Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bạn có biết: Những phát minh quan trọng nhất của Đức

15/12/201807:02:00(Xem: 3280)

Lá Thư từ Đức Quốc

 

Bạn có biết ?

 

Những phát minh quan trọng nhất của Đức
 

* Lê-Ngọc Châu

 

 blank


Trong quá khứ, người Đức đã tung ra một số phát minh trên thế giới, điều đã thay đổi thế giới này trong nhiều lĩnh vực. Chúng ta xem xét một số ý tưởng quan trọng nhất từ vùng đất Đức. Nhiều trong số những phát minh này định hình cuộc sống trên toàn hành tinh cho đến ngày nay:* 1/10 : 1440 in sách

 

Trước hết, chúng ta quay ngược thời gian rất xa. Johannes Gutenberg phát minh ra việc in sách ở Mainz vào năm 1440, để sách không còn phải viết bằng tay, mà có thể được in dễ dàng hơn. Báo chí, sách - không có Gutenberg, tất cả những điều đó sẽ không thể có được ngày hôm nay.


* 2/10 : Bia 1516


Tại "điểm bia", một số chuyên gia lịch sử sẽ nói: "Đợi một chút, bia thậm chí đã có ở Ai Cập rồi!. Điều đó có thể đúng, nhưng chỉ có Duke Wilhelm IV sản xuất bia năm 1516, hoàn toàn nguyên chất và không có chất phụ gia. Rồi sau đó, người ta ấn định luật tinh khiết (Reinheitsgebot/ the purity law), có giá trị cho đến ngày hôm nay.

 

* 3/10 : 1864 Bảng tuần hoàn  (Periodensystem/ periodic system)

 

Việc đặt tên cho các nguyên tố hóa học cũ hơn nhiều so với năm 1864. Tuy nhiên, việc sắp xếp các nguyên tố theo trọng lượng nguyên tử là một phát minh của Đức - ít nhất là người Đức nói. Người Nga sẽ nói rằng họ đã phát triển bảng tuần hoàn hợp lệ ngày hôm nay. Trên thực tế, cả hai đều đúng, bởi vì nhà hóa học người Đức Julius Lothar Meyer và đồng nghiệp người Nga Dmitrij Mendelejew đã tạo ra sự sắp xếp xấp xỉ cùng một thời gian vào năm 1864.


* 4.10 : 1881 xe điện


Xe điện (Straßenbahnen/ trams) là một thứ có ngay cả trước năm 1881, nhưng chúng đã bị ngựa kéo trước năm huyền diệu này. Tuy nhiên, vào năm 1881, Werner von Siemens đã phát động một cuộc cách mạng lớn: xe điện "chạy bằng dây trên cao". Cho đến ngày nay, hệ thống này vẫn tồn tại.

 

* 5.10 : 1886 Xe (Auto)


Thế kỷ 19 đầy những phát minh vĩ đại. Năm 1886, Carl Benz đã phát triển "phát minh Benz Motor Car Number 1", chiếc xe đầu tiên có động cơ đốt (Verbrennungsmotor/ internal combustion engine). Ngay cả trước khi đó đã có những chiếc xe chạy bằng hơi và những phương tiện tương tự, nhưng đầu tiên chỉ có Carl Benz mang vào động cơ đốt cần thiết.


6/10 : Quang tuyến X (phát xạ X )1895


Thế kỷ 19 được biết đến không chỉ vì những đổi mới kỹ thuật, mà cũng còn về y tế. Một khám phá tuyệt vời tại thời điểm này đến từ Wilhelm Roentgen, tên gọi của tia "quang tuyến X". Nhà vật lý người Đức khám phá ra rằng sự phát xạ X xuyên qua vật chất và do đó được hấp thụ bởi mô cứng.

 

* 7/10 : 1897 aspirin


Hai năm sau, Felix Hoffmann đã phát triển một loại thuốc có thể chữa lành nhiều chứng đau đầu: Aspirin. Nhà hóa học của hãng Bayer phát triển (entwickelt/developed) thuốc giảm đau và do đó tạo ra một phương tiện cho các cuốn sách lịch sử.


* 8/10 : Gấu gummi 1922 (Gummibaeren/ Gummi Bears)


Từ đau đầu đến đau bụng, vì nhiều trẻ em của "Naschorgien" có thể đã nhận được kẹo ngọt từ Bonn. Cho đến ngày nay, Haribo làm cho trẻ em hạnh phúc - và cả người lớn nữa. Hans Riegel phát triển kẹo ngọt từ  "chất chiết" gelatin, đường và trái cây.

 

* 9/10 : Thẻ chip 1969 (Chipkarte/ smart card)


Thẻ tín dụng, thẻ y tế, thẻ SIM - tất cả đều được cài đặt thẻ chip. Nó được phát minh bởi Juergen Dethloff và Helmut Groettrup ở Đức. Ngày nay, thẻ Chip được sử dụng trên toàn thế giới và là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.


* 10/10 : 1994 MP3


Nếu người ta nghe nhạc khi đang di chuyển ngày hôm nay, họ không làm điều đó với walkman nữa, nhưng có lẽ với điện thoại di động. Âm nhạc được lưu trữ dưới dạng MP3, được phát minh vào năm 1994 tại Đức. Nói đúng ra, phát minh thậm chí còn cũ hơn, nhưng đối với thị trường đại chúng, "định dạng tập tin (Dateiformat/ file format) MP3 chỉ được phát hành vào năm 1994.

 

 

©       Lê Ngọc Châu – (Nam Đức, chiều 15.12.2018)
          Url: Tài chính Yahoo, ngày 13 tháng 12 năm 2018

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm nay, lễ Tạ Ơn diễn ra vào thứ năm ngày 25/11/ 2021. Mỗi lần đến lễ Tạ Ơn, tôi muốn tạ ơn Thượng Đế đã ban cho tôi cuộc sống no đủ, an lành và cảm ơn tất cả những người thân quen luôn yêu thương và giúp đỡ tôi trong cuộc sống. Mỗi người trong chúng ta nợ nhiều người, ngoài nợ ông bà cha mẹ đã sinh ra, nuôi cho lớn khôn, thương yêu đùm bọc cho đến khi cha mẹ qua đời.
Nói tóm lại, giá dầu xăng tăng gần đây là một cơ hội để chúng ta ôn lại bài học kinh tế căn bản về luật cung cầu. Giá xăng dầu tăng vì cung chưa bắt kịp cầu. Hệ thống vận chuyển hàng hóa trên thế giới sẽ được cải thiện nhiều hơn trong thời gian tới. OPEC đã bắt đầu tăng mức sản xuất dầu. Những công ty dầu ở Mỹ cũng sẽ tăng sản xuất dầu nội địa.
Tiêu cực đẻ ra tham nhũng và tự diễn biến, tự chuyển hóa, nhưng cha mẹ của tiêu cực lại sinh ra từ suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống của cán bộ đảng viên. Đó là “lời phán” của 4 đời Tổng bí thư đảng CSVN, gồm Đỗ Mười (1997-2001), Lê Khả Phiêu (tháng 12/1997-2001), Nông Đức Mạnh (2001-2011) và Nguyễn Phú Trọng (từ 2011 đến nay). Nhưng đến năm 2021, sau 27 năm xây dựng và chỉnh đốn (từ khóa đảng VII năm 1994) mà 4 nguy cơ vẫn còn là mối đe dọa sống còn của chế độ và vị trí lãnh đạo của đảng là tại sao ?
Chơi tới bến như Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Hà Giang (Nguyễn Trường Tô) mà vẫn hạ cánh an toàn thì chỉ ăn (có mỗi một miếng thịt bò) thôi nào phải là chuyện lớn. Hồi năm 2018, chú Lâm còn làm một vụ dại dột hơn nhiều (khiến cả Âu Châu sửng sốt, sau khi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh) mà cũng có sao đâu.
Theo cam kết trong Chương 13 về Thương mại và Phát triển Bền vững (TSD) của Hiệp định Thương mại Tự do (EV-FTA) giữa Liên minh Âu châu (EU) và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, cả hai bên, EU và Việt Nam, phải thành lập “Các nhóm Tư vấn Nội địa” (DAGs) gồm những tổ chức phi chính phủ NGO, đại diện người lao động, hiệp hội thương mại, v.v., để có thể quan sát, nêu lên và thảo luận các vấn đề liên quan đến các chính sách xã hội và môi trường với Ủy ban Liên minh Âu châu và VN.
Trong chế độ Cộng sản Việt Nam, có 2 thành phần trí thức: Trí thức sáng suốt và trí thức u mê. Đội ngũ trí thức sáng suốt khan hiếm, biết chọn cái đúng và việc cần làm. Nhưng thành phần trí thức u mê thì đông, là công bộc, sống chết với đảng; đảng bảo đâu đánh đó, nhiều khi không cần tiêu chuẩn luân thường đạo lý. Ngược lại, trí thức có bản lĩnh, có lập trường rành mạch thì biết đặt quyền lợi chung trên lợi ích cá nhân và biết chọn cái đúng đánh chết cái sai, không sợ bị trù dập.
Trung Quốc chào mừng cuộc đối thoại thực sự giữa Chủ Tịch Tập Cận Bình và Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden như một dấu hiệu hy vọng cho mối liên hệ tốt đẹp hơn trong tương lai, trong khi đó Hoa Kỳ thì khá im lặng giữa lúc hai vị lãnh đạo của hai siêu cường tìm cách giảm bớt căng thẳng kéo dài đã hơn một năm.
Sau hơn một năm không đi chơi xa, vì dịch Covid-19, nên khi các tiểu bang gỡ bỏ giới hạn chúng tôi rủ nhau du lịch nội địa. Nhiều người thân quen đi chơi Hawaii hay Cancún bên Mexico, chúng tôi chọn Miami, Florida. Cả tháng trước đã mua vé máy bay, đặt chỗ ở và thuê xe. Đến giữa tháng Tám có thông tin Covid biến chủng Delta đang lây lan nhanh. Đã có thuốc tiêm chủng nên số người nhập viện và chết không cao như hồi đầu năm, trên 90% tử vong là những người đã không chích ngừa.
“Bạn từ đâu đến” ? (“Where do you come from” ?) là câu hỏi mà tôi vẫn thường nghe trong những tháng ngày lưu lạc. Dù tha hương gần cả cuộc đời, tôi luôn luôn đáp rằng mình từ nước Việt: I’m from Vietnam! Nếu trả lời khác đi và đúng với thực trạng (I’m from California) thì rất có thể tôi sẽ nhận được ánh mắt, cùng với nụ cười thân thiện hơn của tha nhân. Tuy biết vậy nhưng tôi không muốn chối bỏ quê hương, dù không hãnh diện gì (lắm) về cái đất nước khốn cùng mà mình đã đành đoạn bỏ đi từ khi tóc hãy còn xanh.
12 tháng 11 năm 2021 là ngày cuối cùng của Hội Nghị Biến Đổi Khí Hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 26 (COP26) được tổ chức tại Trung Tâm Triển Lãm và Hội Nghị Tô Cách Lan (SEC Center) tại thành phố Glasgow của Tô Cách Lan nằm trong Vương Quốc Anh, từ ngày 31 tháng 10 năm 2021 đến ngày 12 tháng 11 năm 2021. Hội Nghị này đúng ra được tổ chức một năm trước nhưng vì đại dịch Covid-19 nên hoãn lại cho đến năm nay. Biến đổi khí hậu từ nhiều năm nay đã trở thành một nan đề và thách thức lớn nhất mà nhân loại phải đương đầu và cần có giải pháp cụ thể và hữu hiệu để tránh khỏi những hậu quả tai hại do biến đổi khí hậu gây ra như nước biển ngày càng dâng cao gây ra tình trạng khủng hoảng di dân và mất đất sống, bão lụt và hạn hán ngày càng trầm trọng, bệnh tật và thiếu lương thực ngày càng lan rộng. Nhưng bản chất, nguyên nhân và hậu quả của biến đổi là gì và làm sao để có thể giải quyết?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.