cô Nhuận, cô tuy là một  Bác Sĩ nhưng có giọng ca rất hay, nhạc lý vững chắc và là người thầy rất tỉ mỉ khi chỉ dẫn, sửa sai cho từng học viên. Các anh, chị lớp cô hôm nay trình bày các nhạc phẩm:

-         Gió Mùa Xuân Tới

-         Xuân và Tuổi trẻ

-         Chuyện Quê Ta

-         Đến với Quê Hương Tôi

Cô Nhuận dù chọn những bài ca vui tươi nhưng tất cả bài hát đều dạt dào tình quê hương, đất nước, chưa bao giờ quên cội nguồn. Thật đáng cảm phục!

blank

   Kế đến là lớp của thầy Trần Trung và cô Ana Nhã Ý. Đôi vợ chồng nầy lúc nào cũng xã thân làm thiện nguyện. Có những buổi hòa nhạc của thầy ở vài nơi, thầy dùng cả số tiền đó để cứu giúp người khốn khó nơi quê hương xa thẳm bên kia bờ đại dương đang sống cuộc đời lầm than, đói rách. Các học viên và thầy, cô  với những cây đàn guitar và giọng hát dễ thương, đã làm cho những tâm hồn tưởng đã khô khan cũng nao nao xúc động. Dù  vui Xuân, hưởng Tết nhưng chúng ta vẫn không quên các anh lính chiến đã quên thân mình, ra đi xây đắp non sông tổ quốc. Có những tiếng lòng đang căm hờn, phẩn uất, đang kêu gào đòi trả lại tự do, nhân quyền cho dân tộc vì nước Việt Nam muôn đời là của người Việt Nam và là niềm hãnh diện của dân tộc Viêt Nam. Tất cả những nỗi niềm đó được thể hiện qua các nhạc phẩm:

-         XUÂN ĐÃ VỀ

-         THƯƠNG ANH

-         TRẢ LẠI CHO DÂN

-         VIỆT NAM VIỆT NAM

Ôi! Những bài ca gợi nhớ, gợi thương một thuở nào trên quê hương tôi.   

blank

Tuy nhiên, sau đó thầy Trung lại đem không khí trẻ trung và những nụ cười  rạng rỡ cho mọi người khi cả Hội Trường đều cùng đồng ca thi đua  với bài hát mà ai cũng có thể hát . Đó là bài:

  -  Cái Nhà Của Ta.

   Tiếp theo cô Nhã ý còn hướng dẫn một màn ca múa tuyệt vời qua nhạc phẩm :

-         Saìgòn Đẹp lắm của Y Vân.

  Không khí trở nên vui tươi, rộn rã bởi tiếng đàn Guitar của thầy trò  thầy Trung,  cùng tiếng đập nhịp trên cây đàn bằng điệu Cha Cha Cha. Các chị uyển chuyển, thướt tha trong tà áo dài muôn sắc không kém gì các thiếu nữ thanh xuân.

blank

   Những học viên của cô MAI TRẦN  với y phục được thay đổi khác nhau, từ áo dài đỏ, đến áo đầm đỏ, áo đầm xanh trong những điệu LINE DANCE thật tuyệt vời. Nhìn các bà, các cô  không ai dám nghĩ hầu hết đó là những người đã trên, dưới sáu- bảy mươi tuổi. Các bản nhạc được biểu diễn là:

-         CHÚC TẾT ( Jamaica Farewell )

-         CÁNH BƯỚM VƯỜN XUÂN  (Cherry Blossom)

-         MỘNG CHIỀU XUÂN  ( Midnight Tango)

-         ELECTRIC SLICE.

   Cô Mai Trần thật giỏi về dancing, cô rất tận tâm và nhiệt tình khi dạy nên ai cũng yêu mến cô. Cô biết kỹ thuật dạy để học trò hiểu thật nhanh, cô vui tính và dễ chịu. Đó cũng là một lý do khiến học viên không bị căng thẳng, dễ thu thập nên giờ học của cô rất thoải mái.

blank

    Mục của thầy GIAO BÙI cũng rất hấp dẫn, dễ thu hút thị giác của quan khách.Những điệu nhảy có tầm vóc quốc tế (International dance)  được thầy dạy rất tỉ mỉ nên khi đến bất cứ ball-room nào học viên của thầy cũng không thua kém ai. Những điệu nhảy hôm nay như: Cha Cha Cha, Rumba, Bebop, Tango…làm hội trường vui nhộn, sôi động. Nhìn các anh chị tôi không cảm nhân được đây là “ những người đã rửa tay, gát kiếm” không còn bon chen trong các công sở để kiếm tiền mưu sinh nữa. Họ có tâm hồn trẻ trung vui tươi đáng mến qua những nụ cười thoải mái nở trên môi.

         Xen vào các tiết mục đó còn có các màn đơn ca như:

-         Xuân Tha Hương ( cô Nhuận )

-         Điều giản dị ( anh Vũ Hoàng )

-         Sao Rơi Trên Biển

-         Nắng Sàigòn

-         Cánh Thiệp Đầu xuân ( Quỳnh Nga)

Ngoài ra còn có các màn múa đặc sắc như:

    -Múa Dù, Múa Nón, Múa Quạt của nhóm Mai Chi.

Nhóm vũ Tiếng Thời Gian xuất sắc với một sáng tác của Y Vân: Anh Về Thủ Đô.

blank

    Màn hoạt cảnh Ly Rượu Mừng với hình ảnh bà mẹ già, anh nông phu, đôi uyên ương, anh lính chiến… làm chúng ta không khỏi bồi hồi xúc động, nhớ lại những mùa Xuân năm xưa mà luyến tiếc một thời đã qua!

     Bài đồng ca Khỏe Vì Nước của các đấng mày râu trong hội trường rất hùng hồn, đanh thép gieo vào lòng mọi người một sức sống mãnh liệt như đang ở lứa tuổi đôi mươi. Sau khi các ông “hành quân chiến thắng” trở về được các nàng âu yếm choàng vòng hoa Valentine.

    Đặc biệt lồng trong chương trình Văn Nghệ, cứ sau mỗi tiết mục còn có một lần xổ số. Đây là công lao của các bạn Hồng Tước, Ngọc Quỳnh, Kim Thành và sự bán vé nhanh nhẹn của Phương, Helen Bích, Bích Liên…Có những vé trúng là một phần quà, có những vé là phần tiền mặt, và vé trúng độc đắc là một bức tranh có giá trị cả ngàn đồng của nữ họa sĩ Lê Thúy Vinh. Chị Màng là người may mắn được giải độc đắc đó. Các vị mạnh thường quân như: Chị Tường Anh, anh chị Hoàng Mão (chị Màng), thầy Giao cùng vài vị nữa …đã tiếp tay rất nhiều cho những phần quà hôm nay.

   Kết thúc chương trình với vũ khúc Ai Lên Xứ Hoa Đào của chị Lan Lê và“vũ đoàn VSAC”.

      Lắng nghe những lời của bài hát tôi bỗng thấy bâng khuâng trong dạ, chợt nhớ về xứ lạnh sương mù nên thơ đó. Vào những ngày rất xa…rất xa, những chàng trai Võ Bị với màu Alfa đỏ trên cầu vai áo đã một thời làm thành phố Đà Lạt rực sáng. Những chàng trai ấy đã từng qùy trước Vũ Đình Trường trong đêm mãn khóa với lời thề sắt son:TỔ QUỐC, DANH DỰ, TRÁCH NHIỆM. Ôi! Thời vàng son ấy nay còn đâu!

blank

       Khoảng 3:00PM buổi tiệc tan, chúng tôi ra về. Ngoài trời mưa đã tạnh từ lâu. Nắng ấm đang phủ trùm xuống thành phố, nắng xuyên qua tàng cây kẻ lá rơi rớt xuống mặt đường từng vạt, từng giọt nhỏ. Trong không gian đó tôi bỗng thấy ấm áp lạ thường. Sự ấm áp nầy không hẵn là vì ánh nắng đầu Xuân mà vì sự ấm áp từ VSAC đem đến.Tôi biết chắc rằng tất cả học viên VSAC hôm nay đều mang chung một cảm giác như vậy. Sự đoàn kết, nổ lực, tình thương yêu, sự nâng đỡ, những chia xẻ vui buồn trong cuộc sống cô đơn, đã khiến chúng tôi gần gủi nhau hơn. Chúng tôi đã thông cảm, đã chia sớt cho nhau nên chúng tôi thấy ấm áp vô cùng. Những giọt nắng ấm từ VSAC đã rơi xuống, đã chảy vào những tâm hồn tưởng đã khô cằn nay bỗng hồi sinh, thức giấc.

    Đầu Xuân năm nay tôi ước mong sao những giọt nắng VSAC nầy sẽ tiếp tục rơi rớt xuống dài lâu để học viên luôn thương yêu, đoàn kết, nắm tay nhau đi qua những ngày tháng buồn trong cuộc sống. Xin chân thành cám ơn chị Minh Hiếu, các anh chị trong Ban Điều Hành, Ban Cố Vấn cùng tất cả các anh chị khác đã bỏ rất nhiều công sức cho VSAC. Xin cảm tạ quý thầy, cô đã hết lòng dìu dắt, hướng dẫn học viên có được kết quả tốt đẹp về nghệ thuật (Arts) như hôm nay.

        Cali 14/2/2019.

              Vi VÂN.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chủ quyền tại Biển Đông là một vấn đề tranh chấp lâu đời và phức tạp nhất giữa Việt Nam và Trung Quốc. Đây sẽ còn là một thách thức trọng yếu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam trong nhiều thập niên tới. Hiện nay, dù tình hình Biển Đông vẫn âm ỉ căng thẳng nhưng chưa bùng phát thành xung đột nghiêm trọng, song tình trạng cạnh tranh chiến lược giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đang ngày càng gia tăng...
Ngay chính cái tên “Tôi, Không Là Của Ai” đã là một tiếng kêu vừa thẳng thắn, vừa đau đớn. Tôi không là của ai trong cuộc đời này. Tôi không là con của cha tôi. Nhà văn, ký giả Amy Wallace từng lên tiếng, Virginia cũng từng bị chính cha mình ức hiếp khi cô 7 tuổi. Cô khước từ cái quyền sở hữu của những kẻ đã lạm dụng mình. Cô bị khước từ quyền được sống và được làm người, dù đó là những ngày hạnh phúc muộn màng của hơn 20 năm sau ngày cô thoát khỏi Jeffrey Epstein và Ghislaine Maxwell. Khi Virginia viết cuốn tự truyện này là lúc cô đã được hưởng 22 năm tự do. Tự do khỏi Epstein, Maxwell, đường dây mua bán tình dục trẻ em mà cô là một trong những nô lệ tình dục của Epstein. Hai mươi hai năm đó, cô tự thú, “không dễ dàng chút nào.” Không bao giờ có vết thương nào không để lại vết sẹo. Không bao giờ có sự hồi phục nào không để lại trầm tích.
Trump tắt CNN lúc ba giờ sáng. Không phải vì tức giận, mà vì ông vừa nảy ra ý tưởng điên rồ nhất đời mình. “Alexa, triệu tập Washington.” Câu lệnh vang lên trong bóng tối Phòng Bầu Dục như tiếng thần chú của một pháp sư già gọi linh hồn của quá khứ về để chứng minh rằng mình vẫn còn đúng. Thanksgiving năm nay, ông sẽ không ăn gà tây thật. Ông sẽ ăn ký ức. Phòng Bầu Dục rực ánh xanh lam – thứ ánh sáng lạnh của công nghệ và tự mãn. Trên bàn, con gà tây hologram vàng óng, chín hoàn hảo, không mùi, không khói, không có thịt thật. Một con gà tây ảo cho thời đại ai cũng sợ máu thật. Mọi thứ được lập trình để hoàn hảo: bàn tiệc dài, ly rượu đầy, bốn vị lập quốc hiện ra – George Washington, Benjamin Franklin, Thomas Jefferson, James Madison – được tái tạo bằng toàn bộ diễn văn, thư từ, và những câu họ chưa bao giờ nói. Bốn AI hoàn hảo.
Hội nghị khí hậu Liên Hiệp Quốc lần thứ ba mươi COP30 ở Belém, diễn ra trong bầu khí quyển nặng trĩu: trái đất nóng dần, còn các cường quốc vẫn cãi nhau về “mục tiêu” và “cam kết”. Biểu mức phát thải, phần trăm, hạn kỳ — tất cả lặp lại như những mùa họp cũ. Nhưng đằng sau lớp từ ngữ ấy, trật tự năng lượng của thế giới đã chuyển hướng. Cái trục quyền lực của thời đại đã dời khỏi phương Tây. Từ Tô Châu đến Quảng Đông, những nhà máy nối dài đã âm thầm định giá tương lai của mặt trời và gió. Trung Quốc không nói nhiều. Họ làm. Đến cuối năm 2024, Bắc Kinh vượt sớm mục tiêu 2030, đạt hơn một ngàn bốn trăm gigawatt gió và mặt trời — gấp bốn lần toàn Liên hiệp Âu châu. Tám phần mười chuỗi cung ứng quang điện nằm trong lãnh thổ của họ. Pin và xa điện xuất khẩu hàng chục tỉ Mỹ kim, kéo giá năng lượng sạch xuống một mức không còn cần trợ cấp.
Việc đình trệ gọi thầu dầu hỏa hai năm từ 1971 phải chờ qua 1973 rút cục đã giết chết chương trình tìm dầu của Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) và theo đó đã đốt cháy một cơ may lớn lao có nhiều triển vọng cứu vãn, duy trì và phát triển miền Nam. VNCH đã tìm được dầu hỏa ở Mỏ Bạch Hổ trong tháng Hai năm 1975. Thật nhiều dầu mà lại thật quá trễ.
“Tôi từ chức để có thể lên tiếng, ủng hộ các vụ kiện tụng và hợp tác với các cá nhân và tổ chức khác tận tâm bảo vệ pháp quyền và nền dân chủ Mỹ. Tôi cũng dự định sẽ bảo vệ những thẩm phán không thể công khai lên tiếng bảo vệ chính mình. Tôi không thể chắc chắn rằng mình sẽ tạo ra sự khác biệt. Tuy nhiên, tôi nhớ lại những gì Thượng nghị sĩ Robert F. Kennedy đã nói vào năm 1966 về việc chấm dứt chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi: “Mỗi khi một người đứng lên vì một lý tưởng, hoặc hành động để cải thiện cuộc sống của người khác, hoặc chống lại sự bất công, người đó sẽ tạo ra một đợt sóng hy vọng nhỏ bé.” Khi những đợt sóng nhỏ bé này hội tụ đủ, lúc đó có thể trở thành một cơn sóng thần.
Khi lịch sử bị xem nhẹ, nó không ngủ yên mà trở lại, nghiêm khắc hơn. Và mỗi khi nước Mỹ bước vào thời kỳ chia rẽ sâu sắc, tiếng vọng ấy lại dội về – nhắc rằng ta từng đi qua những năm tháng hỗn loạn, và vẫn tìm được lối ra. Robert A. Strong, học giả tại Đại học Virginia, cho rằng để hiểu nước Mỹ hiện nay, ta nên nhìn lại giai đoạn giữa hai đời tổng thống Ulysses S. Grant và William McKinley – từ năm 1876 đến 1896. Hai mươi năm ấy là một bài học sống động về cách một nền dân chủ có thể trượt dài trong chia rẽ, rồi chậm chạp tự điều chỉnh để tồn tại.
Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (Indo-Pacific) đang nổi lên như trung tâm chiến lược của thế kỷ XXI, nơi giao thoa lợi ích của các cường quốc hàng đầu thế giới. Với 60% dân số toàn cầu, hơn một nửa GDP thế giới, và các tuyến hàng hải trọng yếu nhất hành tinh, khu vực này giữ vai trò quyết định trong ổn định an ninh, thương mại và năng lượng quốc tế...
Washington vừa bật sáng lại sau bốn mươi ngày tê liệt. Nhưng cái cảm giác “ổn rồi” chỉ là ảo giác. Đằng sau cái khoảnh khắc “chính phủ mở cửa trở lại” là câu chuyện nhiều tính toán, mà trung tâm của cuộc mặc cả chính là Obamacare – chương trình từng giúp hàng chục triệu người có bảo hiểm y tế – nay trở thành bệnh nhân bị đặt lên bàn mổ của chính quyền Trump, với con dao ngân sách trong tay Quốc hội.
Đã là người Việt Nam, nếu không trải qua, thì ít nhất cũng đã từng nghe hai chữ “nạn đói.” Cùng với lịch sử chiến tranh triền miên của dân tộc, hai chữ “nạn đói” như cơn ác mộng trong ký ức những người đã sống qua hai chế độ. Sử sách vẫn còn lưu truyền “Nạn đói năm Ất Dậu” với hình ảnh đau thương và những câu chuyện sống động. Có nhiều người cho rằng cũng vì những thăng trầm chính trị, kinh tế, mà người Việt tỵ nạn là một trong những dân tộc chịu thương chịu khó nhất để sinh tồn và vươn lên. Thế giới nhìn chung cho đến nay cũng chẳng phải là vẹn toàn. Dù các quốc gia bước sang thế kỷ 21 đã sản xuất đủ lương thực để nuôi sống tất cả mọi người, nạn đói vẫn tồn tại, bởi nhiều nguyên nhân. Có thể kể như chiến tranh, biến đổi khí hậu, thiên tai, bất bình đẳng, bất ổn kinh tế, và hệ thống lãnh đạo yếu kém.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.