Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bạn có biết: Những phát minh quan trọng nhất của Đức

15/12/201807:02:00(Xem: 2578)

Lá Thư từ Đức Quốc

 

Bạn có biết ?

 

Những phát minh quan trọng nhất của Đức
 

* Lê-Ngọc Châu

 

 blank


Trong quá khứ, người Đức đã tung ra một số phát minh trên thế giới, điều đã thay đổi thế giới này trong nhiều lĩnh vực. Chúng ta xem xét một số ý tưởng quan trọng nhất từ vùng đất Đức. Nhiều trong số những phát minh này định hình cuộc sống trên toàn hành tinh cho đến ngày nay:* 1/10 : 1440 in sách

 

Trước hết, chúng ta quay ngược thời gian rất xa. Johannes Gutenberg phát minh ra việc in sách ở Mainz vào năm 1440, để sách không còn phải viết bằng tay, mà có thể được in dễ dàng hơn. Báo chí, sách - không có Gutenberg, tất cả những điều đó sẽ không thể có được ngày hôm nay.


* 2/10 : Bia 1516


Tại "điểm bia", một số chuyên gia lịch sử sẽ nói: "Đợi một chút, bia thậm chí đã có ở Ai Cập rồi!. Điều đó có thể đúng, nhưng chỉ có Duke Wilhelm IV sản xuất bia năm 1516, hoàn toàn nguyên chất và không có chất phụ gia. Rồi sau đó, người ta ấn định luật tinh khiết (Reinheitsgebot/ the purity law), có giá trị cho đến ngày hôm nay.

 

* 3/10 : 1864 Bảng tuần hoàn  (Periodensystem/ periodic system)

 

Việc đặt tên cho các nguyên tố hóa học cũ hơn nhiều so với năm 1864. Tuy nhiên, việc sắp xếp các nguyên tố theo trọng lượng nguyên tử là một phát minh của Đức - ít nhất là người Đức nói. Người Nga sẽ nói rằng họ đã phát triển bảng tuần hoàn hợp lệ ngày hôm nay. Trên thực tế, cả hai đều đúng, bởi vì nhà hóa học người Đức Julius Lothar Meyer và đồng nghiệp người Nga Dmitrij Mendelejew đã tạo ra sự sắp xếp xấp xỉ cùng một thời gian vào năm 1864.


* 4.10 : 1881 xe điện


Xe điện (Straßenbahnen/ trams) là một thứ có ngay cả trước năm 1881, nhưng chúng đã bị ngựa kéo trước năm huyền diệu này. Tuy nhiên, vào năm 1881, Werner von Siemens đã phát động một cuộc cách mạng lớn: xe điện "chạy bằng dây trên cao". Cho đến ngày nay, hệ thống này vẫn tồn tại.

 

* 5.10 : 1886 Xe (Auto)


Thế kỷ 19 đầy những phát minh vĩ đại. Năm 1886, Carl Benz đã phát triển "phát minh Benz Motor Car Number 1", chiếc xe đầu tiên có động cơ đốt (Verbrennungsmotor/ internal combustion engine). Ngay cả trước khi đó đã có những chiếc xe chạy bằng hơi và những phương tiện tương tự, nhưng đầu tiên chỉ có Carl Benz mang vào động cơ đốt cần thiết.


6/10 : Quang tuyến X (phát xạ X )1895


Thế kỷ 19 được biết đến không chỉ vì những đổi mới kỹ thuật, mà cũng còn về y tế. Một khám phá tuyệt vời tại thời điểm này đến từ Wilhelm Roentgen, tên gọi của tia "quang tuyến X". Nhà vật lý người Đức khám phá ra rằng sự phát xạ X xuyên qua vật chất và do đó được hấp thụ bởi mô cứng.

 

* 7/10 : 1897 aspirin


Hai năm sau, Felix Hoffmann đã phát triển một loại thuốc có thể chữa lành nhiều chứng đau đầu: Aspirin. Nhà hóa học của hãng Bayer phát triển (entwickelt/developed) thuốc giảm đau và do đó tạo ra một phương tiện cho các cuốn sách lịch sử.


* 8/10 : Gấu gummi 1922 (Gummibaeren/ Gummi Bears)


Từ đau đầu đến đau bụng, vì nhiều trẻ em của "Naschorgien" có thể đã nhận được kẹo ngọt từ Bonn. Cho đến ngày nay, Haribo làm cho trẻ em hạnh phúc - và cả người lớn nữa. Hans Riegel phát triển kẹo ngọt từ  "chất chiết" gelatin, đường và trái cây.

 

* 9/10 : Thẻ chip 1969 (Chipkarte/ smart card)


Thẻ tín dụng, thẻ y tế, thẻ SIM - tất cả đều được cài đặt thẻ chip. Nó được phát minh bởi Juergen Dethloff và Helmut Groettrup ở Đức. Ngày nay, thẻ Chip được sử dụng trên toàn thế giới và là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.


* 10/10 : 1994 MP3


Nếu người ta nghe nhạc khi đang di chuyển ngày hôm nay, họ không làm điều đó với walkman nữa, nhưng có lẽ với điện thoại di động. Âm nhạc được lưu trữ dưới dạng MP3, được phát minh vào năm 1994 tại Đức. Nói đúng ra, phát minh thậm chí còn cũ hơn, nhưng đối với thị trường đại chúng, "định dạng tập tin (Dateiformat/ file format) MP3 chỉ được phát hành vào năm 1994.

 

 

©       Lê Ngọc Châu – (Nam Đức, chiều 15.12.2018)
          Url: Tài chính Yahoo, ngày 13 tháng 12 năm 2018

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.