Hôm nay,  

Tết Trung Thu Cộng Đồng 2018 tại San Jose

18/09/201821:44:00(Xem: 6338)

Tết Trung Thu Cộng Đồng 2018 tại San Jose

 
blank

Vào lúc 2:00pm ngày Thứ Bảy 15/09/2018 Tết Trung Thu 2018 đã diễn ra  tại Hội trường Student Union trung học YB High School, Lucretia Ave, San Jose. Ban Tổ Chức gồm có Liên đoàn hướng Đạo Bách Việt, Võ đường Vovinam San Jose, cô Vân Lê, anh Công Phạm và cô Phước Điềm, Đoàn Thanh Niên Đại Đạo Cao Đài San Jose phối hơp cùng một số Hội VSA, Thiếu Sinh Quân, và  trường trung học Yerba Buena (YB), cùng nhau tổ chức Tết Trung Thu cho cộng đồng.  Có khoảng 1,000 người tham dự,

 
blank

Trong giờ khai mạc người ta nhận thấy có sự hiện diện của một số quan khách như: Thầy Tom Huỳnh Hiệu trường YB High School, Cô Linh Tô, Thầy Việt Trịnh,  Giám Sát Viên Santa Clara county Dave Cortese, cựu Thị trưởng Milpitas Jose Esteves, ông Ash Kalra  Dân biểu CA địa hạt 27, Board trustee East Side High School Ông Lân Nguyễn, bà Pattie Cortese, The Seville Group, SGI Construction... và các cơ quan truyền thông báo chí Việt Nam: VieTV, Việt Today, Cali Today, Net Việt, Thằng Mõ, Thằng Bờm, Đời Mới…v.v

blank
 
Chương trình được bắt đầu lúc 2:00pm giờ với phần nói chuyện của đại diện Ban Tổ Chức, Hướng Đạo Bách Việt có lời phát biểu chào mừng. Tiếp theo là chương trình thi Thiếu Nhi Tài Năng. Ban giám khảo gồm có: Cô Phước Điềm (Hương Sen), nhà báo Van Hằng, MC Hưng Đỗ, Họa sĩ Trần Bổn. Giải thi tài năng có thưởng, và  toàn bộ giải nầy được sự bảo trợ của cô Chung Ngoc Nhi - công ty mỹ phẩm Forever Beaumore Co.
 
blank

Trong khi đó có nhiều trò chơi và những cuộc đua tài cho các em thiếu nhi thi vẽ , và trên sân cỏ LĐ Hướng Đạo Bách Việt, Đoàn Thanh Niên Đại Đạo điều khiển thi kéo dây…v.v., chương trình thi rất hào hứng và vui nhộn phụ theo tiếng trống của các trưởng HĐ. Một chương trình thi thể thao hào hứng hơn diễn ra tại vận động trường YB có các toán thể thao của các trường tranh tài.


blank

Bao quanh sân cỏ có khoảng hơn 10 gian hàng triển lãm của các hội đoàn, thương mại cho khách đến thưởng thức; nhiều chương trình miễn phí, có hằng Nga và chú Cuội của đài truyền hình VieTV cho các em chụp hình.

  
blank

Sau phần thi Thiếu Nhi Tài Năng là chương trình văn nghệ của các trường Trung Học thuộc học khu East Side đặc sắc và đẹp mắt,  và phần trình diễn của các em thiếu nhi: Nhóm Múa  Tuổi thần Tiên, nhóm thiếu nhi Sao Sáng, Vovinam diễn chung với đệ Nhất VSTAR KIDS Jenny Đan Anh…Ngoài ra còn có sự đóng góp của các ca sĩ tại địa phương.

 

Sân trường Y.B. hôm nay nắng ấm và gió nhẹ, không gian đã vào Thu, trời mát dịu. Trên sân khấu các màn trình diễn là một tổng hợp nhiều màu sắc Việt Nam và Quốc Tế. Áo dài xen lẫn áo tứ thân, chiếc áo bà ba của cô gái miền Tây, trong các vũ điệu duyên dáng. Người xem thật ngạc nhiên nhìn thấy các em thiếu niên Việt đã có những điệu múa mang đậm nét quê hương: Trống Cơm, Gặt Lúa, Ngày Mùa…hòa lẫn cùng những điệu nhảy thời đại mới (Rap/Hip-Hop Dance) của Hoa Kỳ. Những chiếc quần Jeans áo T-Shirt trẻ trung chen lẫn trong những chiếc áo bà ba nâu/đen, chiếc khăn đầu rìu, của anh nông dân Nam Kỳ Lục Tỉnh. Người xem cũng ngạc nhiên với các giọng hát trẻ thơ trình bày những bài Rước Đèn Trung Thu, Chú Cuội Hằng Nga, còn có những bài Gánh Lúa, Ngày Mùa rất sinh động, nhịp nhàng. Không thể nào ngờ các em bé Việt sanh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ lại biết ca, hát, nhảy, múa tự nhiên bằng tiếng Việt, và sống trọn vẹn tuổi hồn nhiên trong cuộc rước đèn theo nhịp trống lân dồn dập.  Trong khi đó bên ngoài có một xe bán kem, một nhà bảo trợ cho BTC, đã đãi các em ăn kem và tặng quà Pokemon cho các cháu.

 
blank


Lễ Chào Cờ khai mạc Hội Tết Trung Thu diễn ra vào lúc 6:30pm, cử hành quốc ca Việt - Mỹ và phút Mặc Niệm do toán JROTC trường YB đảm trách. Sau đó đại diện BTC, Trưởng Quí‎ Biện, Hướng Đạo Bách Việt, ngỏ lời chào mừng quan khách, các em thiếu nhi và đồng hương. Trong lời khai mạc có phần nhấn mạnh đến giữ gìn Văn Hóa Việt trên xứ người. Nhân cơ hội nầy, BTC đã ngỏ lời cảm ơn người khởi xướng 28 năm trước là  Ủy viên giáo dục Học Khu East Side, Vân Lê,. BTC ngỏ lời cảm ơn đến các Mạnh Thường Quân yểm trợ cho việc tổ chức. Một số quan khách, đặc biệt những viên chức chính quyền và các mạnh thường quân bảo trợ đến tham dự phát biểu cảm tưởng và tặng bằng tuyên dương cho Ban Tổ Chức, phát thưởng cho những thiếu nhi trúng giải.

Lúc 7:30pm, Hướng Đạo phát lồng đèn và bánh kẹo cho các em, khoảng 600 em thiếu nhi lãnh lồng đèn và bánh kẹo. Đến 8:00pm, GSV Dave Cortese, bà Pettie Cortese, BTC và đoàn lân Vovinam hướng dẫn các em thiếu nhi đi rước đèn chung quanh khu vực, không khí rất sống động và vui nhộn. Cuộc vui kéo dài đến  9:30pm chấm dứt.

 
blank

Người tham dự có nhận xét. Tết Trung Thu năm 2018 có nhiều ưu điểm, tổ chức cho đáo, vui tươi, sống động, trật tự và có nhiều trò vui dành cho các em. Hội trường YB Student Union tiện nghi, thoáng mát, có máy lạnh, âm thanh ánh sang…tân kỳ, chỗ ngồi thoải mái. Những “ca sĩ” trình diễn là thiếu nhi, học sinh. Tất cả dành cho các em một ngày trọn vẹn với cố gắng của BTC. Tuy nhiên, cũng không tránh khỏi thiếu sót. Chương trình ca hát, rước đèn, phát thưởng chưa đáp ứng đủ nhu cầu cho các em. Sân khấu đẹp, nhưng phần trao quà kỷ niệm cảm ơn các nhà bảo trợ chưa đúng phép, còn nhiều lộn xộn. Tuy nhiên, BTC đã cảm ơn các Mạnh Thường Quân, và các cơ quan truyền thông, báo chí Việt Ngữ, đã hết lòng giúp phổ biến tin tức đến cộng đồng, và cảm ơn đồng hương đưa con em đến tham dự .


 

[Lê Bình]

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chủ quyền tại Biển Đông là một vấn đề tranh chấp lâu đời và phức tạp nhất giữa Việt Nam và Trung Quốc. Đây sẽ còn là một thách thức trọng yếu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam trong nhiều thập niên tới. Hiện nay, dù tình hình Biển Đông vẫn âm ỉ căng thẳng nhưng chưa bùng phát thành xung đột nghiêm trọng, song tình trạng cạnh tranh chiến lược giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đang ngày càng gia tăng...
Ngay chính cái tên “Tôi, Không Là Của Ai” đã là một tiếng kêu vừa thẳng thắn, vừa đau đớn. Tôi không là của ai trong cuộc đời này. Tôi không là con của cha tôi. Nhà văn, ký giả Amy Wallace từng lên tiếng, Virginia cũng từng bị chính cha mình ức hiếp khi cô 7 tuổi. Cô khước từ cái quyền sở hữu của những kẻ đã lạm dụng mình. Cô bị khước từ quyền được sống và được làm người, dù đó là những ngày hạnh phúc muộn màng của hơn 20 năm sau ngày cô thoát khỏi Jeffrey Epstein và Ghislaine Maxwell. Khi Virginia viết cuốn tự truyện này là lúc cô đã được hưởng 22 năm tự do. Tự do khỏi Epstein, Maxwell, đường dây mua bán tình dục trẻ em mà cô là một trong những nô lệ tình dục của Epstein. Hai mươi hai năm đó, cô tự thú, “không dễ dàng chút nào.” Không bao giờ có vết thương nào không để lại vết sẹo. Không bao giờ có sự hồi phục nào không để lại trầm tích.
Trump tắt CNN lúc ba giờ sáng. Không phải vì tức giận, mà vì ông vừa nảy ra ý tưởng điên rồ nhất đời mình. “Alexa, triệu tập Washington.” Câu lệnh vang lên trong bóng tối Phòng Bầu Dục như tiếng thần chú của một pháp sư già gọi linh hồn của quá khứ về để chứng minh rằng mình vẫn còn đúng. Thanksgiving năm nay, ông sẽ không ăn gà tây thật. Ông sẽ ăn ký ức. Phòng Bầu Dục rực ánh xanh lam – thứ ánh sáng lạnh của công nghệ và tự mãn. Trên bàn, con gà tây hologram vàng óng, chín hoàn hảo, không mùi, không khói, không có thịt thật. Một con gà tây ảo cho thời đại ai cũng sợ máu thật. Mọi thứ được lập trình để hoàn hảo: bàn tiệc dài, ly rượu đầy, bốn vị lập quốc hiện ra – George Washington, Benjamin Franklin, Thomas Jefferson, James Madison – được tái tạo bằng toàn bộ diễn văn, thư từ, và những câu họ chưa bao giờ nói. Bốn AI hoàn hảo.
Hội nghị khí hậu Liên Hiệp Quốc lần thứ ba mươi COP30 ở Belém, diễn ra trong bầu khí quyển nặng trĩu: trái đất nóng dần, còn các cường quốc vẫn cãi nhau về “mục tiêu” và “cam kết”. Biểu mức phát thải, phần trăm, hạn kỳ — tất cả lặp lại như những mùa họp cũ. Nhưng đằng sau lớp từ ngữ ấy, trật tự năng lượng của thế giới đã chuyển hướng. Cái trục quyền lực của thời đại đã dời khỏi phương Tây. Từ Tô Châu đến Quảng Đông, những nhà máy nối dài đã âm thầm định giá tương lai của mặt trời và gió. Trung Quốc không nói nhiều. Họ làm. Đến cuối năm 2024, Bắc Kinh vượt sớm mục tiêu 2030, đạt hơn một ngàn bốn trăm gigawatt gió và mặt trời — gấp bốn lần toàn Liên hiệp Âu châu. Tám phần mười chuỗi cung ứng quang điện nằm trong lãnh thổ của họ. Pin và xa điện xuất khẩu hàng chục tỉ Mỹ kim, kéo giá năng lượng sạch xuống một mức không còn cần trợ cấp.
Việc đình trệ gọi thầu dầu hỏa hai năm từ 1971 phải chờ qua 1973 rút cục đã giết chết chương trình tìm dầu của Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) và theo đó đã đốt cháy một cơ may lớn lao có nhiều triển vọng cứu vãn, duy trì và phát triển miền Nam. VNCH đã tìm được dầu hỏa ở Mỏ Bạch Hổ trong tháng Hai năm 1975. Thật nhiều dầu mà lại thật quá trễ.
“Tôi từ chức để có thể lên tiếng, ủng hộ các vụ kiện tụng và hợp tác với các cá nhân và tổ chức khác tận tâm bảo vệ pháp quyền và nền dân chủ Mỹ. Tôi cũng dự định sẽ bảo vệ những thẩm phán không thể công khai lên tiếng bảo vệ chính mình. Tôi không thể chắc chắn rằng mình sẽ tạo ra sự khác biệt. Tuy nhiên, tôi nhớ lại những gì Thượng nghị sĩ Robert F. Kennedy đã nói vào năm 1966 về việc chấm dứt chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi: “Mỗi khi một người đứng lên vì một lý tưởng, hoặc hành động để cải thiện cuộc sống của người khác, hoặc chống lại sự bất công, người đó sẽ tạo ra một đợt sóng hy vọng nhỏ bé.” Khi những đợt sóng nhỏ bé này hội tụ đủ, lúc đó có thể trở thành một cơn sóng thần.
Khi lịch sử bị xem nhẹ, nó không ngủ yên mà trở lại, nghiêm khắc hơn. Và mỗi khi nước Mỹ bước vào thời kỳ chia rẽ sâu sắc, tiếng vọng ấy lại dội về – nhắc rằng ta từng đi qua những năm tháng hỗn loạn, và vẫn tìm được lối ra. Robert A. Strong, học giả tại Đại học Virginia, cho rằng để hiểu nước Mỹ hiện nay, ta nên nhìn lại giai đoạn giữa hai đời tổng thống Ulysses S. Grant và William McKinley – từ năm 1876 đến 1896. Hai mươi năm ấy là một bài học sống động về cách một nền dân chủ có thể trượt dài trong chia rẽ, rồi chậm chạp tự điều chỉnh để tồn tại.
Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (Indo-Pacific) đang nổi lên như trung tâm chiến lược của thế kỷ XXI, nơi giao thoa lợi ích của các cường quốc hàng đầu thế giới. Với 60% dân số toàn cầu, hơn một nửa GDP thế giới, và các tuyến hàng hải trọng yếu nhất hành tinh, khu vực này giữ vai trò quyết định trong ổn định an ninh, thương mại và năng lượng quốc tế...
Washington vừa bật sáng lại sau bốn mươi ngày tê liệt. Nhưng cái cảm giác “ổn rồi” chỉ là ảo giác. Đằng sau cái khoảnh khắc “chính phủ mở cửa trở lại” là câu chuyện nhiều tính toán, mà trung tâm của cuộc mặc cả chính là Obamacare – chương trình từng giúp hàng chục triệu người có bảo hiểm y tế – nay trở thành bệnh nhân bị đặt lên bàn mổ của chính quyền Trump, với con dao ngân sách trong tay Quốc hội.
Đã là người Việt Nam, nếu không trải qua, thì ít nhất cũng đã từng nghe hai chữ “nạn đói.” Cùng với lịch sử chiến tranh triền miên của dân tộc, hai chữ “nạn đói” như cơn ác mộng trong ký ức những người đã sống qua hai chế độ. Sử sách vẫn còn lưu truyền “Nạn đói năm Ất Dậu” với hình ảnh đau thương và những câu chuyện sống động. Có nhiều người cho rằng cũng vì những thăng trầm chính trị, kinh tế, mà người Việt tỵ nạn là một trong những dân tộc chịu thương chịu khó nhất để sinh tồn và vươn lên. Thế giới nhìn chung cho đến nay cũng chẳng phải là vẹn toàn. Dù các quốc gia bước sang thế kỷ 21 đã sản xuất đủ lương thực để nuôi sống tất cả mọi người, nạn đói vẫn tồn tại, bởi nhiều nguyên nhân. Có thể kể như chiến tranh, biến đổi khí hậu, thiên tai, bất bình đẳng, bất ổn kinh tế, và hệ thống lãnh đạo yếu kém.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.