Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lm Chân Tín Gửi Thư: Công An Tăng Áp Lực

11/01/200000:00:00(Xem: 5054)
Tổ Chức Nhân Quyền Libery Flame vừa phổ biến một lá thư của linh mục Chân Tín, kể chi tiết về việc công an áp lực, buộc cụ Trần Quang Châu rút lại chữ ký trong “Lời Kêu Gọi Vì Tự Do Tôn Giáo.” Trong thư, linh mục Chân Tín còn kể việc công an áp lực, gây rối từ cụ Lê Quang Liêm, Linh Mục Chân Tín cho tới cả cha bề trên Dòng Chúa Cứu Thế. Nguyên văn thư như sau.
Về việc ông Trần Quang Châu đính chính :

Để tránh ngộ nhận, xin gửi tới các Bạn lá thư của LM Chân Tín sau đâỵ

Anh chị thân mến,
Giấy triệu tập lần thứ hai này cũng giống như giấy triệu tập lần thứ nhất có mục đích gọi là “giải quyết đơn tố cáo của ông Trần Quang Châu” vị lãnh đạo của Giáo hội Cao đài miền Trung.
Theo như tôi được biết, sau ngày cụ Trần Quang Châu, 84 tuổi, đã sáng suốt ký vào “Lời kêu gọi của các tôn giáo về tự do tôn giáo ở VN” cùng với Hòa thượng Quảng Độ (GHPGVN Thống nhất), cụ Lê Quang Liêm (GHPG Hòa Hảo) và linh mục Chân Tín (phản ánh đòi hỏi của người công giáo), Công an Thành phố đến nhà cụ Trần Quang Châu làm áp lực để cụ phủ nhận chữ ký của cụ. Cụ đã khẳng khái trả lời: “Lời kêu gọi ấy qua đúng, sao lại phủ nhận chữ ký của tôi" Muốn bắt tôi thì cứ bắt, cứ còng hai tay tôi.”
Sau đợt này, Công an lại đã tìm cách chia rẽ: “Cụ không nên hoạt động với ông Lê Quang Liêm”. Chia rẽ bất thành, Công an lại tấn công đợt 3. Cụ Châu cho biết: “Ngày ngày Công an, ba bốn người, sáng chiều đến ép tôi tố cáo cụ Lê Quang Liêm và linh mục Chân Tín đã ép tôi ký. Quá nhọc mệt vì già yếu và bệnh hoạn, nên tôi đã ký đại cho rồi, vì ai cũng hiểu ai làm áp lực, ai ép tôi.”
Có được “đơn tố cáo” này, Công an coi như có bửu bối. Họ triệu tập cụ Lê Quang Liêm, cụ Tạ Thành Nhân. Cụ Lê Quang Liêm từ chối lên Công an. Công an đành tới “làm việc” với cụ Liêm tại nhà cụ. Và họ cắt điện thoại của cụ. Rồi đến lượt tôi. Cách đây một vài tuần, anh công an khu vực đem tới “giấy triệu tập” lần thứ nhất. Tôi trả lời: “Tôi không đi”. Và còn nói thêm: “Lúc nào công an còng tay tôi kéo đi, tôi sẽ đi”. Sau đó Ông Ba Phương, hình như phụ trách khối công an chuyên “chăm sóc” người công giáo, đến gặp linh mục Phạm Huy Lãm, Phó Giám tỉnh DCCT và bề trên tu viện Kỳ Đồng, phàn nàn linh mục Chân Tín không đi theo giấy triệu tập và nói hôm sau sẽ nhờ linh mục PH Lãm trao tận tay tôi một giấy triệu tập khác. Hình như mấy ngày sau đó ông Ba Phương này cũng có đến gặp linh mục Phạm Huy Lãm, nhưng lại không trao giấy triệu tập.


Thế rồi ngày 4.1.2000, Cơ Quan An ninh Điều tra của Công an Tp HCM đưa tới Linh mục Phạm Huy Lãm, “Chủ hộ, Bề trên Nhà Dòng Chúa Cứu Thế, 38 Kỳ Đồng,...” thư “đề nghị...” kèm theo “Giấy triệu tập Lần thứ 2” mà tôi gửi sao ảnh theo đây để anh chị thưởng lãm. Cùng ngày, linh mục Phạm Huy Lãm đã ghi trên “thư” gửi cho mình ở chỗ đề sẵn “Người giao giấy triệu tập ký tên”: “Tôi đã trao tận tay cho Cha Chân Tín giấy triệu tập” và ký tên. Ngay cạnh đó, ở chỗ đề sẵn: “Người nhận giấy triệu tập ký tên”, tôi đã viết ngắn gọn: “Tôi đã nhận giấy, nhưng không đi” và ký tên.
Các ông Lê Khả Phiêu, Phan Văn Khải, Nông Đức Mạnh đã nhận “Lời kêu gọi” do tôi gửi bảo đảm. Các văn phòng liên hệ có trả lời là đã nhận được thư bảo đảm của tôi. Nhưng các ông ấy im lặng. Các ông không thể phủ nhận những quyền tự do căn bản của các tôn giáo bị vi phạm, tước đoạt. Các ông lại khó chấp nhận “Lời kêu gọi” vì chấp nhận hủy bỏ Điều 4 Híến pháp là chỉ còn dành riêng Điều 4 ấy cho đảng viên cộng sản, không còn áp đặt Điều 4 ấy trên đầu trên cổ 99% người dân VN và như vậy cũng là chấp nhận đa đảng, chấp nhận dân chủ.
Đảng và Nhà nước không nuốt nổi, nên lại cố chia rẽ các tôn giáo, làm áp lực để các tôn giáo tố cáo nhau và như vậy hóa giải những đòi hỏi tự do tôn giáo. Nhưng cách hóa giải này thật ấu trĩ, lố bịch, tuy vẫn là “theo định hướng xã hội chủ nghĩa” như kinh tế thị trường rừng rú hiện tại.
Ai ép cụ Trần Quang Châu" Hai cụ già ép một cụ già tuổi đều đã 80 hay trên 80" Hay Công an ép một cụ “tố cáo” hai cụ kia ép mình" Chuyện rõ như ban ngày mà còn bày ra triệu tập này triệu tập nọ, hết triệu tập cụ này rồi đến cụ khác. Chưa kể còn bày trò ép một linh mục bề trên vô can ép linh mục Chân Tín khi không thể căn cứ trên Giáo luật hay Luật Dòng. Họ vẫn làm như có thể lấy thịt đè người và đè luôn cả lương tri, lẽ phải!
Chúng tôi chỉ yêu cầu Đảng và Nhà nước trả lời về tự do tôn giáo cũng như về những quyền tự do căn bản khác chứ đừng tiếp tục dùng bộ máy công an cán nát ý chí của người dân.
Saigòn ngày 6.1.2000

Linh mục Chân Tín

* Cùng với lá thư đề ngày 6-1-00, lm Chân Tín có gửi cho chúng tôi bản sao Giấy Triệu tập.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.