Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mồ Hôi Nước Mắt Của Dân

23/02/200900:00:00(Xem: 4915)

MỒ HÔI NƯỚC MẮT CỦA DÂN

Vi Anh
Thế là Quốc Hội Lưỡng Viện Mỹ đã thông qua dự thảo luật do TT Obama đề nghị và Quốc Hội sửa đổi, cấp cho Hành Pháp một số tiền hết sức lớn là 787 tỷ Đô la. Theo dẫn trình của TT Obama, số tiền đó dùng để vực dậy nền kinh tế Mỹ và tạo khoảng ba triệu rưởi việc làm cho người dân Mỹ.
Qua hai lần biểu quyết ở Hạ Viện, không một dân biểu nào của đảng Cộng Hoà biểu quyết thuận. Tại Thượng Viện chỉ có  3 Thượng Nghị sĩ Cộng Hoà sau khi thoả hiệp tu chính,  biểu quyết thuận mà thôi.
Đây là một quyết định hết sức khó khăn đối với cá nhân của quí vị dân biểu nghị sĩ. Mỗi đơn vị bầu cử của dân biểu, mỗi tiểu bang mà hai nghị sĩ đại diện bị cơn khủng khoảng tài chánh, suy thoái kinh tế  tác động một cách khác nhau. 50 tiểu bang của Mỹ chiếm hơn một phần ba quả Địa Cầu. Sức mạnh kinh tế tài chánh Mỹ là đầu tàu kinh tế tài chánh thế giới. Quyền lợi Mỹ bàng bạc khắp Địa Cầu.
Nhà lập pháp Mỹ rất tự do. Kỹ cương sinh hoạt Đảng ở Mỹ cũng tư do, không có biện pháp kỹ luật đối với đảng viên nếu bảo lưu ý kiến của mình hay biểu quyết khác với ý của Đảng. Quần chúng Mỹ không xem phản bội Đảng khi một dân biểu đảng này biểu quyết theo dự luật của Đảng kia đề xướng. Chuyện dân biểu, nghị sĩ đứng đồng  tác giả nghị quyết, dư luật, hay biểu quyết theo đề xướng của Đảng khác là chuyện bình thường. Tinh thần lưỡng đảng thường xảy ra trong những quyết định của Quốc Hội. Thoả hiệp là đặc tÍnh sinh hoạt chánh trị Mỹ.
Thế mà biểu quyết của lưỡng viện Quốc Hội Mỹ về dự thảo luật 787 tỷ Đô la rất tách bạch giống như nước với dầu. Dự thảo luật nguyên thủy do Dân Chủ đề nghị, không một dân biểu Cộng Hoà nào thuận, chỉ có 3 nghị sĩ Cộng Hoà thoả hiệp thuận thôi. 3 nghị sĩ Cộng Hoà coi rất ít nhưng là giọt nước tràn, Phủ Tổng Thống phải cho máy bay rước một nghị sĩ về Thương Viện để biểu quyết hầu đủ 60 phiếu để dư thảo luật được thông qua.
Điều này không thể xem là một sự chống đối có tính đảng phái, một thứ đối lập quá khích được. Dân biểu nghị sĩ của hai đảng tỏ ra đoàn kết thống nhứt trong biểu quyết đồng loạt như vậy, là cả một vấn đề suy tính, cả một tinh thần trách nhiệm của cá nhân, của Đảng đối với đất nước và nhân dân Mỹ. Điều này nói lên tinh thần trách niệm rất cao của hai Đảng và của dân biểu, nghị sĩ của hai đảng đối với quốc dân vì số tiền đó là tiền mồ hôi nước mắt của người dân sẽ phải đóng góp, có thể đền đời cháu của thế hệ này.
Đảng Dân Chủ tin tưởng với số tiền đó sẽ vực dậy được nền kinh tế, cứu nguy được nền tài chánh, tạo được việc làm cho khoảng 3 triệu rưởi người dân. Đảng Cộng Hoà không tin như vậy, cho rằng Dự luật 787 Tỷ Mỹ Kim có qúa nhiều ngân khỏan chi  tiêu không cần thiết, tạo  gánh nặng cho ngân sách quốc gia và không nhằm bớt thuế cho người dân. Mục tiêu của dư luật chỉ là ước tính, chỉ là niềm tin hơn là thực tế vì kinh tế là một khoa học sương mù. Nhưng nếu Đảng Dân Chủ đa số tin như đinh đóng cột như thế thì Đảng Cộng Hoà để cho chánh quyền Đảng Dân Chủ hành động và chịu trách nhiệm với quốc dân.


Không phải dân biểu, nghị sĩ Đảng Cộng Hoà không có lý do. Như đã biết, như bất cứ nền dân chủ đại diện nào, thế lực của giới tài phiết đóng vai trò rất quan trọng trong chánh trị và giới thư lại đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc thực  thi đường lối chính sách được luật hoá. Cơn khủng khoảng tài chánh đang làm nước Mỹ lảo đảo đâu có do Hành Pháp hay Lập Pháp gây ra, mà do những nhà tài phiệt, giới lý tài gây ra. Họ gây ra bao nhiêu vụ lường gạt người tin vào sự vận hành tài chánh của Mỹ. Họ trả thù lao, tiền thưởng, tiền chia lời cho  họ hàng trăm triệu một năm một người. Họ ngửa tay xin chánh quyền cứu trợ 70 tỷ nhưng năm rồi họ tự thưởng cho họ 18.4 tỷ. TT Obama tức giận khi biết, qui định thù lao năm của họ không quá nửa triệu 1 năm. Nhưng chỉ đối với các ngân hàng nhận tiền cứu trợ của nhà nước thôi!
Còn giới quan liêu, thư lại công chức thì đông lắm. Năm 2006, Liên bang đã có gần 3 triệu công chức, và tiểu bang có 17 triệu. Những công chức này đâu có do dân bầu và cũng không chịu trách nhiệm với dân, mà chỉ chịu trách nhiệm với thượng cấp họ thôi. Tổng Thơ Ký của thành phố  trong nhiều trường hợp  có quyền hơn 5 nghị viên do dân bầu nữa.
Dự thảo luật mà TT Obama ký ban hành gồm 25.000 chữ có  qui định các cơ quan chánh phủ, tiểu bang, thành phố phải báo cáo thế nào. Thế nhưng TT Obama biết chính Ong,  chính chánh quyền Dân Chủ, và đảng Dân Chủ lãnh đủ trách nhiệm với số tiền nợ thuế non mà người dân phải đóng bằng mồ hôi nước mắt này. Ong đã triệu tập đại hội các thị trưởng và nói trước, nói thẳng:  người dân Mỹ "cần kế họach này được thi hành. . . mong muốn thấy số tiền họ đã làm ra - đã cực khổ làm ra-được chi cho những mục tiêu mong muốn, chi không phí phạm, không vô hiệu, không gian lận". Ngoài ra TT Obama còn lấy uy tín  cá nhân và  tình thân của mình TT Obama kêu gọi bè bạn ở chánh quyền địa phương theo dỏi sát số tiền người dân Mỹ đóng đi về đâu.
Sẽ thiếu nếu không xem biểu quyết của DB Dân Biểu Cao Quang Anh, người dân biểu gốc Việt đầu tiên vào Hạ Viện Mỹ. DB Anh thuộc Đảng Cộng Hoà. Là một dân biểu mới, khuynh hướng chung là biểu quyết theo đường lối của khối Cộng Hoà của mình vì đường lối đó được cả một bô tham mưu và những dân biểu nhiều kinh nghiệm phân tích, nghiên cứu lợi hại, tự nhiên khả tín hơn  sự hiểu biết mới mẻ của Ong. Nói DB Ánh  biểu quyết theo Khối Cộng Hoà là xem quyền lợi Đảng cao hơn quyền lợi đồng bào Việt ở đơn vị  New Orleans là tội nghiệp cho DB Anh. Tác hại của con khủng khoảng tài chánh  dập lên toàn dân Mỹ, không phân biệt Trắng Đen Vàng, chớ đâu phải chỉ trên nhửng ngưòi Mỹ gốc Việt đồng bào  đánh cá ở đơn vị bầu cử Ong. DB Anh cũng như dân biểu Cộng Hoà khác không biểu quyết theo Khối Dân Chủ vì lo ngại dự luật 787 Tỷ Mỹ Kim có qúa nhiều ngân khỏan chi  tiêu không cần thiết, tạo  gánh nặng cho ngân sách quốc gia và không nhằm bớt thuế cho người dân - và thứ nợ non đó thề hệ này và hai thế hệ sau phải trả. Nếu vì thấy tỷ lệ cử tri của đơn vị mình theo Dân Chủ cao mà biểu quyết theo đường lối Dân Chủ, thì sẽ mang tiếng mị dân, mà chẳng được gì, có bao giờ Đảng Dân Chủ ủng hộ Ong khi tái tranh cử. Ttrong trường hợp này, DB Anh dĩ bất biến, ứng vạn biến là khôn khéo. Công tư lưỡng lợi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các cơ quan y tế bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng từ tuần thứ hai của tháng 12/2020, đồng thời cho biết Nga đã sản xuất khoảng hai triệu liều Sputnik V.
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông có thể tiêm vaccine Covid-19 tương lai ngay trên truyền hình để xây dựng lòng tin của người Mỹ về tiêm chủng.
Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch Mỹ nếu không tuân thủ kiểm toán.
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.