Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Làm Gì Có Chuyện Đó

13/12/200200:00:00(Xem: 3964)
Xuất hiện trong chương trình Gặp gỡ Báo chí trên truyền hình NBC, TNS John Kerry, người đấp mô dìm Dự Luật Nhân Quyền VN, HR 2833, tuyên bố Ông có thể ra tranh cử Tổng Thống Mỹ năm 2004. Lẽ ra tin này phải là một tin giật gân trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt đã chống Ông tới ổ từ lâu. Nhưng báo chí bằng tiếng Việt ở Little Sàigòn chỉ đi tin ấy như một tin nhỏ, coi qua rồi bỏ. Radio Phước Lộc Thọ, Croissant Doré, Tài Bửu, Lily Bakery còn ì xèo hơn Radio Catinat, Thanh Thế xưa ở nước nhàø cũng không bàn ra tán vào, bình luận gì cả. Tại sao"
Vì đa số người Việt theo dõi sát thời cuộc thừa biết làm gì có chuyện đó trong cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2004 sắp tới đây. Ô. Kerry tuyên bố như thế chẳng qua là để đánh bóng tên tuổi mình, lợi dụng mùa tranh cử Tổng Thống Mỹ bắt đầu. Chớ Đảng Dân Chủ có nhiều chuẩn ứng cử viên nổi cộm hơn Ông nhiều. Làm sao Ông tranh lại với Cựu Phó Tổng Thống Al Gore suýt đắc cử trong kỳ bầu cử năm 2000 và những TNS Lieberman, Edward, DB Cưụ Trưởng khối Dân Chủ Dick Gephardt, và Thống dốc Tiểu bang Vermont, ít tai tiếng hơn Ông nhiều, trong cuộc đại hội bầu chọn ứng cử viên Tổng Thống của Đảng Dân Chủ. Vòng đầâu không qua được thì làm sao Ông Kerry đấu lại với TT Bush, người đã từng lãnh đạo Đảng Cộng Hoà đại thắng giành quyền kiểm soát hai viện Quốc Hội sau 50 năm do Dân Chủ nắm đa số.
Người Việt mình hiền, chỉ cười mỉm chi rồi bỏ qua trước tin Ông Kerry đấp mô dìm Dự luật nhân quyền VN, ra ứng cử Tổng thống Nhưng những người đồng đội Mỹ của Ông Kerry không tha thứ Ông vì những việc làm gọi là phản bội đồng đội và phản bội lý tưởng chiến đấu của Kerry khi lên làm chánh trị ở Thượng Viện. Để rộng đường dư luận xin sao chép lại một số tin tức tiêu biểu do những cựu chiến binh Mỹ thứ thiệt phổ biến trên truyền thông công cộng và trên các trang nhà được Internet chuyển đi khắp nước Mỹ.
Năm 1980 Kerry bí mật vận động gây quỹ yễm trợ cho Pol Pot 85 triệu đô la. Tin này 6 năm sau được tiết lộ qua thư từ của Luật sư Jonathan Winer, từøng là tư vấn cho TNS Kerry.
Còn cựu tù nhân chiến tranh VN vốn là quân nhân nên nói bạo hơn. Mike Benge ở Boston cho biết Ô. Kerry bắt tay, ủng hộ CS, nhận chìm Dư Luật Nhân quyền VN. Đặc phái viên của báo Boston Globe, Quynh Giang Tran, ngày 14 tháng 8 khẳng định Kerry gây bất mãn nhiều người Việt, từng là đồng minh, đồng đội của Ông.
Hay như Chiristopher Cox công khai phản đối Ô. Kerry trên Báo Boston Herald, ngày 14 tháng 8. Cái chết của Kerry ở chỗ những người, những báo tố cáo, phản đối Ông đều ở Boston, thành phố nhà, tiiểu bang đơn vị gốc bầu cử của Ông. Cuộc tố cáo và phản đối vào thời gian người Việt khắp nước Mỹ bay về Boson và Washington kết tội Ông nhận chìm Dự Luật Nhân Quyền VN. Điều đó làm cá nhân và các hội Cưu Chiến sĩ Mỹ trong Chiến tranh VN cảm thấy xấu hỗ vì việc làm của Kerry nên phản ứng mạnh.
May cho Ông là kỳ bầu cử tháng 11 rồi, chưa hết nhiệm kỳ, Ô. chưa tái ứng cử, chớ nếu tái ứng cử, chắc chắc Ô. Kerry sẽ gặp vô vàn khó khăn của các cựu chiến binh Việt Mỹ và cộng đồng người Việt tỵ nạn CS.
Hy vọng được chọn làm ứng cử viên Tổng Thống của Đảng Dân Chủ của Ô. Kerry mỏng manh như cánh chuồn nếu không muốn nói là vô vọng. Vậy Ông có dám ra ứng cử với tư cách độc lập không" Tỷ phú như ứng cử viên Perrot trước đây còn giơ tay đầu hàng, huống hồ gì Ô. Kerry. Liệu giới tài phiệt Mỹ làm ăn với VN có chịu và đủ sức giúp Ông không" Đầu tư của Mỹ ở VN quá nhỏ, đứng hàng thứ sáu, sau Đại Hàn, Đài Loan. Không thấy công ty kếch xù nào của Mỹ có mặt ở Hà nội, Sàigòn, hay Huế.

Còn một nguồn tiền Ô. Kerry có thể bí mật cầu viện được. Nhưng vô cùng nguy hiễm với pháp luật Mỹ. Đó là tiền của CS Hà nội với cả một ngân sách quốc gia trong tay, được xem là bí mật quốc gia; nếu Hà nội "chi viện" khó có người Việt nào biết. CS Hà nội có thể làm như Trung Cộng dùng tiền giúp cho ứng cử viên Mỹ. Nhưng theo kinh nghiệm mọi "chi viện" như vậy dù bí mật thế mấy, cây kim để trong túi cũng có ngày lòi ra ở Mỹ, một nước truyền thông có quyền moi móc đủ thư chuyện trên đời. Thêm nữa, truyền thống Hà Nội chỉ xin tiền chớ mấy khi chi tiền.
Nhiều món "tiền mềm" ngoại quốc giúp cho úng cử viên Mỹ đã bị Tư Pháp và Uûy ban Đạo Đức Quốc hội phanh phui, truy tố. Ô. Kerrry có thể lão luyện kỹ thuật nghi trường, giỏi ém nhẹm, giỏi ma nốp nhận chìm dư luật ở tiểu ban của Ông làm chủ tịch. Nhưng không thể làm được với CIA ở nước ngoài, FBI trong nước, đồng viện ở Quốc Hội, và với ký giả dạn dày kinh nghiệm và kiến thức ở Mỹ trước một việc tài đình, như nhận tiền ngoại bang để tranh cử. Có lẽ vì lý do đó Ô. Kerry than khó khăn lớn nhứt của Ông là vấn đề tiền bạc.
Đảng không chọn, ứng cử độc lập không khả năng. Vậy việc Ô. Kerry tuyên bố sớm ý định ra ứng cử chỉ có thể giải thích bằng hai "ý đồ" sau. Một, đó là hành động lợi dụng thời cơ mùa bầu cử Tổng Thống để đánh bóng tên tuổi mình sau khi bị cộng đồng người Việt và cựu quân nhân Mỹ chống đối te tua qua việc Ông nhận chìm Dự luật HR 2833. Hai, Ô. Kerry đang đi nước cờ cao đối với Đảng Dân Chủ. Ông tuyên bố ứng cử Tổng Thống để Đảng phải dàn xếp với Ông. Đảng có thể trao đổi sự rút lui ứng viên Tổng Thống bằng cái giá ủng hộ Ông trong việc tái cử chức Thượng Nghị sĩ. vì nhiệm kỳ Ông sắp phải bầu lại. Đảng phải trao đổi để bớt số ứng viên để người được chọn làm ứng viên Tổng Thống của Dân Chủ được đại hội Đảng dồn nhiều phiếu. Tỷ lệ phiếu cao ảnh hưởng rất lớn đối với cử tri độc lập Mỹ khi tranh đua với ứng cử viên Cộng Hoà đối lập.
Tiểu bang Massachussetts, nơi Ông Kerry đang là một trong hai đại diện tại Thượng viện, là thành trì của Đảng Dân Chủ, ở tận Miền Đông Bắc, ít cử tri người Việt. Nhưng đa số những cựu quân nhân trong Chiến tranh VN ở Boston thành phố nhà của Ông như đã biết ở trên, không có cảm tình đối với Ông trong việc bắt tay và ủng hộ CS Hà nội, kẻ cựu thù. 28 năm sống ở Mỹ, người Việt đã bắt đầu đi vào dòng chánh chánh trị Mỹ, nhất là trong cuộc bầu cử nửa nhiệm kỳ Tổng thống tháng 11 vừa rồi. Vì vậy nhiều hội đoàn, nhiều giới trẻ Việt đã có những tiếp xúc với các lực lượng chánh trị thân và chống Ô. Kerry tại đơn vị bầu cử của Ông qua sự giới thiệu các hội cựu quân nhân Mỹ. Và thách thức lớn nhứt là các dân biểu ở Cali, nơi quần cư cộng đồng lớn nhứt của người Mỹ gốc Việt trên thế giới, công khai tuyên bố sẽ đệ nạp lại Dư Luật Nhân quyền tương tư như Dư luật đã bị Kerry dìm chết cùng Quốc Hội mản nhiệm. Kỳ này Ô. Kerry mất ghế Chủ tịch Tiểu Ban Châu Á Thái Bình Dương vì Cộng Hoà đa số ở Thượng Viện, sẽ không thể dùng xảo thuật nghi trường dìm được nữa. Đạo Luật Nhân quyền VN có nhiều hy vọng ra đời. Khi thành luật, đó là lời phê phán mạnh mẽ đối với cuộc đời chánh trị của TNS Kerry, người đấp mô Dư luật HR 2833.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.